• ภูริทัตโต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : keitaro_02@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-19
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 362381
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
ไพรีพินาศ
เรื่องทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline
วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2556
Posted by ภูริทัตโต , ผู้อ่าน : 3606 , 20:24:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สายลมพัดที่บ้านนอก , คนสองยุค2503 โหวตเรื่องนี้


ผมอ่านปาฐกถาของคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในการประชุม "ประชาคมประชาธิปไตย" ที่อูลานบาตอร์หลายรอบแล้ว ก็ยังมองไม่ออกว่าแกขายชาติอย่างไร

เอาความในออกไปสู่ภายนอกใช่ไหม ใช่เลยครับ แต่ถ้าเป็นการประชุมเรื่องพลังงาน แล้วคุณยิ่งลักษณ์เปิดเผยแผนการสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศ ก็เป็นการนำความในไปภายนอกเหมือนกัน เพียงแต่เป็นความในที่ไม่มีใครรู้สึกเสียหายเท่านั้น

 

 

 

ดังนั้น ที่ไม่พอใจกันนั้นจึงอยู่ที่เนื้อหาของความในที่นำไปเผยแพร่ข้างนอก แต่ที่จริงแล้ว ภายใต้โลกาภิวัตน์ของปัจจุบัน ก็หาได้เป็นความลับที่คนข้างนอกไม่เคยล่วงรู้มาก่อนไม่ เพียงแต่อาจมีความเห็นกับข้อเท็จจริงซึ่งเกิดในเมืองไทยแตกต่างจากคุณยิ่งลักษณ์ได้ต่างๆ นานา

การนำความขัดแย้งภายในไปพูดข้างนอก ไม่ใช่เรื่องใหม่ในโลก เผด็จการทหารไทยเองก็เคยกล่าวหาสมาชิก พคท.ในที่ประชุมระหว่างประเทศว่า เป็นสมุนของมหาอำนาจต่างประเทศบ้าง เป็นผู้หลงผิดบ้าง ผมเชื่อว่าผู้เข้าร่วมประชุมต่างก็สำนึกได้ดีว่า เป็นการเสนอความขัดแย้งภายในจากมุมมองของผู้พูด ไม่ใช่ความจริง

และตรงนี้แหละที่ผมเห็นว่า ปาฐกถาของคุณยิ่งลักษณ์นั้นน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะคุณยิ่งลักษณ์ผูกชาติเข้ากับประชาธิปไตยอย่างที่แยกออกจากกันไม่ได้ ไม่จำเป็นที่คนอื่นจะต้องมีความเห็นอย่างเดียวกับคุณยิ่งลักษณ์ แต่ถ้ามองประเด็นบนหลักการเดียวกับคุณยิ่งลักษณ์ ก็เข้าใจได้ไม่ยากว่า เหตุใดคุณยิ่งลักษณ์จึงต้องนำเรื่องรัฐประหาร, กลไกที่ขัดขวางประชาธิปไตยซึ่งอำนาจรัฐประหารได้วางยาไว้ และภัยคุกคามประชาธิปไตยซึ่งยังมีอยู่ในการเมืองไทย ฯลฯ ขึ้นมากล่าว และเมื่อมองเห็นสถานการณ์ในประเทศไทยดังนี้แล้ว จึงไม่แปลกที่คุณยิ่งลักษณ์จะเรียกร้องให้ต่างชาติ "แทรกแซง" หากเกิดการรัฐประหารในประเทศไทยอีก ก็เพื่อรักษา "ชาติ" เอาไว้ไงครับ ดังที่กล่าวแล้วว่า หลักการของคุณยิ่งลักษณ์คือชาติและประชาธิปไตยนั้นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ในส่วนข้อความที่เอ่ยถึงพี่ชายคือคุณทักษิณนั้น แม้อาจแทรกเข้ามาในภายหลัง (อย่างที่เขาลือกัน) ก็ไม่ได้ทำให้เนื้อหาหลักของปาฐกถาแตกต่างไปจากที่ได้เตรียมไปจากกรุงเทพฯแต่อย่างใด

สิ่งที่น่าสนใจแก่ผมเป็นพิเศษอยู่ตรงที่ว่า คุณยิ่งลักษณ์แสดงปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษ (ผมเดาเอาเองว่าจะใช้ภาษาไทยก็น่าจะได้ เพราะเขาคงมีการแปลทันทีผ่านหูฟังกระมัง) ซ้ำแสดงในประเทศที่ห่างไกลจากคนไทย - ทั้งทางภูมิศาสตร์และสำนึกรับรู้ - ต่างหาก เพราะทั้งหมดที่คุณยิ่งลักษณ์พูดนั้น ไปพูดที่ราชประสงค์ในเดือนเมษา-พฤษภา 2553 ก็ได้ หรือพูดในรายการนายกฯพบประชาชนก็ได้ แต่คุณยิ่งลักษณ์ไม่เคยทำ และจะมีคนไทยสักกี่คนรู้ว่า คุณยิ่งลักษณ์วางพันธกรณีของตนไว้กับประชาธิปไตยสูงถึงเพียงนั้น

และเพราะสร้างภาพลักษณ์ของตนเองที่แตกต่างจากความเข้าใจของสังคมไทยได้ถึงเพียงนี้ จึงทำให้เกิดความตระหนก (ผมเดาว่าทั้งแก่ศัตรูและแก่มิตรพอๆ กัน) น่าเกลียด อุ๊ย น่าเกลียด ขายชาตินี่หว่า

นั่นคือที่มาของคำกล่าว "กะหรี่แค่เร่ขาย ตัว หญิงชั่วเร่ขายชาติ"
ผมอ่านยังไงๆ ก็ไม่เห็นว่าคุณชัย ราชวัตร ประณามคุณยิ่งลักษณ์ว่าเป็นกะหรี่ตรงไหน (อันที่จริงการประณามกะหรี่เสียอีก ที่แสดงความไร้เดียงสาต่อโลก ชีวิต และสังคมของผู้เขียน) ยกเว้นแต่จะอ่านว่า ประธานของอนุประโยคทั้งสองคือคนคนเดียวกัน ซึ่งในทรรศนะของผมก็ถือว่าอ่านหนังสือไม่แตก เพราะอนุประโยคทั้งสองนี้ต้องการชี้ว่า "หญิงชั่ว" นั้นเลวร้ายกว่ากะหรี่เสียอีก เนื่องจากกะหรี่ขายแต่ตัวเอง ในขณะที่ "หญิงชั่ว" ขายได้ทั้งชาติเลย

(ผมยอมรับว่า สำนวน "หญิงคนชั่ว" เคยถูกใช้ในความหมายว่ากะหรี่มาก่อน แต่ดูเหมือนเลิกใช้กันไปนานแล้ว และถ้าจะให้มีความหมายเหมือนกะหรี่ในอนุประโยคแรก คำกล่าวนี้ก็ไม่มีความหมายไปเลย ... กะหรี่เร่ขายตัว กะหรี่เร่ขายชาติ... แล้วยังไงครับ)

ดังนั้น การที่ไปกล่าวโทษฟ้องร้องว่าคุณชัย ราชวัตร ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ (ตำรวจคงไม่ดำเนินคดีเอง โดยไม่มีผู้เสียหายไปฟ้องร้องกล่าวโทษ) จึงเป็นการตัดสินใจที่ผิดอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ไม่เกี่ยวกับว่าจะชนะคดีหรือแพ้คดีนะครับ ถึงชนะคดีก็ยิ่งผิดพลาดหนักขึ้นไปอีก เพราะไม่มีใครอยากเห็นคุณชัย ราชวัตร ต้องโทษในคดีประเภทนี้ ไม่ว่าปรับหรือจำ คุณชัย ราชวัตร เป็นนักเขียนการ์ตูนการเมืองและสังคมซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเมืองไทย ความเห็นทางการเมืองและสังคมของคุณชัยนั้น จะถูกผิดหรือน่าเห็นด้วยไม่เห็นด้วยอย่างไรก็ตาม ใครๆ ก็รู้ว่าคุณชัยเขียนไปตามความคิดเห็นอันสุจริตของตน ไม่ได้มีผลประโยชน์แอบแฝง ไม่ได้ไปเป็นสมัครพรรคพวกของกลุ่มอำนาจใดๆ นอกจากความศรัทธาต่ออำนาจ นั้นๆ อย่างจริงใจ

ในฐานะนักเขียนด้วยกัน ผมรู้สึกว่าเมื่อคุณชัยถูกฟ้องร้องในคดีแบบนี้ ผมก็ถูกคุกคามไปด้วย

นอกจากทำให้เกิดความหวั่นไหวในหมู่ผู้แสดงความเห็นในที่สาธารณะแล้ว (และในสังคมประชาธิปไตยที่คุณยิ่งลักษณ์ฝันถึงนั้น เสรีภาพในการแสดงความเห็นต่อสาธารณชนเป็นเรื่องสำคัญมาก) ผมยังมองไม่เห็นว่าคุณยิ่งลักษณ์จะได้อะไรจากการฟ้องร้อง

ตามปกติการฟ้องร้องคดีหมิ่นประมาทนั้น จุดมุ่งหมายก็เพื่อพิสูจน์ให้สาธารณชนเห็นว่า ข้อกล่าวหาของผู้หมิ่นไม่เป็นความจริง หากคุณยิ่งลักษณ์เชื่อว่าถูกใส่ร้ายว่าเป็นกะหรี่ จะพิสูจน์ไปทำไมว่าไม่ได้เป็น ในเมื่อไม่มีใครเชื่อว่าคุณยิ่งลักษณ์เป็น แม้แต่ศัตรูของคุณยิ่งลักษณ์ และมีความสามารถเพียงก่นด่าคุณยิ่งลักษณ์ด้วยถ้อยคำหยาบคายต่างๆ ก็รู้อยู่เต็มอกว่าคุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้เป็นกะหรี่

(โดยส่วนตัว ผมอยากเห็นเมืองไทยมีนายกฯเป็นกะหรี่สักครั้งด้วยซ้ำ หากความฝันถึงสังคมประชาธิปไตยของคุณยิ่งลักษณ์เป็นจริง)

ตลกไหมครับ ที่คุณยิ่งลักษณ์จะฟ้องร้องคุณชัย ราชวัตร เพื่อพิสูจน์ว่าฉันไม่ใช่กะหรี่

หรือพิสูจน์ว่าไม่ใช่ "คนชั่ว" ก็ไม่จำเป็นเหมือนกัน ดีหรือชั่วเป็นเรื่องของวินิจฉัยนะครับ ในทรรศนะของคุณชัย การแสดงปาฐกถาของคุณยิ่งลักษณ์ในต่างประเทศ เป็นการสาวไส้ให้กากิน จึงเท่ากับขายชาติเพื่อประโยชน์ส่วนตนและครอบครัว ดังนั้น จึงเป็นการกระทำที่ "ชั่ว" สาธารณชนไทยไขว้เขวเพราะวิจารณญาณของคุณชัยหรือครับ ผมคิดว่าไม่ได้ทำให้ไขว้เขวมากไปกว่าที่ไขว้เขวไปแล้ว ฟ้องหรือไม่ฟ้องคุณชัย ก็เท่าเก่า

อันที่จริงน่ายินดีด้วยซ้ำ ที่ศัตรูของคุณยิ่งลักษณ์ใช้ความหยาบคายโจมตี (ยิ่งกว่านี้เสียอีกในสังคมออนไลน์) เพราะแสดงว่าพวกเขาเป็นศัตรูที่ไม่น่ากลัวเท่าไร เนื่องจากมีอะไรในสมองไม่มากนักส่วนเรื่อง "ขายชาติ" ก็เป็นวินิจฉัยอีกเหมือนกัน การกระทำของสมเด็จพระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรนั้น หากใช้มาตรฐาน "ชาติ" ปัจจุบัน ก็ "ขายชาติ" เหมือนกัน ปาฐกถาของคุณยิ่งลักษณ์นั้น หากใช้มาตรฐานของหมู่บ้านโบราณ คือความในไม่ให้ออก ความนอกไม่ให้เข้า ก็เป็นการ "ขายชาติ" แต่จะเป็นไรไปเล่าครับ หากได้แปลปาฐกถานั้นเป็นภาษาไทยและเผยแพร่ให้มากในเมืองไทย มิตรของคุณยิ่งลักษณ์ซึ่งมีทั่วประเทศจะยิ่งรักคุณยิ่งลักษณ์มากขึ้น ส่วนศัตรูของคุณยิ่งลักษณ์ก็ยังมีเท่าเก่าแหละครับ

ฟ้องหมิ่นประมาทเพื่อแก้แค้นที่มึงก่นด่ากูมานานก็มีเหมือนกัน แต่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมืองอย่างที่คุณยิ่งลักษณ์เป็นอยู่เวลานี้ เขาไม่ทำกันหรอกครับ ยกเว้นแต่พี่ชายคุณยิ่งลักษณ์เท่านั้น 

ฟ้องไปก็ไม่ได้อะไรทางการเมืองอยู่ดี ที่น่าจะทำกว่าคือตอบโต้พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งทำหนังสือชี้แจงแก้ต่างแก่ต่างประเทศ ตอบโต้ด้วยการเผยแพร่ปาฐกถานั้นในเมืองไทย แล้วคอยดูว่าทำอย่างไหนจะได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้งมากกว่ากัน

ตอนนี้ยังไม่สายเกินไป ส่งคนไปถอนฟ้องเสียเถิดครับ ในขณะเดียวกันก็เลิกฟังลิ่วล้อที่ยุให้ฟ้องด้วย ไอ้พวกนี้พาพี่ชายคุณยิ่งลักษณ์พังไปคนแล้ว ยังพยายามจะทำอย่างเดียวกันกับคุณยิ่งลักษณ์อยู่อีก

 

       นานๆที.....  ที่นายหมอนี่กล้าสวนทางพวกเสื้อแดง กินดีหมีมาหรือไง นิธิ เอี่ยมศรีวงศ์.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูริทัตโต วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline

ขอบคุณมากครับ จะไปเปลี่ยนนามสกุล เจ้าหมอนั่นซะแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูโบราณ วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 06.37 น.

ไม่ศรัทธา นิธิ มานานมากและเลิกอ่านมติชนก็เพราะนิธิ
ในบทความนี้ก็เช่นกัน ถ้าให้ความยุติธรรมก็มีเหตุผลฟังได้
แต่ลึกๆก็ยังกังขาว่านิธิ มีอะไรที่ลุ่มลึกถึงออกมาพูดเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนสองยุค2503 วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ผมอยากให้เสื้อแดงเข้ามาเยอะๆ จะได้รับข้อมูลที่ดีๆในoknationBlogกับเขาบ้าง
มัวฟังแต่แกนนำแดงสมองฝ่อพากันโง่ทั้งแก๊งเลย ชาติล่มจมหมดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แบล็คกี้ วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

อ่านมาตั้งแต่ต้น มาผิดตรงนามสกุลนี่แหละค่ะ ของเค้าเอี่ยวศรีวงศ์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ต้องกลับไปอ่านรายละเอียดคำปราศรัยของ 'ปู' อีกทีหนึ่งก่อน แต่เห็นด้วยที่จขบ.พูดว่าคุณชัย ราชวัตร ไม่ได้ว่า'ปู'เป็นกะหรี่ครับ เปรียบเสมือนเมนู"ปูผัดผงกะหรี่" ที่ปูกับกะหรี่แม้จะอยู่ในกระทะเดียวกัน แต่ปูก็คือปู กะหรี่ที่ป่นเป็นผงก็คือกะหรี่ ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 1 กระบี่บูรพา , สายลมพัดที่บ้านนอก ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภูริทัตโต วันที่ : 03/06/2013 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และ มาคอมเมนต์ ที่นี่คนละแนวทางทำมาหากินกับกลุ่มเสื้อแดง หากท่านใดใช่ โปรดเลี้ยวซ้ายไปที่ชอบๆครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]