• dada
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dada_um@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 13190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
http://www.oknation.net/blog/anchor7.html
ผู้ประกาศหน้าใหม่แบบไหนที่ประชาชนต้องการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor7
วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2550
Posted by dada , ผู้อ่าน : 831 , 17:25:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        การได้เข้าอบรมในโครงการ "สานฝันสู่ผู้ประกาศรุ่นใหม่" สไตล์ NATION CHANNEL ที่ผ่านมาทำให้ได้รู้อะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจที่หาไม่ได้ตามท้องถนนไม่ว่าจะเป็นในสัปดาห์ที่ 2 ได้เรียนเรื่องการเรียนใช้เสียงให้มีคุณภาพกับครูอ้วน มณีนุช  เสมรสุต ในการเปล่งเสียงที่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแต่ก็ไม่ยากหากมีการเรียนรู้ ฝึกฝน มีวินัย หรือแม้แต่การเรียนกับคุณอุ๊ ช่อผกา  วิริยานนท์ในเรื่องบุคลิกภาพสำหรับผู้ประกาศข่าวและผู้ดำเนินรายการในมุมมองที่น่าสนใจในแบบของคุณอุ๊ รวมถึงการเรียนแต่งหน้ากับคุณม้ง ชาคริต  ศีลเศวตกุล ว่าผู้ประกาศข่าวควรมีการแต่งหน้าลักษณะอย่างไรให้เหมาะสมซึ่งในและได้เจอกับคุณกนก  รัตน์วงศ์สกุล,คุณวีณารัตน์  เลาหภคกุล,พี่จอย ศุนันทวดี  อุทาโย ที่จะมาให้คำแนะนำในการอ่านข่าวซึ่งล้วนได้ประสบการณ์และความรู้ที่ดีมากๆ

ซึ่งในสัปดาห์ที่ 3 ก็ได้เรียนรู้หลากหลายเช่นกันนั่นคือการฝึกอบรมมีทีมเบื้องหลังงานข่าว และสารคดีอย่าง           อ.พิภพ พานิชภักดิ์ ที่ให้เห็นถึงความสำคัญของ Field Reporting ว่าเราอยู่ในสถานการณ์รายงานข่าวซึ่งบก.ภาคสนามก็มีความสำคัญในการเป็นหู ตาของช่อง เป็นนักสืบกึ่งนักจัดการในพื้นที่ บริหารนักข่าว การจัดทัพในแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสมซึ่งต้องนักข่าวที่ดีต้องมี

- ทักษะในเรื่องการฟังและการสังเกตที่ดี (เรดาห์ที่ดี)

- ต้องมีพื้นฐานไปให้ประชาชนไม่ใช่รู้มากหรือรู้น้อยไป

- ความซื่อสัตย์ ความน่าเชื่อถือ

- สติสังคม เตือนสังคม ตั้งคำถามกับผู้มีอำนาจ ท้าทายเพื่อสังคม

- การทำงานเป็นทีม เป็นกิจกรรมทางสังคมไม่ใช่แค่การอ่านข่าว

ส่วนเรื่องทักษะของการเป็น Anchor ของ อ.พิภพ นั้นมีหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจโดย

Work Shopที่ 1 คือ การจับคู่แล้วให้อีกคนหนึ่งเล่าเรื่องในหัวข้อ คุณคือใคร? ให้อีกคนหนึ่งนั่งฟังอย่างเดียวห้ามถามในเวลา 5 นาที จากนั้นให้คนที่นั่งฟังเราเล่าเรื่องที่เราพูดมาแล้วให้คนเล่าเรื่องแนะนำคนฟังว่ายังขาดอะไรซึ่งประโยชน์ในเรื่องของEmotion,out  of contxt ,Facts ทำให้เรารู้ว่าเราต้องมีสมาธิกับแหล่งข่าวซึ่งการที่แหล่งข่าวจะเปิดใจเล่าเรื่องให้ฟังนั้นต้องมาจากการที่เราเป็นคนตั้งใจที่จะฟังจริงๆ น่าไว้ใจ น่าเชื่อถือ

               นิยามที่ได้       "คุณต้องเป็นที่รัก   ที่ประชาชนชอบ    เป็นที่พึ่งของประชาชน"

Work Shopที่ 2 วงเวียนชีวิต  ซึ่งได้มีการยกตัวอย่างพร้อมทั้งให้ทุกคนมีส่วนร่วมในวงเวียนชีวิตโดยมีการแบ่งกลุ่มเป็น 2 หมู่บ้านที่ทะเลาะกันจากนั้นก็มีผู้ชายหนึ่งหมู่บ้านกับผู้หญิงอีกหนึ่งหมู่บ้านลงมาซื้อของที่ตลาดแล้วผู้หญิงคนนั้นหายไปพ่อแม่ของผู้หญิงก็ออกตามหาแม่ไปถามชาวบ้านอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ไม่ได้โกรธกันซึ่งเขาก็บอกว่าเห็นว่าผู้ชายหมู่บ้านนั้นก็อยู่ด้วยพ่อแม่หมู่บ้านนั้นเลยเข้าใจผิดเลยไปหาเรื่องและฆ่าผู้ชายคนนั้นตายนักข่าวก็มาทำข่าวว่ามีคนตายเท่านั้นแต่อีกหมู่บ้านนึงคิดว่าเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งฆ่าแน่นอนก็เลยทะเลาะกันเรื่อยมาจนเป็นเรื่องทำให้ครูตายนักข่าวเลยต้องไปทำข่าวอีกก็ไปถามที่นายอำเภอก็ไม่ได้คำตอบอะไรมากไปกว่าเดิมต่อมาทางNGOส่งข่าวไปที่CNNบอกว่าเป็นเรื่องของศาสนาที่แตกต่างกันซึ่งอาจส่งผลร้ายต่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ซึ่งบอกตรงๆว่าการเรียนรู้ในเรื่องของวงเวียนชีวิตในครั้งนี้ถือเป็นการยกตัวอย่างที่ทำให้ได้มุมมองว่าผู้สื่อข่าวหรือคนทำข่าวต้องมองประเด็นให้ออกไม่ใช่วิ่งวุ่นอยู่รอบข่าวเพราะจะทำให้เราได้ข่าวที่ไม่ตรงความจริง อีกทั้งการทำข่าวการทำข่าวต้องมีความสมดุล เป็นกลาง ซึ่งในแต่ละคน แต่ละข่าวก็จะมีระบบคุณค่าที่เราต้องหาให้เจอ

     นิยามที่ได้   " It's not what you know as mush as what kind preson you are "

                                              มันไม่ใช่ว่าคุณรู้อะไรเท่ากับว่าคุณเป็นคนแบบไหน

 
       สำหรับการเรียนรู้กับ พี่อ้อย ธนานุช สงวนศักดิ์ ที่ให้ความรู้ในการเตรียมตัวว่าเราต้องนำมีทักษะที่มีอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น การสัมภาษณ์ เก็บข้อมูล ความสัมพันธ์กับแหล่งข่าว ทักษะในการประเมินสถานการณ์ เราต้องฟังคนอื่น

วิธีการสัมภาษณ์  ต้องมีความรู้ในเรื่องแหล่งข่าว เช็คหน้าตา เช็คข่าว ทักษะความเป็นมนุษย์สูง  การประเมินสถานการณ์เชิงประจักษ์ ความนิ่งในสถานการณ์ที่คับขัน การรักษามารยาท การตีความ การวางตัวเป็นกลาง การสังเกต ทำการบ้านก่อนลงพื้นที่

       จากคำแนะนำของพี่อ้อย ธนานุช ทำให้ได้ข้อคิดอย่างหนึ่งที่ว่า ทักษะความเป็นมนุษย์ ซึ่งไม่เคยได้ยินมาก่อนแต่ทำให้รู้ว่าการที่เราเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ไปทำข่าวเพื่อประชาชนนั้นเราคิดว่าแค่ว่านั่นคือหน้าที่ จนบางครั้งอาจมองข้ามความเป็นมนุษย์ที่มนุษย์หรือประชาชนอยากพึ่งพาเราเพราะคิดว่าเราคือที่พึ่ง ซึ่งบางครั้งเราอาจมองข้ามไป

ส่วนการเรียนรู้และรับความรู้จากพี่โจ้ ณัฐพงศ์ โอฆะพนม ในเรื่องของการทำข่าวภาคสนามที่ให้แบ่งกลุ่ม 3 กลุ่ม กลุ่มละ5 คนโดยมีสถานการณ์ให้ 3 สถานการณ์น้นคือ

1. ทุกวันเสาร์พนักงานเนชั่นจะมาเตะบอลที่โรงยิมชั้น11

2. การก่อสร้างที่หน้าตึกเนชั่น

3. การอบรม Work Shop ผู้ประกาศในการอบรมวันที่ 5

โดยทุกคนในแต่ละทีมจะมีการแบ่งแต่ละหน้าที่นั่นก็คือ Producer ,Co-Producer , Host/Mc , News Reporter , Co-Ordinator โดยแต่ละกลุ่มจะได้ทีมงานนั่นคือตากล้องให้เราสามารสั่งการได้ว่าต้องการภาพแบบไหน ให้ถ่ายอะไร ซึ่งแต่ละกลุ่มจะได้เวลาในการวางแผน 5 นาทีและการทำงาน 30 นาที เมื่อถ่ายทำเสร็จแล้วพี่ๆจะกลับไปตัดต่อมาให้และแนะนำของแต่ละกลุ่ม

         การได้ลงมือทำแบบนี้ถือว่าสนุกแถวได้ประสบการณ์ในการทำงานที่ต้องมีการทำงานเป็นทีมและมีไหวพริบอย่างมาเนื่องจากว่าการทำงานที่มีการเตรียมตัวน้อยนั้นทุกคนต้องตั้งใจทำและมีความพยายามอย่างมากทำให้เรารู้ว่าการทำงานไม่ได้มาง่ายๆ ต้องมีความพร้อมในเรื่องของร่างกายและจิตใจด้วย

          เห็นมั้ยละคะว่ากว่าพวกคุณจะได้เห็นหน้าคนทำข่าวที่เก่งๆ ตามหน้าจอโทรทัศน์ คุณไม่รู้หรอกว่ากว่าพวกเขาจะก้าวมาถึงจุดที่พวกคุณชื่นชอบ จุดที่คุณเห็นว่าเขาเก่งนี้มันยากแค่ไหน นี่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ โครงการ "สานฝันสู่ผู้ประกาศรุ่นใหม่" สไตล์ NATION CHANNEL เปิดโอกาสให้มีโอกาสและให้คุณได้เป็นส่วนหนึ่งในการให้คำแนะนำแก่พวกเราที่อนาคตคนใดคนหนึ่งใน 26 คนจะได้ชื่อว่า เป็นคนทำข่าวตัวจริง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
patreeya วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor12

ดาด๊าน้องรัก สรุปได้แจ๋วมากจ้ะ คิดถึงน้องนะ อย่าโหดมากพี่ล่ะเกร็ง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pen วันที่ : 03/04/2007 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

ถึง คุณบุญธิดา anchors แห่งเนชั่น

ที่มาเยี่ยมเยือนเนื่องด้วยเจ้าเรือนได้ไปเยี่ยมเยือนบล็อกของ ปารชญ์ดา มาเมื่อคืน

http://www.oknation.net/blog/kids/2007/04/02/entry-1

ปราชญ์ดาเล่าเรื่องยาเสพติดจากปากวัยรุ่นยุคใหม่ ด้วยเส้นเสียงเล็กๆของเธอ
สำหรับผม มันคือ 18 นาที ที่ได้รับฟังความจริงแล้วแอบ “จุกอก” และ “คิดตาม”

ไม่ใช่ปัญหาที่เล่นๆ และไม่จริงจังอีกต่อไปแล้วสำหรับสังคม

น้อมนำมาเล่าให้ฟังเนื่องด้วยความเครพรักและระดมปัญญาว่าเราจะทำอย่างไรกับปัญหาอันหนักอึ้งแบบนี้ได้
ในใจ เจ้าเรือนอยากเผยแพร่ให้ผู้ใหญ่และเยาวชนได้รับรู้ ว่าวิ่งที่ “รู้เห็น” และ “เป็นอยู่” มันหนักหน่วง และคุกคามชีวิตอย่างประชิดตัวขึ้นทุกที

จึงอยากเรียนและร่วมเสนอประเด็นนี้ให้ท่านและสังคมทุกภาคส่วนได้รับรู้และช่วยหาทางออกร่วมกัน

ก่อนที่สิ่งที่เจ้าเรือนกลัวคือ “รากฐานชาติ” มันจะ “พัง”
และกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า

http://www.oknation.net/blog/pen/2007/04/03/entry-3

-------------------------------------

แวะเวียนมาน้อมคารวะและระดมความคิด

เรือนปากกา บ้านแม่ริม
Pen
3 เมษายน 2550

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
monai วันที่ : 02/04/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor14

เอารูปลงด้วยนะดาด้าน้องรัก ใกล้จะจบแล้วนะคิดถึงทุกๆคนเนอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุนันทวดี วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunantajoy
ศุนันทวดี  อุทาโย 

ดาน้อย

ถ้าเป็นใหญ่เป็นโต
พี่จอยอยากให้ดา มาเป็นคนข่าวกับเราจริงๆ

หนูมุ่งมั่นมาก แล้วเจอกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pui_sita วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor20

เลิศค่ะ ดาด้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน