*/
  • amalit1990
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oam_amalit1990@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-11
  • จำนวนเรื่อง : 123
  • จำนวนผู้ชม : 254397
  • จำนวนผู้โหวต : 56
  • ส่ง msg :
  • โหวต 56 คน
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by amalit1990 , ผู้อ่าน : 4396 , 14:22:10 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นคีตกวีและนักดนตรีที่ชาวโลกยกย่อง ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรี พระราชนิพนธ์เพลง และเรียบเรียงเสียงประสาน ทรงเป็นครูสอนดนตรีแก่ข้าราชบริพารใกล้ชิด และทรงซ่อมเครื่องดนตรีได้ด้วยพระองค์เอง รวมทั้งทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่างๆ อย่างแท้จริง สมกับที่พสกนิกรชาวไทยน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระราชสมัญญาว่า "อัครศิลปิน"
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเริ่มเรียนดนตรีเมื่อพระชนมายุ ๑๓ พรรษา ขณะประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กับครูชาวอัลซาส ชื่อ นายเวย์เบรชท์ (Wey-brecht) โดยทรงเรียนเป่าแซกโซโฟน วิชาการดนตรี การเขียนโน้ต และสเกลต่าง ๆ ในแนวดนตรีคลาสสิค ต่อมา จึงเริ่มฝึกดนตรีแจ๊ส และทรงดนตรีสากล โดยทรงหัดเป่าแซกโซโฟนกับเพลงจากแผ่นเสียงของวงดนตรีที่มีฝีมือ เช่น John Hodges และ Sidney Bechet เป็นต้น จนทรงมีความชำนาญจึงทรงเป่าสอดแทรกกับแผ่นเสียงของนักดนตรีที่มีชื่อเสียงได้เป็นอย่างดี ทรงโปรดดนตรีประเภท Dixieland Jazz มาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องดนตรีได้ดี หลายชนิด ทั้งประเภทเครื่องลม เช่น แซกโซโฟน คลาริเนต และประเภทเครื่องทองเหลือง เช่น ทรัมเปต รวมทั้งเปียโนและกีตาร์ที่ทรงฝึกเพิ่มเติมในภายหลัง เพื่อประกอบการพระราชนิพนธ์เพลงและเพื่อทรงดนตรีร่วมกับ วงดนตรีส่วนพระองค์


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเริ่มพระราชนิพนธ์เพลง เมื่อมีพระชนมพรรษาได้ ๑๘ พรรษา ใน พ.ศ. ๒๔๘๙ ทรงพระราชนิพนธ์เพลง "แสงเทียน" เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกและจนถึงปัจจุบัน มีเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งสิ้น ๔๘ เพลง ทุกเพลงล้วนมีทำนองไพเราะ ประทับใจผู้ฟัง สอดคล้องกับเนื้อร้อง ซึ่งมีคตินานัปการ และเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทย ในยามที่บ้านเมืองไม่สงบสุข ก็พระราชทานเพลงปลุกใจเพื่อเป็นกำลังใจแก่ ข้าราชการ ทหาร พลเรือน และประชาชนผู้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติ มิให้เกิดความย่อท้อในการทำความดีต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ต่อตนเองและต่อสังคม ทรงตั้งสถานีวิทยุ อ.ส. ขึ้น (อัมพรสถาน) เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๕ เพื่อเป็นสื่อกลางในการให้ความบันเทิง สารประโยชน์ และข่าวสารต่าง ๆ แก่ประชาชน ต่อมาได้โปรดเกล้าฯ ให้นักดนตรีรุ่นหนุ่ม ๆ มาเล่นปนกับรุ่นลายคราม ซึ่งเล่นดนตรีไม่ค่อยไหวตามอายุ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดวงดนตรี "อ.ส.วันศุกร์" ขึ้น ปัจจุบันสถานีวิทยุ อ.ส. ได้ย้ายมาตั้งอยู่ในบริเวณ สวนจิตรลดา


ลักษณะพิเศษของ "วงดนตรี อ.ส. วันศุกร์" นี้คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงร่วมบรรเลงกับสมาชิกของวง ออกกระจายเสียงทางสถานีวิทยุเป็นประจำทุกวันศุกร์ เป็นการเปิดโอกาสให้พสกนิกรได้ติดต่อกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ง่ายขึ้น ทรงจัดรายการเพลงและทรงเลือกแผ่นเสียงเอกในระยะแรก บางครั้งก็โปรดเกล้าฯ ให้มีการขอเพลงด้วยและจะทรงรับโทรศัพท์ด้วยพระองค์เอง ในช่วงเวลาเมื่อ ๒๐ ปีก่อน ขณะที่สถานีโทรทัศน์ยังไม่มีบทบาททางการบันเทิงมากเช่นในปัจจุบันนี้ "วงดนตรี อ.ส. วันศุกร์" จึงมีส่วนสร้างความรื่นเริงในหมู่ประชาชนผู้สนใจในยุคนั้นเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์มหาวาตภัย แหลมตะลุมพุก ได้อาศัยวงดนตรี อ.ส. ประกาศชักชวนประชาชนบริจาคทรัพย์ สิ่งของ ฯลฯ ช่วยผู้ประสบภัย ท้ายสุดจึงกำเนิดมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงใช้เครื่องดนตรีเป็นสื่อผูกพันสถาบันพระมหากษัตริย์กับนิสิต นักศึกษาโดยเสด็จฯ ไปทรงดนตรีร่วมกับนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมทั้งเป็นสื่อกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศกับนานาประเทศได้อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เช่นเมื่อครั้งที่เสด็จฯ เยือนกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ซึ่งมีชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดของนักดนตรีที่สำคัญ และคีตกวีเอกของโลก ได้ยกย่องพระปรีชาสามารถด้านการดนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยเฉพาะ คือ เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เยือนประเทศสาธารณรัฐออสเตรีย อย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๕๐๗ วงดุริยางค์ซิมโฟนี ออเคสตร้า แห่งกรุงเวียนนาได้อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ชุด " มโนราห์ " " สายฝน " " ยามเย็น " " มาร์ชราชนาวิกโยธิน " และ " มาร์ชราชวัลลภ " ไปบรรเลง ณ คอนเสิร์ตฮอลล์ กรุงเวียนนา เมื่อวันที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๐๗ พร้อมกันนี้สถานีวิทยุกระจายเสียงของรัฐบาลออสเตรียได้ส่งกระจายเสียงเพลง และเสนอข่าวนี้ไปทั่วประเทศ หลังจากนั้นอีก ๒ วัน คือ วันที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๐๗   

      สถาบันดนตรีและศิลปะแห่งกรุงเวียนนา(ปัจจุบันเปลี่ยนญานะเป็นมหาวิทยาลียการดนตรีและศิลปะการแสดง)ได้ถวายพระเกียรติ ให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกกิตติมศักดิ์ หมายเลขที่ ๒๓ ดังปรากฏพระปรมาภิไธย "ภูมิพลอดุลยเดช" จารึกบน แผ่นหินอ่อนของสถาบันอันเก่าแก่ของยุโรปแห่งนี้ โดยประธานสถาบันได้กล่าวสดุดีพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวในฐานะที่ทรงเป็นผู้สร้างสัมพันธ์อันดียิ่งระหว่างดนตรีตะวันออกกับดนตรีตะวันตก และทรง พระราชนิพนธ์เพลงด้วยพระปรีชาสามารถ นับเป็นครั้งแรกที่พระมหากษัตริย์แห่งทวีปเอเชีย ทรงมีบทบาทสำคัญยิ่ง ณ ศูนย์กลางแห่งการดนตรีในทวีปยุโรป ทรงเป็นชาวเอเชียพระองค์แรกที่ทรงได้รับการถวาย พระเกียรติให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกกิตติมศักดิ์ขณะที่ทรงมีพระชนมพรรษาเพียง ๓๗ พรรษา พสกนิกรชาวไทยทุกคนไม่เพียงแต่ชื่นชมในพระเกียรติยศทางดนตรีที่ทรงได้รับจากนานาประเทศเท่านั้น แต่ยังภาคภูมิใจ ในความสำเร็จจากการเสด็จพระราชดำเนินกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศด้วย


ในส่วนของกองทัพเรือนั้น เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ได้ พระราชทานทำนองเพลงพระราชนิพนธ์ มาร์ช "ราชนาวิกโยธิน" เมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๐๒ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน จึงได้ถือเอาวันดังกล่าวเป็น "วันทหารนาวิกโยธิน" จนถึงปัจจุบัน สำหรับความเป็นมาที่กองทัพเรือได้รับพระราชทานทำนองเพลงพระราชนิพนธ์ มาร์ชราชนาวิกโยธิน สรุปได้ดังนี้
        "วันหนึ่งเมื่อปลายเดือนเมษายน ๒๕๐๒ นาวาเอก สนอง นิสาลักษณ์ ผู้บัญชาการกรมนาวิกโยธิน ได้ปฏิบัติหน้าที่เวรราชองครักษ์ ณ ศาลาเริง พระราชวังไกลกังวล หัวหิน ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระเกษมสำราญกับการทรงดนตรีอยู่นั้น ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ นาวาเอก สนอง นิสาลักษณ์ ขึ้นไปร้องเพลงนาวิกโยธิน นาวาเอก สนองฯ ได้กราบบังคมทูลว่า "เพลงนาวิกโยธิน" ยังไม่มีและได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานเพลงประจำหน่วยทหารนาวิกโยธินต่อพระองค์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เหล่าทหารนาวิกโยธิน ต่อมาในวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๐๒ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานทำนองเพลงพระราชนิพนธ์ มาร์ช "ราชนาวิกโยธิน" แก่ทหารนาวิกโยธิน โดยคณะนายทหารนาวิกโยธิน ได้ร่วมกันประพันธ์คำร้องขึ้น และวงโยธวาทิตของนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกาและวงดุริยางค์ราชนาวี ได้อัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์ มาร์ช "ราชนาวิกโยธิน" บรรเลงถวายหน้าพระที่นั่งเป็นปฐมฤกษ์ ณ สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๐๒ นับแต่นั้นมา เพลง มาร์ช "ราชนาวิกโยธิน" จึงเป็นเพลงประจำหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินที่มีคุณค่ายิ่งแก่ทหารนาวิกโยธินนอกจากทรงพระปรีชาสามารถในการพระราชนิพนธ์เพลง และทรงดนตรีแล้ว พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ยังทรงเป็น "ครูใหญ่" สอนดนตรีแก่แพทย์ ราชองครักษ์ และข้าราชบริพารใกล้ชิดซึ่งเล่นดนตรี ไม่เป็นเลย จนเล่นดนตรีเป็น สามารถบรรเลงในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ได้ ต่อมา จึงได้เกิด "วงสหายพัฒนา" มีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์หัวหน้าวง
 ทางดนตรีไทยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นว่าวิชาดนตรีไทยเป็นศิลปะที่สำคัญของชาติ สมควรที่จะได้รวบรวมเพลงไทยเดิมต่างๆ ไว้มิให้เสื่อมสูญและผันแปรไปจากหลักเดิม โดยมีการบันทึกโน้ตเพลงให้ถูกต้องละจัดพิมพ์ขึ้นไว้เป็นหลักฐาน เพราะในการบันทึกแนวเพลงเป็นโน้ตสากลแต่เดิมนั้น ยังมิได้มีการบันทึกไว้อย่างครบถ้วนและจัดพิมพ์ให้เป็นการสมบูรณ์ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ กรมศิลปากรรับเรื่องนี้ไปดำเนินการ ทรงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการจัดพิมพ์โน้ตเพลงไทยชุดนี้ เป็นการรักษาศิลปะดนตรีอันสำคัญของไทยไว้มิให้เสื่อมสูญ และยังเป็นการเผยแพร่วิชาดนตรีของไทยออกไปในหมู่ประชาชนผู้สนใจให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้นอีกด้วย

http://www.navy.mi.th/sctr/redcross/35/king.php

*************************************************************

The coolest king in the land

เมื่อปี 20 ปีก่อน หลังจากร่วมเล่นดนตรีกับในหลวงของเรา Lionel Hampton นักดนตรีแจ๊ซแห่งตำนานคนหนึ่งเอ่ย.. “He is simply the coolest king in the land”

