• SinghaSanSab
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chalunfluke@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 12040
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
Anchor 17
ร่วมกันสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้และการมีส่วoร่วม.....โลกใบนี้ยังมีอะไรที่เราไม่รู้อีกเยอะ มาร่วมกันหาคำตอบกันเถอะครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor17
วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2550
Posted by SinghaSanSab , ผู้อ่าน : 695 , 23:03:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

John C Maxwell ปรมาจารย์ผู้สร้างผู้นำให้กับองค์กรทั่วโลกมามากมาย ได้พูดถึงหลักการเตรียมตัวเป็นผู้ประสบความสำเร็จของคนเราว่าจะต้องรู้จุดมุ่งหมายในชีวิต ทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านการงาน ด้านการเงิน ด้านครอบครัว และด้านสังคม หลังจากนั้นก็ลงมือทำอย่างจริงจัง นอกจากนั้นยังให้รู้จักการเรียนรู้และพัฒนาตนเองตลอดเวลา รวมทั้งต้องรู้จักเพิ่มคุณค่าให้กับผู้อื่นด้วย เราลองมาดูด้านการเงินกันดีกว่าว่าจะนำสิ่งที่ John C Maxwell กล่าวไว้มาเตรียมตัวเป็นผู้ประสบความสำเร็จด้านการเงินได้อย่างไรบ้าง

ไปที่ภาพที่มีขนาดสูงสุด

1. ต้องรู้จุดมุ่งหมายของตัวเอง เขาเปรียบการจะเป็นผู้ประสบความสำเร็จของมนุษย์เหมือนกับการก้าวขึ้นบันไดซึ่งบางคนไปรู้ตัวอีกทีว่าปีนบันไดพาดผิดตึกก็เมื่อถึงบันไดขั้นสุดท้ายแล้ว ทางด้านการเงินเพื่อป้องกันการปีนบันได้พาดผิดตึก เราจะต้องกำหนดจุดมุ่งหมายในการเก็บออมเงินให้ชัดเจนทั้งจำนวนเงินและระยะเวลา

เช่น ตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บเงินให้ได้จำนวน 200,000 บาทภายในระยะเวลา 2 ปี หลายคนไม่เคยตั้งเป้าหมายการเก็บออมเงินที่ชัดเจนให้กับตนเองตั้งแต่ต้นไปรู้ตัวอีกทีก็ตอนใกล้เกษียณ แม้แต่เงินที่จะใช้สำหรับกินข้าวให้ได้ครบ 3 มื้อยังไม่พอ ถึงเวลานั้นได้แต่คิดว่า "น่าเสียดายนะถ้าเริ่มเก็บเงินตั้งแต่อายุยังน้อยถึงวันนี้คงไม่ต้องลำบาก" เปรียบเหมือนกับการปีนบันไดพาดผิดตึก

2. ต้องลงมือทำอย่างจริงจังพร้อมทั้งเรียนรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา เมื่อเรารู้และกำหนดเป้าหมายในการออมที่ชัดเจนแล้ว การจะสำเร็จได้ต้องลงมือทำอย่างจริงจัง เพียงแค่การกำหนดเป้าหมายแต่ไม่มีการลงมือทำอย่างจริงจังและมุ่งมั่น เราก็จะไม่มีวันไปถึงจุดหมายได้

John C บอกว่าคนเราจะประสบความสำเร็จได้จะต้องรู้จักการวางแผนจากกิจวัตรประจำวัน กิจวัตรประจำวันที่ทำแล้วทำให้ตัวเองดีขึ้น ถ้าเป็นเรื่องการเงินก็เช่น เรากำหนดเป้าหมายว่าจะต้องเก็บเงินให้ได้ 200,000 บาทภายในระยะเวลา 2 ปี ดังนั้นเดือนหนึ่งเราต้องเก็บเงินให้ได้ 8,400 บาท วันหนึ่งต้องเก็บให้ได้ 280 บาท เป็นต้น การรู้จักจัดลำดับความสำคัญ และลงมือทำสิ่งที่ถูกต้องให้เป็นกิจวัตร ทำให้ได้เกิน 14 วัน มีงานวิจัยเกี่ยวกับการทำสิ่งดีๆ ของมนุษย์จะมีคนทำดีได้เกิน 14 วันเพียง 22% และอีก 78% ไม่สามารถทำได้เกิน 14 วัน

และ คนในกลุ่ม 22% นั้น ก็คือ ผู้ที่ประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้นเมื่อกำหนดเป้าหมายในการเก็บออมไว้ชัดเจนแล้วต้องจัดการกับสิ่งที่กำหนดไว้ให้ได้ทุกวัน ทุกเดือน ท่านจึงจะเป็นผู้ประสบความสำเร็จในด้านการเงินมีข้าวกินครบ 3 มื้อยามเกษียณ นอกจากลงมือทำตามจุดมุ่งหมายแล้วจะต้องเรียนรู้และพัฒนาตนเองตลอดเวลา เพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานซึ่งหมายถึงเงินเดือนที่จะเพิ่มขึ้นมาด้วยตามตำแหน่งและหน้าที่ความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้เราบรรลุถึงเป้าหมายเร็วขึ้น หรือ เรียนรู้ที่จะหาเครื่องมือที่ช่วยในการทำให้เงินงอกเงยมากขึ้น

3. ต้องรู้จักเพิ่มคุณค่าให้ผู้อื่นด้วย นอกจากการกำหนดจุดมุ่งหมาย และลงเมื่อทำและพัฒนาตัวเองแล้ว ก็ต้องรู้จักเพิ่มคุณค่าให้กับผู้อื่นด้วย เพิ่มได้อย่างไรบ้าง ง่ายๆในเรื่องการเงินเมื่อเราได้ลงมือเก็บออมอย่างจริงจังตามแผนที่วางไว้แล้วอันดับแรกก็ควรจะบอกต่อกับคนใกล้ชิด เช่น ญาติ พี่น้อง ลูก หลาน เพื่อนๆ หรือคนรู้จักทั่วไป อาจเป็นลูกค้าก็ได้ ฯลฯ เพื่อให้เขาได้เห็นความสำคัญของการเก็บออมและลงมือทำ เพื่อให้คนไทยทุกคนมีชีวิตที่มั่นคงในอนาคต โดยเริ่มจากตัวเราและคนใกล้ชิดก่อน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ToeflThailand วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาอ่านและทักทายเพื่อนชาว Blog ครับ :)

เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SinghaSanSab วันที่ : 24/05/2007 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor17

ขอบคุณครับ คุณเพื่อนบ้านใหม่ยินดีที่ได้รุจักครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Freedomheart วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


...มาอ่าน...มาดู...มาศึกษา...มาหาประสบการณ์...............


...มาเป็นกำลังใจ........................................
...รู้ว่ากำลัง...Post สิ่งดีๆ...ให้เพื่อน..ชาว OKNation/Blog...

...Post เรื่องต่อๆไปนะ.................................
...นับถือ...ในความเสียสละ..............................

...เราเป็นเพื่อนบ้านกัน..................................


...Freedomheart...
...สมาชิกชุมชน......
...OKNation.......

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน