• คนเดินถนนชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alway003@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 88368
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
อยากพูด อยากอ่าน อยากเขียน
คนเมืองสามหมอก จากวัฒนธรรมไทยใหญ่ สู่วัฒนธรรมมลายู และอิสลามในพื้นที่รัฐปัตตานี ได้เรียนรู้จากชีวิติของคน วิถีชีวิตคน จนหลงเสน่ห์ ของพหุวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet
วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1668 , 10:12:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ ผมเจอนักศึกษาถามผมแบบไม่ทันตั้งตัวครับว่า "อาจารย์พันธมิตร และ นปก. เขามีสิทธิ์ อะไรในการประกาศการต่อสู้กัน ครับ ผมฟังจากข่าวแล้ว มันยุติธรรมสำหรับประชาชนแล้วเหรอครับ เครื่องมือที่เขาใช้ต่อสู้ ก็ประชาชนทั้งนั้น ถ้าเขาสู้กันแต่กลุ่มของพวกเขาหรือสู้กันโดยใช้สมองผมจะไม่ว่าเลยนะครับ สู้กันประชาชนเป็นคนรับผลการกระทำนั้น ไม่ไหวนะครับ แล้วสานเสวนาของนักวิชาการกลุ่มเดียวกับอาจารย์นั้นแหละหายไปไหน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1456 , 22:41:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมทำงานในพื้นที่สามจังหวัดปีนี้ก้อปาเข้าปีที่เจ็ดแล้วครับ ผมนึกไปนึกมานานพอสมควร ถ้าเป็นเด็กก้อ ป.1 แล้ว การทำงานที่นี้ค่อนข้างยากและท้าทายมากครับอย่างแรก ที่บางครั้งเป็นปัญหา แต่บางครั้งก้อไม่ใช้ปัญหา นั้นก็คือ ภาษาที่มีความแตกต่างกับภาษาหลักคือภาษาไทยของคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยที่ใช้อยู่ค่อนข้างมาก เพราะที่นี้เขาใช้ภาษามลายูท้องถิ่น เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร ช่วงแรกผมหนักใจกับภาษาอย่างมาก แต่ทำงานไปผมไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1349 , 18:04:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระผมสอนหนังสือมาผ่านไปรุ่นหนึ่ง ก้อหมดไปอีกรุ่นหนึ่งปัญหาต่างกันมากมาย สมัยเด็กอาจารย์โรงเรียนมัธยมมักจะสอนว่า "เธอหน่ะดีนะที่อยู่มัธยมอยู่ ถ้าเธอโตอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยแล้วไม่มีใครสนใจหรือใส่ใจเธอหรอก เธอดื้อเข้าไป อีกหน่อยครูจะคอยสมน้ำหน้าเธอ" ครูยิ้ม และตีผมหน่อยหนึ่งพอเจ็บๆคัน นะครับ ผมยังจำคำนั้นได้ดี แต่พอมาอยู่ในมหาลัยจริงๆ ก็เป็นเช่นนั้น จริงๆ ต่างคน ต่างอยู่จริง ไม่สนใจกันเท่าไหร่ ยกเว้นแต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 504 , 21:04:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ อยากเขียน Blog เพราะเข้าไปอ่าน blog เพื่อนๆ พี่หลายคน แล้วคิดถึงการเขียน บันทึกเรื่องเล่าที่อยากจะเล่า แต่ก็นึกไม่ออกว่า จะเขียนอะไรดี แต่มีเรื่องเขียนค่อนข้างมาก คิดว่ามาก แต่ไม่รู้จะเริ่มเขียนอย่างไรดี ผมห่างหายจากการเขียน ทั้งการเขียนบันทึกของตนเ อง และการเขียนเรื่องเล่าให้ชาวบล๊อก ที่กรุณาเข้ามาอ่านได้ร่วมกันคิดกัน ผมมักสอนเด็กว่าทุกคนลองเขียนอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากเขียน เพื่อเป็นการฝึกการเ....

อ่านต่อ


/1
สุดยอด

พูดไม่ออกครับ

View All