• Anon.Ekina
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-11
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 55401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Anon Ekina
บล็อคเนชั่น นี้เป็นการนำเสนอประสบการณ์ เทคโนโลยี และโลกตะวันตก ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/anon
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม 2550
Posted by Anon.Ekina , ผู้อ่าน : 4731 , 15:37:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เนื่องจากกระผม ทำงานค้นคว้าวิจัยเกี่ยวเทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนอยู่ จึงอยากให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ครับ

จากข้อมูลวิจัย คาดการณ์ว่าในอีก สี่สิบปีข้างหน้า รถยนต์ที่วิ่งในท้องถนน ครึ่งหนึ่ง ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น จะเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน ในระยะไกลและรถไฟฟ้าในระยะใกล้ โดยในระยะไฮโดรเจนจะผลิต ด้วยวิธี Steam Reforming จากก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ไฮโดรเจนในราคาถูกที่สุด แต่ในระยะยาว จะผลิตด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเครียร์ฟิวชั่น (เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังค้นคว้ากันอยู่ คือการสลายนิวเครียสของไฮโดรเจน ซึ่งท่านอาจจะเคยได้ยินระเบิดไฮโดรเจนที่มีพลังงานสูงกว่าระเบิดนิวเครียจากแร่ยูเรเนี่ยมถึง 1,000 เท่า เพราะฉะนั้น พลังงานในอนาคตก็คือได้จากน้ำนั่นเอง) ที่ได้ไฟฟ้าไปแยกน้ำ ด้วยวิธี Electrolysis ก็จะได้ก๊าซไฮโดรเจน

เทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจนต่างๆ กำลังได้รับการพัฒนาอยู่ทั่วโลก และคาดว่าอีกยี่สิบปี จะโตเต็มที่และสามารถใช้ได้ และอีกยี่สิบปีข้างหน้า จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

ข้อดีของพลังงานไฮโดรเจนคือ สะอาด มีแต่ไอน้ำเท่านั้นที่ออกมาจากท่อไอเสีย ไม่มีก๊าซที่เป็นอันตราย และไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ควันพิษ และสภาวะโลกร้อน

ประเทศ ไอซ์แลนด์รัฐบาลได้ออกกฏหมาย บังคับว่าอีกสิบปีข้างหน้า รถยนต์ส่วนบุคคลทุกคัน จะต้องเป็นรถพลังไฮโดรเจน และจะเป็นประเทศแรกของโลก

ทำไมปัจจุบันไม่หันมาใช้กัน เพราะว่าราคาน้ำมันยังคงถูกอยู่ และโครงสร้างน้ำมัน เช่นท่อส่ง สถานี ยังมีอยู่ แต่ในอนาคต เมื่อน้ำมันหายากขึ้น แพงขึ้น แนวโน้มจะค่อยๆ เปลี่ยนไป

รถไฮโดรเจน เวลาวิ่ง มีเสียงเงียบกว่า อัตราเร่งใกล้เคียงกัน ปลอดภัยจากการระเบิดกว่า และขนาดถังเก็บที่เป็นแบบ Absorption Type มีขนาดใกล้เคียงกับถังน้ำมัน และอาจได้รับการพัฒนาจนมีขนาดเล็ก และเบากว่าถังน้ำมัน และที่สำคัญไม่ก่อ ให้เกิดมลพิษ เพราะมีเพียงไอน้ำเท่านั้น

ประเทศที่พัฒนาแล้ว จะมีสถานีไฮโดรเจน สาธิต ประเทศไทยรัฐบาล น่าจะให้ความสนใจทดลองนำมาใช้ดูบ้างครับ เช่นรถเมล์ กรุงเทพ บ้านเราจะได้อากาศดีขึ้น และลดการนำเข้าน้ำมัน

Iceland's Hydrogen Economy

Test Drive BMW Hydrogen Car

Daimler Chrysler's Hydrogen Fuel Cell Car

Hydrogen cars at Norways first hydrogen station

Mercedes Benz: Fuel Cell Bus

New Rocket Powered Plane runs on Hydrogen
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หัสดีลิงค์ วันที่ : 21/12/2007 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatsadeling

ถ้านิยมใช้กันทั่วโลก...แล้วพวกแขกจะขายน้ำมันให้ใคร?
รัฐบาลไทยควรส่งเสริมพลังงานสะอาดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
FollwEr วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ning25348
WhAt !!!!

ถ้าในระยะยาวจะผลิตก๊าซไฮโดรเจนโดยวิธีอิเล็กโตรไลซิสจริง แลวน้ำที่จะใช้กินใช้ดื่มหล่ะ จะบาลานซ์กับการที่จะต้องนำเอามาผลิตเชื้อเพลิงอย่างไร จริง ๆ แล้วปัญหาโดยส่วนตัวคิดว่าพฤติกรรมของมนุษย์เองนี่แหล่ะ คือตัวปัญหา ลองจินตนาการดู ในภาวะที่เกิดการจราจรขับคุ่ง รถแต่ละคันต่างก็พ่นไอน้ำออกมาอยู่เรื่อย ๆ น้ำโดยตัวมันเองไม่มีพิษก็จริง แต่ถ้ามันมีมากเกินไปในสภาพบรรยากาศที่เป็นอยู่ จะเกิดหมอกไหม อีกอย่างจุลินทรีย์ที่อยู่ในอากาศมีอยู่ตั้งเยอะแยะ ยิ่งมีความชื้นเชื้อก็ยิ่งโตง่าย เชื้อราเอย เชื้อแบคทีเรียเอย ถ้ามันโตได้ง่ายมันก็สร้างปัญหาแน่ ๆ ยิ่งถ้ามันซีครีตอะไรออกมาแล้วด้วยก็....เราก็ไม่รู้เลยว่ามันจะดีหรือไม่ แล้วบ้านเมืองเราก็ร้อนอีกต่างหาก ทั้งชื้นทั้งร้อน คนติดโรคได้ง่ายเป็นแน่ บางทีการแก้ปัญหาของคนเราก็มองอะไรเพียงแค่จุด ๆ เดียว มองไม่เห็นความเชื่อมโยงของสรรพสิ่ง เรามัวแต่จะแก้ แต่ไม่เคยเข้าใจว่าจริงแล้วเราควรจะปรับตัวเข้าหาธรรมชาติมากกว่าที่จะไปบังคับธรรมชาติเข้าหาเรา...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
redribbons07 วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องราวดี ๆมาเผยแพร่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chokchai วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/0867550811

น่าจะพัฒนาโรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฮโรเจน
ใครพัฒนาในเชิงพาณิชย์ได้ก่อนจะต้องเป็นมหาเศรษฐีระดับโลกแน่นอน เพราะเป็นการปฎิวัติการใช้พลังงานของโลก
สนับสนุนเต็มที่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายธาร วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


ว้าว...เรื่องราวดีๆ...ยังงี้ต้อง +1 Vote ให้เลยครับ


ขอบคุณครับ....สำหรับสิ่งดีๆที่มีให้

+++++++++++++++++++++++++++++++
อย่าลืมแวะไปเยี่ยมกันบ่อยๆนะถ้ามีเวลา

เก็บมาฝาก http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

เกมส์บริหารสมอง http://www.oknation.net/blog/rushour

ร้อยเรื่องราว http://www.oknation.net/blog/cyberfrogy
+++++++++++++++++++++++++++++++

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณเรื่องดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทาคุ วันที่ : 20/12/2007 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aran

มีข้อมูลไม๊ฮ่ะว่า ทำอย่างไร Fuel cell ถึงจะต้นทุนในการผลิตต่ำขนาดที่จะทำ production car ได้อ่ะครับ ใน 3 ปี 5 ปีจะได้ใช้แบบกว้างไม๊?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]