• DrJoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : drjoy2000@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 20906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 205 คน
American-America
บันทึกเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เกิดมาในชนบท ตั้งแต่ครั้งแรกที่เธอเริ่มต้นได้ยินคำว่า "อเมริกัน" และ "อเมริกา" ... เธอเติบโต และเติบใหญ่ โดยได้ผ่านเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากมาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/american-america
วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by DrJoy , ผู้อ่าน : 2299 , 11:43:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"สามีอเมริกัน ช่วงอายุมากกว่า 60 ปี"

ผู้ชายอเมริกันที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไป จะเกิดในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง (1 กันยายน 1939 – 2 กันยายน 1945) ซึ่งส่วนใหญ่จะผ่านประสบการณ์ชีวิตในหลายรูปแบบ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสงครามต่างๆ เช่น สงครามเกาหลี (25 มิถุนายน 1950 – 27 กรกฎาคม 1953) และสงครามเวียดนาม (1959 – 30 เมษายน 1975) ทำให้สามีอเมริกันเหล่านี้ เริ่มรู้จักกับโลกภายนอก ที่นอกเหนือไปจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีโอกาสใช้ชีวิตบางขณะในต่างประเทศ สามีชาวอเมริกันที่แต่งงานกับภรรยาไทย จึงมีอยู่ 2-3 กลุ่มคือ (1) สามีอเมริกันที่เป็นเจ้าหน้าที่ Peace Corps นักธุรกิจ หรือนักข่าว ที่เข้ามาอยู่ ณ ประเทศไทย ในช่วงระหว่างและหลังสงคราม (2) สามีอเมริกันที่เป็นทหาร ซึ่งรวมไปถึงชั้นประจำการ (ส่วนน้อย) และ (ส่วนใหญ่) ทหาร จี.ไอ. [คำว่า จี.ไอ. ย่อมาจากภาษาอังกฤษคำว่า Government Issue (หมายเรียกเข้ารับการเกณฑ์ทหาร) เป็นคำที่ใช้เรียกทหารเกณฑ์ที่ถูกส่งไปรบตามดินแดนต่างๆ] และ (3) สามีอเมริกัน ผู้ผ่านการมีครอบครัวและหย่ากับภรรยาอเมริกันมาแล้ว ผู้มีภรรยาใหม่ต่างชาติที่เป็นชาวไทย และมักจะเลือกไปใช้ชีวิตหลังเกษียณ ณ ประเทศไทย 

สามีอเมริกันผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไปนี้ ก็มักจะเป็นเหมือนผู้ชายทั่วๆ ไป ที่อายุมากกว่า 60 ปี ซึ่งชีวิตส่วนใหญ่เริ่มมีเสถียรภาพ สงบ หนักแน่น และอบอุ่น ชีวิตค่อนข้างลงตัว พร้อมที่จะเป็นคุณปู่ หรือคุณตาผู้ใจดี ไม่มีอะไรให้หวือหวาหรือเล่าขาน 

ฉันมีเพื่อนอเมริกันหลายๆ คนที่อยู่ในวัยนี้ ดูเหมือนว่า เขากับภรรยาจะได้มีชีวิตในช่วงฮันนีมูนรอบใหม่อีกครั้ง เขาจะพากันท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง ไม่มีภาระหรือห่วงให้ต้องกังวล บางครั้งฉันถึงกับเผลอเร่งวันเวลาที่ฉันกับสามีสุดที่รัก จะได้มีโอกาสกระทำเช่นนั้นบ้าง

"สามีอเมริกัน ช่วงอายุ 50 – 60 ปี" 

ในกลุ่มสามีชาวอเมริกันที่มีอายุระหว่าง 50 – 60 ปี และแต่งงานกับภรรยาไทยนั้น มีทั้งที่เป็น อดีตทหาร จี.ไอ. เจ้าหน้าที่ และนักธุรกิจ หากเป็นนักธุรกิจ ส่วนใหญ่มักจะผ่านการแต่งงานและหย่ากับภรรยาอเมริกันแล้ว และใช้ประโยชน์ของโลกไซเบอร์ที่กว้างมากขึ้น หรือโลกมนุษย์ที่แคบลง (ตามแต่มุมมองของแต่ละคน) ในการเดินทางไปท่องเที่ยว ณ ประเทศไทย และเสาะแสวงหาผู้หญิงไทยวัยละอ่อนมาเป็นภรรยา มุมมองของสามีอเมริกันในวัยนี้ ที่มีต่อภรรยาสาวชาวไทยในช่วงแรกๆ จึงมักจะเป็นในแบบที่ว่า เธอเป็นสมบัติชิ้นหนึ่งของฉัน เขาจะมีความหึงหวงหรือแสดงการควบคุมเป็นเจ้าของ เพราะเกรงว่าเธออาจจะไปพบเจอชายอื่น ขณะเดียวกันสามีอเมริกันในวัยนี้ ก็ยังเป็นวัยที่ต้องทำงาน ความหวือหวาโรแมนติกจึงไม่ค่อยมี เพราะประเด็นสำคัญของชีวิตยังมุ่งอยู่ที่การทำงานก่อนเกษียณ สาวไทยวัยละอ่อนที่ได้สามีอเมริกันในวัยนี้ ส่วนใหญ่จึงเป็นแม่บ้านที่ค่อนข้างพอมีอันจะกิน มีหน้าที่เลี้ยงดูลูก แต่มักจะไม่ค่อยได้ร่วมอารมณ์อันสุนทรีย์กับสามี ผู้ซึ่งมีความโรแมนซ์ลดลงไปมาก แต่สามีในวัยนี้ก็มีอำนาจในการซื้อหาของกำนัลมาให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภรรยาสาวเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ อย่างไรก็ตาม สามีอเมริกันในวัยนี้นั้น อาจถือได้ว่า กำลังเดินทางใกล้ถึงจุดเปลี่ยนแปลงในชีวิตและภาพลักษณ์ของตนเอง ว่าจะเลือกที่จะเป็นสุภาพบุรุษหรือซาตาน เพราะการหย่าร้างกับภรรยาไม่ว่าไทยหรืออเมริกัน มักเกิดขึ้นได้ง่าย และภาพลักษณ์ที่เคยสวยหรูหล่อเหลาของเขาที่ครั้งหนึ่งเคยมี ก็อาจแปรเป็นคราบของซาตานที่ฝังรากลึกอยู่ รวมทั้งความกักขฬะและความน่าเกลียดที่รับไม่ได้  

ฉันเองได้พบเห็นและรู้จักบรรดาสามีอเมริกันของเพื่อนๆ หญิงไทย ที่มีหลายคนที่กลายเป็นความน่ากลัว น่าขยะแขยง อย่างไม่น่าพบเจอ และสามีอเมริกันเหล่านั้น เมื่อต้องมีการหย่าขาดจากกัน ก็จะสรรหาเทคนิคต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรธิดาให้กับภรรยา แต่โชคดีที่ภรรยาไทยส่วนใหญ่ พอมาอยู่นานๆ เข้า ก็จะมีเริ่มวุฒิภาวะและวัยที่เพิ่มมากขึ้น สามารถกล้ายืนด้วยตัวเอง แม้จะยังมีความหวาดกลัวหลงเหลืออยู่บ้าง เนื่องจากไม่ใช่ประเทศของตน ในขณะเดียวกัน ก็ยังไม่กล้ากลับไปสู้หน้าสังคมประเทศไทย เพราะยังมีลูกๆ ที่อยู่ในวัยเรียน

นอกจากนี้ สามีอเมริกันหลายๆ คนในช่วงวัยนี้ จะเริ่มมีปัญหาเรื่องสุขภาพ หรือด้านการงานที่อาจต้องถูกเปลี่ยนงานกระทันหัน กลายเป็นความเครียดขึ้นมาอีกด้านหนึ่ง เป็นผลให้การใช้ชีวิตร่วมกันกับภรรยา เป็นไปในรูปแบบของการนึกถึงตนเองมากกว่าครอบครัว หรือจบสิ้นความโรแมนติกที่เคยมีมา บางคนถึงอาจบอกว่าไม่มีความรักหลงเหลืออีกแล้ว

"สามีอเมริกัน ช่วงอายุ 40 – 50 ปี" 

สามีอเมริกันในกลุ่มอายุช่วงนี้ ยังมีความโรแมนติกหลงเหลืออยู่มากพอสมควร ในขณะที่หน้าที่การงานก็กำลังอยู่ในระยะขยันขันแข็ง และมั่นคง เพราะเรียกได้ว่าชีวิตกำลังเพิ่งเริ่มต้น (ซึ่งบางคนก็เพิ่งจะผ่านการหย่าร้างกับภรรยาอเมริกัน หรือคู่รักคนก่อน) ดังนั้น ชีวิตครอบครัวจึงรวมไว้ทุกรส ทั้งความรัก ความหวานชื่น ความภาคภูมิใจในการเป็นสามี และการได้เป็นเป็นพ่อของลูก สามีอเมริกันในวัยนี้ มักมีความหวานชื่น ละเอียดอ่อน สุขุม อบอุ่น (ซึ่งมักจะตรงกันข้ามกับภรรยาไทย ผู้อยู่ในวัยใกล้ และ/หรือ กำลังย่างเข้าสู่ “วัยทอง”) และอาจเป็นช่วงระยะเวลาของการแสดงตนเป็นสุภาพบุรุษอย่างเต็มตัวของสามีอเมริกัน ก่อนที่จะถึงเวลาที่สามีอเมริกันคนเดียวกันนั้น อาจเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองไปเป็นสุภาพบุรุษหรือซาตาน ในช่วงอายุ 50 – 60 ปี ซึ่งสามีอเมริกันในกลุ่มอายุช่วง 40 – 50 ปีนี้ อาจเป็นช่วงที่สามารถถือได้ว่า สามีอเมริกันเป็นสามีที่ดีที่สุดในโลก

"สามีอเมริกัน ช่วงอายุ 30 – 40 ปี" 

สามีอเมริกันในช่วงอายุนี้ นอกจากจะเต็มไปด้วยความโรแมนติกแล้ว ก็มักจะเต็มไปด้วยอารมณ์ทั้งดีและร้าย คล้ายในภาพยนตร์ฮอลลีวูดทั่วๆ ไป ที่มีการสำรอกด่าทอ มุทะลุ และโรแมนซ์ไปในเวลาไล่เลี่ยกัน สามีอเมริกันในวัยช่วงนี้ มักจะยังไม่มีความมั่นคงในเรื่องของการงานและสถานภาพทางสังคมมากนัก เพราะว่าชีวิตยังไม่ได้เริ่มต้นอย่างแท้จริง แต่ก็จะดูเหมือนว่ามีพลังในชีวิตมากมาย และทำให้สาวไทยคลั่งไคล้ลุ่มหลง แต่มักจะเป็นในช่วงวัยอันตราย ที่อาจจะเกิดเป็นการแตกหักกันของการใช้ชีวิตคู่ เพราะวุฒิภาวะตลอดจนความอดทน และความรับผิดชอบนั้นยังไม่สูงเท่าที่ควร มีสามีอเมริกันมากมายที่ฉันรู้จัก ได้เกิดการหย่าร้างขึ้นในอายุช่วงนี้ หากสามารถประคับประคองชีวิตคู่ให้ผ่านวิกฤตในช่วงนี้ไปได้ ก็จะสามารถมีความราบรื่นไปได้อีกวาระหนึ่ง

"สามีอเมริกัน ช่วงอายุ 20 – 30 ปี" 

สามีอเมริกันที่อยู่ในกลุ่มช่วงอายุนี้ มักจะยังไม่มีความรับผิดชอบหรือความมั่นคงในชีวิต ทั้งในด้านการงานและสถานภาพครอบครัว คนอเมริกันส่วนใหญ่นั้น นับเป็นชนชาติที่เชื่อในเรื่องอิสรภาพและความฝัน ความรับผิดชอบที่แท้จริงจึงยังไม่มี เพราะทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับความพอใจ แต่หนุ่มอเมริกันในช่วงนี้ จะเป็นต้นแบบของความโรแมนติกที่สุด ประเภทที่ว่าสามารถคุกเข่าขอสาวแต่งงาน (ทั้งๆ ที่ยังไม่พร้อม) พร้อมที่จะกัดก้อนเกลือกินร่วมกัน และส่วนใหญ่ก็มักจะลงเอยด้วยการต้องหย่าร้างในที่สุด เพราะหลังจากการได้อยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยาและมีบุตรด้วยกันแล้ว การต้องต่อสู้ดิ้นรนในชีวิต ก็จะทำให้เกิดเป็นความตึงเครียดและจบสิ้นด้วยการจากกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากภรรยาชาวไทยมักมีความอดทนสูง สามารถที่จะอดทนอยู่ต่อไปได้ จึงไม่เกิดเป็นกรณีหย่าร้างง่ายๆ แบบภรรยาชาวอเมริกัน


นับเป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษ ที่เด็กผู้หญิงบ้านนอกบ้านนาคนหนึ่ง ได้เริ่มรู้จัก ได้ยิน และได้ฟัง คำว่า "อเมริกัน-อเมริกา" ใครจะรู้บ้างว่า แล้วเธอคนนั้น จะได้เดินทางมาเยือน... มาศึกษา... มาพบและมาแต่งงานกับหนุ่มอเมริกัน... และมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอเมริกัน

และสำหรับฉัน ณ วันนี้ “American-America” จะยังคงอยู่คู่กับชีวิตฉันต่อไป ตราบนานเท่านาน ในท่ามกลางความเป็น “อเมริกัน” ที่มากด้วยทั้งส่วนดีและส่วนเสีย สิ่งหนึ่งที่ฉันรับรู้ได้ตลอดมาก็คือ ในความภาคภูมิใจที่ฉันได้เกิดมาเป็นคนไทย และฉันรักประเทศไทยมากนั้น ฉันมีความรักที่ยิ่งใหญ่มอบให้กับ “คนอเมริกัน” หลายๆ คน รวมทั้งประเทศสหรัฐอเมริกา และ ฉันพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า

If home is where your heart belongs to,

America is my other home.

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ประชาชนทุกชาติล้วนรักกัน แต่ผู้นำมันห่วย ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]