• anytime
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anntalk2u@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 107028
  • ส่ง msg :
  • โหวต 168 คน
anytime
ใยใดจะบางเท่าใยรัก ใยใดจะหนักเท่าใยใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime
วันอังคาร ที่ 16 กันยายน 2551
Posted by anytime , ผู้อ่าน : 2412 , 11:34:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลางดึกของค่ำคืนนึง ฉันแว่วๆได้ยินเสียง คล้ายๆเสียงของพ่อ ฉันคิดว่า คงฝันไปมัง หรือไม่ก็หูแว่วเองนั่นแหละ เพราะเพิ่งล้มตัวลงนอนได้ไม่เท่าไหร่ พยายามไม่สนใจ และนอนต่อ เสียงนั้นก็ยังคงแว่วมาแต่ไกล และใกล้เข้ามาทุกที ก๊อก ก๊อก เสียงเคาะประตูที่ห้องของน้า พ่อจริงๆด้วย พ่อมาได้ไง ฉันได้แต่ถามตัวเองในใจ เอาเถอะ พ่อจ๋า พรุ่งนี้ค่อยว่ากันนะ ตอนนี้หนูลืมตาไม่ขึ้นเสียแล้ว

 

ตอนเช้าหลังจากอาบน้ำแต่งตัวเสร็จ ฉันก็ได้แวะไปกราบพ่อ และกอดท่านไว้แน่นๆและอ้อนตามเคย นี่หรือเปล่า อ้อมกอดที่ฉันโหยหาเมื่อคราวเหนื่อยล้า อบอุ่นเช่นนี้นี่เอง ยังเหลืออ้อมกอดของใครอีกคนซึ่งอยู่ไกลเหลือเกิน ฉันกอดพ่อแน่นขึ้นเมื่อนึกถึง พ่อบอกว่า เอาล่ะ เอาล่ะลูก พ่อหายใจไม่ออก ฉันจึงเปลี่ยนมาเป็นกอดแขนไว้หลวม พลางถามไถ่ว่ามาได้ยังไง ไม่เห็นบอกกล่าว พ่อบอกว่าคิดถึง ทำนาเสร็จแล้ว เหงา ก็เลยมาเที่ยว

หลังจากกินอาหารเช้ากันเสร็จพร้อมกัน ฉันจึงออกมาเปิดร้านชำ พ่อออกมานั่งคุยด้วย พ่อถามฉันว่า หนื่อยมั๊ยลูก ฉันได้แต่ยิ้มและบอกว่า ไม่เหนื่อย เหมือนเคย ก็วันนี้ฉันไม่เหนื่อยจริงๆ กำลังใจสำคัญฉันมาแล้ว ฉันบอกพ่อว่า วันหยุดจะพาไปเที่ยวทะเล กลับมาแล้วจะไปไหนก็จะพาไป พ่อบอกว่า อยากไปหาลูกทุกคน

 

พ่อมาคราวนี้ก็เลยกลายเป็นทริปเดินทางไปเยี่ยมลูกๆของพ่อ

เสาร์-อาทิตย์แรก พ่อไปกินปลาเผา กินข้าวที่บ้านสวนของน้าชายที่ราชบุรี ลูกชายขับรถมารับไปค้างด้วย 1 คืน กลับมาพ่อก็กลับมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวที่ได้ไปโน่น ไปนี่กับหลานชาย ลูกชาย สนุกและมีความสุขแค่ไหน ฉันเห็นรอยยิ้มมีความสุขของพ่อแล้ว ฉันก็เป็นสุขมากค่ะ

ฉันเริ่มไม่สบายมากๆค่ะ เป็นหวัดและไอจนหลังโก่ง ทำให้ไม่สามารถพาพ่อทัวร์ต่อได้ อาทิตย์ถัดมา พ่อจึงไปหาลูกชายคนเล็ก ซึ่งรับราชการอยู่ ประจวบฯ พ่อเดินทางคนเดียว พี่ชายฉันไปส่งพ่อที่สายใต้ใหม่ ซึ่งอยู่ไกลมากๆ 4 ชั่วโมงของการเดินทาง เราได้แต่เป็นห่วง กลัวว่าพ่อจะหลงมั๊ย แต่ไม่นานเกินรอ น้าสะใภ้ก็โทรมาบอกว่าพ่อถึงแล้วกำลังกินข้าวอยู่ ฉันได้แต่โล่งอก ฉันโทรหาพ่อทุกวัน ถามถึงการกินอยู่ พ่อบอกว่า ที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก ได้กินปลาทุกวันเลย ได้กินอาหารฝีมือลูกชาย อร่อยที่สุดเลย ท่าทางพ่อฉันจะมีความสุขเหลือเกิน พ่ออยู่ที่ประจวบเกือบ 2 อาทิตย์จึงกลับมา พ่อบอกว่า พ่อสานเครื่องดักปลาทุกอย่างไว้ให้น้าได้ใช้ เพราะทุกเย็นหลังจากออกเวรแล้ว น้าชายฉันมักไปหาปลา หากุ้ง มาไว้กินเป็นประจำ จากหนองน้ำหลังบ้าน

พ่อไปนานเสียจน ออมสิน ถามว่า ทวดไปบ้านปู่เล็กนานจัง สงสัยติดใจน้ำทะเลจนไม่อยากมากรุงเทพฯเลย แต่เปล่าเลย พ่อบอกว่า ไม่ได้ไปทะเลเลย ตอนเช้าตื่นขึ้นมาก็ไปออกกำลังกายที่สนามหลังโรงพัก ตอนเย็นก็ไปเดินเล่นที่สวนหลังบ้านกับหลานๆ กลับมาก็ได้กินอาหารบ้านเราฝีมือระดับกุ๊กของน้าชาย พ่อคงมีความสุขมากเลย

ด้วยความที่ฉันต้องทำงานด้วยในตอนกลางวัน พ่อก็จะอยู่บ้านคนเดียว ดูทีวี ดูข่าวทั้งวันพ่อคงเหงา พ่อเร่งให้ถึงวันหยุดเร็วๆ เพื่อที่จะได้ไปทัวร์ต่อ

 

คราวนี้พ่อจะไป จันทบุรี ไปถึงชายแดนน่ะ ไปหาลูกชายอีกคนนึง ซึ่งรับราชการทหารอยู่ที่นั่น แต่งงานและตั้งรกรากที่โน่นเลย คืนวันเสาร์เราเดินทางไปเยี่ยมน้าชายและครอบครัว ไปกันหลายคนด้วยสิ พ่อยิ้มแก้มปริ ทริปนี้ ทั้งลูกทั้งหลาน ร่วมขบวนด้วยหลายคนพ่อคงสุขใจไม่น้อย  ตี 2 นิดๆ เราก็เดินทางถึงหมู่บ้านชายแดนติดเขมรเลยค่ะ ห่างกันไม่ถึง 2 กิโล บ้านในหุบเขา (ฉันตั้งให้เองค่ะ เพราะล้อมรอบด้วยภูเขาลูกใหญ่) อากาศที่นั่นดีมากๆ ตลอดการเดินทางฉันทั้งไอ ทั้งจามไปตลอดเนื่องจากยังไม่หายดี แต่พอถึงบ้านในหุบเขา ฉันหายไอเลยค่ะ มีบ้างก็แค่กระแอมนิดหน่อย ไม่เหนื่อยมาก นอนไม่อยากตื่นเลย แต่ด้วยความที่เคยตื่นเช้า ฉันจึงตื่นแต่เช้าไปดูน้าๆช่วยกันเก็บเห็ดในฟาร์ม น้าบอกว่าวันนี้ไม่ขาย วันนี้เรามีเมนูคือเห็ด ต้มยำเห็ด นึ่งเห็ด ยำเห็ด

 

ฉันขับมอเตอร์ไซด์เที่ยวไปรอบๆหมู่บ้าน อากาศที่นี่ดีจริงๆ ลมพัดมาเอื่อยๆ เย็นสบาย ฉันสูดอากาศเข้าเต็มปอด สองฝั่งข้างทาง เต็มไปด้วยพืชผักที่สามารถเด็ดกินหรือไปประกอบอาหารได้ มองไปทางไหน ก็มีแต่สีเขียว สดชื่นดีจัง แล้วก็แวะไปดูไร่ แก้วมังกรของน้าที่ปลูกไว้ กำลังออกลูก อีกหน่อยคงได้เก็บขาย งามจริงเชียว ฉันเที่ยวชมดูต้นไม้ใบหญ้าข้างทางไปเรื่อยๆจนไปถึงตลาดชายแดนฝั่งเขมร ตลาดบ้านเขาไม่เหมือนบ้านเรา ฉันคงต้องรีบกลับไปโดยด่วน นึกอยากวางที่ไหนก็วาง ตลาดสดที่นี่สรกปรกมาก และของก็ไม่ได้ถูกอย่างที่คิดเลย แต่ที่เห็นเหมือนๆกันก็คือ แต่ละร้านจะมีลูกเล็กๆมาช่วยขายด้วย แล้วเด็กตัวเล็กก็จะถูกอุ้มด้วยมือของพี่สาว ซึ่งตัวไม่ได้โตกว่ากันซักเท่าไหร่ เพื่อมาขอเศษเงินเล็กน้อยจากคนแปลกหน้า ฉันยื่นเศษเหรียญให้ เด็กคว้าไปไม่ขอบคุณซักคำ เฮ้อ ช่างเหอะ กลับบ้านดีกว่า ก่อนเดินออกจากตลาดไปที่รถ ฉันเห็นเด็กๆ 4-5 คนเดินมาวนเวียนรอบฉันพลางยื่นมือขอตังค์ คงเห็นฉันให้น้องอีกคนละมังเลยมาขอบ้าง

 

กลับมาบ้าน รอบๆบ้านของน้าฉันล้วนมีแต่พืชผักสวนครัวทั้งนั้นเลย รั้วหน้าบ้านเต็มไปด้วยชะอม กำลังทอดยอดอ่อนๆสวยงามมากๆ ที่ริมรั้วมีต้นแคกำลังออกดอกขาวโพลน ใต้ต้นแคมีผักโหรพา และแมงลักขึ้นอยู่เต็มไปหมด พริกสวน พริกขี้หนูเม็ดเขียวๆแดงๆอยู่เต็มต้น อีกทั้งมะเขือเปาะ มะอึก ขึ้นอยู่เต็มไปหมด และมีผักอีกนาๆชนิดที่ฉันไม่รู้จัก รั้วข้างบ้าน ยังมีลำใยอีก 4 ต้น อีกไม่นานจะได้ลิ้มรสชาติของลำใยหวาน หลังบ้านที่เป็นฟาร์มเห็ด ยังมีหน่อไม้หวานกำลังออกหน่อพอเหมาะเชียวล่ะ น้าสะใภ้บอกว่า นี่ไงของฝาก เอากลับได้ไปด้วยนะ กินไม่ทันหรอก 

 

ได้เวลาบอกลาบ้านในหุบเขาแล้วล่ะ ฉันไม่อยากลากลับตอนนี้เลย อาการไอของฉันไม่มีให้ทุกคนได้รำคาญเลย นานทีเดียว ผักเขียวสด มะละกอ ทั้งดิบและสุก ผลไม้ต่างๆ ของฝากจากบ้านหุบเขาถูกขนขึ้นท้ายรถ มันกำลังเดินทางไปกรุงเทพฯกับเรา ทั้งอาทิตย์จะกินหมดมั๊ยเนี่ย

 

หลานทั้งสองของปู่จากบ้านในหุบเขา วิ่งเข้ามากอดแข้งกอดขาปู่ ไม่อยากให้ปู่กลับไป พลางบอกว่า มาเยี่ยมหนูอีกนะ พี่แอนพาปู่มาหาน้องจูนอีกนะ ฉันจึงบอกน้องจูนว่า ปีหน้าถ้าสอบได้ที่ 1 ตัวเดียวจะพาปู่มาหาอีก หลานสาวของปู่คนนี้เคยบอกปู่ว่า สอบได้ที่ 1 สองตัว ตอนปู่ถามว่าสอบได้ที่เท่าไหร่ น้าฉันบอกว่า มันเป็นศรีธนนชัยมาเกิด กะล่อนเหลือเกิน แสบจริงๆ ทริปบ้านหุบเขา ที่ชายแดน พ่อฉันยิ้มอย่างเป็นสุขเช่นเคย ฉันผู้เป็นหัวหน้าทัวร์พลอยสุขใจไปด้วย ก็ลูกทัวร์มีความสุขนี่ค่ะ ฉันจึงมีความสุขมาก

 

เหมือนฟ้าแกล้ง ฉันไอมากๆอีกครั้งเมื่อถึงกรุงเทพฯ (คนมีกรรม) พ่อบอกว่าจะกลับบ้านแล้วล่ะ แต่ก่อนกลับจะไปเยี่ยมเหลนตัวน้อยที่พะเยา ลูกๆของพ่อต่างไปตั้งรกรากอยู่ที่ไกลๆกันจัง คนนี้ก็ไปค้าขายที่โน่น ก็เลยซื้อที่ซื้อทาง มีครอบครัวทางโน้นเลย เป็นชาวเหนือไปแล้ว ฉันจึงพูดภาษาเหนือได้ เพราะไปเรียนอยู่ที่โน่นเกือบปี เมื่อตอนเด็ก ทางเหนืออากาศก็ดีมากๆเช่นกัน แต่คราวนี้ฉันอาการไม่ค่อยดี พ่อบอกว่าจะไปคนเดียว น้าชายจะรอรับที่ท่ารถฝั่งโน้น คงไม่หลง ตอนนี้พ่อก็คงไปเที่ยวไปเล่น ไปกินอาหารเหนือ ฉันก็หวังว่าพ่อก็คงมีความสุขเหมือนทุกทริปที่ผ่านมา

 

พ่อมาคราวนี้ร่วมเดือน กว่าจะเยี่ยมลูกแต่ละจังหวัดเสร็จ กว่าจะได้กลับบ้าน พ่อบอกฉันว่า พ่อจะกลับไปนอนที่บ้านของเราแล้ว ปีหน้าถ้ามาไม่ได้อีก พ่อจะได้จำไว้ว่า ปีนี้พ่อมีความสุขแค่ไหน พ่อบอกว่าจากบ้านมานาน สงสัยยายคงเหงา ต้องรีบกลับ เดี๋ยวไม่มีใครไปส่งข้าวส่งน้ำ พ่อกลับไปบ้าน หน้าที่ตอนเช้าของพ่อคือไปทำบุญตักบาตรที่วัดทุกเช้า พ่อฉันเชื่อว่า หากวันไหนไม่ไปยายก็คงไม่ได้กินข้าว ก่อนมาหาฉัน พ่อจึงสั่งเสียน้านักหนาว่า ห้ามลืมไปวัดนะ วันนี้พ่อไม่ต้องบอกใครแล้ว เพราะต่อไปนี้พ่อจะทำหน้าที่นี้ต่อเองแล้ว เมื่อตอนที่แม่ฉันอยู่บ้าน แม่จะมีหน้าที่เตรียมอาหารให้พ่อไปวัดตอนเช้า แต่ตอนนี้ไม่มีใครอยู่ ฉันก็ต้องจ้างแม่ค้าข้างบ้านจัดการให้แกทุกเช้า

 

เมื่อเช้านี่ฉันเพิ่งคุยกับพ่อ พ่อบอกว่าไปวัดเพิ่งมา พลางถามว่าฉันหายแล้วหรือยัง เสียงไอของฉันก็คือคำตอบ การคุยกันของเราก็หนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน ก็ฉันกลัวว่าพ่อจะมีอะไรกิน หรือมีกินแล้วไม่อร่อยน่ะสิ จึกมักถามอยู่เรื่อยๆว่า วันนี้กินอะไร อร่อยมั๊ย  พ่อก็มักจะตอบฉันว่า ไม่อร่อยแล้วจะกินเรอะ พร้อมกับหัวเราะเสียงดัง ฉันสวดมนต์ไหว้พระทุกวัน ขอให้ฉันได้ยินเสียงพ่อหัวเราะอย่างนี้ไปอีกนานๆ และฉันก็หวังว่า พ่อจะแอบมาเซอร์ไพร์ซฉันอีกในไม่ช้า เพราะเสียงหัวเราะของพ่อทำให้ฉันมีกำลังใจ และฉันก็ยังอยากถามคำถามเดิมๆซ้ำซากทุกวัน

พ่อจ๋า วันนี้กินข้าวกับอะไร แล้วมีอะไรไปส่งให้ยาย 

พ่อจ๋า กินข้าวอร่อยมั๊ย 

พ่อจ๋า คิดถึงแอนมั๊ย 

เพราะเมื่อไหร่ที่ฉันถามคำถามเหล่านี้ ก็มักจะมีเสียงหัวเราะของพ่อดังมาตลอด

 

ปล. 1 พ่อของฉันแท้จริงแล้วคือ ตา นะคะ แต่ด้วยความที่ตากับยายเลี้ยงมาฉันจึงติดที่จะเรียกท่านว่า พ่อ

ปล. 2 ฉันไม่ตั้งใจจะเขียนยาวอย่างนี้นะคะ แต่ตอนฉันเขียนฉันมีความสุขมาก อารมณ์ก็เลยไหล

ปล. 3 ทนอ่านหน่อยนะคะ อ่านไม่ไหวไม่เป็นไรค่ะ แค่แวะมาก็ขอบคุณมากแล้วค่ะ

ปล. 4 ทริป บ้านหุบเขา ฉันไม่มีรูปให้ดูนะคะ เพราะลืมเอากล้องไปกันซักคนเลย เสียดายมาก แต่ความประทับใจทุกอย่างฉันไว้ในความทรงจำแล้วค่ะ

 

แอนนี่ไทม์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
veerin วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin


ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย
โปรดดลบันดาลให้น้องแอนและครอบครัวจงประสบแต่ความสุข
ความสำเร็จ สมบูรณ์พูลลาภ ในสิ่งอันพึงปรารถนา ตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

แฮตทริค

v
v
v

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

แฮตทริค

v
v
v

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

แฮตทริค

v
v
v

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เอิ่ม คุ๊กกี้หมดแย้ว

มิช่ายยยยยยยยยยยยค่ะ จะมาเรียนให้แซ่บว่า ใช้ไหว้วานกองทัพมดให้แบกเข้าบ้านแล้ว อิอิ

ขอบคุณอาแอนมากนะคะ เด๋ว ชิมแล้วจะบอกว่าหย่อยอะป่าวนะ ((ที่ไม่ชิมเลยเพราะ ก่ะจะรอชิมพร้อมน้องชายและน้องใภ้ ขืนเปิดชิมเลย อาจไม่เหลือรอดไปถึงพวกเขาได้ค่ะ ))

ขอบคุณอีกครั้ง และ จะปฏิบัติ ตามสามข้อแนบท้ายที่อาแอนสั่งอย่างเคร่งคร๊าดคับ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เอิ่ม คุ๊กกี้หมดแย้ว

มิช่ายยยยยยยยยยยยค่ะ จะมาเรียนให้แซ่บว่า ใช้ไหว้วานกองทัพมดให้แบกเข้าบ้านแล้ว อิอิ

ขอบคุณอาแอนมากนะคะ เด๋ว ชิมแล้วจะบอกว่าหย่อยอะป่าวนะ ((ที่ไม่ชิมเลยเพราะ ก่ะจะรอชิมพร้อมน้องชายและน้องใภ้ ขืนเปิดชิมเลย อาจไม่เหลือรอดไปถึงพวกเขาได้ค่ะ ))

ขอบคุณอีกครั้ง และ จะปฏิบัติ ตามสามข้อแนบท้ายที่อาแอนสั่งอย่างเคร่งคร๊าดคับ

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
apooh วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เอิ่ม คุ๊กกี้หมดแย้ว

มิช่ายยยยยยยยยยยยค่ะ จะมาเรียนให้แซ่บว่า ใช้ไหว้วานกองทัพมดให้แบกเข้าบ้านแล้ว อิอิ

ขอบคุณอาแอนมากนะคะ เด๋ว ชิมแล้วจะบอกว่าหย่อยอะป่าวนะ ((ที่ไม่ชิมเลยเพราะ ก่ะจะรอชิมพร้อมน้องชายและน้องใภ้ ขืนเปิดชิมเลย อาจไม่เหลือรอดไปถึงพวกเขาได้ค่ะ ))

ขอบคุณอีกครั้ง และ จะปฏิบัติ ตามสามข้อแนบท้ายที่อาแอนสั่งอย่างเคร่งคร๊าดคับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 28/12/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

เจริญพรปีใหม่ขอให้มีความสุขความเจริญ


เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ปุณณดา วันที่ : 27/12/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


Happy New Year Ja
รักษาสุขภาพนะ

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาเยี่ยมบ้านนะครับผมเอาบุญมาฝากครับหลวงพ่อชาบอกว่าความดียิ่งทำยิ่งได้ครับ...

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhiความคิดเห็นที่ 74 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เอ๊ะ ทำไมหนูแอนไม่อัพบล็อก

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
mookie วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


คิดถึงอาแอน....

เมื่อไหร่จะได้กอดกันสักที...เอารูปหลานมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
naijoe วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

สวัสดีครับ...

ทัวร์นานเลยนะครับ...ความคิดเห็นที่ 71 (0)
auguzzy วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ก๊อกๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 07/12/2008 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

หวัดดีครับคุณแอนนี่ หายไปเลยนะครับ หวังว่าคงจะสบายดีนะครับ เห็นว่าหายไปเลยคิดถึงและก็เป็นห่วงครับ กลับมาแล้วส่งข่าวให้ทราบบ้างนะครับจะได้หายห่วง ดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะครับ อากาศหนาวแล้วนะนั้นผมไปก่อนนะแล้วจะแว้ปมาดูบ่อยๆครับ สวัสดีครับ...

จาก..รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ.

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..


น้องแอนคะ

ไปร่วมกิจกรรมกันเถอะนะคะ

ลองดูเวลานะคะไปได้หรือป่าว

ลงชื่อได้ที่บ้านพี่เลยนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
apooh วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

โหลวววววววววววววววว
อาแอน วันนั้น พี่หมีไปใช้ชีวิตแถวเกาะรัตนโกสินทร์ตั้งแต่กลางวันค่ะ พอตกค่ำก็ขาลากเหนื่อยมาก ยืนรอรถเมล์ขาสั่น ดิ๊กๆๆ

ก่ะไว้แล้วว่าต้องเป็นเช่นนี้เลยปฏิเสธสายลมไปตั้งก่ะ แรก ไว้โอกาสหน้าเจอกันอีกเน้อ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
veerin วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

น้องแอนสบายดีนะคะ อากาศหนาว รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
พี่คิดถึงน้องสาวคนนี้เสมอ
ขอบคุณน้องแอนจากใจที่แวะไปร่วมแสดงความยินดีกับ พี่veerin ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

แอน สบายดี นะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
วิตามินบี วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คุณแอนสบายดีนะคะ
บีแวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

มาเยี่ยมเยียน..หลังหายไปจากวงการโอเค..อิอิ
อ่านแล้วคิดถึงพ่อจัง...

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
auguzzy วันที่ : 13/11/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ประกาศจับเจ้าของบ้าน ข้อหาลักความคิดถึงเพื่อนๆ ไปหลายกระบุง

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
veerin วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

มาส่งความคิดถึงและห่วงใยค่า

น้องแอนก็หายไปนาน อากาศปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ น้องสาวพี่สบายดีหรือเปล่าคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ.. เป็นห่วงค่า

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
kunlek วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

มาเยี่ยมค่ะ

……************……….
……..*..missmis…*
…..*..missmissmis…*
…*..missmissmissm….*
.*. missmissmissmsi…*…………….*….*
*.. missmissmissmiss…*………*..missm….*
*.. missmissmissmissm…*….*…missmissmi.*
*.. missmissmissmissmi…*…*…missmissmi.*
*.. missmissmissmissmi…*..*…missmissm…*
.*… missmissmissmissmi..*… missmissmi…*
…*….missmissmissmissmissmissmissm…*
…..*….missmissmissmissmissmissmi…*
……..*….missmissmissmissmissmi…*
………..*….missmissmissmiss…*
……………*…missmissmi….*
………………*..missmi…*
…………………*…..*
………………….*..*
★★★`• • Take Care • •`★★★

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
mookie วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


อ้าว วันเกิดอาแอน...

ป้ามุกกี้ขอให้อาแอน มีสุขภาพกาย สุขภาพใจ สมบูรณ์แข็งแรง มั่กๆ ที่ซู๊ดดด น้าคร๊าบบป๋ม....

ไว้มีโอกาสกินข้าวกันนะ...จ๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/10/2008 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีใจแทนน้องแอนที่ได้พาคุณพ่อ ( คุณตา ) เที่ยวอย่างเต็มที่ และทุกๆที่ที่ไป มีแต่ความอบอุ่น ชอบบ้านกลางหุบเขา ชอบน้องออมสิน ชอบน้องจูน ชอบบรรยากาศ ธรรมชาติ อยากนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์สูดอากาศบริสุทธิ์ กว่าแม่หมีจะเข้ามา น้องแอนคงหายป่วยแล้วมังคะ ถ้ายังไม่หายดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

สวัสดีครับแอ่นนีไทม์ ผมไม่ได้ลิมคุณนะครับ เพียงแต่ว่า ช่วงนี้ผมไม่ค่อยว่างเลยไปทำธุระที่ผมพึ่งจะทำครับ คุณแอนนี่สบายดีนะครับ เราไม่ได้เจอกันนานเลยนะครับ งานคุณคงยุ่งๆอยู่นะครับ ก็อย่าเครียดกับงานให้มากนะครับ ผมเป็นห่วงครับ เอาละไปรบกวนคุณแอนแล้วนะครับผมไปก่อนมีเวลาแล้วผมจะกลับมาเยี่ยมใหม่นะครับ บายๆ

จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ. ปล.นิยาย 30 ตอนแล้วครับไปละครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
plejang วันที่ : 20/10/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ ขอให้มีความสุขเช่นกัน
ขอให้รักจงเจริญ จ๊ะ

เปิ้ลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
KonLangKow วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

คุณแอน...สุขสบายดีนะคะ...ไม่อัพบล็อกเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
veerin วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

อยากไปมากจ๊ะน้องแอน..ตอนนี้พี่อยากไปพักผ่อนต่างจังหวัดมากๆ
รู้สึกงานเยอะจนเครียดน่ะค่ะ..
ว่าจะไปลำปาง ไม่รู้จะได้ไปหรือเปล่าค่ะ..เฮ้อ..

คิดถึงน้องสาวคนนี้เสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
auguzzy วันที่ : 11/10/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

มาอัพได้แย้วฮับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
anytime วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

เอาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา อย่าลืมนะ
ถ้าแอนซื้อก่อน แล้วฝากไปให้เซ็นต์ให้ได้มั๊ยอะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

ม่ทันแล้วแอน...555 ตอนถามดันคิดช้า พี่ซื้อ 1 ในบ้านเล็กส่งไปแล้ว... แต่ว่าของพี่หนึ่งวันไหนอ้อยเจอแกพี่จะซื้อให้นะ...เอาลายเซ็นต์ด้วยป่ะ...

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
anytime วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

พี่สาว วีริญ ชวนจริงๆแค่ะ แล้วจะมีเวลาไปกับน้องหรือเปล่าล่ะ

คุณพิมาน หายไอแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ไปเยี่ยมธนันท์มาแล้วด้วยนะคะ

คุณเคียงดิน อย่าเพิ่งเหนื่อยนะคะ บินต่อไป

คุณบี คุณพ่ออยู่กับเราเสมอค่ะ

เจนนี่ เที่ยวเก่งจังเลยนะคนนี้ คิดถึงเสมอจ้า

พี่หมี คุณตาค่ะ พ่อจริงหน้าตาเป็นยังไง ก็ยังไม่รู้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้หายไอแล้วค่ะพี่หมี

พ่อต้นฝ้าย ขอบคุณค่า เสียงฝ้าย เหมือนเสียงสวรรค์เลยอะ เรียก อาแอน ชัดเเจ๋วเลย น่ารักมาก หนังสือที่อยากได้แจ้งไปที่หน้าบ้านแล้วนะคะ หากว่ามีเืรื่องอื่นให้แล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
anytime วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

พี่วี สบายดีแล้วค่ะ คิดถึงค่า

แม่ปุณฯ อาแอนชอบจังบันทัดสุดท้ายน่ะ สาธุฯ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ปุณณดา วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


Happy Birthday ย้อนหลังหนึ่งวันนะอาแอน
มีความสุข สุขภาพแข็งแรงมากๆจ๊ะ
ลืม..อีกอัน ขอให้รวยๆๆๆๆๆๆ ด้วยนะ

บ้านต้นฝ้ายเอง

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 06/10/2008 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

แอนเป็นไงบ้าง อ่านจบหลายวันแล้ว แต่พอตอน เม้นท์ เครื่อง ดาวน์ เลยพึ่งกลับมาใหม่

อ่านแล้วพลอยมีความสุขไปด้วยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

อาแอน...พรุ่งนี้วันเกิด...หนังสือที่จะให้เป็นของขวัญต๊ะไว้ก่อนนะ...ไม่ได้ไปไหนเลยพี่...แล้วอย่าลืมเช็คเมล์ล่ะ... HBD...

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เห็นน้องแอนมีความสุข ก็ดีใจด้วยมากๆ ครับ

แหม ตอนแรกพี่ก็นึกว่าพ่อจริงๆ ซะอีก เลยงงๆ
ที่ไหนได้ คุณตา นี่เอง
ยังว่า ทำไมพ่อมีหลานเยอะจัง

สงสัยอากาศที่กรุงเทพจะทำให้พวกเราป่วยง่ายนะครับ
พอไปอยู่ที่บ้านในหุบเขา น้องแอนไม่ไอเลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
มิตรภาพงดงามเสมอ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jenny

เจนแวะมาดูบ้าเลยตามมาก่อกวน อย่าลืมคิดถึงกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ปุณณดา วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada


มาแว๊ววว
คุณพ่อแข็งแรงดีจังเลยอาแอน
คงคิดถึงลูกหลานมากๆ แกเลยตะลอนทัวร์ แบบนี้คงมีความสุขมากๆเลยนะ อ่านแล้วคิดถึงตา-ยายต้นฝ้าย ยังชะเง้อรอหลานๆไปเยี่ยม
พี่ยังหาเวลาไม่ลงตัว แต่คิดว่าพย.นี้น่าจะได้พาต้นฝ้ายไปคลุกดินที่บ้านสวนแล้ว นึกถึงหน้าตายาย คงจะมีความสุขเหมือนคุณพ่ออาแอนจ๊ะ

อากาศที่นั่นคงดีมากๆ น่าหาเวลาไปบ่อยๆนะ สุขภาพจะได้แข็งแรงขึ้น รักษาตัวนะอาแอน ป่วยเรื่อยเลย เสียดายไม่ได้เห็นภาพบ้านกลางเขาไปอีกอย่าลืมกล้องนะ อยากดูจ๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
วิตามินบี วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อ่านแล้วคิดถึงพ่อมากๆ
ตอนนี้พ่อจะอยู่ไหนหนอ
หนูยังจำวันที่พ่อเก็บทุเรียนไว้ให้กิน
ในวันที่หนูกลับจากโรงเรียนได้ชัดเจน
จำวันที่แย่งทีวีกันดู พ่อจะดูมวย หนูจะเพลง

รักพ่อไม่มีวันจางนะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เคียงดิน วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

คิดถึงพ่อเหมือนกัน พ่อฉันชอบใหฉันโบยบิน

ฉันเหนื่อยแล้ว

แต่

พ่อบอกทนอีกหน่อยลูก

ไม่นาน ลูกคงได้บินกลับมาอยู่กับพ่อ

ฉัน รอวันนั้นมา 20 ปีแล้ว

20 ปีทีเดียวนะ นานมาก

แต่

พ่อบอก บินอีกนิดเดียวลูก

พ่อบอกเสมอๆ

ฉันจึงบินอยู่เดียวดาย...คงอีกหลายปี

กว่าจะได้คืนรัง
ความคิดเห็นที่ 41 (0)
pimahn วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ คุณแอน

เขียนได้น่าอ่านมากๆ เล่าเรื่องราวได้อย่างเป็นธรรมชาติ
เป็นเรื่องน่าสนใจ แม้ไม่มีภาพประกอบ ก็สามารถจินตนาการตามไปด้วยได้ครับ
เห็นทั้งปลาเผา มะละกอ พริก แค แมงลัก ฯลฯ
ชอบบรรยากาศในสวนต่างจังหวัดมากครับ

คุณแอนเป็นอะไรครับ ไอ มากๆ
รับประทานหอมใหญ่ ต้นหอม เยอะๆสีิครับ คงช่วยกำจัดเสมหะได้
ผมไม่ได้ ไอ มาเป็นสิบปีแล้วครับ
ทานพวก หอมใหญ่ ต้นหอมสดๆเป็นประจำ โล่งจมูกดีครับ

ชอบเรื่องที่เล่ามานี้ +1 โหวตให้ด้วยครับ


มาส่งข่าวเรื่องอัพบล๊อก
http://www.oknation.net/blog/pimahn2/2008/09/30/entry-1

เพิ่งจะมีเวลาเขียนต่อนะครับ ดีใจมากๆเลยที่แวะไปทวงถาม
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
veerin วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

น้องแอนชวนพี่จริงๆใช่ป่าวจ๊ะ..
น่าไปจริงๆนะคะ..บ้านน้องแอนน่าอยู่มาก

พี่อ่านเรื่องน้องแอนแล้วคิดถึงบ้านเหมือนกันค่ะ..
หนาวนี้ไม่รู้พี่จะได้กลับบ้านไปเยี่ยมพ่อหรือเปล่า..

คิดถึงน้องสาวคนนี้เสมอและขอให้สุขภาพดีวันดีคืนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
anytime วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

สวัสดีค่ะ หายไปนาน ทุกคนสบายดีนะคะ พอดีช่วงนี้วุ่นๆนิดหน่อยค่ะ

Numouse พ่อมีความสุขมากค่ะ ได้เยี่ยมลูกหลาน และได้เที่ยวด้วย

คุณก้อนหินฯ รอได้เสมอค่ะ แค่นึกถึงก็ขอบคุณแล้วค่ะ

กัสจัง คิถึงก็กลับไปเยี่ยมสิจ๊ะ

พระกิตติศักดิ์ฯ กราบนมัสการพระคุณเจ้าค่ะ

ลุงฟาง ขอบคุณค่ะ

กัสจังอีกที ขอบคุณจ้ากัส ขอบคุณที่ชอบนะคะ

khunlek สบายดีค่ะพี่เล็ก พี่เล็กสบายดีนะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

พี่หมอ สวัสดีค่ะ ข้าวโพด สบายดีนะคะ ฝากให้น้องด้วยค่ะ เวียดนามสวยมากเลยค่ะ

Anything ขอบคุณค่ะ

พี่ซันญ่า พระในบ้านค่ะ เหลืออยู่แค่นี้ ก็พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดค่ะ อเมริกาหนาวมากมั๊ยค่ะ

เคียงดิน หากเราไม่สามารถกลับไปดูแลท่านได้ แค่ส่งใจ ฝากความห่วงใยผ่านสายลมไป เชื่อค่ะว่าท่านต้องรู้ได้

คุณก้อนหิน อีกครั้ง ดีใจที่กลับมาค่ะ อยากบอกว่า เม้นท์ของคุณทุกเอ็นทรี แอนอ่านแล้วก็อบอุ่นแล้วมีความสุขเช่นกันค่ะ ขอบคุณนะคะ

แม่ปุณฯ เย้ๆๆๆ แม่จ๋ามาแล้ว หายยุ่งแล้วเหรอคะ ไว้ว่างๆค่อยมาใหม่ก็ได้ค่ะ เดี๋ยวจะส่งเรื่องใหม่ให้อ่านก่อนนะคะ

ขอบคุณทุกคนที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ปุณณดา วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ตะเอ๋ ติดไว้ก่อนเดี๋ยวรีบมาอ่านจีะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีคุณแอนนะครับ

ตามมาทิ้งร่องรอยไว้ ตั้งแต่วันที่ 19 ...ผ่านมาถึงวันนี้..ผมจึงมีเวลาโผล่มาอีกครั้ง

เรื่องเล่าท่วงทำนองนี้ อ่านทีไรก็หัวใจ "อุ่น" ครับ คุณเขียนเรื่องได้น่าอ่าน แถมยังมาพ้องกับการเดินทางของตัวเองไปด้วย เพราะเดือนนี้ผมเพิ่งเดินทางไปจันทบุรี และเพิ่งกลับจากเชียงคำ พะเยามาด้วย

คุณพ่อออนทัวร์...บอกถึงสายใยผูกพัน ขณะเดียวกันผมก็รู้สึกสะท้อนใจลึก ๆ กับตัวเอง เพราะเป็นลูกชายคนเล็กคนเดียวที่อยู่ไกลบ้านมาตลอด

ขอบคุณนะครับ...กับเรื่องที่ทำให้มีความสุขอีกครั้ง...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เคียงดิน วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

คิดถึงพ่อค่ะ อยากกลับบ้านไปดูแลท่าน

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เคียงดิน วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

คิดถึงพ่อค่ะ อยากกลับบ้านไปดูแลท่าน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ซันญ่า วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

รักพ่อที่สุด ชายในดวงใจเลยนะคะ
เป็นตัวเป็นตนมาได้ถึงฝั่งโลกหนึ่งนี้ได้ก็เพราะพ่อสอนสั่งชั่งปั้นมาจนเป็นเช่นนี้ มาขอบคุณ ทีี่แวะไปเยี่ยมนะคะ อบอุ่นจริงๆค่ะ รักและดูแลท่านให้ที่สุดเลยนะคะ
รักพ่ีอ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Anything วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/firstlove

ขอบคุณสำหรับกำลังใจ และ ขอบคุณสำหรับการแวะมาทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แต๋งแต๋ง วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usah
การพัฒนาประเทศเริ่มจากตนเองสู่วงกว้างคือสังคม จากบ้านเรือนสู่ชุมชน  จากชุมชนไปสู่ประเทศชาติ   จากวันนี้สู่วันหน้า เริ่มในบัดดล

สวัสดีครับคุณแอน
ช่วงนี้มีเวลาเล้กน้อยครับจึงพอได้ไปเที่ยวบ้าง แต่ผมมักจะคิดนั่นคิดนี่เสมอ ไปเที่ยวจึงไม่หยุดความคิดแค่เรื่องเที่ยว

ขอให้ผู้อันเป็นที่รักของคุณแอนสุขภาพดีมีความสุขทุกท่านนะครับ

ผมเพิ่มบทวิพากษ์ไปอีกเล็กน้อยในเรื่องเดิมครับ หากสนใจเชิญแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แต๋งแต๋ง วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usah
การพัฒนาประเทศเริ่มจากตนเองสู่วงกว้างคือสังคม จากบ้านเรือนสู่ชุมชน  จากชุมชนไปสู่ประเทศชาติ   จากวันนี้สู่วันหน้า เริ่มในบัดดล

สวัสดีครับคุณแอน

ยินดีที่มีความสุขครับ ความสุขเช่นนี้ไม่ร้อนไม่ทุกข์ซ้อนสุขครับ ไม่มีความสงสัยว่ารักของเขาจริงใจหรือไม่
เพราะเราก็คือเขา(พ่อ)

ต่างจากรักที่หลายคนเฝ้ารอคอย รักชายหญิง หลายคนร้อนรุ่ม
ไม่รู้ว่าเขาจริงใจไหม?
ไม่รู้ว่าเขาหลอกเราไหม?
แรกๆก็ดูดี หลังๆชักจะแสดงความเห็นแก่ตัวมากมายก่ายกอง

แรกๆดูใจเย็น ทำอย่างไรก็ไม่โกรธ รอนานก็ไม่โกรธ เราผิดก็อภัยให้เสมอ(ครับ/ค่ะ)

หลังๆชักโกรธง่าย ยังไม่ทันรู้เรื่องเลยก็โกรธแล้ว โกรธโดยที่เราก็ไม่รู้ว่าโกรธอะไร?(วะ)

แรกๆน้ำต้มผักก็ว่าหวาน แม้ผักนั้นคือ มะระ

พักหลัง อ้าว!...นี่ฉัน(กู)ใส่น้ำตาลไปตั้งเยอะ..ยังไม่หวานอีกหรือคะ/ครับ?(โว้ย)

ใครยังไม่เจอก็อย่าร้อนใจไปเลย อยู่คนเดียวตอนแก่(ตัว) ดีกว่าร้อนรุ่มตลอดเวลาจนกว่าจะแก่

หากยังรออยู่ก็อย่าประมาทละกัน

ดีใจที่คุณแอนไปทักทายครับ มาบอกเล่าว่า ลงต่อจนครบตอน๑แล้ว

http://www.oknation.net/blog/usah/2008/09/23/entry-1


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kunlek วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

คุณพ่อออนทัวร์....ดีมากค่ะ คิดถึงพ่อมากจังเลย

หวัดดีค่ะ.......สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
auguzzy วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ลืมชมเลยครับ

คุณแอนเล่าเรื่องนี้ได้โดนใจมั่กๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


น่ารักมากๆๆ พ่อจ๋า.....

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พระกิตติศักดิ์_สิริภทฺโท วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
auguzzy วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

อ่านแล้วคิดถึงบ้าน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

เอ่อ..แก้คำผิดครับ

เผอิญ...ไม่ใช่...เผชิญ...

ดูท่าว่าผมจะตาลายจริง ๆ แล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีครับ...คุณแอน

ขอแวะมาขอบคุณกันก่อน...แล้วพรุ่งนี้จะตามมาเก็บตกเอนทรี่ที่เหลือทั้งหมด

เผชิญวันนี้...ผมนั่งทำงานหน้าคอมพ์ทั้งวัน สลับกับการอ่านหนังสือ ทำให้ถึงเวลานี้ สายตาเลยพร่าไปหมดครับ อ่านอะไรยาว ๆ ยังไม่ไหว (เอ่อ..แต่ยังไม่ได้แก่นะครับ ออกตัวไว้ก่อน )

ฝันดีครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
numouse วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เป็นการเดินทางที่มีความสุขมากๆ เลยนะคะ

การที่ได้ไปไหนๆ บ้างก็ทำให้ใจพองโตมากเลยค่ะสำหรับคนมีอายุ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
anytime วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

สวัสดีค่ะ

พี่คนโทฯ ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับเม้นท์พี่ หนูปลื้มมากค่ะ ดีใจค่ะที่ชอบ

Konlangkow ดีใจมากค่ะ ที่น้ำหมึกของแอนทำให้คุณมีความสุขและได้ระลึกถึงอดีตที่แสนหวาน ติดนิยายคุณอยู่หลายตอนแล้วค่ะ แต่รับรองค่ะ ไม่ลืมๆๆ

ขอบคุณที่แวะมา ขอให้ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
KonLangKow วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

คุณแอนนี่คะ..เล่าเรื่องราวน่าติดตามมากค่ะ..ทำให้ยายนิดคิดถึงเมื่อยังเป็นเด็กๆ เคยอยู่บ้านที่มีบรรยากาศคล้ายๆ อย่างนี้เลยค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังโหยหา ต้นไม้ และป่าเขา
แต่ไม่ค่อยมีโอกาสไปเยือนสักเท่าไหร่...บ้านในหุบเขา
ชอบคำนี้มาก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

อ่านจนจบโดยไม่รู้สึกว่าต้องทนจ้ะ

เขียนให้อ่านได้เพลินๆ..ซึ้งๆ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
anytime วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

น่ารักจังค่ะคุณ parnny เรียกยายจ๋า น่ารักๆๆ แต่ฉันไม่มียายให้เรียก จ๋า แล้วสิคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
parnny วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chonlatee

เรื่องน่ารักดีครับ...เล่าบ้าง

ยาย แท้ ๆ ที่เลี้ยงผมมา หลาน ๆ ทุกคนเรียก "จ๋า"
เพราะพี่สาวของผม เป็นหลายคนแรกพูดไม่ชัด
เรียนยายจ๋า ยายจ๋า พูดไปพูดมาเหลือแค่ "จ๋า" คำเดียว

นับแต่นั้นเป็นต้นมา หลาน ๆ ทุกคน ก็เลยเรียกยายว่า "จ๋า..จ๋า"

ไม่เว้นแม้แต่ แม่ และ น้า ซึ่งเป็นลูกของยายจ๋า
นะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
anytime วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

สวัสดีตอนสายๆค่ะ วันนี้ฝนตกอีกแล้ว อากาศน่านอนอยู่บ้านมากเลย

พี่ชัย ลูกเสือฯ ปลื้มมากค่ะพี่ ในบั้นปลายชีวิตของพ่อ มีลูกหลานอยู่ล้อมรอบ

ุคุณรัตติกาล คิดถึงเช่นกันค่ะ ช่วงนี้ก็ยุ่งนิดหน่อย ไปตามอ่านแล้วค่ะ แต่ยังคงไม่จบอยู่ดี ต้องค่อยเป็นค่อยไปเนอะ ยังไงก็รักษาสุขภาพนะคะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย

พี่โจ้ ลองดูสิคะ ลองกลับไปกอดพ่อดูนะคะแล้วพี่จะรู้ว่ามันอุ่นมากแค่ไหน ความสุข ความรักทั้งมวลรวมอยู่ที่นี่ค่ะ

พี่สาวคะ หน้าหนาวไปกับแอนมั๊ยคะ แอนจะไปทุกหน้าหนาว เพราะไม่เฉอะแฉะจากฝน และอากาศจะดีมากๆเลยค่ะ

กัสจัง ปล.เยอะๆน่ะ แอนเลียนแบบกัส ขอสารภาพตรงๆ ขอบคุณนะคะสำหรับโหวต

คุณโจ้ มีความสุขมากค่ะ ทั้งตอนไปทริป และทั้งตอนที่เขียน เขียนไปก็อมยิ้มไปทุกครั้งค่ะ

ป้ามุก ทริปหน้านะคะป้ามุก อย่าลืมเจอกันที่ตลาดโรงเกลือค่ะ

ฝนตกบ่อยๆ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
mookie วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

อ๊ะโห คุณพ่อออนทัวร์จริงๆ .....

เอ่อ ทริปหน้า รับโซเฟอร์รูปหล่อมั๊ยคร๊าบบบบบบ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
naijoe วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

คุณพ่อเลยได้โอกาสเที่ยวไปด้วยเลยนะครับ...

ลูกอยู่กันหลายที่ดีจัง...

อ่านแล้วมีความสุขตามไปด้วยเลยครับ...ความคิดเห็นที่ 14 (0)
auguzzy วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ป.ล. แยะดีเหมือนกันเลยนาคับ

โหวตให้เรื่องราวน่ารักซึ้งๆ นี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
veerin วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

น้องแอนบรรยายบรรยากาศบ้านน้องแอนจนพี่อยากไปเที่ยวบ้านแอนเลยค่ะ..

คงจะน่าอยู่มาก

เอาใจช่วยให้น้องสาวหายป่วยไวๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

นิยามของคำว่าพ่อ ไม่จำกัดขอบเขตจริงๆครับ

อ่านเอ็นทรี่นี้แล้วอยากกอดพ่อบ้างจังเลย

เพราะตั้งแต่จำความได้ยังไม่เคยกอดท่านเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

แอนนี่คิดถึงนะครับ...ไม่ได้ลืมเข้าบล็อกคุณนะครับเห็นคุณงานยุ่งๆก็เลยไปเที่ยวเพลินไปหน่อยนะ อิอิอิ ตอนนี้ผมติดถารกิจกู้ชาติอยู่นะ บ้านหลังที่หนึ่งนั้นไม่ได้อับบล็กเลย แต่ที่บ้านนิยายของผมนั้น ยังนำเสนอนิยายอย่างต่อเนื่องครับ วันนี้นำเสนอตอนที่ 28 แล้วครับ.....
(http://www.oknation.net/blog/happylateekan )
แล้วแวะอ่านตามให้ทันบ้างนะครับ ไปละครับ...

จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.ปล.งานเลี้ยงราตรีสโมสรวันนั้นนะ คุณสวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตั้งสติ...
เมื่อกี้ยิ้มเพราะคอมเมนต์ไม่ออก..
ปลื้มมากที่"พ่อ"ได้ไปเกือบทุกถาค ไปเยี่ยมหลานคนโน้น ลูกคนนี้..และมีคนดีใตรอทุกทิศทาง..
คิดถึงพ่อ ..มากมาย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
anytime วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

ได้เลย มาคราวหน้าเดี๋ยวจะพาไปนะพี่ทิน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
anytime วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

สวัสดีค่ะ

พี่ลูกสาวแม่ลำดวน คุณพ่อพี่ท่านก็อยู่ในใจพี่นั่นแหละค่ะ ท่านไม่ได้หายไปไหน

คุณน้ำใส พระในบ้าน เหลือแค่นี้แหละค่ะ

พี่แสน รีบพาไปเลยนะคะ เชื่อค่ะว่าท่านต้องดีใจจนน้ำตาไหลแน่ๆ เพราะแอนเดาว่า หลานคงกำลังน่าฟัดเลย ใช่มั๊ยค่ะ

คุณลุงมะอึก ขอเรียกคุณลุงนะคะ เม้นท์ของคุณลุงทุกเม้นท์ ทำให้แอนมีำกำลังใจค่ะ ยิ้มแก้มปริทุกครั้งที่มาและฝากคอมเม้นท์ทรงคุณค่าให้อ่าน ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ

คุณลานเทวา

ขอบคุณทุกคนที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต้นฝ้าย วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/123shoot
“If we are to teach real peace in this world, and if we are to carry on a real war against war, we shall have to begin with the children.” Mahatma Gandhi

บอกตามาเที่ยวบ้านพี่ป่ะ....มีหลานให้ช่วยดู...555 กะลังซนเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลานเทวา วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เป็นข้อเขียนที่ถอดจากเทปบันทึกของความทรงจำที่อบอุ่น
แอนเขียนได้อย่างราบรื่น น่ารัก และมีความสุข
+1
.
ปล. 5 ตั้งใจอ่านทุกตัวอย่างมีความสุขด้วย
ไม่มีเรื่องราวที่อ่านและมีความสุขในบล็อคมา 2 วันแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อ่านแล้วคิดถึงพ่อแม่จัง
ปลายปีนี้จะพาไอ้ตัวเล็กไปกราบปู่กับย่าสักที

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำใส วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ดีจังค่ะที่ยังมีพ่ออยู่ แม้จะเป็นตาก็เถอะ
อ่านแล้วชวนให้คิดถึงพ่อของเราบ้างจังเลย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

คิดถึงพ่อเหมือนกัน ตอนนี้พ่ออยู่ที่ไหน?????

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]