• คนเดินถนนชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alway003@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 82277
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
อยากพูด อยากอ่าน อยากเขียน
คนเมืองสามหมอก จากวัฒนธรรมไทยใหญ่ สู่วัฒนธรรมมลายู และอิสลามในพื้นที่รัฐปัตตานี ได้เรียนรู้จากชีวิติของคน วิถีชีวิตคน จนหลงเสน่ห์ ของพหุวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aniwet
วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1148 , 08:02:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ผมงานวุ่นๆ ยังไงพิกล งานวุ่นอย่างไรนั้นเหรอ กล่าวคือ ผมรับผิดชอบสอนปริญญาตรี 3 วิชา ประกอบด้วย สัมมนา, ทฤษฎี, และชุมชนชายแดนใต้ วิชาปริญญาโท 1 วิชา คือ สิ่งแวดกับการพัฒนาสังคม (สอนที่ภูเก็จ) รับผิดชอบดู และพัฒนาสารนิพนธ์ให้นักศึกษาอีก 15 เรื่อง, สอนวิทยาลัยชุมชนวิชาการบริหารการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น (สอนทุกวันอาทิตย์) ทำงานวิจัย 3 เรื่อง คือ เครือข่ายยุติธรรมตาดีกาสัมพันธ์, โครงการพัฒนาศักยภาพผู้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1824 , 11:24:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาเขียน Blog เนื่องจากต้องติดตามสถานการณ์ Mobs ปัตตานี  โดยตลอด และต้องไปสอนปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ต ไปศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ สอนวันละ 3 ชม. และต้องเตรียมสอนในระดับปริญญาตรีอีกครับ ผมรับผิดชอบสอน 3 วิชา ปริญญาโทอีก 1 วิชา งานวิจัยอีก 3 เรื่อง แค่นี้ก็แทบเดี้ยงครับ กรณี Mobs ที่ปัตตานี เกิดขึ้นจากชาวบ้านมีข้อมูลว่าทหารพราน ข่มขืนและฆ่าปิดปาก กรณี น.ส.นูรฮายาดี เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 882 , 00:07:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ขอเข้ามาโฆษณา www.kawankita.net  ซึ่งได้ทำขึ้นมา เพื่อถ่ายทอดสิ่งดีหลายอย่างที่ทุกคนยังไม่รู้ และสิ่งที่ไม่ดีหลายๆ อย่างที่ต้องการให้ทุกคนช่วยประณามครับ และขอขอบคุณหลายท่านที่ลองเข้าไปเยี่ยมชมครับ เยี่ยมและฝากข้อคิดไว้ซักหน่อยนะครับ ผมจะได้นำไปปรับแก้ครับ (แต่ก็ดีใจครับอย่างน้อยก็มีพวกท่านกลุ่มหนึ่ง ที่ยังคงเห็นว่า พวกผมยังทำงานอยู่ในมุมเล็ก ที่จะเป็นกำลังใจอย่างดี หรือยาชูกำลังอย่างงามสำหรับพว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 696 , 09:24:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผนที่เมืองตรังครับช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามา Update blog ซักเท่าไหร่ เพราะงานค่อนข้างยุ่งงานเยอะมากครับ เพราะมีภาระที่จะต้องจัดงานครั้งหนึ่งในชีวิต ช่วงนี้เลยขยันทำงานจนตัวมันเลยครับ แต่ขยันเท่าไหร่ ทำงานหนักเท่าไหร่ ไม่เห็นผอมเลยครับ ยิ่งทำงานหนัก โดยเฉพาะงานของผมที่จะต้องใช้การวางแผน ใช้หัวคิดนะ ยิ่งคิดมากเท่าไหร่ ทำงานมากเท่าใด ยิ่งกินมาก กินมากไม่ได้ออกกำลังกาย เลยอ้วนไปกันใหญ่เลยครับ คิดว่าพรุ่งนี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤษภาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 411 , 23:17:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาผมได้ ออกท่องเที่ยว โดยมีกระเป๋าหนึ่งใบ กับใจอีกหนึ่งดวง ท่องเทียวไปที่จังหวัดตรัง และในการท่องเที่ยวครั้งนี้ ก็มีงานแอบแฝงอยู่ในตัวของมันด้วย คือ ไปนิเทศงานนักศึกษาที่ฝึกงานอยู่ที่ มูลนิธิหยาดฝนด้วยครับผมไปตรังเที่ยวนี้เหมือนได้กลับไปเยี่ยมพี่น้องเก่าๆ ที่เคยทำงานมาด้วยกัน ผมเคยทำงานอยู่ที่ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอดครับ ทำงานเกี่ยวกับการใช้พลังประชาชนขจัดความไม่เป็นธรรมในสังคมอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 1047 , 19:51:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้รู้สึกเบื่อๆ ยังไงชอบกลไม่รู้ครับ ผมว่าทุกคนคงจะเคยมีความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองน่ะครับ           มันเกิดอารมณ์อย่างไรไม่ทราบ ไม่อยากจะทำอะไรเลยซักอย่างครับ ทั้งๆที่งานมีอยู่เต็มโต๊ะ งานมีอยู่เต็มตาราง (เต็มเดือนเลยครับไม่มีวันไหนว่างเลย) ประกอบกับต้องเขียนโครงการเสนองานวิจัยให้กับหน่วยงานต่างๆอีก และยังไม่พอต้องลงเก็บข้อมูลในพื้นที่เพื่อที่จะค้นหาข้อมูล และนำมาวิเคราะห์ และประมวลผล เพื่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 372 , 00:22:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร่วมไว้อาลัยแด่  นายพันธพงศ์ โสภาศรี ชื่อเล่น บ๊วย รหัส 4530383             อุทิศคุณความดีทั้งหลายที่ผมทำมาให้น้องบ้วยครับ ผมฟัง nation ช่อง 5 ตอนเช้า (วันที่ 2 พ.ค. 2550) ผู้รายงานข่าว สัมภาษณ์คุณแม่ของน้องบ๊วย คุณแม่เขาพูดได้ซึ้งใจมากครับ ว่า "ลูกของดิฉันตัดสินใจเรียนที่ มอ.ปัตตานี เพราะเขารักที่นี้ ที่มอ.ปัตตานี ไม่มีการแบ่งว่ากลุ่มใดจะนับถือศาสนาอะไร จะมีวิถีชีวิตอย่างไร ลูกของดิฉันบอกฉันเสมอว่า ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 พฤษภาคม 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 401 , 08:43:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจ้าช่างงาม  งามเด่น  เห็นคาต้นอวดผู้คน  ทั่วหล้า  พาสดใสดอกศรีตรัง  บานเด่น  เด่นกว่าใครสมค่าเป็น  ดอกไม้  แห่ง ม.อ.          ค่ำวานนี้  ศรีตรังลิ่ว  ปลิวสู่พื้นเสียงสะอื้น  อาลัยรัก  ของแม่พ่อมัจจุราช  พรากต้น  ไม่รั้งรอไม่อาจขอ  ต่อเวลา น่าเศร้าใจ            เจ้าจากไป  ไปแล้ว  ไม่หวนกลับเจ้าลาลับ  เราห่วงหา  เราหวนไห้ขอวิญญาณ เลือดศรีตรัง  อยู่หนใดให้สดใส  แสงทอ   ช่อศรีตรัง... ประพันธ์ โดย อ.วันพ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 เมษายน 2550
Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 610 , 13:41:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมเป็นวิทยากรมาหลายงานโดยเฉพาะ “การพัฒนาในเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานของ ประชาชน” ให้เขารับรู้ว่าเขามีสิทธิอะไรบ้างในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ผมทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดมา 5 ปี เกือบ 6 ปี ซึ่งเป้นการทำงานวิจัยและพัฒนาความรู้ให้กับพี่น้องที่เป็นมุสลิม และไทยพุทธในพื้นที่มาโดยตลอด      การทำงานของผมเน้นความจริงใจเป็นสำคัญ มีข้อมูลอะไร (ซึ่งส่วนใหญ่ได้จากการร่วมประชุม ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งที่ประชุมเป็นอาชีพเลยก็ว....

อ่านต่อ

Posted by คนเดินถนนชีวิต , ผู้อ่าน : 356 , 01:02:02 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมเป็นคนพื้นเมืองในจังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือที่เรารู้จักกันดีในนามของชนชาติไทยใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้วควรจะเรียกว่า ชาวเผ่าไต จึงจะถูกต้องกว่า คนไต เป็นคนที่ใจดี ยึดหลักการปฏิบัติตามหลักศาสนาพุทธอย่างเคร่งครัด มีความเชื่อว่า “เกิดมาทั้งทีบนโลกนี้ควรจะปฏิบัติตนให้ดี หมั่นทำบุญเยอะๆ เพราะโลกหน้าจะได้ไม่ลำบาก คนหนุ่ม คนสาวต้องหมั่นเข้าวัด ฟังธรรม เมื่อเห็นใครเดือดร้อนควรให้ความช่วยเหลืออย่านิ่งดูดาย พ่อ....

อ่านต่อ


/5
สุดยอด

พูดไม่ออกครับ

View All