• DrJoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drjoy2000@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 20591
  • ส่ง msg :
  • โหวต 205 คน
American-America
บันทึกเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เกิดมาในชนบท ตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอเริ่มต้นได้ยินคำว่า "อเมริกัน" และ "อเมริกา" ... เธอเติบโต และเติบใหญ่ โดยได้ผ่านเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/american-america
วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2552
Posted by DrJoy , ผู้อ่าน : 687 , 22:16:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัฒนธรรมแบบ "อเมริกัน-อเมริกัน" ขั้นพื้นฐาน
 
 

"อเมริกันแชร์" (American Share!)

 
วันหนึ่งฉันและเพื่อนๆ ชาวอเมริกัน พากันไปทานอาหารที่ร้านแห่งหนึ่ง ซึ่งแต่ละคนก็สั่งอาหารที่ชื่นชอบตามเมนู และมีการพูดคุยในระหว่างรับประทานอาหารกันอย่างสนุกสนาน พอถึงเวลาเก็บเงิน พนักงานเสริฟได้ยื่นบิลรายการรวมให้ เพื่อนคนหนึ่งของฉันจึงได้บอกให้พนักงานเสริฟคนนั้นช่วยแยกเขียนบิลใหม่ตาม จำนวนคน และให้แยกเก็บเงินเป็นรายบุคคล ฉันถามว่า "ทำไมไม่ใช้ระบบหารด้วยจำนวนคนล่ะ เพราะง่ายดี" เขาตอบว่า "ไม่ได้ เพราะราคาอาหารแต่ละชนิดนั้นไม่เท่ากัน" นอกจากนี้ เขาก็บอกให้ต่างคนต่างให้ทิป โดยแยกเป็นรายบุคคลด้วย ซึ่งวัฒนธรรมแบบไทยๆ นั้น ส่วนมากแล้วพี่ใหญ่จะเป็นคนจ่าย หรือไม่ก็ "มื้อนี้ของฉัน มื้อนั้นของเธอ" อะไรทำนองนั้น และเมื่อฉันได้กลับมาเล่าให้อาจารย์ที่ปรึกษาของฉันฟัง อาจารย์บอกว่าขอให้ดูๆ ไป ฉันเองเริ่มต้นเข้าใจแล้วว่า ความหมายของ "อเมริกันแชร์" ที่เขาพูดถึงกัน นั้นเป็นอย่างไร
 
 
"เธอนี่นะหยาบคายที่สุด" You're very RUDE!
 
ต่อมา เมื่อคราวที่ฉันได้ไปร่วมประชุมสัมมนาวิชาการ ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อนสาวชาวอเมริกันคนหนึ่ง ผู้ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยเลขานุการของภาควิชา ได้ขอไปร่วมงานสัมมนาด้วย และขอพัก(ฟรี)กับฉัน วันหนึ่งฉันและเธอได้ไปทานอาหารกลางวันแบบบุฟเฟต์ ซึ่งเธอได้ขอให้ฉันช่วยเป็นหูเป็นตาให้ด้วย และช่วยดูแลอย่าให้เธอทานมากเกินไป เพราะว่าเธอกำลังต้องการลดความอ้วน ฉันเห็นเธอเดินกลับไปกลับมาระหว่างโต๊ะที่นั่งกับโต๊ะอาหารบุฟเฟต์ และเมื่อเธอเดินกลับมานั่งที่โต๊ะเพื่อทานอาหารในรอบที่สี่ ฉันเห็นจานอาหารของเธอมีไก่ทอดอยู่ 4 ชิ้น พลันวาจาของฉันก็เอื้อนเอ่ยไปพร้อมรอยยิ้มว่า "May I ask how much you weigh?" (ฉันขอถามหน่อยได้ไหมคะว่าเธอหนักเท่าไร)
 
