• เล่มต้น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-18
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 23685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ขวดใบเล็ก เดินทาง รวบรวมเรื่องราว วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี
วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by เล่มต้น , ผู้อ่าน : 824 , 11:35:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เสียงเล่าลือของลำน้ำโข่งสีขุ่น ดินแดนที่สงบ สวยงามทั้งธรรมชาติและประเพณี อาณาจักรเก่าแก่มีเรื่องเล่าตำนานมากมาย ประวัติศาสตร์ซึ่งถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยความภาคภูมิในพื้นแผ่นดิน ผู้คนเต็มไปด้วยไมตรี บ้านเรือนยังคงเป็นเอกลักษร์ในแบบของฝรั่งเศส ชีวิตเรียบเบาสบาย เร่งรีบ วิถีชีวิตอย่างพอเพียงหลวงพระบางสามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง แต่ด้วยความไม่เร่งรีบ จึงเลือกที่นั่งเรือโดยสาร โดยมุ่งหน้าไป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2550
Posted by เล่มต้น , ผู้อ่าน : 1733 , 12:10:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   วันที่ 1 พฤษภาคม วันแรงงาน เป็นวันหยุดงานของใครต่อใครหลายคน แต่ราชการไม่หยุด ดังนั้นเป็นโอกาสดีที่จะติดต่องานราชการโดยมิต้องลางาน "การทำหนังสือเดินทาง หรือ possport" คือจุดมุ่งหมายที่ต้องดำเนินการ สถานที่ให้บริการหนังสือเดินทาง ของกระทรวงต่างประเทศ มีหลายแห่ง แต่สถานที่ใกล้ที่สุดสำหรับผู้เขียนคือที่ ธนาลงกรณ์ออฟฟิสทาวเวอร์ หรือที่หลายคนรู้จักว่าที่สถานที่ตั้งของกระทรวงวัฒนธรรม ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤษภาคม 2550
Posted by เล่มต้น , ผู้อ่าน : 1404 , 11:21:27 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ลงแขก วัฒนธรรมประเพณีแห่งความเอื้อเฟื้อ แบ่งปัน เกื้อกูล ซึ่งนับวันยิ่งสูญหายจากสังคมไทย เนื่องจากระบบเศรษฐกิจที่เงินตราเป็นตัวกำหนด   เดิมการลงแขก มักจะพบเห็นในชุมชน ที่คุ้นเคย เป็นประเพณีลงแขกเกี่ยวข้าว แต่ "ลงแขกบ้านดิน" มีบรรยากาศสนุกสนายอย่างไร .... ป้ายลงแขก บ้านดิน ติดอยู่ต้นมะไฟลงแขกบ้านดินบ้าน เกิดจากการร่วมตัวของกลุ่มบ้านดินไทยดอดคอม อาสา และ ชาวบ้านตำบลท่ามะไฟหวาน ร่วมตัวกัน 10 ครอบครั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2550
Posted by เล่มต้น , ผู้อ่าน : 929 , 20:49:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"สงกรานต์นี้ ไปแอบดูสาวมอญ เล่นน้ำที่สะพานไม้กันไหม"วนเวียนสังขละบุรีอยู่หลายครั้งหลายครา แต่ยังไม่ได้สัมผัสวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรมของชาวมอญเลย พอเพื่อนเอ่ยปากชวน ก็รีบตกปากรับคำโดยไม่ต้องเสียเวลาคิด นั่งรถประจำทางมุ่งหน้าสู่สังขละ เส้นทางคดเคี้ยวที่คุ้นเคย จึงสนใจผู้โดยสารภายในรถ เค้าโครงหน้าของแต่ละคนละม้ายคล้ายกันทั้งคันรถ ส่งเสียงทักทายกันอย่างคุ้นเคย"สา" สาวสวยชาวมอญ บอกเล่าว่า ทุกคนรู้จักกัน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2550
Posted by เล่มต้น , ผู้อ่าน : 1853 , 07:19:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุณหภูมิที่ร้อนแรงของสถานการณ์บ้านเมืองบวกกับผลพวงจากปรากฎการณ์ เอลนีโญ่ ทำให้สภาพสิ่งล้อมแปรปรวน เช้าตรู่ของวันเสาร์อย่างนี้เรามุ่งหน้าสู่ชานเมือง "พระนครศรีอยุธยา" ชื่อที่คุ้นหูของชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่แวะเวียนมาสักการะ เยี่ยมชมโบราณสถานกันอย่างต่อเนื่อง"เดือนก่อนชาวจีนมาไห้วพระกันมา เดือนนี้มีแต่พวกญี่ปุ่นมาท่องเที่ยวกันมาก" ลุงคนขับรถกล่าวชายวัย 50 ปีเศษกับรถสามล้อคู่ใจ สามล้อคันเก่....

อ่านต่อ


/2