• DrJoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drjoy2000@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 20260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 205 คน
American-America
บันทึกเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เกิดมาในชนบท ตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอเริ่มต้นได้ยินคำว่า "อเมริกัน" และ "อเมริกา" ... เธอเติบโต และเติบใหญ่ โดยได้ผ่านเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/american-america
วันอังคาร ที่ 20 มกราคม 2552
Posted by DrJoy , ผู้อ่าน : 2919 , 23:00:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คราวนี้ ฉันจึงตัดสินใจเดินเข้าไปในสำนักงาน ก.พ. เพื่อดูว่าพอจะมีทุนการศึกษาอะไรบ้าง และในที่สุด ฉันก็สอบผ่านการคัดเลือกให้ได้รับทุนรัฐบาล (ก.พ.) เพื่อศึกษาต่อขั้นปริญญาเอก ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
ฉันได้กลับไปพบและขอบคุณหมอดูคนนั้นของฉันอีกครั้งหนึ่ง ที่ทำนายได้แม่นยำเหลือเกิน ในฐานะที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ ฉันต้องใช้เวลานานถึง 3 ปี เพื่อที่จะพิสูจน์คำทำนายนี้ ที่ว่าฉันจะได้ไปเรียนต่อปริญญาเอกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา (ไม่ใช่ประเทศเบลเยียม) คำทำนายอีกอย่างหนึ่งที่ยังต้องรอการพิสูจน์ก็คือ หากฉันได้แต่งงานกับคนไทย ก็จะต้องเป็นคนในเครื่องแบบเท่านั้น และฉันก็จะได้เป็น "คุณหญิง" หากฉันได้แต่งงานกับคนต่างชาติ ฉันก็จะร่ำรวยมากและได้เป็นมหาเศรษฐี เอาแล้วสิ.... ข้าราชการสาว "ปอนๆ" อย่างฉัน ไม่เคยสนใจอะไรมากไปกว่าการเรียนต่อขั้นปริญญาเอก แม้ว่าหมอดูอีกคนหนึ่งจะเคยทำนายทายทักเอาไว้ตั้งแต่ฉันจบปริญญาตรีมาใหม่ๆ ว่า "หนูนี่นะ จะได้เล่าเรียนไปจนจบขั้นสูงสุดของการศึกษาเลย (ตอนนั้น ฉันคิดขึ้นมาทันทีในหัวสมองเรื่อง Post-Doc) แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ก็จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ที่ไม่เกี่ยวกับปริญญาที่ได้เล่าเรียนมา"
 
และเมื่อฉันต้องเลือกมหาวิทยาลัยที่จะส่งใบสมัครตามสาขาที่ต้องการเรียน เพราะว่าฉันไม่เคยมีญาติหรือเพื่อนสนิทคนใดที่อยู่ในอเมริกา การเลือกสรรมหาวิทยาลัยของฉัน จึงเป็นไปแบบ "ตามจิตอธิษฐาน" ฉันได้อธิษฐานเอาไว้ว่า มหาวิทยาลัยใดก็ตามที่จะเป็นแห่งที่ดีที่สุดสำหรับฉัน ก็ขอให้ตอบรับฉันมาเป็นอันดับแรก" และ University of Rhode Island ก็คือคำตอบ (จากสวรรค์) และในปี 1994 ฉันก็ได้เดินทางมาเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตามคำทำนาย
 
ฉันเองไม่เคยคิดมาก่อนหรอกว่า จากวันนั้น.... ฉันจะได้เริ่มต้นเรียนรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับ "อเมริกัน-อเมริกา"
 

 
ฉันกับการกลับไป "อเมริกา" อีกครั้ง
 
แล้วในวันที่ 20 สิงหาคม พุทธศักราช 2537 ฉันก็ได้ออกเดินทางจากประเทศไทย สู่ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก คราวนี้ ฉันกับนักเรียนทุนรัฐบาลอีกสองคน ได้เดินทางออกจากกรุงเทพมหานคร สู่นครลอสแอนเจอลิส โดยสายการบินไทย แวะพักหนึ่งคืน แล้วฉันจึงได้แยกเดินทางเพียงลำพังต่อมายังมลรัฐโรดไอแลนด์
 
 
Photo: Location of Rhode Island

โรดไอแลนด์ (Rhode Island) เป็นรัฐที่เล็กที่สุดของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หรืออยู่ในเขตนิวอิงแลนด์ โรดไอแลนด์เป็น 1 ใน 13 รัฐเริ่มต้นก่อนการรวมตัวกันของรัฐอื่นๆ ในช่วงปฏิวัติอเมริกา โรดไอแลนด์มีชื่อเล่นว่า "รัฐมหาสมุทร" (The Ocean State) โดยทุกส่วนในรัฐโรดไอแลนด์นั้นอยู่ห่างจากมหาสมุทรไม่เกิน 48 กม. หรือ 30 ไมล์
 
 
 
Photo: State of Rhode Island

รัฐโรดไอแลนด์มีเมืองหลวงคือ โพรวิเดนซ์ (Providence) และมีมหาวิทยาลัยที่สำคัญคือ โรงเรียนการออกแบบโรดไอแลนด์ (Rhode Island School of Design) ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่ได้ชื่อว่าเป็นอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกาในด้านการออกแบบและกราฟฟิกดีไซน์ และ มหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอยู่ในอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ก็ยังมี มหาวิทยาลัยโรดไอแลนด์ (University of Rhode Island) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีงานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่ด้านสมุทรศาสตร์ (Oceanography) ไปจนถึงวิทยาศาสตร์ด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (Life Sciences and Environment) และ มหาวิทยาลัยจอห์นสันแอนด์เวลส์ (Johnson & Wales University) ที่เป็นที่รู้จักกันพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเจ็ทเซ็ทคนไทยรุ่นเก่าๆ
 
 
Photo: Rhode Island Red

เมื่อครั้งที่ฉันเป็นนักศึกษา
กะเสดมอชอ ฉันได้ยินชื่อไก่พันธุ์ "โรดไอแลนด์ เรด" จากการเรียนวิชาสัตวบาล เมื่อถึงครั้งนี้คราวที่ฉันเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยโรดไอแลนด์ ฉันได้ยินมาว่า มาถึงโรดไอร์แลนด์แล้วต้องกิน "กุ้งล็อปสเตอร์" (lobster) หรือ "กุ้งมังกรยักษ์" ที่ขึ้นชื่อลือชา

 
Photo: Lobster

คำพังเพยที่ว่า "การเป็นคนๆ หนึ่งที่เป็นที่รู้จักในสังคมเล็กๆ ย่อมดีกว่าการเป็นใครคนหนึ่งที่ไม่เป็นที่รู้จักในสังคมใหญ่" (It's better to be part of a small group and to be known, than to be anonymous in a big crowd.) นั้น สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างดีกับชีวิตการเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยโรดไอแลนด์ของฉัน ฉันเปรียบเสมือนดาวดวงเด่น ที่หน้าตาไม่เหมือนใครๆ ในชั้นเรียน พูดภาษาแม่ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ ฉันยังเป็นนักศึกษาต่างชาติคนเดียวในภาควิชา ฉันอยู่ท่ามกลางชาวอเมริกันทั้งที่เป็นอาจารย์และเพื่อนนักศึกษา ส่วนเพื่อนคนอื่นๆ ของฉันที่ไปเรียน ณ มหาวิทยาลัยใหญ่ๆ ที่มีจำนวนนักศึกษาของแต่ละภาควิชาเป็นหลายร้อยหลายพัน ได้บอกกับฉันว่า พวกเขาไม่รู้จักใครเลยและไม่มีเพื่อนสนิทที่เป็นอเมริกันเลย ต่างคนต่างเรียน ต่างคนต่างกิน และต่างคนต่างเที่ยว.... ท่ามกลางการใช้ชีวิตร่วมกับชาวอเมริกัน ฉันเริ่มต้นรับรู้และเรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ ที่ (สำหรับฉันแล้ว) ไม่ค่อยชอบมาพากลนัก เขาว่ากันว่าเป็นวัฒนธรรมแบบอเมริกัน....ขั้นพื้นฐาน
 

 To be continued....อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
DrJoy วันที่ : 21/01/2009 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AmericanThaiDotNet

สวัสดีค่ะ ทราบว่าคุณ Sonya เรียนอยู่ที่ CA ขอให้โชคดีนะคะ หากมีโอกาสแวะมาที่ RI ยินดีต้อนรับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 20/01/2009 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/01/20/entry-1

สวัสดีค่ะ มาศึกษา ตามคุณ

..........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]