ทว่า.... ไม่มีคำตอบใดๆ จากเธอ ในทางกลับกัน เธอจ้องมองฉันอย่างเขม็งแบบจะกินเลือดกินเนื้อ พร้อมกับกรีดร้องว่า "เธอนี่นะหยาบคายที่สุด" (You're very RUDE!) ฉันเองนั้นรู้สึกสับสน ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้ถามเธอว่า "เธอหมายความว่าอะไรหรือ และเกิดอะไรขึ้น ทำไมเธอถึงโกรธฉันมากมายขนาดนี้ ฉันขอโทษละกัน" แต่เธอไม่ยอมพูดอะไรทั้งสิ้น ได้เพียงเดินจากไป
 
เมื่อฉันได้เล่าเหตุการณ์ให้กับอาจารย์ที่ปรึกษาฟัง อาจารย์กับเพื่อนๆ ปล่อยหัวเราะออกมากันยกใหญ่ ก่อนที่จะบอกกับฉันว่า ความจริงแล้วหล่อนนั้นไม่น่าที่จะโกรธฉันเลย หล่อนควรต้องสำนึกในบุญคุณที่ฉันได้ให้หล่อนมาพักกับฉันฟรีๆ แต่อย่างไรก็ตาม นับว่าเป็นทารุณกรรมที่สุด เมื่อมีหญิงสาวสะคราญผู้มีหุ่นสะโอดสะอง (อย่างฉัน) ไปถามผู้หญิงมะกันที่มีรูปร่างใหญ่บึกบึนเรื่องน้ำหนักตัว และเพื่อนคนหนึ่งได้เสริมขึ้นว่า ที่อเมริกานั้นเขาไม่ถามเรื่องอายุ น้ำหนัก หรือเรื่องที่เป็นส่วนตั๊วส่วนตัว กันหรอกจ้ะ บทเรียนครั้งนี้ของฉัน มีราคามากมายเท่ากับมิตรภาพของเธอกับฉัน ซึ่งเธอคนนั้นไม่มองหน้าและไม่ยอมพูดจากับฉันอีกเลย
 
 
Are you excited?
 
ประโยคนี้มีความหมายง่ายๆ สั้นๆ ว่า "คุณตื่นเต้นไหมคะ" นับเป็นประโยคสุดฮิต เมื่อครั้งแรกๆ ที่ได้ยิน ฉันก็รู้สึกตื่นเต้นในการตอบไม่น้อย แต่เมื่อฉันต้องตอบคำถามนี้เป็นหลายสิบครั้ง จากเพื่อนหญิงชาวอเมริกันของฉันเกือบทุกคน ไม่ว่าฉันกำลังจะเข้าพิธีแต่งงาน หรือกำลังจะเป็นแม่คน  ความตื่นเต้นที่เคยมี ก็เริ่มจางหายไปตามจำนวนครั้งที่ตอบ
 
 
Oh, my gosh... it's so beautiful...
 
ชาวอเมริกัน นั้นได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่ "ปากหวาน" ที่สุด ฉันยังจำได้เสมอมาว่า ก่อนที่ฉันจะเดินทางมาเรียนต่อที่อเมริกานั้น "ด็อกเตอร์สัญชัย" ผู้เคยใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกานานกว่าหกปี ได้สอนฉันว่า "ไอ้กันนั้นนะ มันปากหวาน แต่ว่าก้นมันเปรี้ยว ต้องอย่าไปหลงคารมของมัน...." ฉันเองก็ไม่ได้ซาบซึ้งอะไร ได้แต่หัวเราะกับคำสอน
 
เมื่อได้มาอยู่ท่ามกลางอเมริกันชน ฉันก็เริ่มสังเกตเห็นคำชม (โดยปราศจากคำติ) ไม่ว่าจะเป็นของขวัญวันคริสต์มาส หรือคำวิจารณ์ใดๆ เกี่ยวกับคนหรือสิ่งของ ดังนั้นประโยคที่ว่า "Oh, my gosh... it's so beautiful...", "I love it!", "She's so sweet." และอื่นๆ อีกมากมาย ฉันจึงได้ยินอยู่เสมอๆ เมื่อฉันถูกถามความเห็นบ้าง ไอ้ความที่ว่าตัวเองเป็นคนซื่อสัตย์เอามากๆ และรักษาศีลข้อ 4 "มุสาวาทา เวรมณี สิกขาปะทัง สะมาธิยามิ" อย่างเคร่งครัด ไม่เคยโกหกใคร ก็เลยจำเป็นต้องแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา
 
วันหนึ่ง "เอมี่" เพื่อนรัก ได้ถามฉันว่า "What do you think about my new hair style?" (เธอคิดอย่างไรกับผมทรงใหม่ของฉัน) ฉันตอบเธอไปด้วยความจริงใจว่า "I like your old hair better." (ฉันชอบผมทรงเก่าของเธอมากกว่า) เอมี่นั้นหน้าเสียไปนิดหนึ่ง และโปรเฟสเซอร์ของฉันก็พูดขึ้นว่า "You really can't live in this (American) society!" (เธอนี่นะ ไม่เหมาะที่จะอยู่ในสังคมอเมริกันเลย) ทุกคนจึงพากันหัวเราะครืน....
 
วันรุ่งขึ้น เอมี่เดินยิ้มเข้ามาพร้อมกับผมทรงใหม่ และคราวนี้เธอสวยขึ้นจริงๆ ฉันจึงรีบบอกกับเธอไปว่า "This time you look beautiful!" เอมี่เลยยิ้มหน้าบานไปทั้งวัน
 
เพื่อนๆ อเมริกันบอกกับฉันว่า บางทีเขาเกลียดของขวัญวันคริสต์มาสที่สุด แต่ก็ต้องแกล้งชมว่า "Oh, my gosh... It's so beautiful, I like it!" แล้ววันรุ่งขึ้นต่อจากวันคริสต์มาส ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะเนืองแน่นไปหมด นอกจากการลดราคาสินค้ามากขึ้น แถวบริการลูกค้าสัมพันธ์นั้นก็จะยาวเหยียด เพราะว่าพวกอเมริกันก็จะพากันเอาของขวัญที่ได้ไปคืน
 
.... แม้แต่ของขวัญชิ้นหนึ่งในวันแต่งงานของฉัน เมื่อคุณแม่สามีได้มาเห็นเข้า ก็รำพึงรำพันว่า "Oh, my gosh... I love the color. It's so beautiful!" ฉันเองแอบถามสามีของฉันในภายหลังว่า "คุณแม่ของเธอนั้น รสนิยมแปลกนะ" เมื่อเวลาผ่านมา ฉันจึงได้โอกาสถามคุณแม่สามีตรงๆ ว่า "Mom, do you really like that color? และคุณแม่ก็ยิ้มอย่างอายๆ
 
 
"NO, I'M NOT!  But I'm BIG!"
 
หลายปีต่อมา เมื่อคราวที่ฉันเพิ่งจะได้เป็น "คุณแม่" คนใหม่ ฉันมีความสุขที่สุด และชอบที่จะสนับสนุนใครๆ (หากมีโอกาส) ให้ได้เป็นแม่คน แล้วในวันหนึ่งในช่วงฤดูร้อน เพื่อนชายคนหนึ่งของเจ้าชายของฉัน ก็ได้มาเยี่ยมเยือนพร้อมกับแฟนสาวในวันที่มีแสงแดดสดใสและท้องฟ้าที่เป็นสี ฟ้า ทั้งคู่ได้เปลี่ยนมาอยู่ในชุดว่ายน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะลงไปอาบแดดที่ชายหาด ฉันเองนั้นรู้สึกตื่นเต้นมาก ละล่ำละลักถามเธอไปว่า "คุณกำลังจะมีน้องหรือคะ" เธอค่อยๆ หันหน้ามาที่ฉัน แล้วตอบอย่างเยือกเย็นว่า "NO, I'M NOT!  But I'm BIG!" (ไม่ใช่ย่ะ เพียงแต่ฉันเป็นคนตัวใหญ่) !!!
 
ณ จุดนั้น ฉันจึงเข้าใจเลยว่า ฉันจะต้องหักห้ามความตื่นเต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อได้เห็นผู้หญิงอเมริกันผู้มีรูปร่างคล้ายกับตั้งครรภ์

To be continued.... อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านตอน 5 แล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]