• พญาไฟสีเทา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pratheep180@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 161319
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
พญาไฟสีเทา
เรื่องราวข่าวสาร เพื่อผู้คนและสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanwatch
วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2554
Posted by พญาไฟสีเทา , ผู้อ่าน : 1589 , 10:48:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คดีสังหาร อ.ป๊อด นายทัศนกมล โอบอ้อม แกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับกะเหรี่ยงแก่งกระจานซึ่งถูกหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผาไล่ที่เริ่มมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและกดดันผู้ร่วมขบวนการจนทยอยเข้ามอบตัวกับตำรวจ ประกอบด้วย นายชาญ ทองเกิด (คนชี้ เป้า)  นายศักดิ์ พลับงาม (ถูกกล่าหาว่าเป็นมือปืน) ขณะที่ตำรวจได้ออกหมายจับและตามหาตัวผู้ต้องหาซึ่งเป็นกุญแจดอกสำคัญคือ นายชาญชัย  สุขประเสริญ อดีตสมาชิกอบต.บางเก่า (ถูกกล่าวหาว่าเป็นมือปืน) และนายธวัชชัย ทองสุข หรือ สท.ต่อ สมาชิกเทศบาลหนองจอก (ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รับงาน)

 

ที่สำคัญคือการออกหมายจับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในฐานะผู้จ้างวานฆ่า ซึ่งนายชัยวัฒน์ ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ พร้อมยืนประกันตัวโดยใช้เงินกว่า 1 ล้านบาท

 

คดีดังกล่าวถือว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญ ทั้งยังเชื่อมโยงถึงปฏิบัติการเผาไล่กะเหรี่ยงแก่งกระจานดั้งเดิมซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำต่อกลุ่มชาติพันธุ์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งอ.ป๊อด เองเป็นหัวเรือใหญ่ในการออกมาแฉเรื่องดังกล่าว จนนำไปสู่การเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของสภาทนายความและกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สร้างความไม่พอใจให้กับหัวหน้าชัยวัฒน์เป็นอย่างมาก ถึงขั้นใช้อำนาจของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ประกาศห้ามนายทัศน์กมล เข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

 

ซึ่งอาจถือว่าเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2504 ที่ห้ามประชาชนเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติในลักษณะเช่นนี้ ...ในขณะที่อ.ป๊อดก็เตรียมที่จะยืนฟ้องศาลปกครองฐานที่หัวหน้าชัยวัฒน์ออกคำสั่งโดยมิชอบและใช้คำสั่งเกินอำนาจหน้าที่ พร้อมๆ กันก็เตรียมยืนถวายฏีกาต่อในหลวงและพระราชินีเพื่อขอความเป็นธรรมให้แก่กะเหรี่ยงแก่งกระจานเหล่านั้น...แต่เขียนไม่ทันแล้วเสร็จก็มาถูกยิงตายจากอิทธิพลมืดเสียก่อน

 

หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลจากการออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับกลุ่มกะเหรี่ยงไม่น่าจะเป็นเรื่องรุนแรงที่ถึงขั้นต้องเอาชีวิตกันเช่นนี้  แต่อาจจะยังมีประเด็นอื่นอีกที่อ.ป๊อดเตรียมที่จะเปิดเผย เนื่องจากเขาเป็นคนในพื้นที่และมีสายสัมพันธ์กับหน่วยงานด้านความมั่นคงในระดับหนึ่ง จนทำให้อีกฝ่ายต้องรีบบัญชีก่อนที่อ.ป๊อด จะแฉขึ้นมา

 

หากไปเปิดคำสัมภาษณ์ของอ.ป๊อดก่อนเสียชีวิต จะพบว่าแกพูดถึงหลายเรื่องทิ้งไว้เป็นปริศนา เช่น ขบวนการลักลอบตัดไม้ในป่าแก่งกระจาน อดีตนักการเมืองท้องถิ่นกับเจ้าหน้าที่ลักลอบปลูกกัญชาในพื้นที่ หรือแม้กระทั่งเงื่อนงำของเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตก

 

ยิ่งเมื่อตำรวจมือดีระดับแนวหน้าของประเทศได้ตรวจสอบจนกระทั่งออกหมายจับ ตรวจค้นบ้านของนายชัยวัฒน์  พร้อมเจอกระสุนปืนเอ็ม 16 นับร้อยนัด ยิ่งสร้างความเคลือบแคลงสงสัยว่าไม้มีค่าและกระสุนปืนอาวุธสงครามเหล่านั้นมาอยู่ที่นั่นได้อย่างไร แถมการสืบสวนยังพบอีกว่าใช้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นที่วางแผนสังหารยิ่งสร้างความกังขามากขึ้นไปอีก

 

บ้านพักของนายชัยวัฒน์บนเนื้อที่กว่าร้อยไร่

หากว่าไปแล้วเงื่อนงำอันดำมืดเหล่านี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับนายชัยวัฒน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสร้างความเสียหายให้กับหน่วยงานรัฐอย่างกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชภายใต้การกำกับดูแลของอธิบดีดำรง พิเดช อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

แต่แทนที่เจ้ากรมจะออกมาช่วยสนับสนุนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้ปรากฏโดยเร็ว อย่างน้อยที่สุดก็ควรที่จะย้ายนายชัยวัฒน์  ออกจากพื้นที่เพื่อเปิดทางให้กระบวนการสอบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ดำเนินการไปอย่างราบรื่น เพราะตราบใดที่นายชัยวัฒน์ยังเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติอยู่เช่นนั้นก็หมายถึงเขายังคุมพื้นที่ คุมลูกน้อง แค่เจ้าหน้าที่เดินถือปืนผ่านหน้าบ้าน แกล้งเข้าไปถามสารทุกข์สุขดิบของพยานก็สร้างความหวาดกลัวได้ง่ายดาย...แล้วความจริงจะปรากฏได้อย่างไร  ยังมีอีกหลายคนที่พร้อมจะให้ข้อมูล  แต่ตอนนี้เขาไม่กล้าเพราะกลัวไข้โป้งแบบอ.ป๊อด

ไม้ในบ้านของนายชัยวัฒน์..จำเป็นต้องมีคำตอบ 

อย่างเช่นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2554 เวลาประมาณ 20.30 นาฬิกา มีบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ขับขี่รถจักรยานยนต์มาที่หน้าบ้านของนายกระทง โชควิบูลย์ ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย  ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และตะโกนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย ข่มขู่จะเอาชีวิตหากไม่หยุดให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีหัวหน้าอุทยานแก่งกระจาน เผาบ้านคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง จนกระทั่งอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ  แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น   สภาทนายความ ทำหนังสือถึงผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี ลงวันที่ 5 ตุลาคม 2554 เพื่อให้ดำเนินการสืบสวนและให้ความคุ้มครองพยานทั้ง 3 คน

 

 

ยิ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมกำลังจับตามอง การเร่งทำความจริงให้ปรากฏก็ยิ่งเป็นผลดีต่อกรมอุทยานแห่งชาติฯ และหัวหน้าชัยวัฒน์เท่านั้น ถ้ามัวแต่กางปีกป้อง หากผลการสอบสวนและตรวจสอบออกมาพลิกล๊อคจากฮีโร่กลายเป็นฮีร่วงขึ้นมาเมื่อไร...รอยด่างพร้อยนี้คงฝังลึกลงในกรมอุทยานแห่งชาติฯ และอธิบดีเอี้ยงไปตราบนานเท่านาน

 

และหากไม่ได้ทำผิดจะกลัวทำไมกับการตรวจสอบความจริง!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
keng8 วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/test999
naparat_pr

ขออภัยท่านเจ้าของบล็อก พญาไฟสีเทา ด้วยนะคะ

ดิฉันขออนุญาติโพสต์ (ออกนอกประเด็น) ขอความช่วยเหลือจากท่านในการตอบแบบสอบถามเรื่องบทบาทของบล็อกข่าวที่มีต่อผู้อ่านฯด้วยค่ะ (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ที่ลิงก์

https://newsblogthaireal.speedsurvey.com

เนื่องจากยังขาดจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามอีกพอสมควร การได้รับความกรุณาจากท่านจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อความรู้ทางวารสารศาสตร์กับสื่อใหม่ในประเทศไทย ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของดิฉัน
http://www.oknation.net/blog/test999/2011/10/11/entry-3

ขอบพระคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงค่ะ
หมายเหตุ:
1.ท่านสามารถลบข้อความนี้ของดิฉันออกจากบล็อกของท่านได้ทันที หากท่านเห็นว่าไม่เหมาะสม/ไม่เข้ากับเนื้อหาที่ท่านมีการนำเสนอ
2.หากท่านได้ตอบแบบสอบถามชุดนี้แล้ว ดิฉันต้องขออภัยที่รบกวนซ้ำด้วยนะคะ

ขอแสดงความนับถือ
นภารัตน์ พฤกษ์สุราลัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ปัญหาที่ราชพัสดุในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเสม็ด

ภายหลังจากกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ดูแลพื้นที่ราชพัสดุซึ่งทับซ้อนกับอุทยานแห่งชาติเปิดให้เอกชนเช่าที่ดินเพื่อประกอบธุรกิจที่พักโรงแรม

View All
คุณให้คะแนนท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากรณีน้ำท่วมระดับใด?
ไม่พอใจอย่างมาก
22 คน
พอใจ
12 คน
เฉยๆ
1 คน
พอใจอย่างมาก
84 คน
พอใจอย่างมากที่สุด
20 คน

  โหวต 139 คน