• คนเดินถนนชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alway003@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 84862
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
อยากพูด อยากอ่าน อยากเขียน
คนเมืองสามหมอก จากวัฒนธรรมไทยใหญ่ สู่วัฒนธรรมมลายู และอิสลามในพื้นที่รัฐปัตตานี ได้เรียนรู้จากชีวิติของคน วิถีชีวิตคน จนหลงเสน่ห์ ของพหุวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet
วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 3442 , 01:06:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้นอกจากงานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ผมมีโอกาสได้ไปศึกษาเกี่ยวกับวิถีความเป็นอยู่ของชาติพันธ์ต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งในพื้นที่แถบอันดามัน และแถบอ่าวไทย จากการศึกษาในเบื้องต้นพบว่า กลุ่มชาติพันธ์ในพื้นที่ภาคใต้นั้นมีหลากหลายชาติพันธ์มาก ยิ่งศึกษายิ่งน่าสนใจ แต่เดิมในความเข้าใจของผม (ตอนสมัยที่อยู่บนดอยนะครับ) ผมเข้าใจเสมอว่า ในพื้นที่ภาคใต้นั้นไม่มีกลุ่มชนเผ่าที่หลากหลายเท่า ภาคเหนือ เพราะภาคเหนือมีตั้ง 10 ชนเผ่าที่อาศัยอยู่ร่วมกัน แต่พอเอาเข้าจริงๆ ในพื้นที่ภาคใต้นั้นมีชนชาวพื้นเมืองหลายกลุ่มที่อาศัยอยู่ณดินแดน แหลมมลายูแห่งนี้ ชาวพืนเมืองในพื้นที่นอกจาก ชาวมลายูแล้วยังมี พวกโอรัง อัสลี หรือ ซีนอย ที่เราเข้าใจกันคือ กลุ่มซาไกนั้นเอง (แต่ไม่ควรเรียก เขาเช่นนี้ เพราะคำว่า ซาไก แปลว่า คนป่า ทาส ไพร่ ขี้ข้า ซึ่งเป็นคำไม่เพราะเอามากๆ) ชาวซีนอยนี้ โดยส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ ประเทศมาเลเซียมีจำนวนประชากรถึง 73,000 คนในเมืองไทยไม่มีครับ ที่เมืองไทยมีก้อจะเป็นกลุ่มของพวกเงาะคนัง หรือ ภาษาวิชาการเขาเรียกว่า เงาะเซมัง จะอาศัยอยู่ตามเทือกเขาในพื้นที่มาเลเซียและประเทศไทยครับ ในไทยจะอาศัยอยู่ในแถบ จังหวัดพัทลุง ตรัง สตูล ยะลา และนราธิวาสครับ (เรื่องของเงาะป่าผมค่อยนำมาเล่าในวันหลังนะครับ)

นอกจากชาวเงาะแล้ว ในพื้นที่แถบอันดามัน ยังมีกลุ่มชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งถือว่า เป็นชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่มานานกว่า คนที่เพิ่งมาอาศัยอยู่อย่างพวกผมเป็น พันพัน หมื่นๆ ปี  ซึ่งทางการใช้ชื่อ ที่รู้จักกันดีในนามของ ชาวไทยใหม่ (แต่เขาอยู่มานานกว่าที่จะใหม่นะครับ) ซึ่งชาวไทยใหม่นี้จะเรียกตัวเองว่า ชาวเล โดยชาวเลในที่นี้  ประกอบด้วยชาวพื้นเมืองชาติพันธ์ มอร์แกน มอร์เกรน และกลุ่มโอรัง ละอุต หรือเราเรียกในชื่อ อูรักลาโว้ย แปลว่า ข้านี้ชาวเล ในทางวิชาการ ชาวเลจัดอยู่ในตระกูล เดียวกับ พวกเงาะเซนอย (ซาไก) ชาวเลในเมืองไทยส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่เกาะอาดัง จังหวัดสตูล, เกาะลันตา จังหวัดกระบี่, เกาะภูเก็ต, เกาะสุรินทร์ ในจังหวัดพังงา นอดจากนี้ก็จะมีชาวไทยถิ่นพลัด ซึ่งผมไม่ค่อยมีข้อมูลกำลังอยู่ในขั้นตอนจะศึกษาครับ

พื้นที่ ที่ผมได้ไปเก็บข้อมูลเบื้องต้นมานั้น ผมได้ลงไปที่บ้านสังกาอู้ เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ผมไปนอนในพื้นที่กับคนโอรัง ละอุต ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ได้กินปลาที่แปลกๆ หลายอย่าง เพราะคนโอรัง ละอุต จะดำน้ำลึกหาปลา หากุ้งมังกร เก่งมากถือว่า เป็นมือหนึ่งในการหาปลาเลยก้อว่าได้ แต่หลังจากเหตุการสึนามิที่ผ่านมา พวกเขาหากินเริ่มลำบากปลาแต่ก่อนที่มีมากเริ่มลดน้อยลง ไม่รู้เป็นเพราะไร (ยังไม่มีใครศึกษามากนักกับปรากฎการณ์การเปลี่ยนแปลงใต้ทะเลหลังสึนามิ) ประกอบกับรัฐมีนโยบายจะพัฒนาเกาะลันตาให้เป็นเกาะท่องเที่ยวซึ่งได้รับอนิสงค์จากนโยบายของท่านแฟรง ซีเนต้าของ แมนซิตี้ ที่จะทำพื้นที่ในแถบอันดามันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เร่งฟื้นฟู บูรณะเกาะต่างๆในอันดามันเพื่อที่จะทำให้เหมือนเกาะภูเก็ต ซึ่งตอนนี้น่าจะเป็นของต่างชาติแล้วครึ่งเกาะครับ จะมีการตัดถนนรอบเกาะ ทำกระเช้าลอยฟ้า ทำท่าจอดเรือ ทำอะไรสารพัดครับ ถ้าทุกคนมีโอกาสไปลองไปดูช่วงนี้นะครับ สร้างกันใหญ่เลย เพื่อต้อนรับฤดูการท่องเที่ยวที่จะมาถึง

 สถานที่สำคัญต่างๆของ ชาวเล ถูกรุกรานค่อนข้างมาก ศาลเจ้าโต๊ะบาหลิวซึ่งเป็นสถานที่สิ่งสถิตของบรรพบุรุษของ โอรัง ละอุต เริ่มถูกเบียดด้วยท่าเทียบเรือ หรือบริเวณที่ฝังศพก็ถูกเบียดเบียนจากนายทุนโรงแรมต่างๆ นอกจากนั้นการเข้าไปช่วยเหลือขององค์กรเอกชนต่างๆ หลังสึนามิ สร้างปัญหาให้กับชาวเลหลายอย่าง อาทิ การสร้างบ้านให้ชาวเลขององค์กรค์หนึ่งแทนที่จะสร้างติดทะเล และสร้างบ้านให้สอดคล้องกับวิถีชาวเล ซึ่งบ้านของชาวเลส่วนใหญ่จะอยู่ติดทะเล เนื่องจากเขาอยู่กินกับทะเล และต้องเฝ้าเรือซึ่งถือว่า เป็นเครื่องมือสำคัญมากในการออกเล บ้านส่วนใหญ่จึงต้องตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้เล แต่มีองค์กรหนึ่งหวังดีครับ สร้างบ้านให้ชาวเลบนเขา และให้ชาวเลเซ็นสัญญารับมอบบ้านว่า ถ้าอยากได้บ้านต้องย้ายครอบครัวจากที่อยู่ติดทะเล มาอยู่บนเขาทั้งหมด และเปลี่ยนความเชื่อด้วย เพื่อที่จะได้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ หลังจากชาวเลเซ็นสัญญาแล้วก็นำสัญญากลับทันที ไม่มีสำเนาหรือหลักฐานใดๆไว้กับชาวบ้านเลย ชาวเลบอกกับผมว่า 

"การเซ็นสัญญาส่วนใหญ่ เราก็ไม่ได้ดู เขามาสร้างบ้านให้ บ้านหลังหนึ่งก็เป็นแสน ใครจะไม่เอาบ้าง ประกอบกับให้เงิน ให้สิ่งของช่วยเหลืออีกต่างหาก แต่มีเงื่อนไขก่อนรับต้องเซ็นก่อน พวกเราก็เลยเซ้นกันใหญ่เลยครับ"

 "ทั้งๆที่ดินแห่งนี้เป็นที่สมเด็จพระราชทานให้เรา อยู่ แต่ทำไมคนเหล่านี้ถึงต้องการที่เราขับไล่เราให้ออกจาทะเล เราเป็นชาวเลนะครับ ถ้าไม่อยู่ใกล้เล และเราจะเรียกตัวเราว่า โอรัง ละอุต หรือ ชาวเล ได้อย่างไร" นี้เป็นปัญหาที่ชาวเลกำลังเผชิญอยู่ครับ ซึ่งถ้าจะให้เล่าปัญหาที่ชาเล กำลังเผชิญในขณะนี้ เล่าสามวันก็ไม่หมดครับ ซึ่งข้อสังเกตก็คือ ปัญหาทุกอย่างไม่ได้เกิดจากตัวพวกเขาครับ แต่เป็นปัญหาที่ชาวเรา ชาว......หลายชาวนะครับ หยิบยื่นให้พวกเขาทั้งนั้น

องค์กรค์เอกชนที่ดีก้อมีนะครับ ที่เข้าไปช่วยเหลือคลุกคลีกับชาวเล ไม่ใช้ว่าไม่มีเลยครับ องค์กรที่ดี ขอชมอย่างมาก ด้วยใจครับ ผมเล่ามามากแล้วมีภาพชาวเล หรืออูรัง ละอุตที่ เกาะลันตามาฝากด้วยครับ

บ้านสังกาอู้ ยินดีต้อนรับครับ สังกาอู้แปลว่า เหงือกปลากระเบนครับ

เส้นทางในหมู่บ้านสังกาอู้ครับ

บ้านเรือน โอรัง ละอุต จะติดกับเล ครับ

เรือทุกลำจะถูกผูกไว้หน้าบ้าน เป็นสัญญลักษณ์ในการแสดงถึงความพร้อมที่จะออกเรือตลอดเวลาครับ เพราะ ข้าคือชาวเล ครับ

มองออกไปนอกบ้านก็จะเห็นทะเลเลยครับ ช่วงที่สึนามิมาชาวเล บอกว่า คลื่อนทะเลสูงท่วมเกาะที่เราเห็นอยู่ไกลๆนู้นเลยครับ สูงขนาดไหนลองคิดเอาเองครับ

ผมนั่งคุยกับบังบุญ บังทิน แห่งบ้านสังกาอู้ ในช่วงเช้าครับ ได้บรรยากาศมากครับ ข้างหน้าเป็นทะเล ข้างหลังบ้านเป็นภูเขา นั่งกินกาแฟไปด้วย คุยกันไปด้วย ดีจังครับ

ลักษณะการตั้งบ้านเรือนของ โอรัง ละอุต จะเป็นลักษณะแบบนี้ครับ เป็นบ้านเดียวที่ยังคงสภาพอยู่หลังสึนามิครับ

นางรำรองแงงประจำหมู่บ้านครับ เขาจะรำช่วงพิธีลอยเรือช่วงประมาณเดือน 10 นะครับ การลอยเรือจะลอยตรงศาลโต๊ะอาโฆ๊ะ เบอราตัย หรือโต๊ะแหลมทอง เป็นการสื่อถึงการเคารพทะเลก่อนหาปลาครับ

เด็กชาวเลกำลังอาบน้ำกับย่าครับ

...

ดูรุ่นเล็กออาบน้ำแล้วมาดูรุ่นใหญ่อาบกันบ้างครับ

อาบน้ำเสร็จก็มาแต่งตัว ทาแป้งกัน สวย และน่ารักเชียวครับ

ศาลเจ้าโต๊ะบาหลิว เป็นศาลที่ชาวเลให้ความเคารพมากครับ ซึ่งถือว่าเป็นศาลของบรรพบุรุษของคน โอรัง ละอุต มีโต๊ะประจำอยู่ที่นี้สามองค์ครับ

องค์แรกเป็นผู้หญิงชื่อว่า โต๊ะอาโฆ๊ะ เบอราตัย  องค์ขวามือเป็นชายชื่อ โต๊ะอีตับ ทั้งสององค์เป็นลูกศิษย์ของโต๊ะบาหลิวซึ่งนั่งอยู่ตรงกลางครับ ทั้งสามองค์มีหน้าที่คอยปกป้องลูกหลานโอรัง ละอุต

ผู้ชาย โอรัง ละอุต จะหาปลาเก่งมากครับทั้งดำน้ำ ใช้อุปกรณ์หาปลาต่างๆ ชาวเลจะถูกฝึกตั้งแต่เด็กๆ ในการเรียนรู้วิถีการทำกินที่ผูกพันธ์กับเลครับ

เมื่อผู้ชายออกเลกลับมาผู้หญิงก็มีหน้าที่เอาปลาออกจากตาข่าย ต่างคนต่างช่วยกัน เป็นภาพที่ดูแล้วมีความสุขมากครับ

สิ่งที่ได้นอกก็จะมีปู ปูลาย ปูแดง ซึ่งทุกอย่างที่ได้กินได้หมดครับ ยกเว้นปลาดาว และปะการัง เมื่อติดมากับแห ชาวบ้านจะนำไปปล่อยลงทะเลทันทีครับ

และปลาปักกาเป้า ก็กินได้ด้วยครับเขาว่าอร่อยมาก แต่ต้องมีวิธีการทำ ชาวเลถือคติว่า ท้องของเรา ของครอบครัวเรา ต้องอิ่มก่อน เหลือจึงค่อยขาย หาปลา หาปู หากุ้ง หากั้ง ได้มาเท่าไหร่ไม่ว่า แต่คนในครอบครัวต้องได้กินก่อน ก่อนที่จะนำไปขาย

รูปสุดท้ายหนทางแห่งการเรียนรู้ยังต้องแสวงหาอีกมาก ผมจะก้าวต่อไปครับ เพราะโลกนี้มีอะไรน่าเรียนรู้อีกมากครับ ขอบคุณชาวเลที่ให้ความรู้ในครั้งนี้แก่เด็กบนดอยครับ

....

รวมเพลง Kita Vol.1...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 19/10/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ชาวเลสามารถหยั่งความลึกของท้องทะเลและตรวจสอบฝูงปลาด้วยการเอาหูแนบกับไม้พาย แล้วฟังเสียง มหํสจรรย์มาก หอชาติพันธ์ชาวเลเปิดใช้หรือยัง ฝากความคิดถึงบังบูรณ์และชาวสังกะอู้ผู้น่ารักทุกคน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนสวย วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ คุณคนเดินฯ
คนสวยมาขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยมบ้าน
ภาพสวย ชัดเจนดี
คนสวยเคยไปสัมมนาเรื่องชาติพันธุ์ฯ ที่นราธิวาส เมื่อนานหลายปีมาแล้ว ทำให้เข้าใจวิถีชีวิตของชุมชนต่างๆมากขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วิตามินบี วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คนไทยมีความหลากหลาย
ในวิถีชุมชน
สิ่งเหล่านี้คือรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมอีกด้าหนึ่ง
ที่บอกถึงความเป็นชนชาติ
และในความหลากหลาย
หล่อหลอมเป็นผืนดินเดียวกัน

ภาพสวยและสะท้อนวิถีชุมชนชาวเล
ได้ชัดเจนมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชาลี วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

ทั้งน่าทึ่งกับรายละเอียดของชาวเลที่ได้รับรู้
ทั้งน่าเศร้ากับความพยายามหวังดีของคนผู้เรียกตัวเองว่าใจบุญ
เข้าใจคำโบราณแล้ว ที่พูดไว้ว่า "ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่" นั้น
หมายความว่าอย่างไร.. แบบนี้ มัดมือชกให้รับ นำสิ่งล่อใจมาแลกเปลี่ยน
แล้ววิถีดั้งเดิมของชาวเลก็ถูกทำลายโดยคนใจบุญ
เหมือนที่เคยทราบมาว่าประเทศเพื่อนบ้านของเราที่มายึดครองแผ่นดิน
ตั้งกฎเกณฑ์ขึ้นมาทีหลัง แล้วทำให้เจ้าของดั้งเดิมกลายเป็นพลเมืองชั้นสองไป

ขอบคุณเนื้อหามากมายที่นำมาฝากค่ะ ได้ความรู้มากเลย

:) ชาลี :)
.ღ ღ ღ ღ.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
บัวบูชา วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaimoog
...บัวบูชา...


ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ
ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
pinkcrazy วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkcrazy


เคยไปมาเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
kikuno วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

สวัสดีตอนบ่ายค่ะ
แวะมาเยี่ยม
รูปสวยจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มะอึก วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณครับท่าน...รายงานได้ละเอียดมาก.....

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ภูเก็ตก็มีครับ....อยู่กันเป็นหมู่บ้านที่แหลมตุ๊กแกครับ.....

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนเดินถนนชีวิต วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet


ขอบคุณทุกคนที่แวะเวียนมาชมครับ ขอบคุณทุกคนครับ ผมรักทุกคนครับ (พูดให้เหมือนกับนักร้องวัยรุ่นเวลาเขาเล่นคอนเสิร์ตนะครับ ฮะฮา)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

เป็นรายงานที่ประทับใจมาก ได้ความรู้ที่แบ่งปันอย่างดีมากครับ ขอโหวตให้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กฤตบวรวิชญ์ วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KITBAWORNVIT
พู่ไหม

ดีครับ...แล้วจะแวะมาเยี่ยมใหม่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


อรุณสวัสดิ์ครับ... เรื่องราวตื่นตาตื่นใจจังเลยครับอาจารย์ ไม่เคยทราบมาก่อนเลย น่าศึกษาอย่างมาก ๆ

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

อรุณสวัสดิ์ค่ะ
คนเดินถนนชีวิต

เข้ามาก็ต้องตื่นตากับ วิถีชีวิต ชาวสังกะอู้ ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ไม่เคยไปอ่านเจอที่ไหนเลย ปลาปักกะเป้า กินได้ด้วยหรือคะ โอ้ !!! กินอะไรที่ทรมานจังกว่าจะกินได้
ฟังเพลงของพี่จ๊อบ เพลงสังกาฮู้ ไม่รู้ความหมายก็เพิ่งได้รู้นี่แหละค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ ขอบคุณกาแฟด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปฐม วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ขอบคุณนะครับ...

ไม่เคยเห็นจิรง ๆ

น่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะศาลเจ้าโต๊ะบาหลิง

อรุณสวัสดิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sweet วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sweet
~~ฉั น ไ ม่ ใ ช้ ค น ดี  อ ะ ไ ร...แ ต่ ฉั น เ ป็ น ค น ชั่ ว ที่ ก ลั บ ใ จ ~~

รูปสวยค่ะ
เนื้อหาเยี่ยม
สุดยอดค่ะ

คิดถึง Mor-or ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
raksanok วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ

รูปสวยมากๆเลยนะ

เห็นแล้วน่าไปเที่ยวนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
roselobster วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ชอบรูปเรือและต้นไม้ค่ะให้อารมณ์สันโดษดีมาก
ขอบคุณกับอีกเรื่องราวของอีกมุมของขนเผ่าพื้นเมืองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พราวนภา วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

มาอ่านบทความดีดีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

ความคิดเห็นที่ 3
คนเดินถนนชีวิต วันที่ : 02/10/2007 เวลา : 10.43 น.
http://www.oknation.net/blog/aniwet
ip : 192.168.110.7/125.24.134.137


พีชายเจ้าชู้ หรือ คนคนนั้นหวาดระแวง หรือมีคนแกล้ง หรือ.... ต้องคิดให้รอบคอบครับ ฮะฮา
http://www.oknation.net/blog/aniwet/2007/10/02/entry-4
*********

ขอตอบก่อนนะคะ เดี๋ยวกลับขึ้นไปอ่าน

อาจเป็นไปได้ทั้งหมดที่คุณกล่าวมา ถ้าพี่ชายไม่เจ้าชู้ ถ้าคนของพี่ชายไม่หวาดระแวง คงไม่มีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น คบกันมามากกว่าที่พี่ชายจะมาพบแม่น้องแป้นซะอีก เค้าน่าจะเข้าใจนะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุดยอด

พูดไม่ออกครับ

View All