• อังศนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 76
  • จำนวนผู้ชม : 201986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 234 คน
วัจนะนาวา
..แล้วแต่โคลงพาไปตามใจชอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
วันอังคาร ที่ 13 เมษายน 2553
Posted by อังศนา , ผู้อ่าน : 2197 , 11:08:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้
มีเหตุ มีปัจจัย ส่อเค้ามาก่อนหน้านี้นานพอดู

ว่าความสุขของคนไทย โดยเฉพาะคนกรุงเทพ ในช่วงสงกรานต์ปี ๕๓​ นี้ 
อาจจะมีไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยนัก

แต่.. ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะกลับกลายเป็นความวิปโยค
ชนิดที่ นสพ ต่างประเทศยังบอกว่า รุนแรงที่สุดในรอบ ๑๘ ปี

ความสูญเสียที่เกิดขึ้น 
คนไทยทุกคนที่รักชาติบ้านเมือง รักพระเจ้าอยู่หัว
ไม่เคยปรารถนาที่จะได้เห็น

สิ่งสำคัญที่สุด ณ เวลานี้อยู่ที่ว่า เมื่อมีเหตุการณ์จลาจลไปแล้ว
มีการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินไปแล้ว
เราจะหาทางยุติปัญหาได้อย่างไร เพื่อไม่ให้ประเทศชาติบอบช้ำมากไปกว่านี้
และเพื่อเยียวยาบาดแผลที่เกิดขึ้น

วันนี้..

คนกรุงเทพฯ กลุ่มหนึ่ง ที่มี นพ. ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ เป็นผู้ประสานงาน
ได้ออกมาช่วยกันทำหน้าที่เยียวยาบาดแผลที่ว่า เท่าที่จะทำได้

ด้วยการนำสิ่งของและอาหารไปมอบให้ทหารที่ประจำการอยู่ปฏิบัติหน้าที่ และเยี่ยมเยียนทหารที่บาดเจ็บในโรงพยาบาล
คนกลุ่มเล็กๆ ที่เป็นพลังเงียบและแสดงออกโดยสันติมาตลอด
กำลังพิสูจน์ให้เห็นว่า..


ทุกครั้งที่บ้านเมืองเกิดวิกฤต 
คนไทยไม่เคยแล้งนำ้ใจ คนไทยไม่เคยทิ้งกัน

ท่านอาจช่วยเหลือกิจกรรมนี้ได้โดยร่วมบริจาคเข้าบัญชี
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย บัญชีออมทรัพย์ 
"กองทุนประชาชนช่วยทหารบาดเจ็บ 10 เม.ย. 53" 
โดย น.พ. ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ 
เลขที่บัญชี 045-5-37870-7
เครดิตภาพ : 

hidden dragon (สมาชิกบอร์ด serithai.org)

และ
The Nation

        อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ขอให้กำลังใจ พี่ทหาร
ที่ช่วยปกป้องความวุ่นวายใน กรุงเทพฯ ให้ประชาชนอย่างพวกเรา ฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อังศนา วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

ความเห็นที่ ๔๔๗ (ขึ้นจอเหลือง)

“ผมไม่โกรธ ไม่คับแค้นใจหรอกครับ เพราะมันเป็นหน้าที่ของเรา ผมอยากให้พวกเขาคุยกันมากกว่า...ถ้าผมยิงสวนไปก็อาจถูกพลเรือนที่มาร่วมชุมนุมธรรมดา เราเห็นอยู่เรารู้อยู่ มันทำพวกเขาไม่ลง... ผมไม่ยิงคนไทยด้วยกันเองครับ”

(ขอประมวลถ้อยคำเหล่านี้ ที่ได้มีโอกาสได้ยินจากปากของนายทหารและพลทหารที่นอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ปะทะกันกับผู้ชุมนุมเสื้อแดง ในคืนวันที่ 10 เมษายน 2553)

ในเช้าวันที่ 11 เมษายน 2553....ได้มีโอกาสติดตามคุณน้า พี่เขยและพี่สาว ซึ่งเป็นทหาร เข้าไปเยี่ยมนายทหารและพลทหารที่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากเป็นหน่วยเดิมของพี่เขย ห้องแรกที่ได้เข้าไปเยี่ยมคือนายทหารระดับพลตรี ท่านนอนอยู่บนเตียง ที่ขามีเหล็กเสียบเพื่อดามขาที่หักสองท่อน ร่องรอยสะเก็ดระเบิดตามร่างกายของท่าน เราเห็นรถของกลุ่มคนเสื้อแดงโบกธงแดงขับอยู่บนทางด่วนแถวช่วงถนนพระรามหก คนที่มาเยี่ยมก่อนหน้าเราชี้ไปนอกหน้าต่างและเปรยออกมาว่า

”พวกนี้มันเหิมเกริมได้ขนาดนี้...มันทำได้ยังไง” ท่านนายพลซึ่งนอนอยู่บนเตียงกลับเป็นผู้บอกว่า “เราอย่าไปโมโหพวกเขา พวกเขาแค่โดนหลอกมาด้วยความไม่รู้เท่านั้น”

ใช่... เป็นคำพูดของนายพลคนเดียวกันกับที่โดนระเบิด M79 จากการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงในคืนที่ผ่านมาและนอนอยู่บนเตียงของโรงพยาบาล สายตาที่ทอดยาวตามรถของคนเสื้อแดง ทอดถอนใจ

“ผมเองยังไม่แน่ใจว่าเป็นถึงขนาดนี้แล้ว เรายังคงต้องเป็นผู้รับผิดในการตายของพวกเขาอีกหรือเปล่า”

“ผมส่งข้าวแล้วกลับออกมาได้สามนาที เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ลูกน้องผมโทรมาบอกว่าโดนไล่ยิงเข้าไปในโรงแรม พี่ช่วยผมด้วย ผมก็พยายามขับฝ่าเข้าไปมันก็ฝ่าไม่ได้ ลูกน้องผมได้รับความช่วยเหลือจากพนักงานโรงแรมให้ใส่ชุดพลเรือนหนีออกทางข้างหลัง ตั้งแต่เมื่อคืนพวกผมก็ยังไม่ได้นอน ขนทุกคนมาไว้ที่นี่” ผู้พันอีกท่านเล่า

ห้องที่สอง สาม สี่ ห้า หก.....ไล่เรียงลำดับยศกันลงมา....

“เราถูกยิงมาจากบนตึก..พวกเขาเริ่มระดมยิงและปาระเบิดใส่เราจากบนตึก” ทหารหาญเหล่านี้ยังพยายามหาคำตอบว่าฝ่ายไหนที่ลอบทำร้ายพวกเขา

“ผมยังไม่มีโอกาสไปเยี่ยมพี่ๆน้องๆที่โดนระเบิดด้วยกันเลย.... เราร่วมทุกข์ร่วมสุข...สะเก็ดระเบิดเราก็แบ่งกันรับ” สีหน้าท่านเศร้าเมื่อกล่าวถึงพี่เปา หรือผู้พันร่มเกล้า.... “ไม่น่าเป็นเขา ไม่น่าเป็นใครเลย”

ในห้องผู้ป่วยทุกห้องเปิดดูข่าว ภาพครอบครัวผู้ชุมนุมร่ำไห้จากการสูญเสีย ภาพนักข่าวเรียกร้องหาผู้รับผิดชอบ เสียงใครคนนึงถามออกไปยังผู้พันที่นั่งอยู่บนเตียง... “รู้สึกคับแค้นใจบ้างไหมที่เห็นแบบนี้” คำตอบที่ได้จากชายชาติทหารที่อยู่ในชุดผู้ป่วยโรงพยาบาลกลับตอบว่า

“ผมไม่คับแค้นใจหรอกครับ เพราะมันเป็นหน้าที่ของเรา ผมอยากให้พวกเขาได้คุยกันมากกว่า... หากผมยิงออกไปก็โดนพลเรือน ผมไม่ยิงคนไทยด้วยกัน”

ใบหน้าที่หมองคล้ำจากแสงแดดของทหารที่อยู่ประจำการยิ้มบางๆ พร้อมคำพูดที่คุยกันเองระหว่างนายทหารด้วยกัน.....เหมือนคำสัญญาว่าพวกเขาไม่มีวันทำร้ายพลเรือน

“พวกผมประจำการอยู่หลายวัน ลูกน้องเราก็ล้า” เสียงของท่านผู้พันท่านหนึ่งเล่าถึงเหตุการณ์ในค่ำคืนที่ผ่านมา “หลังจากที่เราโดนโจมตี เราเอาทหารที่บาดเจ็บขึ้นรถ โบกมือแล้วว่าเราขอเอาทหารบาดเจ็บออกไป พวกเขาไม่ยอม เราจะเลี้ยวออกทางใต้สะพานพระราม 8 พวกเขาก็ไม่ให้ จะไปข้างหน้าเราก็ไปไม่ได้ ทหารบาดเจ็บเต็มรถ เสียงร้องระงมทั้งรถ เขาลากลูกน้องผมที่บาดเจ็บลงจากรถไปซ้อม ไปกระทืบซ้ำ...... เจ้าไก่ (ผู้พันไก่) ก็โดน...ผมทำอะไรไม่ได้ เพราะขาผมเจ็บสะเก็ดระเบิดมันฝังอยู่...” แล้วน้ำตาท่านก็ไหลออกมา

ลงไปชั้นห้อง ICU พบภรรยาพี่ไก่ (ผู้พันไก่) พอเห็นหน้าเธอก็ร้องไห้ เธอบอกว่าพี่ไก่พยายามลืมตา “หนูรู้ หนูต้องเข้มแข็ง เพราะพี่เค้ายังเข้มแข็งอยู่ ยังพยายามอยู่” พี่ไก่ หรือ ผู้พันไก่ ถูกยิง กระสุนฝังในสมอง ตอนที่ช่วยออกมายังโดนลากลงไปกระทืบและทำร้ายซ้ำโดยกลุ่มคนเสื้อแดง ในคืนวันที่ 10 เมษานั้น พี่ไก่ได้รับการผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่ฟื้นและหมอเองก็บอกว่าถึงฟื้นก็อาจพิการตลอดชีวิต ณ ตรงนี้ ขออ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลกปกปักรักษาพี่ไก่และครอบครัวนี้อย่าให้สูญเสียผู้นำครอบครัวไปเลยค่ะ

ทหารระดับพลทหารอีกหลายท่านที่ได้รับบาดเจ็บต่างก็ดีใจที่มีคนไปเยี่ยม หลายคนติดต่อทางบ้านไม่ได้เนื่องจากไม่มีโทรศัพท์ ครอบครัวเราได้ช่วยใช้โทรศัพท์มือถือโทรไปให้พวกเขาได้คุย เสียงหัวเราะ น้ำตาที่เกิดจากกำลังใจ อย่าทอดทิ้งพวกเขาเพียงเพราะเห็นว่าพวกเขาแค่มาทำหน้าที่ตามอาชีพของพวกเขาเลยค่ะ การเอาเงินใส่ซองไปมอบให้ แม้เพียงเล็กน้อย มันหมายถึงกำลังใจมหาศาล พลทหารบางท่านยากจน ที่บ้านไม่มีโทรศัพท์ ครอบครัวเราก็ใช้วิธีหาคนรู้จักให้ขับรถไปหาไปบอก ช่วยให้กำลังใจพวกเขาด้วยนะคะ ช่วยกันคนละนิดละหน่อย ภายใต้หมวกเหล็ก ภายใต้เครื่องแบบทหาร นั่นคือคนไทยค่ะ

ตอนที่เดินอยู่ในตึกโรงพยาบาล ความคิดอื้ออึงไปด้วยความรู้สึกสะเทือนใจและเสียใจ ดิฉันนึกถึงถ้อยคำที่ใครหลายคนใช้เรียกทหาร บ้างก็กล่าวว่าทหารมีสองฝ่าย ทหารแตงโม ผ่าสีเขียวออกมาเป็นสีแดง ทหารสับประรด ผ่าสีเขียวมาเจอสีเหลือง หากแต่วันนี้ ผ่าสีเขียวออกมา เราเจอร่างคนไทยค่ะ คนไทยมีเลือดเนื้อ มีหน้าที่ ความรับผิดชอบ มีครอบครัว มีลูก มีเมีย มีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดูเหมือนเราทุกคน ผ่าเสื้อแดงออกมาเราก็เจอร่างคนไทย ผ่าเสื้อเหลืองออกมาเราก็เจอร่างคนไทย จากที่ดิฉันได้เจอ อยากบอกทุกท่านที่อ่านว่าทหารไทยกองพลที่ได้รับบาดเจ็บนี้ไม่ใช่ผลไม้ค่ะ ผ่าเครื่องแบบสีเขียวออกมาสิ่งที่คุณจะเจอคือ สุภาพบุรุษชาติทหาร นักรบที่ไม่เคยกล่าวโทษรัฐบาล หรือกลุ่มผู้ชุมนุม นักรบที่ไม่เคยอยากยิงปืนใส่คนไทยด้วยกัน ทหารกองพลนี้คือคนค่ะ พวกเขาคือคนไทยที่ร้องเพลงชาติเดียวกันกับเรา มีพ่อหลวงองค์เดียวกันกับเรา มีหน้าที่ปกป้องดูแลประเทศชาติของเราที่จังหวัดชายแดน เขามีหน้าที่ดูแลแผ่นดินของเรา วันนี้พวกเขาหลายคนอยู่ในชุดผู้ป่วยสีฟ้าของโรงพยาบาล พวกเขาบางคนอยู่บนรถเข็น พวกเขาบางคนอยู่ในกล่องที่โอบล้อมด้วยธงชาติไทย ชาติไทยที่พวกเขามีใจมุ่งมั่นที่จะปกป้องและรักษา

ไม่เคยคิดอยากเข้าข้างใครค่ะ ไม่มีใครขอร้องให้ออกมานั่งเขียนอะไรอย่างนี้ และดิฉันเองไม่ใช่ผู้สื่อข่าวที่เข้าไปพูดคุยแล้วทุกคนจะต้องมานั่งปรุงแต่งคำพูด เพียงแต่ขอติดตามไปเพื่อให้กำลังใจเท่านั้น หากแต่คำพูดง่ายๆ ของการพูดคุยกันระหว่างทหารด้วยกัน ห้องแล้วห้องเล่า ในเช้าถัดจากกลางคืนที่ยาวนานของพวกเขา มันยืนยันได้หนักแน่นมากกว่าแถลงการณ์จากฝ่ายไหนว่าทหารไทยกองพลนี้เป็นนายทหารของประเทศไทยจริงๆ ไม่มีวัตถุประสงค์ปลุกปั่นให้ทุกคนต่อสู้ แต่อยากขอโอกาสอธิบายจากมุมของพวกเขาบ้าง ทหารทุกท่านที่ดิฉันได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมไม่มีคนไหนแสดงอาการอาฆาตมาดร้ายกับกลุ่มใดในสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่มีสรรพนามอื่นใดใช้เรียกผู้ชุมนุมเสื้อแดงนอกจากคำว่า “พวกเขา”
ทหารไทยที่เสียน้อง เพื่อน พี่ ที่อยู่ในหน่วยบังคับบัญชาเดียวกัน พวกเขากลับบอกว่า อยากให้เราคนไทยพูดคุยกัน อยากให้เรารักษาความสงบของบ้านเมือง แล้วพวกเขาจะได้ทำหน้าที่ระวังภัยจากนอกประเทศอย่างที่พวกเขาควรทำ

วันนี้ เราทุกคนช่วยกันได้ค่ะ วันนี้เรารวมน้ำใจกันเป็นหนึ่งเดียวได้ ประชาธิปไตย คำคำนี้เป็นคำที่ทุกคนพอใจที่จะปกป้องถูกไหมคะ เป็นคำที่มาจากคำว่า “ประชา (ประชาชน) + อธิปไตย (อำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศ)” ตอนนี้เราต้องทำความเข้าใจกับคำๆนี้ให้ถ่องแท้ เรามีค่ะ ประชาธิปไตยก็อยู่ในมือเรา ไม่จำเป็นต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อของคนไทยด้วยกันเลยค่ะ เรามีเวทีทางการเมืองให้แสดงออกอย่างสันติ เรามีการเลือกตั้ง เรามีระบบการปกครองที่ประกอบไปด้วยฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ เรามีพ่อหลวงเป็นศูนย์รวมจิตใจ เรายืนอยู่บนแผ่นดินเดียวกัน เราเป็นประเทศที่พิเศษ เป็นประเทศที่เราทุกคนเรียกกันและกันเสมือนเป็นคนในครอบครัว เป็นพี่ ป้า น้า อา กันทั่วประเทศ เหมือนที่ใครหลายคนกล่าวว่าประเทศไทยน่าอยู่เพราะคนไทยค่ะ อย่าให้คนบางคนมาปลุกปั่นให้เราทะเลาะกันเพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้องเขาเท่านั้นเลยนะคะ ประชาธิปไตยที่ดี น่าจะเป็นการที่เราทุกคนต้องเคารพในสิทธิและหน้าที่ของพลเมืองที่ดีด้วยเช่นกันค่ะ

มาช่วยกันทำให้ประเทศนี้น่าอยู่กันทุกวัน ทำดีให้กันและกันทุกวันนะคะ คนละนิดคนละหน่อย ทำกันวันละหนึ่งความดีก็ได้ค่ะ ขอให้ทุกคนเป็นคนดีให้สมกับที่มีใครหลายคนเสียสละเวลาและชีวิตเพื่อปกป้อง ทั้งที่ชายแดนออก ตก เหนือ ใต้ และที่โดนเรียกมารักษาความสงบในกรุงเทพมหานครในเหตุการณ์นี้ด้วยค่ะ
สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณทหารหาญทุกท่านที่ได้ร่วมปฏิบัติการโดยสันติวิธีและได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่จากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงในคืนวันที่ 10 เมษายน 2553 ขอขอบพระคุณครอบครัวของท่านที่มอบสุภาพบุรุษชาติทหารให้กับประเทศไทยและขอร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการสูญเสียของทุกครอบครัวมา ณ ที่นี้

The 10th of April

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9530000050829

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...ด้วยความเคารพ...และรัก...คนไทย...ประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

คนไทยไม่ทิ้งกันอยู่แล้วครับ
แต่พวกแตงโม พวกมะเขือเทศ พวกแครอต
มันทิ้งนายกฯไปแล้ว
นายกฯต้องสู้อย่างเดียวดาย มีแต่เสียงเชียร์กับกำลังใจเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คนไทยไม่ทิ้งกันครับพี่
แต่"ไม่ใช่คนไทยแล้ว" มันสามารถใช้เงินจ้างคนไทย(หรือเปล่า) ทำร้ายคนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tanatach วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

เสียดายที่ไม่สามารถไปร่วมได้
ขอให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ
และเป็นกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานทุกท่านครับ
.............
ทุกคนต้องมีสติ..ไม่หลงประเด็น...
ตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายกบฏ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
นั้นคือทำให้รัฐบาลระส่ำระสาย
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว...คับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]