นักดนตรีแจ๊สชื่อก้องโลกอีกมากมายได้มีโอกาสร่วมแสดงดนตรีกับพระเจ้าอยู่หัว อาทิ Benny Goodman, Stan Getz, และ Benny Carter ผู้ซึ่งอยู่ในภาพถ่ายนี้ร่วมกับในหลวง นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เค้าได้รับเชิญให้ไปเล่นดนตรีในวัง

นักดนตรีชั้นนำเหล่านี้รู้ดีว่าถ้าพระองค์ไม่ได้เป็นกษัตริย์ ท่านต้องเป็นนักดนตรีแนวหน้าของโลกแน่นอน

“I’m sure if he didn’t have the job he has now, he’d be successful as a bandleader.”

Les Brown หัวหน้าวงดังซึ่งได้เคยขอพระราชทานบรรเลงและบันทึกบทเพลงพระราชนิพนธ์ กล่าว

บทเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกคือ “Candlelight Blues” และเพลงที่เป็นที่ติดหูคอเพลงแจ๊ซต่างชาติก็คือ “Love at Sundown” และ “Falling Rain”
***********************************************************
*** หมายเหตุ

Lionel Hampton คือนักดนตรีแจ็สที่เล่นVibraphone หรือระนาดไฟฟ้า คนแรกๆ นับว่าเป็นตำนานคนหนึ่ง

Benny Goodman, Stan Getz, และ Benny Carter คือนักดนตรีแจ็สในตำนาน

Les Brown คือหัวหน้าวงแจ็สBig Band ที่เคยร่วมงานกับ Tony bannett 'Bob hope' และ Dean Martin
***********************************************************

แผ่นแรกนะครับที่ผมแนะนำ

Jazz Legends Salute king bhumibol แด่พระผู้สถิตในดวงใจนิรันดร์

เป็นบันทึกการแสดงสดที่โรงแรม สยาม อินเตอร์ คอนติแนลตัน วันที่วันที่ 26 มกราคม 2539

โดยวงที่มาTribute นั้นคือวง The count basie orchetra ร่วมกับทาง CU Band

1.แสงเทียน     / The candle Light Blues    / Diane Schuur Trio with Roger Hines&Jim Zimmerman
2.อาทิตย์อับแสง     / Blue Day       / Diane Schuur Trio with Roger Hines&Jim Zimmerman
3.ในดวงใจนิรันดร์   /  Still on My Mind       / Diane Schuur & The Count Basie Orchestra
4.แสงเดือน    / Magic Beams       / Christopher Murrell & The Count Basie Orchestra
5.ยามเย็น     / Love at Sundown       / Christopher Murrell & The Count Basie Orchestra
6.ใกล้รุ่ง       /  Near Dawn       / Benny Carter & Frank Foster and His Non-Electric Co.
7.สายลม    / I Think of You                   / The Count Basie Orchestra & CU Band
8.ชะตาชีวิต     / H.M. Blues       / Benny Carter & Frank Foster and His Non-Electric Co.
9.ไกลกังวล    /  When           / Benny Carter & Frank Foster and His Non-Electric Co.
10.มหาจุฬาลงกรณ์   / Maha Chulalongkorn     / The Count Basie Orchestra
(รูปวง-ทรัมเพ็ท4 ทรอมโบน5 แซกโซโฟน5 เปียโน เบส กลอง กีต้าร์)

แผ่นนี้น่าเก็บมากๆครับ เนื่องจากเป็นบันทึกการแสดงสด ที่ถึงใจมากๆ
การเล่น แบบ Big band พร้อมเสียงร้องสูงมาก ของ Diane Schuur ทำให้ในช่วง Improvite ของเสียงร้องทำได้ยาวนานและถึงใจมาก
แม้ผมจะไม่ค่อยชอบการเล่นแบบ Big band หรือ Dixieland Jazz มากนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่า ผมเปิดแผ่นนี้จนนับครั้งไม่ถ้วน
ในช่วง Rhythm ฟังได้สบายตามแบบของ แจ็สในวงใหญ่ โดยการ Improvite ตามแบบแผนและมีจังหวะ ไม่โดดไปในแบบ
Bebop แบบ FreeJazz
อัลบั้มนี้ได้ได้อารมณ์แบบLIVE ได้อย่างเต็มที่
สำหรับ 10 ในเวลาเกือบๆชั่วโมง นับว่าดีมากครับ

******************************************************************

ที่ผมเองไม่ได้เขียนเกี่ยวกับการทำดีที่จะทำถวายในหลวง

เพราะผมเองค่อนข้างเชื่อว่าการทำดี ไม่ว่าอะไรก็ตาม

ทำไปเถอะครับ

ผมเองจะทำงานรักษาป่าต่อไปเท่าที่ได้

ทำต่อไปจนชีวิตจะหาไม่ มันคือสิ่งที่ผมจะทำ

รวมทั้งการทำดีเพื่อสังคมต่างๆทุกชนิด

ผมจึงขอนำเสนอ ความอัจฉริยะภาพของท่านแทน

"คำมั่นสัญญา จะทำอะไรได้ ถ้าไม่ทำ"

*************************************************************

 

Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร?

เนื่องในโอกาส (วโรกาส - เป็นคำที่ในหลวงจะต้องเป็นผู้ทรงใช้เอง) ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จะทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐

พวกเราในฐานะคนเขียนบล็อก/เว็บ ไดอารี่ ขอถวายพระพรให้พระองค์ทรงพระเจริญ มีพระพลานามัยที่แข็งแรง และพวกเราปรารถนาที่จะทำความดีคนละหนึ่งอย่างเพื่อพ่อหลวงของพวกเรา

Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อ คือการเขียนลงในบล็อกว่า ตั้งใจจะทำความดีอะไรหนึ่งอย่างเพื่อพ่อ แล้วส่งต่อไปให้คนอื่นอีก ๕ คน เพื่อให้เขียนบล็อกแบบเดียวกัน

กติกา

>> ให้ copy เนื้อหาในหัวข้อ Blog Tag ทำดีเพื่อพ่อคืออะไร?

>> ที่อยู่ด้านบน และหัวข้อกติกานี้ นำไป paste ลงในบล็อกของคุณ

>> เขียนบอกว่าใครที่ tag มาหาคุณ โดยให้ทำลิงก์ไปยังบทความที่ tag มาหาคุณด้วย เพื่อที่คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณ จะได้ตามไปอ่านบทความของคนที่ tag หาคุณได้

>> เขียนความดีหนึ่งอย่างที่คุณตั้งใจจะทำเพื่อพ่อ ถ้านึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไร ให้เข้าไปดูในเว็บ www.dogood.or.th

>> ให้ tag ไปหาคนอื่นอีก ๕ คนเพื่อให้เขาทำเช่นเดียวกับคุณ โดยให้ทำลิงก์ไปยังบล็อกของทั้ง ๕ คนด้วย และถ้าเจ้าของบล็อกเข้ามาเขียนบทความแล้วก็ให้แก้

>> ลิงก์ไปที่ตัวบทความเลย คนที่เข้ามาอ่านบทความของคุณแล้วจะตามอ่านของคนที่คุณ tag ไปหา จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาว่าบทความอยู่ที่ไหนในบล็อก

>> เข้าไปขอแบนเนอร์โครงการทำดีเพื่อพ่อจากเว็บwww.dogood.or.th/banner_exchange แล้วนำมาติดในบทความที่คุณเขียน

>> เข้าไปแจ้งที่ blog.macroart.net/dogood ว่าคุณได้เขียนบทความทำดีเพื่อพ่อแล้ว

>>> ข้อนี้สำคัญที่สุด เมื่อเขียนว่าจะทำดีอะไรแล้ว ขอให้มีความตั้งใจมั่นและลงมือทำความดีที่เขียนไว้ให้สำเร็จ สังคมเราจะดีขึ้นเพียงแค่ทุกคนช่วยกันทำความดีกันคนละเล็กคนละน้อย

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

ขอขอบคุณ คุณ Vickie โดยเป็นคนส่งไม้มาให้ผม

http://www.oknation.net/blog/vickie/2007/11/10/entry-1

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลทั้งหมด ครับ

************************

ส่งไม้ต่อนะครับ

ท่านแรก อ๊อฟ kittinun เพื่อรรุ่นพี่ผู้น่ารัก ไม่รู้ว่าได้รับกี่อันแล้วนะ 55

http://www.oknation.net/blog/kittinunn

ท่านต่อมา คุณเหงา เพื่อนอีกคนจากเสรีไทย ผู้น่ารัก

http://www.oknation.net/blog/jarico

ท่านต่อมา ท่านปรมาจารย์ เจได เพื่อนจากเสรีไทย สุดหล่อ 55

http://www.oknation.net/blog/jedimaster

ท่านต่อมา พี่ท่านกวี สิงหา กวีที่หล่อที่สุด 55

http://www.oknation.net/blog/pinitsatayanon

ท่านต่อมา Goolnw เพื่อจากอีกฟากความคิด

http://www.oknation.net/blog/goolnw


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Romeoza วันที่ : 14/11/2007 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romeoza

ดนตรีของพ่อ เป็นของขวัญล้ำค่าของแผ่นดินครับ
ฟังเพลงพระราชนิพนธ์ยามใด ภาพของพระองค์ปลื้มปิติในดวงใจทุกที

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

ขอพระองค์อยู่คู่คนไทยตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
skinhead วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hey_you วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lov2allyou
ช่างแม่ง!! Let It Be

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hey_you วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lov2allyou
ช่างแม่ง!! Let It Be

******************************************************************

ที่ผมเองไม่ได้เขียนเกี่ยวกับการทำดีที่จะทำถวายในหลวง

เพราะผมเองค่อนข้างเชื่อว่าการทำดี ไม่ว่าอะไรก็ตาม

ทำไปเถอะครับ

ผมเองจะทำงานรักษาป่าต่อไปเท่าที่ได้

ทำต่อไปจนชีวิตจะหาไม่ มันคือสิ่งที่ผมจะทำ

รวมทั้งการทำดีเพื่อสังคมต่างๆทุกชนิด

ผมจึงขอนำเสนอ ความอัจฉริยะภาพของท่านแทน

"คำมั่นสัญญา จะทำอะไรได้ ถ้าไม่ทำ"

*************************************************************

ฉันเห็นด้วยกะแกว่ะเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
3939900209466 วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ข้าพเจ้า
นายสิงหา สัตยนนท์ กวีอิสระ
ขอทำดีเพื่อพ่อตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
veerin วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
มีพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์
เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพสกนิกรชาวไทย
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fonsasami วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
buppha วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

มารับรู้เจตนารมณ์ และร่วมเทิดทูนพระอัจฉริยภาพของพ่อหลวง ไว้เหนือเกล้า

ใช่ฮับ การทำความดี หากเพียงประกาศ แต่ไม่ทำก็ไม่มีประโยชน์
หากแต่ถ้าได้ประกาศ มันย่อมเป็นคำมั่นว่า จะพยายามอย่างเต็มที่ ในการทำตามเจตนารมณ์ของตัวเองให้ได้

และอย่างน้อยเราจะร่วมมือกันรักษาผืนป่าให้อยู่คู่แผ่นดินไทย เนอะ เนอะ เนอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน