• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : treeonlineservices@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2020-05-06
 • จำนวนเรื่อง : 75
 • จำนวนผู้ชม : 17038
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
ampro beauty สาระน่ารู้ ความสวย ความงาม ของประเทศไทย
blog ampro beauty แหล่งรวมสาระน่ารู้ ความสวยความงาม ของประเทศไทย ที่เน้นความจริงใจ เปลี่ยนภาษาที่เข้าใจยาก ให้เป็นเข้าใจง่าย ใครอ่านก็ได้สาระดีๆกลับไปครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/amprodental
วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2564
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 344 , 14:47:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จัดฟันที่ไหนดี ราคาไม่แพง

จัดฟันที่ไหนดี 2564 แชร์วิธีเลือกคลินิกจัดฟันดี ๆ ก่อนตัดสินใจ

“อยากจัดฟัน แต่ไม่รู้ว่าจะไปทำที่คลินิกไหนดี?” “ควรไปดัดฟันที่ไหนดีที่สุด?” “คลินิกจัดฟันที่ไหนดี ที่ไหนเวิร์ค?” ปัญหายอดฮิตที่หลายๆ คนมักตั้งคำถาม เนื่องจากปัจจุบัน มีคลินิกทันตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย จึงทำให้ตัวเลือกเยอะจนผู้รับบริการอย่างเราเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

แต่แน่นอนว่า จะทำการจัดฟันทั้งที ทุกคนก็คงอยากเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกทันตกรรมที่ดีที่สุดให้กับตนเอง เพราะถ้าหากเลือกผิดพลาดไป ก็อาจทำให้ได้รับประสบการณ์การบริการที่ไม่ดี ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ ไหนจะเรื่องของความสะอาด ปลอดภัย ความเป็นมาตรฐานที่น่ากังวลอีก

เพราะฉะนั้น บทความนี้จึงรวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกคลินิกจัดฟันดีๆ มาให้คุณก่อนตัดสินใจ รับรองได้ว่าเมื่อคุณอ่านจบแล้ว จะสามารถเลือกคลินิกทันตกรรมดีๆ ที่ได้มาตรฐาน และเหมาะสมกับตนเองได้อย่างแน่นอน

 


  

วิธีเลือกจัดฟันที่ไหนดี

จัดฟันที่ไหนดี จัดฟันคลินิกไหนดี? การตัดสินใจเลือกคลินิกจัดฟัน เป็นการตัดสินใจที่ต้องใช้เวลาและข้อมูลเป็นอย่างมาก เพราะการเลือกคลินิกทันตกรรมที่ดี ไม่เพียงแต่จะดูแค่ราคา รีวิว หรือความมีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องดูถึงปัจจัยอื่นๆที่เป็นองค์ประกอบอีกด้วย ซึ่งแต่ละปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญในการพิจารณา มีดังต่อไปนี้

 


  

1. คลินิกจัดฟันได้มาตรฐาน มีการรับรอง

คลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน คือ คลินิกที่ผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่และได้รับการอนุญาตในการตรวจมาตรฐานคลินิกทันตกรรมแล้วว่า เป็นคลินิกที่มีคุณลักษณะต่างๆตามที่กำหนดไว้ในมาตรฐานคลินิกทันตกรรม ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองว่า เป็นคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐานจริงหรือไม่ จากการพิจารณาง่ายๆ ดังนี้

มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล 11 หลัก

คลินิกจัดฟันที่ได้มาตรฐาน จะต้องมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล 11 หลัก และใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล โดยจะติดอยู่ที่ด้านหน้าคลินิกทันตกรรม ในบริเวณที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ซึ่งเราสามารถตรวจสอบคลินิกทันตกรรมได้ จากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข 

ลักษณะของคลินิกจัดฟัน

คลินิกทันตกรรมหรือคลินิกจัดฟันที่ดี จะต้องมีลักษณะที่ตั้ง ที่สะดวก ปลอดภัย อาคารมีความมั่นคงแข็งแรง ทั้งภายนอกและภายในจะต้องสะอาดเรียบร้อย จัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วนได้อย่างเหมาะสม เช่น การแบ่งพื้นที่ระหว่างโซนพักคอยตรวจ กับ ห้องให้การรักษา เป็นต้น อีกทั้งควรมีการจัดการระบบกำจัดมูลฝอย ปฏิกูลต่างๆ อย่างเหมาะสม มีการระบายอากาศที่ดี ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับคลินิกทันตกรรมอย่างชัดเจน

 • มีป้ายชื่อคลินิกทันตกรรมที่ถูกต้องตามลักษณะที่มาตรฐานกำหนด
 • ไม่มีข้อความลักษณะชักชวน โอ้อวดเกินจริง หรือลักษณะที่อาจทำให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญ
 • มีข้อความที่แสดงถึงวันเวลาทำการ โดยสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน
 • มีการแสดงอัตราค่าบริการทางทันตกรรมที่ครอบคลุมทุกบริการอย่างเปิดเผยให้ผู้รับบริการทราบ

อุปกรณ์และเครื่องมือในการจัดฟัน

มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการจัดฟันต่างๆครบถ้วน เทคโนโลยีทันสมัย มีความสะอาดปลอดเชื้อตามมาตรฐานสากล รวมไปจนถึง มีระบบเอกซเรย์แบบดิจิทัล เพื่อคุณภาพและประสิทธิภาพในการรักษาผู้รับบริการ

 


  

2. ความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์จัดฟัน

หากคุณกำลังคิดว่าจะดัดฟันที่ไหนดี ที่ผลลัพธ์จะออกมาคุ้มค่าสมกับที่จ่ายเงินไป นี่คืออีกหนึ่งสิ่งที่ควรต้องให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นคือ เรื่องความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์จัดฟันนั่นเอง

คลินิกจัดฟันที่ไหยดี

โดยปกติแล้ว ในแต่ละคลินิกทันตกรรม จะมีทีมทันตแพทย์ที่คอยให้การรักษาผู้ที่มารับบริการอยู่ ซึ่งในทีมทันตแพทย์นั้น แต่ละคนอาจมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่แตกต่างกันออกไป เช่น ทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดฟัน ด้านปริทันต์ ด้านทันตกรรมสำหรับเด็ก ด้านทันตกรรมประดิษฐ์ เป็นต้น หากคุณต้องการผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ คุณควรเข้ารับการรักษากับทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ จึงจะดีที่สุด

แน่นอนว่า หากคุณต้องการที่จะจัดฟัน คุณควรเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์ด้านการจัดฟัน ซึ่งสามารถสังเกตได้จาก การที่ทันตแพทย์จบจากหลักสูตรทันตกรรมจัดฟัน (Orthodontics) จากนั้นทำการสอบจนได้รับวุฒิบัตรหรืออนุมัติบัตรจากทันตแพทยสภาแห่งประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบรายชื่อทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันได้ จาก ทันตแพทยสภา หรือ สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

 


  

3. การเดินทางสะดวก ใกล้ที่พักหรือที่ทำงาน

การจัดฟัน เป็นการทำทันตกรรมที่ค่อนข้างใช้ระยะเวลานาน แต่ละบุคคลจะใช้ระยะเวลาในการดัดฟันไม่เท่ากัน โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ 1 ปีขึ้นไป อีกทั้งการจัดฟัน จำเป็นต้องเข้าพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปกติทันตแพทย์จะทำการนัดผู้รับบริการให้เข้ามาพบเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันทุกเดือน

หากคุณไม่สามารถเข้าพบทันตแพทย์ได้อย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ระยะเวลาการจัดฟันของคุณยาวนานขึ้นไปอีก อีกทั้งอาจทำให้เกิดปัญหาภายในช่องปากและฟันตามมาได้ เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันไม่ได้ถูกปรับให้เหมาะสมกับระยะการเรียงตัวของฟัน

ดังนั้น การเลือกสถานที่ตั้งของคลินิกจัดฟันที่เดินทางได้สะดวก อยู่ใกล้กับแหล่งที่อยู่อาศัย ก็จะช่วยให้คุณสะดวกสบายในการเข้าพบทันตแพทย์ได้ในระยะยาว

 


 

4. ความมั่นคงของคลินิกจัดฟัน

เคยไหม? คิดว่าเลือกคลินิกทันตกรรมดีแล้ว แต่พอรักษาไปสักระยะ จู่ๆ คลินิกทันตกรรมดันปิดกิจการกระทันหัน ทำให้การรักษาของเราไม่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ต้องยื่นเรื่องส่งต่อไปยังคลินิกจัดฟันที่ใหม่ วุ่นวายไปหมด หรือ รักษาอยู่ดีๆ คลินิกจัดฟันย้ายสถานที่ตั้ง ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมากขึ้น ไม่สะดวกเหมือนอย่างเดิม

แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อการรักษาเป็นอย่างมาก และประสบการณ์เหล่านี้คงไม่มีใครอยากพบเจอ แล้วจะดีกว่าไหม หากเราจะเลือกคลินิกจัดฟันที่มีความมั่นคง สามารถตรวจสอบประวัติแหล่งที่ตั้งได้อย่างชัดเจนว่า แนวโน้มในการปิดกิจการ หรือ ย้ายสถานที่ตั้งคลินิกน้อยมาก จนแทบไม่เกิดขึ้นเลย

 


 

5. ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันที่สมเหตุสมผล

หากคุณตั้งคำถามว่า “จัดฟันที่ไหนดี 2564” แน่นอนว่าในหัวข้อนี้ ก็จะต้องมาคู่กับการอัพเดทข้อมูลของค่าใช้จ่ายตามปี 2564 ด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันนี้ คุณจะสังเกตเห็นได้ว่า ราคาในการจัดฟันค่อนข้างหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับรูปแบบการจัดฟัน เทคนิค รวมไปจนถึงแต่ละคลินิกจัดฟัน

การเลือกคลินิกจัดฟันที่ดี แนะนำว่าควรเลือกคลินิกจัดฟันที่ราคาสมเหตุสมผล มีการแจ้งค่าใช้จ่ายอย่างชัดเจนก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายบานปลายเกินงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ และเพื่อจะได้สามารถเปรียบเทียบราคาที่ตรงกับความต้องการได้ โดยราคาแต่ละรูปแบบการจัดฟัน มีดังนี้

 • จัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) ราคาอยู่ที่ประมาณ 38,000-70,000 บาท
 • การจัดฟันแบบดามอน (Damon system) ราคาประมาณ 65,000-95,000 บาท
 • จัดฟันแบบใส Invisalign ราคาอยู่ที่ประมาณ 64,000-204,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประเภทของ Invisalign)
 • จัดฟันแบบเซรามิก (Ceramic Braces) ราคาอยู่ที่ประมาณ 70,000-90,000 บาท
 • การจัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร ราคาประมาณ 100,000-180,000 บาท
 • รีเทนเนอร์ ราคาประมาณ 3,000-6,000 บาท (ขึ้นอยู่กับวัสดุ)

ทั้งนี้ บางคลินิกจัดฟัน จะมีบริการผ่อนชำระรายเดือน ซึ่งลักษณะการแบ่งจ่ายจะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก และในบางคลินิก อาจมีโปรโมชั่นต่างๆ ร่วมด้วย คุณสามารถเปรียบเทียบแต่ละคลินิก เพื่อดูความคุ้มค่าและเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีความเหมาะสมกับตนเองมากที่สุดได้

 


 

6. มีระบบบริหารจัดการคิวจัดฟันที่ดี

เชื่อหรือไม่ว่า ระบบบริหารจัดการคิวผู้รับบริการ สามารถบ่งบอกได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประสานงาน ระบบการจัดการภายในคลินิก การเอาใจใส่ดูแลกลุ่มผู้รับบริการ และคุณภาพในการให้บริการในระยะยาว

โดยปกติแล้ว คลินิกจัดฟันที่ดี จะมีระบบการจัดการคิวผู้รับบริการและระบบการนัดตรวจที่มีประสิทธิภาพ ไม่ปล่อยให้ผู้รับบริการเสียเวลารอนานจนเกินไป เช่น อาจมีการทำแอปพลิเคชั่นหรือทำแพลตฟอร์มต่างๆ รองรับการจองคิวล่วงหน้า เพื่อความสะดวกสบายของผู้รับบริการและการจัดการที่เป็นระบบในการเข้าพบทันตแพทย์

 


 

7. รีวิวจัดฟันที่น่าเชื่อถือ

เชื่อว่าใครหลายๆคน ก่อนทำการเข้าใช้บริการคลินิกจัดฟันสักที่ มักจะชอบดูรีวิวจากผู้รับบริการคนอื่นๆในโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งแน่นอนว่าการดูรีวิวก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการเป็นเรื่องที่ดีมาก และไม่ผิดเลย เพียงแต่ รีวิวที่ควรดูนั้นจะต้องเป็นรีวิวที่มีความน่าเชื่อถือ กล่าวคือ ควรจะต้องดูทั้งรีวิวจากผู้รับบริการจริง และจากกรณีศึกษาของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อดูคุณภาพ ประสิทธิภาพในการรักษาของทางคลินิกนั้นๆ รวมไปจนถึงผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจหรือไม่

การดูรีวิว เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการนำข้อมูลเหล่านั้นมาประกอบการตัดสินใจ และหากมีรีวิวที่มากพอ จะสามารถช่วยให้เรามองหากรณีที่มีความใกล้เคียงกับตนเอง เพื่อทำการเปรียบเทียบกับกรณีของตัวคุณเองได้อีกด้วย

จัดฟันที่ไหนดี 2564

ขอบคุณรีวิวจัดฟันจาก คลินิกทันตกรรมสีวลี

 


 

8. มีบริการดูแลหลังจัดฟัน

นอกจากคำถามที่ว่า จัดฟันที่ไหนดี? สิ่งที่คุณควรให้ความสนใจไม่น้อยไปกว่าคำถามนี้ คือ คลินิกจัดฟันที่เลือก มีบริการดูแลหลังจัดฟันที่ดีหรือไม่?

บริการที่ดูแลก่อนจัดฟัน ระหว่างจัดฟัน และหลังจัดฟัน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ปกติส่วนใหญ่อาจมีบริการดูแลก่อนและระหว่างจัดฟันที่ดี แต่สิ่งที่ทำให้แต่ละที่มีความแตกต่างกันออกไป คือบริการหลังจัดฟัน

บริการดูแลหลังจัดฟัน คือ การบริการที่ทางคลินิกจัดฟันจะดูแล คอยติดตามผลการจัดฟันหลังจากที่ผู้รับบริการได้จัดฟันเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นตัวช่วยในกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆขึ้น หลังจากจัดฟันไปเรียบร้อยแล้ว เช่น รีเทนเนอร์มีขนาดไม่พอดี ฟันที่จัดมาเริ่มมีปัญหา ก็จะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาหรือแก้ไขปัญหานั้นๆ

ดังนั้น จึงแนะนำว่า คุณควรเลือกคลินิกจัดฟันที่มีการบริการดูแลก่อนจัดฟัน ระหว่างจัดฟัน หลังจัดฟันที่ดี ก็จะช่วยให้คุณลดความกังวลในกรณีแบบนี้ได้ อีกทั้งยังทำให้รู้สึกว่าผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไปอีกด้วย

 


 

จัดฟันกับคลินิกทันตกรรมสีวลี

หากคุณยังนึกไม่ออกว่าจะจัดฟันที่ไหนดี? ทางเราขอแนะนำ คลินิกทันตกรรมสีวลี (Sivalee Dental Clinic) ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของคุณ

เพราะคลินิกทันตกรรมสีวลี เป็นคลินิกที่มีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางทุกสาขา แน่นอนว่าหนึ่งในทีมทันตแพทย์ มีทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟันด้วยเช่นกัน ซึ่งมีประสบการณ์ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันมามากกว่า 20 ปี จึงทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการเข้ารับบริการของคุณ จะได้รับการดูแลอย่างดีจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญตั้งแต่การตรวจวินิจฉัยไปจนถึงการรักษา

อีกทั้งคลินิกทันตกรรมสีวลี เป็นคลินิกที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ปลอดภัย มีความเป็นมาตรฐาน ได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันโดยตรง และยังมีกรณีศึกษา หรือรีวิวต่างๆ จากผู้ใช้บริการจริงมากมาย ให้คุณสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจได้อีกด้วย ซึ่งคุณสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้จาก Line หรือ Facebook ของคลินิกทันตกรรมสีวลีได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 


 

ข้อสรุป จัดฟันที่ไหนดี ฉบับปี 2564

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น การเลือกคลินิกจัดฟันที่ดี จำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเป็นมาตรฐาน ความเชี่ยวชาญของทีมทันตแพทย์ การเดินทาง ความมั่นคงของคลินิก ค่าใช้จ่าย ระบบการจัดการ รีวิวที่น่าเชื่อถือ และการบริการหลังจัดฟัน เพราะปัจจัยต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากและมีผลต่อผู้รับบริการอย่างเรา

ขอแนะนำว่า ควรเข้าพบทันตแพทย์ในคลินิกที่สนใจ เพื่อทำการปรึกษาเบื้องต้น และประเมินสภาพแวดล้อม ภาพรวมระบบการทำงานของคลินิกจัดฟัน รวมไปจนถึงการพิจารณาปัจจัยต่างๆที่ได้กล่าวไว้ในบทความ จึงจะสามารถเลือกคลินิกจัดฟันที่มีความเหมาะสมกับตนเองได้ดีที่สุด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน