• TPS@AMiBA
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : slithereensoul@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 65318
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
AMiBA's Diary
ช่วงนี้เด๋วจะทยอยอัพ MV เด็ดๆที่เก็บเอาไว้ขึ้นให้หมดกดดูกันได้นะจ๊ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/amiba
วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2551
Posted by TPS@AMiBA , ผู้อ่าน : 480 , 08:53:01 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในเสิร์ช เอ็นจิ้น google ชาวเน็ตค้นหาอะไรกัน!?


google

          นอกเหนือจากการสังเกตพฤติกรรมด้วยตาตัวเองแล้ว คำค้นที่ใช้ในการสืบค้นบนอินเตอร์เน็ต น่าจะเป็นแนวทางในการบ่งบอกถึงพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตได้ดีที่สุดอีกทางหนึ่ง ... เมื่อ กูเกิ้ล เผยแพร่คำที่คนไทยนิยมใช้ในการสืบค้นผ่านเสิร์ช เอ็นจิ้น Google.co.th ของรอบปี 2550 ที่ผ่านมา ออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ จึงเป็นเรื่องน่าสนใจอย่างมาก เพราะนั่นไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเป็นพิเศษจนถึงกับลงมือค้นหาแล้ว ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า เราใช้อินเตอร์เน็ตกันเพื่ออะไร

          ข้อมูลที่ว่านี้ไม่เพียงน่าสนใจอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ ยังมีประโยชน์ด้วย ทั้งประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ที่อาจแสดงให้เห็นทิศทางของการสร้างความนิยมให้กับเว็บไซต์ หรือการพิจารณาหาลู่ทางทำมาค้าขายบนอินเตอร์เน็ต และประโยชน์ในแง่ของการศึกษา เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

          น่าเสียดายที่ข้อมูลที่ กูเกิ้ล เผยแพร่ออกมาสำหรับประเทศไทยนั้นไม่ครบถ้วนสมบูรณ์นัก อย่างเช่นไม่ได้บอกออกมาอย่างชัดเจนว่า คำค้นที่ใช้ในการสืบค้นแต่ละคำนั้นมีสัดส่วนในการใช้มากน้อยแค่ไหน แม้ว่าพอจะอนุมานได้ว่า กูเกิ้ลเรียงลำดับคำค้นในแต่ละหมวดมาจากมากไปหาน้อยก็ตาม

          หรือการที่คำค้นทั้งหมดที่กูเกิ้ลเผยแพร่ออกมาโดยระบุว่าเป็นคำค้นยอดนิยมนั้น ส่วนใหญ่เป็นคำค้นในเชิงบวก โดยไม่มีการเผยแพร่คำค้นในเชิงลบออกมาด้วย และไม่มีการเปรียบเทียบการใช้คำค้นทั้งสองแบบว่าแบบไหนมีสัดส่วนมากน้อยกว่ากันอย่างไร

          อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลบอกภาพรวมที่น่าสนใจเอาไว้ว่า 25 เปอร์เซ็นต์ของการใช้เสิร์ชเอ็นจิ้น กูเกิ้ล ในเมืองไทยนั้น เป็นการใช้เพื่อการค้นหา "สิ่งใหม่ ๆ" โดยใช้คำค้นที่กูเกิ้ลเองไม่เคยเจอมาก่อน

          นั่นอาจตีความได้ว่า เรายังใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อเสาะแสวงหาความรู้ใหม่ๆ อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

          ถึงจะมีรายละเอียดไม่มากนักอย่างที่ว่า แต่ข้อมูลที่กูเกิ้ลเผยแพร่ออกมาก็น่าสนใจและมีอะไรๆ ให้เก็บไปขบคิดกันต่อมากมายไม่น้อย เขาแบ่งการใช้คำค้นออกเป็นคำค้นยอดนิยมสูงสุดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งผมตีความเอาเองว่าเป็นการคำนวณเอาจากจำนวนครั้งที่ใช้มากที่สุด ในขณะที่อีกกลุ่มเป็นคำค้นที่มาแรงมากที่สุด ซึ่งผมเองยังไม่แน่ใจนักว่า กูเกิ้ล หมายถึงอะไร และตัดสินคำค้นในหมวดนี้จากอะไร

          อาจเป็นไปได้ว่า คำค้นเหล่านี้เป็นคำค้นใหม่ในรอบปีที่ผ่านมา แต่เป็นคำใหม่ที่มีปริมาณการใช้สืบค้นมากที่สุดครับ

          ลองดูคำค้นหายอดนิยมแห่งปี 2550 ของกูเกิ้ลกันนะครับ ประกอบด้วยคำว่า เกมส์, ฟังเพลง, ดูดวง, เกมส์แต่งตัว, ไทยรัฐ, กลอน, งานราชการ, เนื้อเพลง และคำว่า ข่าว ครับ

