• anegsangsoog
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anegsangsoog2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-17
  • จำนวนเรื่อง : 48
  • จำนวนผู้ชม : 1110520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
การร่างหนังสือ
เพื่อเผยแพร่เป็นวิทยาทานเกี่ยวกับ การร่างหนังสือ (การเขียนข้อพิจารณาของฝ่ายอำนวยการ) กับแบบฝึกหัดด้วยตนเอง เพื่อเผยแพร่บทความ การบรรยายและงานนำเสนออื่น ๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/anegsangsoog
วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by anegsangsoog , ผู้อ่าน : 6895 , 10:36:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม

ขอรบกวนอีกเรื่องที่ได้เคยเกริ่นไว้ เป็นการจ่าหน้าเรื่อง หรือตั้งชื่อเรื่องควรจะเป็นประการใดค่ะ เช่น...

1.เรื่องส่งมายังหน่วยงานของเรา (หนังสือรับ) ควรใช้ชื่อเรื่องอย่างไรจึงจะเหมาะสม เช่น "ขอให้ส่งรายชื่อ ข้าราชการเข้าร่วมวางพวงมาลาฯ"

2.หนังสือส่ง กรณีตอบรับ และกรณีปฏิเสธ จะมีหลักในการตั้งชื่อเรื่องเช่นไรบ้าง" เพราะที่ทำงานมักตั้งชื่อเรื่องหนังสือส่งเป็นการใช้เลียนชื่อจากบันทึกฉบับเดิม ซึ่งที่เคยทำงานจากที่ ..อาจารย์เคยสอนไว้อย่างหนึ่งค่ะ แต่ผ่านมา 20 ปีแล้ว จึงจำไม่ได้แต่ทราบว่าที่ทำมาทั้งหมดนี้ผิด เพราะยึดธรรมเนียมปฏิบัติเดิมๆ ค่ะ

ตัวอย่างในเวลานี้ที่มีคือ บันทึกมาจากหน่วยงานภายใน เรื่อง "ขอให้ส่งรายชื่อ ข้าราชการเข้าร่วมวางพวงมาลาฯ" หากเป็นที่ ..จะต้องตั้งชื่อว่า "การจัดกิจกรรมวางพวงมาลาในวันปิยะมหาราชรำลึก 100 ปี" โดยมีใจความให้พิจารณาส่ง ข้าราชการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวค่ะ 

แต่ปรากฏว่าต้นเรื่องได้จ่าเรื่องมาเป็น "ขอให้ส่งรายชื่อ ข้าราชการเข้าร่วมวางพวงมาลาฯ" แล้วหนังสือส่งควรจะตั้งชื่อตอบอย่างไรคะ (คงต้องล้อชื่อเรื่องเดิมไป) ในความรู้สึกแล้วคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยากแต่พอถูกปฏิบัติโดยธรรมเนียมเรื่อยมา ความรู้เดิมๆ จึงสูญหายไปค่ะ ขอความอนุเคราะห์ให้คำชี้แนะ หรือเขียนเป็นบทความสักหนึ่งบทก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งค่ะ

ขอกราบขอบคุณล่วงหน้ามา  โอกาสนี้ค่ะ

ตอบ

1.การตั้งชื่อเรื่องของหน่วยเจ้าของเรื่อง ก็ถูกกำหนดขึ้นโดย "คน" คนหนึ่งที่ร่างเป็นคนแรก ถ้าผู้บริหารที่ต้องเซ็นผ่าน ไม่ค่อยสนใจรายละเอียด หรือไม่เก่งงานหนังสือ ก็อาจเซ็นผ่านไปให้ หรือเซ็นเพื่อให้ทันเวลาที่รีบเร่ง ฯลฯ 

ในกรณีนี้ ถ้าหน่วยเจ้าของเรื่องตั้งชื่อเรื่องว่า "ขอให้ส่งรายชื่อ ข้าราชการเข้าร่วมวางพวงมาลาฯ" นั้น จะต้องมีหนังสืออีกฉบับหนึ่งแจ้งมาก่อนหน้าว่า ในวันปิยมหาราชปีนี้จะมีกิจกรรมอะไรบ้าง แล้วจึงมีหนังสือฉบับนี้ตามมาแจ้งว่า ในส่วนกิจกรรมการวางพวงมาลาขอให้แต่ละหน่วยจัดผู้แทนจำนวนเท่าใด ขอให้ส่งชื่อภายในวันใด ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ โอเค ครับ

แต่ถ้าในเนื้อหาของหนังสือฉบับนี้ เป็นการแจ้งหรือเสนอรายละเอียดหรือขออนุมัติจัดกิจกรรมในวันปิยมหาราชในปีนี้ ว่าจะทำอะไรบ้าง โดยมีข้อเสนอข้อหนึ่งว่า ให้หน่วยต่าง  จัดผู้แทนเข้าร่วมพิธีจำนวนเท่านั้นเท่านี้ โดยให้ส่งรายชื่อภายในวันที่เท่านั้น อย่างนี้ ไม่ควรใช้ชื่อเรื่องว่า "ขอให้ส่งชื่อฯ" ควรใช้ว่า "การจัดกิจกรรมฯ" ตามที่ท่านมีความเห็นนั้น จะเหมาะสมกว่าครับ เพราะชื่อเรื่อง ควรเป็นการสรุปประเด็นสำคัญทั้งหมดของเรื่อง

2.ชื่อเรื่องในหนังสือตอบกลับ โดยมากมักใช้ตามชื่อเรื่องเดิม แต่ไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัวที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เราสามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยเช่น กรณีนี้ ควรใช้ชื่อเรื่องในหนังสือตอบว่า "ส่งชื่อข้าราชการเข้าร่วมวางพวงมาลา" ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่เว็บของผม ที่ลิ้งค์ที่แนบครับ

บทที่ 6 การร่างหนังสือภายนอก

www.anegsangsoog.com

บทนี้ก็มีกล่าวถึง การตั้งชื่อเรื่อง ครับ

บทที่ 3 การทำบันทึกความเห็นปะหน้าเรื่องของหน่วยรอง

www.anegsangsoog.com

 

ถาม

กราบขอบคุณค่ะ หากเป็นเช่นนั้นคือ หน่วยต้นเรื่องบันทึกเสนอถึง ผอ.สำนักฯ โดยใช้ชื่อเรื่องว่า "การจัดงานน้อมรำลึก 100 ปี วันสวรรคต...." และหลังจาก ผอ.สำนักฯ ลงนามให้จัดกิจกรรม และเชิญชวน ข้าราชการเข้าร่วมนั้น แล้วทางต้นเรื่องได้ทำบันทึกใช้โดยชื่อเรื่อง "ขอให้ส่งรายชื่อ ขรก.เข้าร่วมฯ" พร้อมแนบสำเนาเรื่องที่ได้ขออนุมัตินั้น จะใช้ชื่อเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่คะ 

เรื่องนี้อาจดูเป็นเรื่องง่ายหากปฏิบัติกันโดยไม่ยึดหลักธรรมเนียมเดิมค่ะ เพราะมีหลายเรื่องเช่น ขออนุมัติเดินทางไปราชการ หรือใช้ชื่อเรื่องโครงการฯ ก็จะใช้ชื่อเดียวแต่วัตถุประสงค์ต่างไปค่ะ ค่อนข้างจะเป็นประโยชน์มากค่ะหากท่านอาจารย์จะเขียนให้เป็นวิทยาทานค่ะ เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังขาดทักษะอยู่มาก ...ส่วนหนึ่งที่เข้ามาในเว็บของท่านอาจารย์ ก็เพราะเล็งเห็นประโยชน์อย่างมากค่ะ และจะเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้ผู้ที่แสวงหาเพื่อเป็นการเพิ่มพูนทักษะในการทำงานต่อไปค่ะ

ตอบ

ถ้าลำดับการจัดทำหนังสือเป็นไปตามที่อธิบายมานี้ เมื่อหน่วยต้นเรื่องจะสำเนาเรื่องที่ได้รับอนุมัติใ้ห้จัดกิจกรรมพร้อมกับขอให้หน่วยต่าง  ส่งรายชื่อนั้น ชื่อเรื่องที่น่าจะเหมาะสมที่สุด ก็คือ เรื่อง "การจัดงาน...." ตามชื่อเิรื่องเดิมครับ

ซึ่งหน่วยเจ้าของเรื่องอาจทำใบปะหน้าอีกใบหนึ่งเพื่อแจ้งให้หน่วยต่าง  ทราบอนุมัติดังกล่าว พร้อมขอให้ส่งรายชื่อภายใน... ก็สมควรใช้ชื่อเรื่องเดิมในใบปะหน้า แต่ความต้องการรายชื่อนั้น ควรระบุในเนื้อเรื่อง เช่น

เรื่อง การจัดงานน้อมรำลึก 100 ปี วันสวรรคต....

เรียน หัวหน้าส่วนราชการ (หรือ ผอ.กอง....ที่เป็นหน่วยในสังกัดของสำนักฯ)

1.
เป็นข้อความที่แจ้งให้ทราบอนุมัติ ผอ.สำนักฯ ให้จัดกิจกรรม เช่น ผอ.สำนักฯ กรุณาอนุมัติให้จัดงานน้อมรำลึก....ใน......เวลา..........โดยมีรายละเีอียดตามที่แนบ (หรือข้อความในลักษณะนี้ ตามแบบธรรมเนียมของสำนักฯ ที่นิยมเขียน ซึ่งอาจใช้แตกต่างกับกระทรวงอื่นก็ได้ เพราะเป็นหนังสือภายในสำนักฯ)

2.
เป็นข้อความที่หน่วยเจ้าของเรื่องขอให้กองต่าง  ส่งรายชื่อผู้ร่วมพิธี เช่น ขอให้หน่วยต่าง  ส่งรายชื่อผู้ร่วมพิธีวางพวงมาลาตามข้อ...ให้ กอง...(เจ้าของเรื่อง) ภายใน....

สำหรับกองที่จะส่งชื่อผู้ร่วมพิธีวางพวงมาลาฯ ควรใช้ชื่อเรื่องในการส่งชื่อผู้ร่วมพิธีฯ ว่า เรื่อง ส่งรายชื่อผู้ร่วมพิธีวางพวงมาลา.... จึงจะถูกต้องเหมาะสมที่สุดครับ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


มีอารมณ์ขันเสมอ

เราชอบนายที่อารมณ์ดี ตลก ลูกน้องของเรา ก็ชอบเหมือนกัน ฉะนั้น ถ้าเราทำตัวให้มีอารมณ์ขันไว้บ้าง ลูกน้องก็จะสบายใจที่ได้ทำงานกับเรา

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านได้รับประโยชน์จากเนื้อหาแค่ไหน
ได้ประโยชน์มาก สามารถนำไปใช้กับหน่วยงานและงานที่ทำอยู่ได้
296 คน
ได้ประโยชน์บ้าง ถึงแม้เป็นการร่างหนังสือราชการทหาร แต่ก็สามารถนำวิธีคิดและเทคนิคไปใช้ได้
25 คน
ได้ประโยชน์น้อย เพราะเป็นการร่างหนังสือราชการทหาร นำไปใช้กับหน่วยงานและงานที่ทำอยู่ได้ไม่มากนัก
3 คน
ได้ประโยชน์น้อยมาก เพราะค่อนข้างยาก อ่านไม่ค่อยเข้าใจ
2 คน

  โหวต 326 คน