• คนเดินถนนชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alway003@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 81840
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
อยากพูด อยากอ่าน อยากเขียน
คนเมืองสามหมอก จากวัฒนธรรมไทยใหญ่ สู่วัฒนธรรมมลายู และอิสลามในพื้นที่รัฐปัตตานี ได้เรียนรู้จากชีวิติของคน วิถีชีวิตคน จนหลงเสน่ห์ ของพหุวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet
วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1568 , 10:12:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ ผมเจอนักศึกษาถามผมแบบไม่ทันตั้งตัวครับว่า "อาจารย์พันธมิตร และ นปก. เขามีสิทธิ์ อะไรในการประกาศการต่อสู้กัน ครับ ผมฟังจากข่าวแล้ว มันยุติธรรมสำหรับประชาชนแล้วเหรอครับ เครื่องมือที่เขาใช้ต่อสู้ ก็ประชาชนทั้งนั้น ถ้าเขาสู้กันแต่กลุ่มของพวกเขาหรือสู้กันโดยใช้สมองผมจะไม่ว่าเลยนะครับ สู้กันประชาชนเป็นคนรับผลการกระทำนั้น ไม่ไหวนะครับ แล้วสานเสวนาของนักวิชาการกลุ่มเดียวกับอาจารย์นั้นแหละหายไปไหน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1437 , 22:41:47 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมทำงานในพื้นที่สามจังหวัดปีนี้ก้อปาเข้าปีที่เจ็ดแล้วครับ ผมนึกไปนึกมานานพอสมควร ถ้าเป็นเด็กก้อ ป.1 แล้ว การทำงานที่นี้ค่อนข้างยากและท้าทายมากครับอย่างแรก ที่บางครั้งเป็นปัญหา แต่บางครั้งก้อไม่ใช้ปัญหา นั้นก็คือ ภาษาที่มีความแตกต่างกับภาษาหลักคือภาษาไทยของคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยที่ใช้อยู่ค่อนข้างมาก เพราะที่นี้เขาใช้ภาษามลายูท้องถิ่น เป็นสื่อกลางในการสื่อสาร ช่วงแรกผมหนักใจกับภาษาอย่างมาก แต่ทำงานไปผมไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1284 , 18:04:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระผมสอนหนังสือมาผ่านไปรุ่นหนึ่ง ก้อหมดไปอีกรุ่นหนึ่งปัญหาต่างกันมากมาย สมัยเด็กอาจารย์โรงเรียนมัธยมมักจะสอนว่า "เธอหน่ะดีนะที่อยู่มัธยมอยู่ ถ้าเธอโตอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยแล้วไม่มีใครสนใจหรือใส่ใจเธอหรอก เธอดื้อเข้าไป อีกหน่อยครูจะคอยสมน้ำหน้าเธอ" ครูยิ้ม และตีผมหน่อยหนึ่งพอเจ็บๆคัน นะครับ ผมยังจำคำนั้นได้ดี แต่พอมาอยู่ในมหาลัยจริงๆ ก็เป็นเช่นนั้น จริงๆ ต่างคน ต่างอยู่จริง ไม่สนใจกันเท่าไหร่ ยกเว้นแต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 487 , 21:04:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ อยากเขียน Blog เพราะเข้าไปอ่าน blog เพื่อนๆ พี่หลายคน แล้วคิดถึงการเขียน บันทึกเรื่องเล่าที่อยากจะเล่า แต่ก็นึกไม่ออกว่า จะเขียนอะไรดี แต่มีเรื่องเขียนค่อนข้างมาก คิดว่ามาก แต่ไม่รู้จะเริ่มเขียนอย่างไรดี ผมห่างหายจากการเขียน ทั้งการเขียนบันทึกของตนเ อง และการเขียนเรื่องเล่าให้ชาวบล๊อก ที่กรุณาเข้ามาอ่านได้ร่วมกันคิดกัน ผมมักสอนเด็กว่าทุกคนลองเขียนอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากเขียน เพื่อเป็นการฝึกการเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2551
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1663 , 10:55:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมโรงเรียนตาดีกาในพื้นที่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี และพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อที่จะไปถ่ายทำสารคดีเรื่องสั้นเกี่ยวกับโรงเรียนตาดีกา วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของเด็กๆ ในการจัดงานเพื่อนระดมทุนในการพัฒนาห้องสมุดประจำโรงเรียนตาดีกา และจัดหาสื่อการสอน และปรับปรุงสภาพโรงเรียนตาดีกาบางพื้นที่ ให้ดีขึ้น (ดีในที่นี้หมายถึงมีโต๊ะเก้าอี้ให้เด็กนั่ง มีกระดานดำที่เขีย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 4365 , 14:17:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครบเดือนแล้วครับที่ไม่ได้แวะเวียนมาที่ Blog ของ Oknation เลย เพราะติดภาระกิจต้องไปแต่งเมียหน่ะครับ ม่ายช่ายครับ แต่งงานครับ ซึ่งเป็นงานที่เหนื่อยและเหนื่อยมาก ถึงมากจัดเลยทีเดียว งานแต่งผมจัดแบบง่ายๆ สบายๆ ผมแต่งวันที่ 22 พฤศจิกายน 2550 เดือนเดียวกับท่านภราดร และท่านทาทา ด้วย ท่านนีโน่ และหลายๆคน ซึ่งงานผมไม่ Pop. แบบเขาหรอกครับ (คืออยากเขียนให้มันเกี่ยวกันเฉยๆ ครับ ฮ่ะฮา) งานของผมและแฟน ไม่ใช้สิเด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1844 , 12:52:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาผมมีโอกาสเดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆตามใจปรารถนา มันเป็นการพักเพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนในร่างกายเพื่อกลับมาทำงานต่อ และเตรียมตัวที่จะเผชิญหลากหลายเรื่องในชีวิติ ผมเข้ามา blog oknation เมื่อไหร่รู้สึกสบายๆ ทุกครั้งเพราะอยากเขียน อยากเล่าอะไรก็ได้ ที่นิ้วมือสามารถที่จะพิมพ์ และบรรยายออกมาให้เป็นตัวอักษร ไม่ต้องเขียนแนววิชาการ ไม่ต้องคิดมาก แต่ต้องแฝงด้วยสาระหน่อย เพราะจะไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 5551 , 13:10:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันพุธ (17 ตุลาคม 2550) ผมได้มีโอกาสไปร่วมขบวนกินเจของศาลเจ้าจุ้ยตุ๋ย (อ้ามจุ้ยตุ๋ย) ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นครั้งแรกของผมที่ได้เข้าไปสัมผัสการเดินขบวนแห่แหน ทรงเจ้า และเดินลุยไฟ (ซึ่งเสียดายมากไม่ได้เข้าร่วมเพราะติดงานสัมมนา) ในพิธีกรรมนั้น จะมีความเกี่ยวข้องกับ การเข้าทรงของเจ้าต่างๆมากมาย มีการเอาเหล็กแหลมเสียบ เพื่อเป็นการแสดงอิทธิปาฏิหาริย์ บางคนพูดภาษาจีนไม่ได้แต่พอเข้าทรงพูดคล่องเลยครับ  บางคนใช้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 2615 , 11:42:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงที่ผ่านมาผมไม่ได้ค่อยเข้ามา up-blog ซะเท่าไหร่ เพราะมีงานที่ต้องส่งค่อนข้างเยอะมาก แต่ถึงแม้งานจะเยอะก็มีเวลาไปท่องโลกกว้างอยู่บ้าง ถึงแม้โลกกว้างนี้จะกว้างแค่ประเทศไทย แต่ก้อถือว่าเท่านั้นพอครับ พอเพียงกับฐานะครับ เพราะตังค์และความสามารถไม่เอื้ออำนวย ผมได้ไปร่วมงานประเพณีเดือนสิบของคนปักใต้ ร่วมฮาลีรายอ ของพี่น้องไทยมุสลิม และเดินทางไปกินเจที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งในช่วงนี้ภาคใต้มีกิจกรรมค่อนข้างม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ตุลาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 6921 , 23:27:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงสองวันที่ผ่านมา(4-5 ตุลาคม 2550) ผมมีโอกาสลงพื้นที่ เพื่อสำรวจ และค้นหาประเด็นในการพัฒนาการเรียนรู้ ในรูปแบบของการทำวิจัย เชิงพัฒนาฐานการเรียนรู้ของศูนย์วิจัยที่ผมกำลังพัฒนา (www.kawankita.net) พื้นที่ ที่ผมสนใจนั้น ได้แก่ พื้นที่อาศัยอยู่ของโจรจีนมาลายา หรือโจรจีนคอมมิวนิสต์ ที่พวกเรารู้จักกันดีนั้นเอง ลงสำรวจพื้นที่ด้วย และได้โอกาสเที่ยวด้วยครับ จึงแอบถ่ายรูปมาฝากทุกคนครับ เพราะช่วงนี้ เหตุการณ....

อ่านต่อ


/5
สุดยอด

พูดไม่ออกครับ

View All