• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : treeonlineservices@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 6
 • จำนวนผู้ชม : 1061
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/amprodental
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2563
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 183 , 15:32:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ ทำอย่างไร มีกี่แบบ

ทำความรู้จักรากฟันเทียมและราคาของมัน

ปัญหาที่มักพบบ่อยในกลุ่มคนที่ไม่รักษาสุขภาพปากและฟันของตนเองให้ดี ก็คือ ปัญหาฟันผุและปัญหาฟันที่หลุดก่อนวัยอันควร หรือการสูญเสียฟันในผู้สูงอายุ ที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามก็คงไม่อยากให้ฟันของตนเองหายไปอย่างแน่นอน โดยปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟันปลอมหรือการทำรากฟันเทียม 

ซึ่งบางครั้งการใส่ฟันปลอมก็มีปัญหาต่างๆ มากมายที่ตามมา เช่น ฟันปลอมไม่เข้าที่ ฟันปลอมมักหลุดบ่อยระหว่างบดเคี้ยวอาหารหรือแม้กระทั่งการดูแลรักษาที่ยาก ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาสภาพฟันคือ การใส่รากฟันเทียม ที่สามารถอยู่ได้ทนทานมากกว่าการทำฟันปลอม ซึ่งรากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ และสามารถทำได้กี่แบบ วันนี้เราก็มีข้อมูลมาบอกให้คุณได้รู้กันแล้ว

 รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่

รากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่

ราคารากฟันเทียมของแต่ละคลินิกจะมีราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของรากฟันเทียมที่ต้องการทำด้วย โดยส่วนใหญ่ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว ซึ่งใครที่อยากจะทำรากฟันเทียม ก็อาจจะลองหาข้อมูล เปรียบเทียบ รากฟันเทียม ราคาของคลินิกแต่ละแห่งดูก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะทำกับคลินิกแห่งไหนดีนั่นเอง

รากฟันเทียม ทำแบบไหนได้บ้าง

รากฟันเทียม ทำแบบไหนได้บ้าง

รากฟันเทียมมีหลายประเภท ซึ่งอยู่ที่ประเภทของการทำว่าต้องการทำแบบใดบ้าง โดยเราจะยกตัวอย่างรากฟันเทียมที่มี ณ ปัจจุบันให้ได้ทราบกันดังนี้

 1. แบบซี่เดียว การทำรากฟันเทียมแบบซี่เดียวเป็นการทำรากฟันเฉพาะซี่ที่มีปัญหา ซึ่งแพทย์จะทำการเจาะไปที่ช่องว่างที่เหงือก หลังจากนั้นก็นำรากฟันเจาะเข้าไปที่เหงือกและทำตามขั้นตอนการทำรากฟันเทียมต่อไป โดยรากฟันเทียมแบบนี้ จะมีราคาถูกที่สุดแล้วก็ว่าได้ เพราะทำง่าย และใช้วัสดุอุปกรณ์ไม่เยอะนั่นเอง
 2. แบบหลายซี่ การทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่จะเป็นการช่วยแก้ปัญหาสำหรับฟันที่มีช่องว่างหลายซี่ ซึ่งการทำรากฟันเทียมชนิดนี้จะทำตั้งแต่ 2 ซี่ ขึ้นไปหรือมากกว่านั้น พร้อมทั้งช่วยยึดสะพานฟันไว้อีกด้วย
 3. แบบขากรรไกร การทำรากฟันเทียมแบบขากรรไกรจะต้องมีการผ่าตัดและฝังรากบริเวณขากรรไกร เพื่อช่วยรองรับการใส่รากฟันเทียมทั้งแบบที่ยึดติดกับแบบที่ถอดได้
 4. แบบยึดติดกับฟันปลอม การทำรากฟันเทียมชนิดนี้ จะนิยมทำในผู้ที่ไม่มีฟันบนและฟันล่าง โดยการทำรากฟันแบบยึดฟันปลอมจะต้องมีการทำรากตั้งแต่ 2 หรือ 4 ราก เพื่อเป็นตัวเชื่อมต่อกับฟันปลอมนั่นเอง
 5. แบบทั้งปาก พร้อมสะพานฟัน การทำรากฟันชนิดนี้ จะใช้สะพานฟันเป็นตัวยึดรากฟันเทียม ส่วนรากฟันก็จะทำจากไทเทเนียมที่มีความแข็งแรงและไม่เป็นอันตราย ที่สำคัญสามารถคงอยู่ได้ยาวนานตราบใดที่คุณดูแลสุขภาพช่องปากอย่างดี
 6. แบบทั้งปาก All-On-4 รากฟันเทียมชนิดนี้เป็นการทำแบบใส่รากเทียมไปที่ขากรรไกรทั้ง 4 ตำแหน่ง โดยรากเทียมจะเอียงไปด้านหน้าเพื่อยึดติดกับกระดูกด้านหน้า และมีสะพานฟันที่ทำจากอะคลิลิคที่ยึดติดกับรากฟันเทียมเพื่อให้ใช้ฟันได้ดียิ่งขึ้น

วิธีการทำรากฟันเทียม

วิธีการทำรากฟันเทียม

เมื่อรู้กันแล้วว่ารากฟันเทียม ราคาเท่าไหร่ และมีกี่แบบ ทีนี้เรามาดูวิธีการทำรากฟันเทียมกันบ้าง ว่าทำอย่างไรและมีกี่ขั้นตอน ก่อนที่จะมาเป็นรากฟันเทียมที่สวยงามและใช้งานได้จริงเทียบเท่ากับฟันแท้ โดยมีวิธีการทำดังนี้

 1. การประเมินสภาพฟัน ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่แพทย์จะทำการประเมินสภาพฟันว่ามีข้อบกพร่องตรงจุดใดบ้าง โดยแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์เพื่อดูแนวขากรรไกรว่าอยู่ในตำแหน่งที่สามารถทำรากฟันเทียมได้หรือไม่ มีความยากง่ายมากน้อยแค่ไหน รวมถึงได้ประเมินวิธีที่จะใช้ในการทำด้วย
 2. การฝังรากฟัน จากการประเมินสภาพฟันและได้ทราบแล้วว่าต้องทำรากฟันเทียมแบบใด แพทย์ก็จะเริ่มการฝังโดยกรีดไปที่เหงือกจนถึงบริเวณกระดูกเลย จากนั้นก็จะใส่รากฟันเทียมเข้าไป โดยวัสดุที่เป็นรากฟันทำมาจากไทเทเนียมที่มีความทนทานและอยู่ได้นานหลายปีเลยทีเดียว
 3. การฟักฟื้นและรอกระดูกสมาน หลังจากการฝังเรียบร้อยแล้ว จะต้องทำการพักฟื้นเพื่อให้กระดูกเชื่อมกันกับรากฟันเทียม ซึ่งการพักฟื้นจะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยทั่วไปก็ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน โดยระหว่างพักฟื้นต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และพยายามใช้ฟันอย่างระมัดระวังด้วย
 4. การครอบฟัน หลังจากรอพักฟื้นเป็นที่เรียบร้อยผู้ป่วยก็ทำการไปพบแพทย์เพื่อทำขั้นตอนสุดท้ายคือ การครอบฟัน โดยการใส่แกนครอบฟันตัวจริงลงไป ซึ่งขั้นตอนนี้ก็เสร็จสมบูรณ์และช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามีฟันที่สวยงาม สามารถใช้งานได้เสมือนฟันแท้ ทีนี้ก็ขบเคี้ยวอาหารได้อย่างเต็มที่แล้ว

การเตรียมตัวก่อนทำ

การเตรียมตัวก่อนทำ

ก่อนการทำรากฟันและการครอบฟัน ผู้ป่วยต้องมีการเตรียมตัวเพื่อให้พร้อมสำหรับการเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนดังนี้

 1. พบทันตแพทย์ก่อนเข้ารับการทำรากฟันเทียม เพื่อจะได้รู้ถึงข้อบกพร่องที่มีและจะได้ทราบว่าควรทำรากฟันเทียมแบบใด ราคาเท่าไหร่
 2. หากเป็นโรคที่เกี่ยวกับช่องปากที่ทำให้เกิดอุปสรรคในการทำรากฟัน ควรรับการรักษาให้หายเสียก่อน จะได้ไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง
 3. งดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดการไหลไม่หยุดของเลือดระหว่างการผ่าตัด

การดูแลหลังทำรากฟันเทียม

การดูแลหลังทำรากฟันเทียม

หลังจากทำรากฟันเรียบร้อยแล้ว ก็ควรดูแลตัวเองให้ดี ดังต่อไปนี้

 1. หลังจากการผ่าตัด ผู้ป่วยต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้แผลจาการผ่าตัดหายอย่างรวดเร็ว
 2. รับประทานยาตามเวลา เพราะมีผลต่อการปิดสนิทของแผลกับรากฟันเทียม
 3. รับประทานอาหารที่ดีและมีผลต่อสุขภาพที่ดีของฟัน เช่น นม ชา เนย ถั่วต่างๆ เพื่อให้แผลหายอย่างรวดเร็ว

การทำรากฟันเทียมคือการแก้ปัญหาที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือในผู้สูงอายุ ซึ่งการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันที่สำคัญเลย คือการหมั่นแปรงฟันเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ฟันแท้หลุดไปจนต้องทำรากฟันเทียมทดแทนนั่นเอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน