• พญาไฟสีเทา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pratheep180@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 161319
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
พญาไฟสีเทา
เรื่องราวข่าวสาร เพื่อผู้คนและสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanwatch
วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2555
Posted by พญาไฟสีเทา , ผู้อ่าน : 2058 , 10:34:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ดงละดอน , wansuk และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จะรักษาพรุควนเคร็ง : ต้องคืนสมดุลของระบบนิเวศป่าพรุระบบนิเวศป่าพรุ

     (ดูภาพใหญ่คลิ๊กที่นี่)

    สถานการณ์ไฟไหมป่าพรุควนเคร็งกำลังขยายตัวออกไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความยากลำบากของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและชาวบ้านที่พยายามช่วยกันดับไฟ ในขณะที่ “ขาดแคลนน้ำ” สำหรับใช้ดับไฟอย่างหนัก ได้แต่ฝากความหวังไว้กับฝนฟ้าที่อาจจะช่วยบรรเทาไฟป่ามิให้ลุกลามออกไปมากกว่านี้ แน่นอนเป็นเรื่องที่รู้ๆ กันว่าไฟที่มันไหม้อยู่ในป่าพรุควนเคร็งทุกวันนี้มันไม่ใช่ “ไฟป่า” ที่ไหน แต่มันคือ “ไฟในมือคน” ที่จุดลงไปเพื่อหวังครอบครองที่ดินในพื้นที่ป่าพรุแห่งนี้ และก็เหมือนนิยายน้ำเน่าฉากเดิมๆ ที่มีตัวประกอบเป็นผู้มีอิทธิพลและบรรดานักการเมืองหนุนหลัง

            แต่สาเหตุสำคัญของปัญหาที่เกิดขึ้นที่หลายคนคิดไม่ถึงมากนักก็คือการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศของป่าพรุจนแทบจะสูญเสียสภาพความเป็นป่าพรุไปเสียแล้ว สิ่งนี่แหละคือต้นต่อที่ทำให้สถานการไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งรุนแรงกว่าปกติทั่วไป

ไม่อยากจะเชื่อ “ป่าพรุไม่มีน้ำ” แล้วมันจะเป็นป่าพรุได้อย่างไร???

ระบบนิเวศที่เนลักษณะเด่นของป่าพรุก็คือ “การมีน้ำท่วมขัง” และมีสภาพชื้นแฉะอยู่แทบตลอดทั้งปี ในบางช่วงมีน้ำท่วมขังเป็นเดือนๆ แต่เมื่อน้ำลดก็ยังชื้นแฉะอยู่อย่างนั้น ไม่ได้แห้งสนิทแบบที่ป่าพรุควนเคร็งเป็นอยู่อย่างทุกวันนี้ สภาพที่มีน้ำท่วมขังเช่นนี้ ทำให้พวกพวกเศษกิ่งไม้ใบหญ้าซึ่งไม่เน่าสลายทับถมกัน นานๆ เข้าก็กลายเป็นดินที่ภาษาฝรั่งเรียกว่า “ดิน Peat”  ในป่าพรุบางแห่งการสะสมของดินพีทอาจลึกเป็นเมตรๆ  ซึ่งโดยธรรมชาติของมันหากมีน้ำหมุนเวียนเข้าออกตามปกติก็จะมีสภาพชื้นแฉะไม่ได้มีปัญหาอะไร

แต่พรุควนเคร็ง (หรือป่าพรุอีกหลายๆ แห่ง) ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

หน่วยงานหนึ่งสร้างประตูน้ำปิดกั้นทางไหลน้ำที่เดิมเคยไหลลงไปสู่พื้นที่ป่าพรุเพื่อดึงน้ำออกไปเพื่อการเกษตรแทนที่น้ำไหลลงสู่ป่าพรุตามปกติก็มีปริมาณลดน้อยลงหรือบางปีแทบไม่มีน้ำไหลเข้าไปยังป่าพรุเลย

ไม่เพียงเท่านั้นหน่วยงานอีกแห่งก็ไปขุดคูรอบๆ ป่าพรุ โดยอ้างว่าเพื่อใช้เป็นแนวเขตป้องกันคนบุกรุกแถมชาวบ้านที่ปลูกปาล์มใกล้เคียงกันนั้นยังได้ประโยชน์จากการดูดน้ำเอามาใช้

จากสภาพเดิมที่น้ำไหลลงสู่ป่าพรุน้อยอยู่แล้วเนื่องจากมีประตูกั้นน้ำที่มีหน่วยงานผู้หวังดีไปสร้างกั้นไว้  พอขุดคูซึ่งลึกว่าพื้นดินป่าพรุ น้ำที่เคยอยู่ในป่าพรุก็ไหลลงสู่คูเนื่องจากร่องคูมันอยู่ลึกและต่ำกว่า

พอหน้าฝนแทนที่น้ำจะไหลหลากเข้าป่าพรุก็ไปติดกับคันคูที่ขุดยกสูงกั้นเป็นเขื่อนรอบป่าพรุนั่นเอง

นอกจากนั้นผลจากในพื้นที่ต้นน้ำก็มีน้ำน้อยลง น้ำถูกดึงไปใช้ในภาคการเกษตรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสวนปาล์ม นาข้าวมากขึ้น โดยขาดมาตรการในการบริการบริหารจัดการในมิติของการรักษาสมดุลของระบบนิเวศป่าพรุ จึงกลายเป็นการซ้ำเติมวิกฤตให้หนักหนาสาหัสขึ้นไปอีก 

ยิ่งเมื่อดูดน้ำออกไปใช้ น้ำที่อยู่ในพรุก็ยิ่งไหลออกมาจากพรุมากขึ้นเท่านั้น

ดังนั้นจากเดิมที่ป่าพรุกลายเป็นที่มีน้ำขังชื้นแฉะก็แห้งสนิท!

เมื่อมีสภาพเช่นนี้ ดินพีท (Peat) ที่เคยชื้นแฉะเมื่อมันแห้งก็กลายเป็น “ถ่าน” ดีๆ นี่เอง

วันดีคืนดีก็มีมือดีเอาไฟไปจุดเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก็แล้วแต่ ทั้งหาผึ้ง หาของป่า รวมไปถึงต้องการจะถางพื้นที่เพื่อจับจองเอาเป็นของตนเอง ซึ่งสาเหตุสุดท้ายนี้แหละคือตัวการหลักที่ทำให้ไฟเกิดขึ้น

ไฟที่ไหม้ในป่าพรุนั้นแตกต่างจากไฟป่าทั่วๆ ไป การลุกลามของไฟนอกจากจะลุกลามบนดินแล้ว ด้วยลักษณะของดินพีทที่สะสมลึกหนาอาจจะเป็นเมตร ไฟก็จะลุกไหม้อยู่ใต้ดินไปด้วย หากเรามองผิวเผินอาจจะเห็นว่าไฟบนดินมอดหมดแล้ว แต่ในข้อเท็จจริงไฟที่ไหม้ดินพีทอยู่ใต้ดินอาจกำลังลุกโชนร้อนระอุอยู่ก็ได้ ใครไม่รู้เดินๆ อยู่ก็อาจตกหลุมไฟเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน

ไฟใต้ดินนี่แหละที่ยากลำบากที่จะดับมัน! 

เท่าที่เห็นจากเจ้าหน้าที่ดับไฟก็เป็นความพยายามที่จะดับไฟบนพื้นดินเท่านั้น ซึ่งก็เป็นความพยายามที่ดีสุดเท่าที่จะทำได้ เพราะปัญหาสำคัญคือ “ไม่มีน้ำ” ส่วนการดับไฟใต้ดินแทบไม่มีทางเป็นไปได้เพราะต้องอาศัยการฉีดน้ำลงไปใต้ดินพีทที่ไฟกำลังลุกไหม้และต้องใช้น้ำปริมาณมหาศาล

ดังนั้นแนวทางแก้ไขไฟที่กำลังไหม้ในพรุควนเคร็งอย่างเร่งด่วนทางเดียวที่จะทำได้ก็คือต้องทำให้ “ป่าพรุเป็นป่าพรุ” หมายถึงต้องเปิดประตูน้ำให้น้ำไหลเข้าตามปกติ และหากไม่มีน้ำก็ต้องหาน้ำเปิดให้ไหลเข้าสู่ป่าพรุควนเคร็งอย่างที่ธรรมชาติของมันควรจะเป็นซึ่งนั่นหมายถึงต้องใช้น้ำปริมาณมหาศาลพอสมควร

ไม่เช่นนั้นก็สวดมนต์อ้อนวอนรอคอยฟ้าฝนจากเทวดาต่อไป!

ส่วนในระยะยาว เมื่อเรารู้ว่าระบบนิเวศของป่าพรุเป็นเช่นนี้ ก็ต้องเปิดช่องทางการไหลของน้ำให้ไหลเวียนอย่างอิสระเพื่อสมดุลของระบบน้ำในป่าเป็นปกติของมัน ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาระบบนิเวศของป่าพรุได้แล้ว  ยังสามารถเป็นเกาะป้องกันไม่ให้พวกมือดีแอบจุดไฟเผารวมถึงบุกรุกพื้นที่เอาไปปลูกปาล์มได้อีกด้วย

แต่นั่นแหละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะกล้าทำหรือเปล่า?

เพราะนั่นหมายถึงการขัดลาภปากของใครบางคนที่มีทั้งนักการเมืองและผู้มีอิทธิพลคอยหนุนอยู่เบื้องหลัง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
programmer from mobile วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abhiwich

ช่วยกันรักษาป่าทางรอดเดียวของมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
programmer วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/abhiwich

เพื่อโลก ต้องรักป่า..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดงละดอน วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

มนุษย์นี่หนอ ไม่รู้จักพอจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เห็นแล้วตอนนี้ก็สลดใจ
ไม่ใช่แต่เขตนี้นะคะ ในส่วนปากนครยังมีไฟไหม้ป่าเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไฟแห่งความอยากของคนเรานั้นดับได้ยากจริงๆค่ะ

พื้นที่นี้คงมีมูลค่าทางธุรกิจไม่ใช่น้อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเชื่อว่ามีขบวนการทำให้ป่าพรุเสื่อมโทรม เสียสมดุลของระบบนิเวศน์
เพื่อเป็นข้ออ้างในการนำพื้นที่ป่าพรุผืนนี้ไปใช้ทำประโยชน์เชิงธุรกิจ โดยเฉพาะเรื่องการปลูกพืชเชิงเดี่ยว เ้ช่น ปาล์มน้ำมัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 18/08/2012 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ไฟใต้ดิน คำนี้ น่าพินิจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ปัญหาที่ราชพัสดุในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเสม็ด

ภายหลังจากกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ดูแลพื้นที่ราชพัสดุซึ่งทับซ้อนกับอุทยานแห่งชาติเปิดให้เอกชนเช่าที่ดินเพื่อประกอบธุรกิจที่พักโรงแรม

View All
คุณให้คะแนนท่านนายกฯ อภิสิทธิ์ ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากรณีน้ำท่วมระดับใด?
ไม่พอใจอย่างมาก
22 คน
พอใจ
12 คน
เฉยๆ
1 คน
พอใจอย่างมาก
84 คน
พอใจอย่างมากที่สุด
20 คน

  โหวต 139 คน