• คนเดินถนนชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alway003@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 95535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
อยากพูด อยากอ่าน อยากเขียน
คนเมืองสามหมอก จากวัฒนธรรมไทยใหญ่ สู่วัฒนธรรมมลายู และอิสลามในพื้นที่รัฐปัตตานี ได้เรียนรู้จากชีวิติของคน วิถีชีวิตคน จนหลงเสน่ห์ ของพหุวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet
วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1148 , 13:12:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ผมมีโอกาสเดินทาง ขึ้นเหนือ ล่องใต้ไปในที่ต่างๆ เจอทั้งสภาพที่มีทั้งความสวยงาม และความเลวร้ายของฝีมือมนุษย์ โดยเฉพาะกับพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สถานการณ์ความไม่สงบนี้ทำให้เกิดความสูญเสีย และความอัปยศในหลากหลายแง่มุม ทั้งในประเด็นของความรุนแรงที่มีต่อชีวิตและร่างกาย ความรุนแรงทางสังคม เด็กหลายคนกำพร้า พ่อ แม่ ทั้งจากสถานการณ์และไม่ใช้สถานการณ์ ตัวเลขที่ผมได้มามากว่า 10,000 คน และผลกระทบที่เราส่วนใหญ่ไม่มอง หรือมองข้ามกันไปคือ ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล ปัญหาอวนลาก อวนรุน ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเพราะไม่มีใครดูแล และจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะกลัวความรุนแรง อันเนื่องมากจากสถานการณ์ มาเฟียร์ยิงคนไม่ผิด เพราะใครเป็นอะไร เกิดคดีอะไรในพื้นที่ มองว่าเป็นสถานการณ์ไปหมด การแก้ไขเลยไม่เกิดขึ้น นอกจากสิ่งแวดล้อมทางทะเล สิ่งแวดล้อมบนบกก้อมีมาก ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยน้ำเสียของโรงงานอุตสาหกรรมเพราะไม่มีใครดูแลเลยในประเด็นนี้ เนื่องจากการพัฒนาที่เน้นเศรษฐกิจมาค้ำอยู่จึงต้องปล่อยโรงงานต่างๆทำลายสิ่งแวดล้อมเต็มที่ เพราะถ้าไม่ให้โรงงานต่างๆทำ ก้อจะไม่มีใครกล้าลงทุนในพื้นที่แห่งนี้ น่าเศร้าครับ

ที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ผมไปเจอมาและมีภาพถ่ายฝากให้ชาวบล๊อกได้ชมกันก็คือ การทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่แห่งนี้นับวันจะรุนแรงมากขึ้น เพราะไม่มีผู้คอยดูแล ก่อนเกิดสถานการณ์ยังมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบดูแล แต่ช่วงเกิดสถานการณ์ไม่มีใครเหลียวแลเลยครับ พื้นที่ที่ผมขึ้นไปสำรวจคือบริเวณเทือกเขาบูโด ซึ่งเป็นเทือกเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก เป็นที่อยู่อาศัยของนกเงือก ซึ่งเป็นสัตว์อนุรักษ์ ที่กำลังจะสูญพันธ์ มีอยู่บนเทือกเขาแห่งนี้ ประมาณ 200 กว่าตัว แต่ถ้าเรายังคงปล่อยให้มีการทำลายป่าต่อไปโดยไม่ช่วยกันเข้ามาดูแล นกเงือกสักตัวก็จะไม่มีเหลือ เพราะไม่มีที่อยู่ มาดูความอัปยศที่ผมไปพบมาบนเทือกเขาบูโดกันก่อนนะครับ

ภาพที่เห็นเป็นสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ของเทือก เขาบูโด ภาพที่เห็นเป็นภาพต้นยาง 100 ปี ครับ

เทือกเขาบูโดถือว่าเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญแห่งหนึ่งของพื้นที่สามจังหวัด บริเวณที่ถ่ายมาเป็นบริเวณแม่น้ำในเขตอำเภอรือเสาะ จงนราธิวาสครับ

ภาพนี้ถ่ายตอนเช้าพระอาทิตย์กำลังขึ้นและทอดแสงมากระทบแม่น้ำบวกกับหมอกฝนสวยงามมากครับ

สภาพปัจจุบันบริเวณในพื้นที่ป่าลึกเราจะเห็นสภาพเช่นนี้ คือการก่ออาชญากรรมกับสิ่งมีชีวิตที่เรีกตนเองว่า ต้นไม้ซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีครับ

จากการฆ่าทีละศพ กลายเป็นสองศพ กลายเป็นสี่ศพ

กลายเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ซึ่งถือเป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรงมาก

จากการล้างเผ่าพันธ์กลายเป็นสุสานต้นไม้ หรือกูโปฝังซากศพ น่าเศร้านะครับ นี้เป็นศพนิรนามที่ไม่มีใครมาพิสูจน์ หรือให้ความเป็นธรรมเลย หมอพรทิพย์ อยู่ไหน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์อยู่ที่ใดทำไมไม่มาพิสูจซากศพเหล่านี้ ทั้งหมดไม่ใช้ต่างด้าวแต่เป็นสิ่งมีชีวิตสัญชาติไทยโดยทั้งสิ้น

จากศพ ก้อถึงขั้นตอนการชำแหละ ออกเป็นชิ้นส่วน คนที่ชำแหละนั่งคุยโทรศัพท์สบายใจเฉยเลย ไม่มีเจ้าหน้าที่ คนใดมาจับกุม หรือนำขึ้นศาลเหมือนดังเช่นหมอทศพร เลย โทษแบบนี้จับได้คาหลักฐานเลยนะ ไม่ต้องรอการพิสูจน์ ตัดสินได้ทันทีครับ แต่ไม่มีผู้สนใจ

ซากศพที่ถูกชำแหละจะถูกนำมาค้ำต้นเงาะบ้าง ลองกองบ้าง ตามสวนต่างๆ ของชาวบ้าน เพื่อฟอกให้ดูดีจากนั้น ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน - 1 เดือน ค่อยจัดการกับศพโดยการนำไปขายทอดตลาดต่อไป

พื้นที่ ที่ทำการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ก้อทำการกลบเกลื่อนหลักฐานโดยการนำต้นข้าวโพดมาปลูกให้ดูเหมือนว่าชาวบ้านทำกินบริเวณนั้นอยู่ และจะทิ้งให้ต้นข้าวโพดตาย เพื่อปรับสภาพผิวดิน

ทิ้งไว้ประมาณ 1-3 เดือน เพื่อให้หญ้าขึ้นรก แล้วค่อยนำต้นยางมาปลูก กลายเป็นสวนยางในที่สุด

ถามว่าการปลูกยางดีใหม ดีครับเพราะเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน การปลูกยางในพื้นที่ที่ควรปลูกไม่เป็นไร มีประโยชน์ แต่การปลูกยางในพื้นที่ ที่ไม่ถูกต้อง ผ่านการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ของต้นไม้ที่มีหลากหลายชีวิติ หลากหลายเผ่าพันธุ์ มันถูกต้องหรือไม่ ตอบทันทีว่าไม่ถูกต้อง สัตว์ตัวเล็กๆที่อาศัยอยู่ในป่าจะทำอะไรกิน นกเงือกจะอยู่ที่ใด ถามว่าป่ายางดีใหม ดีถ้ามองในแง่เศรษฐกิจ แต่ถ้ามองในแง่การอนุรักษ์ ใบยางกินได้ใหม กิ่งยางกินได้ไหม มีสัตว์อะไรบ้างที่อยู่บริเวณต้นยางได้ นกเงือกเจาะลำต้นยางทำเป็นที่อยู่อาศัยได้ใหม

ปัจจุบันพื้นที่ป่าไม้ของเมืองไทยเหลือแทบไมถึง 20 % ของพื้นที่ทั้งหมด น่าเศร้านะครับ นี้เป็นส่วนหนึงที่อยากถามว่า มีหน่วยงานใดไหมที่มองปัญหานี้อยู่ ท่านทำอะไรอยู่ อยากรู้จัง ท่านทำงานเพื่อรับเงินเดือน และค่าเสียงภัยที่ก้อนโตมาก มีประกันชีวิตให้อีกต่างหาก แต่ท่านไม่ได้ทำงานตามเป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ของหน้าที่ท่านเลย แต่ก้ออย่างว่าครับ ถ้าใครไปถาม ผมเดาคำตอบได้เลยครับว่า เหตุการไม่สงบ ทำอะไรไม่ได้ กลัวตายเหมือนกันนะ แต่ป่าสำหรับลูกหลานจะไม่เหลือแล้วครับ น่าเศร้าเนาะ

คาราบาว-002-World....อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ใต้ร่มเย็น วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wichit
มนุษย์โลกทุกคนมีสัญชาติเดียว คือ "สัญชาติโลก"...Albert Einstein (1879-1955)

...ทุกเรื่องเมื่ออยู่ที่ปลายของปัญหาแล้ว "เศร้า" ครับ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ราษีไศล วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

บรรยากาศดีมากครับวิวสวย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
anytime วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

สวัสดีค่ะ หายไปนานเลยนะคะ กลับมาคราวนี้ พูดถึงเรื่องคนเห็นแก่ตัว มันน่านักเลยค่ะ ทำไมถึงต้องการครอบครองไปหมดทุกอย่างน้อ มันเศร้าจริงเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 01.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


ขอบคุณครับอาจารย์ที่ชวนมาเปิดโลกทรรศน์
---------------------------
ธรรมชาติสร้างมนุษย์ มนุษย์ทำลายธรรมชาติ
สุดท้ายธรรมชาติจะทำลายมนุษย์ ผมเชื่อเช่นนั้นครับ
แต่หวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้นเร็ววันนัก...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอประนามและสาบแช่งต่อการกระทำของเหล่าอาชญากรพวกนี้ มันคือพวกทำลายชาติ และทำลายโลกอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Lyrics วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

อันนี้มะค่อยเศร้า

แต่ภาพสวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
roselobster วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คนหนอคน
ทำไมต้องการที่จะครอบครองไปหมดทุกอย่างนะ
มีมาก...ก็หนีความตายไปไม่พ้นอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chronomist วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

น้ำเป็นของปลา ฟ้าเป็นของนก ป่าเป็นของสัตว์

แต่มนุษย์ไปยึดหมดทุกอย่าง น้ำฟ้าป่าเขา
ต่อไปจะเหลืออะไรให้คนรุ่นหลัง

Consume Less Live More

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ต้องช่วยกันรักษ์โลกใบนี้ให้มากขึ้นค่ะ

แวะมาทักทายกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

ยินดีต้อนรับการกลับมานะคะ

หายไปนาน นำเรื่องราวที่ควรแฉให้คนทั้งประเทศได้รู้

เลวมากเลยค่ะ ขอประณาม และขออภัยที่ใช้คำพูดนี้

ถ้าทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจบ้างก็คงจะดีนะคะ

ไม่ใช่ปล่อยให้เน่า ฉาวโฉ่ แล้วจึงจะมาเปิดโปง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุดยอด

พูดไม่ออกครับ

View All