          ดูผิวเผินอาจบอกอะไรไม่ได้มากนัก แต่ถ้าลองจำแนกประเภทดู เราจะเห็นว่า คนไทยยังใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการบันเทิงมากกว่าอย่างอื่นนะครับ เพราะในจำนวนคำค้นยอดนิยม 9 อันดับนี้ มีมากกว่าครึ่ง คือ 5 คำที่เกี่ยวเนื่องกับความบันเทิงและการสร้างความพึงพอใจส่วนตัว คือคำว่าเกมส์, ฟังเพลง, ดูดวง, เกมส์แต่งตัว และ เนื้อเพลง นอกจากนั้น ผมยังไม่แน่ใจว่าคำว่า กลอน นั้นควรจัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ก็แสดงว่าสัดส่วนของการใช้งานทางด้านนี้สูงมากทีเดียวเชียวครับ

          มีคำที่เกี่ยวเนื่องกับข่าวสาร คือความสนใจที่จะติดตามข่าวเพื่อความเป็นคนทันเหตุการณ์เพียง 2 คำเท่านั้นครับคือคำว่า ไทยรัฐและคำว่า ข่าว

          ทีนี้มาดูคำค้นที่กูเกิ้ลจัดให้เป็น "คำค้นหามาแรงแห่งปี 2550" กันบ้างครับ เขาบอกว่าประกอบด้วยคำ 10 คำต่อไปนี้ครับ เกมส์ทำอาหาร, สุดที่รัก (เพลงจากวง Retrospect), เกมส์แต่งตัว, Cabal (เกม), จตุคามรามเทพ, Retrospect (วงดนตรี), ภาวะโลกร้อน, Hi5 (โซเชี่ยล เน็ตเวิร์ก เว็บไซต์), iPhone, ครูไทย

          อีกครั้งที่เรื่องของเกม และ เพลง ยึดครองสัดส่วนถึงครึ่งหนึ่งของทั้งหมด แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือการที่ ปรากฏการณ์ จตุคามรามเทพ เป็นหนึ่งในคำค้นหาที่มาแรงที่สุดในรอบปี นอกเหนือไปจากชื่อเกม และเพลงจากวง Retrospect

          คำถามก็คือว่า ทำไมถึงเป็นคำคำนี้ครับ จนถึงตอนนี้ผมยังไม่มีคำตอบที่น่าพอใจให้กับตัวเอง

          ถ้าลองลงลึกไปดูในแต่ละหมวดของคำที่แยกย่อยลงไป ก็จะมีข้อมูลที่น่าสนใจอีกมากครับ อย่างเช่น คำค้นหายอดนิยมในหมวดที่เกี่ยวข้องกับบันเทิง พิจารณาดูกันนะครับว่าเราเสาะแสวงหาบันเทิงอะไรกันมากมายในอินเตอร์เน็ต 10 อันดับดังนี้ครับ นารูโตะ (การ์ตูน), แพนเค้ก (นักแสดง), เรื่องจริงผ่านจอ, รักแห่งสยาม, โดราเอมอน, ขำกลิ้งลิงกับหมา, จูมง (ซีรีส์เกาหลี), My Girl (ซีรีส์เกาหลี), อั้ม (นักแสดง), กอล์ฟ-ไมค์ (นักร้อง นักแสดง)

          ในส่วนของคำค้นหายอดนิยมในหมวดที่เกี่ยวข้องกับเกม 10 อันดับ มีดังนี้ครับ เกมส์แต่งตัว, เกมส์ทำอาหาร, sf (เกม Special Force), Cabal, audition, เกมส์รถแข่ง, Dota, เกมส์ก้านกล้วย, โยกัง, ปังย่า

          มีเกมไทยแท้อยู่เกมเดียวครับ คือ เกมก้านกล้วย!

          อีกหมวดที่น่าสนใจครับ นั่นคือ คำค้นหายอดนิยมในหมวดที่เกี่ยวข้องกับแหล่งท่องเที่ยว เรียงตามลำดับ 10 อันดับดังนี้ ครับ เชียงใหม่, เกาะเสม็ด, หัวหิน, กาญจนบุรี, พัทยา,พิษณุโลก, เชียงราย, ปาย, ชลบุรี และ สระบุรี ...


 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาใจ วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ค่ะ Google มีประโยนช์มากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

...ไทยนี่รักสนุก แต่ก็ทุกข์ถนัด นี่คือความจริง เราไขว่คว้าไล่ล่าหาแต่ความสนุกสนาน ที่ดูแล้วไม่ค่อยเป็นแก่นสารสาระซักเท่าไหร่? เราถึงไม่มีแนวคิด ที่ไปสู่สากลสักที
..ว่างๆขอชวน ไปหัดสวดบทเสภาก่อนนอน ฝึกเตรียมจิตเตรียมใจ ที่จะหลับไหลอย่างเป็นสุข ที่บ้านTaimahayan ถ้ามีสารสาระมากพอ กรุณาช่วยVoteและร่วมแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน