• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : treeonlineservices@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 13
 • จำนวนผู้ชม : 3287
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/amprodental
วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 274 , 21:07:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉีดสลายฟิลเลอร์ 

แม้การฉีดฟิลเลอร์จะมีข้อดีในการช่วยเติมเต็ม ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย ทำให้หน้าดูเด็กลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่ก็อาจเกิดผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ได้ ถ้าฉีดโดยแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่ผ่านการรับรองจาก อย. 

ผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ที่พบบ่อย คือ ผิวเป็นก้อนแข็ง ไม่เรียบเนียน ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ รู้สึกไม่สวย ไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ ซึ่งมีหลาย ๆ เคสที่มาให้หมอแก้ไขด้วยวิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์ เพื่อให้ผิวกลับคืนสู่สภาพเดิม ที่หมอจะมาอธิบายในบทความนี้ครับ  

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) เข้าไปย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid : HA  หรือฟิลเลอร์แท้

 

ไฮยาลูโรนิเดส

ไฮยาลูโรนิเดส ฉีดสลายฟิลเลอร์

 

การทำงานของเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่โดยตรงในการลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ มีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุดครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ไหม?  

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ใช้ในกรณีที่หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม แข็ง ผิวบริเวณที่ฉีดไม่เรียบเนียน หรือใบหน้าดูผิดรูปไม่เท่ากันได้ครับ  

 

ฉีดสลายฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฉีดสลายฟิลเลอร์ พบบ่อยจุดไหน? 

หมอรวบรวมมา 4 จุดบนใบหน้า ซึ่งจุดที่มักพบปัญหา ต้องฉีดสลายฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขครับ 

 1. ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นผิวหรือตื้นเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์นูนขึ้นเหนือชั้นกล้ามเนื้อ มองเห็นเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วไปโดนเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นอันตราย รุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ต้องรีบฉีดสลายฟิลเลอร์  
 2. ฉีดสลายฟิลเลอร์หน้าผาก เกิดจากฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าผากเป็นคลื่น เพราะฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เมื่อเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทำให้หน้าผากเป็นคลื่น เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกต้องควรฉีดในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกเท่านั้น หรือเกิดจากใช้ปริมาณฟิลเลอร์หน้าผากมาเกินไป ทำให้หน้าผากผิดรูป ไม่เป็นธรรมชาติ ไม่สมส่วนสวยงาม  
 3. ฉีดสลายฟิลเลอร์ปาก เกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทำให้ปากออกมาอวบอิ่มเกินพอดี ปากใหญ่ ปากเจ่อ คล้ายปากเป็ด และดูไม่เป็นธรรมชาติ  
 4. ฉีดฟิลเลอร์คางแล้ว คางดูยาวแหลมเป็นแม่มด หรือย้อยลงไม่ธรรมชาติ แม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ เกิดจากฉีดฟิลเลอร์คางในชั้นที่ตื้นเกินไป เมื่อเวลาผ่านไปเนื้อของฟิลเลอร์จะถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงมารวมกันเป็นก้อน ทำให้เวลาพูด เวลายิ้ม จะเห็นคางย้อย คล้ายคางแม่มด แบบผิดรูปได้

การฉีดฟิลเลอร์ในจุดเหล่านี้ ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า 5-10 ปี ซึ่งจะรู้เทคนิควิธีและการเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับปัญหาและสภาพผิวครับ

 

เลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะกับปัญหาและสภาพผิว

 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ ปลอดภัยไหม?

การฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เพื่อความปลอดภัยครับ เพราะถ้าใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์มากเกินไป อาจทำอันตรายต่อชั้นผิว คือทำให้คอลาเจนใต้ผิวที่มีอยู่เดิมเสื่อมสลายด้วย เพราะตัวยาสลายฟิลเลอร์สามารถทำลายชั้นผิวได้  แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินปริมาณยาฉีดสลายได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำลายชั้นผิว ไม่เป็นอันตรายครับ 

ฉีดสลายฟิลเลอร์ มีขั้นตอนอย่างไร? 

 • ทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะฉีดสลายฟิลเลอร์ 
 • วิธีผสมยาสลายฟิลเลอร์ ควรมีปริมาณที่เจือจางและเหมาะสม เพื่อไม่ให้กระทบเนื้อเยื่อส่วนอื่น ๆ 
 • ทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ในจุดที่ต้องการแก้ไขปัญหา 
 • นวดบริเวณที่ฉีดสลายฟิลเลอร์ เพื่อให้ตัวยากระจายตัวได้ดีขึ้น  

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ มีผลข้างเคียงหรือไม่? 

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ บางเคสอาจเกิดการบวม แดง คันเล็กน้อย บริเวณที่ฉีดสลายฟิลเลอร์ เกิดจากการแพ้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์ แพทย์จะให้ยาแก้แพ้หรือประคบเย็นเพื่อลดอาการ แต่ถ้ากลับบ้านแล้วมีอาการแพ้มาก ควรรีบปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเคสครับ

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?  

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์  ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์จะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีด จะเริ่มเห็นผลบางส่วนภายใน 15-20 นาทีแรก ฟิลเลอร์จะสลายไปประมาณ 60-70% และจะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น ประมาณ 2 วัน ผิวที่เป็นก้อน ไม่เรียบเนียน จะเกิดการยุบตัว เนื่องจากฟิลเลอร์ละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนัง 

 

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์

 

จากนั้นแพทย์จะมีการติดตามเคส นัดเข้ามาเพื่อดูผลว่าหลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้วยุบไปหมดหรือไม่ ยังมีก้อนอยู่ไหม หากยังหลงเหลืออยู่ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์เพิ่มได้ตามความเหมาะสมที่แพทย์ประเมินครับ

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์ใหม่ได้ไหม?  

หมอแนะนำว่าควรจะทิ้งระยะเวลา 7 วัน ไม่ควรฉีดใหม่ในทันที เนื่องจากตัวยาที่ฉีดสลายฟิลเลอร์ยังออกฤทธิ์อยู่ ดังนั้นควรรอให้เนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดสลายฟิลเลอร์เข้าที่ก่อนครับ 

ฟิลเลอร์ปลอม ไม่ผ่าน อย. ฉีดสลายได้ไหม?

หากฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า หมอเถื่อน ซึ่งฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่าน อย. เพราะเห็นว่ามีราคาถูกกว่าฟิลเลอร์แท้ อาจได้ผลดีในช่วงแรก 

หลังจากนั้นจะเริ่มเกาะกลุ่มเป็นก้อน บวม ย้อย ผิดรูปทรง ไม่สามารถฉีดสลายออกได้ครับ ต้องขูดฟิลเลอร์ออกหรือผ่าตัดออกเท่านั้น ซึ่งผลสุดท้ายแล้วอาจได้ไม่คุ้มเสียครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี?

การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจครับ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงเกิดปัญหาหรือผลข้างเคียงที่ตามมาหลังฉีดฟิลเลอร์ครับ 

สำหรับการเลือกคลินิกเสริมความงาม หลัก ๆ แล้วจะต้องมีความน่าเชื่อถือและได้มาตรฐาน ดังนี้ครับ  

 1. คลินิกมีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข มีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตอย่างชัดเจน
 2. แพทย์ที่ทำการรักษามีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า 5-10 ปี สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องจากแพทยสภาได้ ที่นี่
 1. ใช้ฟิลเลอร์แท้ แบรนด์ระดับโลกที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ผ่านการรับรองจาก อย. นำเข้าและเก็บรักษาอย่างถูกต้อง ตรวจสอบได้ทุกกล่อง
 2. มีรีวิวเคสผู้ที่มาใช้บริการ จากแหล่งที่เป็นกลาง เชื่อถือได้ เพื่อดูคอมเมนต์และฟีดแบคที่เป็นความจริง มีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เพื่อจะได้เห็นถึงความชำนาญของแพทย์ระหว่างทำหัตการด้วยครับ 
 3. ส่งรูปถ่ายมาเพื่อประเมินปัญหาก่อนในเบื้องต้น ปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทาง Line@ หรือทาง Messenger Facebook หรือ ทาง Direct Message IG ก่อนได้ ซึ่งเป็นบริการที่คลินิกเสริมความงามชั้นนำจะต้องมี 
 4. มีการนัดติดตามผล ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังฉีดฟิลเลอร์ โดยมี Line@ ที่สามารถสอบถามข้อสงสัยกับแพทย์ที่ทำเคสได้โดยตรง เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ผลการรักษาออกมาดีและอยู่ได้นาน
 5. มีหลายสาขาพร้อมให้บริการ เดินทางสะดวก V Square Clinic มีสาขาให้บริการ 14 สาขาทั่วกรุงเทพฯ  

 

คลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน

 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย.เท่านั้นครับ เพื่อลดความเสี่ยงจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน หรือผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน