• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 260278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันศุกร์ ที่ 11 มีนาคม 2554
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 1798 , 13:49:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

มนุษย์เราเกิดมาทุกคนสิ่งแรกที่ปรารถนาน่าจะเป็นความร่ำรวย เพราะความร่ำรวยจะนำมาซึ่งชื่อเสียง เกียรติยศ สรรเสริญ สุข ดังมีคำพูดว่า คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด จะทำตัวบ้า ๆ บอ ๆ จะทำอะไรเหมือนจะดูดีไปเสียหมด ในทางกลับกันถ้าคนจน ๆ ทำตัวอย่างนั้นจะโดนว่าบ้าจริง ๆ 

ด้วยค่านิยมนี้คนเราจึงนับถือคนรวย อยากเป็นคนรวย อยากมีผัวรวย อยากได้เมียสวย (รวยไม่รวยเอาไว้ทีหลังสำหรับผมสวยไว้ก่อน) 


ในหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาแม้จะเน้นไปที่การพ้นทุกข์ ที่ก็มีอยู่สองสามแห่งที่ท่านแสดงแก้ฆาราวาส ธรรมะที่สอนแก่ฆารวาส เรียกธรรมะหมวดนี้ว่าคิหิปฏิบัติ คือหลักปฏิบัติของคฤหัสผู้ครองเรือน

มีอยู่หมวดหนึ่งที่พูดถึงประโยชน์ในปัจจุบัน เรียกว่าทิฏฐธรรมมิกัตถประโยชน์ พูดถึงผู้ที่ต้องการความมั่งคั่งหรือความร่ำรวยต้องปฏิบัติตามหลัง 4 ประการ เรียกย่อ ๆ อุอากะสะ

1. อุ ย่อมาจากคำว่า อุฏฐานสัมปทา แปลว่าถึงพร้อมด้วยความหมั่นเพียร แปลง่าย ๆ ก็คือ ขยันทำมาหากินนั่นแหละ ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร ต้องมีความขยันเป็นเบื้องต้น ถ้าขยันเสียอย่างชนะไปครึ่งหนึ่งแล้ว

2. อา ย่อมาจาก อารักขสัมปทา แปลว่าถึงพร้อมด้วยการรักษา ง่าย ๆ คือหาได้ต้องรู้จักเก็บ ไม่ใช้หาได้ 100 กินใช้เสีย 120 นอกจากไม่รวยแล้วยังมีหนี้เป็นดินพอกหาหมูอีก แต่ถ้าเป็นแค่สาวโรงงาน หรือหนุ่มโรงงานรายได้วันละ 200 กว่าบวกโอฯ อย่าว่าจะรวยเลย แค่กินไปมื้อ ๆ ก็เกือบไม่พอจะกินแล้ว รวมค่าเช่าบ้าน ถ้าทำงานคนเดียวมีเมียคนลูกคนก็แย่แล้ว จะเอาอะไรมาเก็บ

3. กะ. ย่อมาจากคำว่า กัลยาณมิตตา ความเป็นผู้มีมิตรที่ดี หรือมีเพื่อนดีนั่นเอง เพราะเพื่อนดีมักแนะนำไปในทางที่ดี มีงานสุจริตรายได้ดีก็จะแนะนำชักชวน ถ้าเป็นมิตรชั่วเดี๋ยวชวนกันไปปล้น ชวนกันไปค้ายาบ้าอนาคตก็นอนคุก

4. สะ. ย่อมาจาก สมชีวิตา คือการเลี้ยงชีพตัวเองให้สมฐานะ มีน้อยใช้น้อย เงินเดือน ๆ 6000 ก็ต้องรู้จักใช้จ่ายอย่าให้เกินตัว อย่าทำเป็นเว่อร์ ถ้ามีเงินเดือน ๆ ละ 100,000 จะใช้เดือนละ 90,000 ก็ไม่มีใครว่าเพราะอย่างน้อยก็ยังมีเงินเก็บอีกเดือนละ 10,000

 จะเห็นว่าการที่จะสร้างฐานะให้ร่ำรวยได้ จะต้องประกอบด้วยองค์ 4 ประการข้างต้น แต่แม้เราจะขยันมากมายอย่างไร ถ้ายังเป็นแค่ลูกจ้างรายวันหรือเป็นคนกินเงินเดือน ๆ ละไม่มาก แทบไม่พอใช้จ่าย แม้จะประหยัดเต็มที่แล้วก็ตาม ไม่มีวันรวยได้แน่นอน (เอาแค่จบนายร้อยจนเกษียรตอนเป็นพล.อ. ไม่ใช้เงินเดือนสักบาทเดียว ยังมีเงินไม่เกินสิบล้านบาทล้านบาทเลย แต่เห็นนายพลหลายคน แม้ตอนขอเมียยังต้องยืมเงินเขามาแต่งงาน แต่เกษียรมีเงินเป็นร้อยล้านไม่รู้ไปทำธุรกิจอะไรตอนไหนถึงได้รวยปานนั้น)

   คนกินเงินเดือนจึงจำเป็นต้องขยันกว่าปกติ อาจต้องหารายได้พิเศษ มีข้าราชการหลายคนหลังเลิกงานไปขับแท็กซี่ ไม่เป็น รปภ. เพื่อหารายได้เสริมจากเงินเดือนประจำก็พอจะช่วยได้ ถ้ารู้จักเก็บหอมรอมริมก็พอสร้างฐานะขึ้นมาได้ แต่ก็ไม่มีวันรวย แต่ขอให้ท่านทั้งหลายจำไว้อย่างหนึ่งว่า “ถ้าขายแรงไม่มีวันรวย ถ้าอยากรวยต้องขายสมอง เพราะฉะนั้นท่านต้องทำอย่างไรก็ได้เพื่อพัฒนาให้เป็นคนที่มีมันสมองเอามาขายให้ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือหมั่นหาความรู้

ขอยกตัวอย่างสักกรณีหนึ่ง เป็นลูกจ้างโรงงานเย็บรองเท้า เราสามารถที่จะเอาความรู้จากการเป็นคนงานมาพัฒนาตนเองถ้าใฝ่ใจจะศึกษาทั้งเรื่องหนัง ด้ายที่เอามาเย็บ ฝีเข็ม กาว แหล่งวัตถุดิบ ทุก ๆ อย่างที่เราควรศึกษาในการเย็บรองเท้า เราลักจำเอาความรู้นั้นมาเย็บรองเท้าขายเองได้ เริ่มจากรับเย็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ยามเลิกงานและพัฒนาจนสามารถเปิดร้านเย็บรองเท้าเล็ก ๆ ของตนเองได้ ในสุดท้ายเราอาจเป็นเจ้าของโรงงานเย็บรองเท้าสักโรงหนึ่งก็เป็นได้

อีกสักตัวอย่างหนึ่ง เป็นลูกจ้างทำเหล็กดัด เราต้องศึกษาวิธีการทำ การประเมินราคา แหล่งวัสดุ และอาจจะรับตัดตอนมาทำเองเป็นชิ้น  เมื่อพร้อมแล้ว อาจมารับจ้างทำเองที่บ้าน เมื่อเก่งกล้าสามารถแล้วก็อาจเป็นเถ้าแก่รับทำเหล็กดัดตามโครงการบ้านจัดสรรสักงานสองงานก็เปลี่ยนจากลูกจ้างรายวัน ๆ 200-300 มารับเงินคราวละแสนสองแสนบาทก็อาจเป็นได้ อย่าลืมคำว่า “ขายแรงไม่มีวันรวย ถ้าอยากรวยต้องขายสมอง”

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กอบธรรม วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนบ่ายครับ.

ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวัสดีกับเช้าวันจันทร์ครับ..เพชรบุรีวันนี้อากาศอึมครึมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Payont วันที่ : 13/03/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

หัวใจเศรษฐี
ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หยดเทียน วันที่ : 13/03/2011 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thienchai

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ
สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ทำชั่ว....ตนเองที่เศร้าหมอง
ทำดี......ตนเองที่บริสุทธิ์
บุคคลจะยังอีกบุคคลให้บริสุทธิ์......เป็นไปไม่ได้....อยู่ที่ตัวเองแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ananda วันที่ : 12/03/2011 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขอบคุณครับท่านนายพลที่ให้กำลังใจ และรู้สึกเป็นเกียรติที่เอางานของผมไปเผยแพร่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/03/2011 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

แวะมาให้กำลังใจอีกที เมื่อไรที่เขียนเรื่อง ดีๆ จะมีคนอ่านน้อยหน่อย เป็นเรื่องปกติครับ ผมมาก๊อป ไปติดที่บอร์ด บริษัท ช่วยเผยแพร่ เรื่องที่มนุษย์ควรรู้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ananda วันที่ : 12/03/2011 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ท่านยั้งคิด ผมยังได้ปรับปรุงขอเวลาอีกหน่อยตอนนี้ยังไม่มีเวลา
ท่านนายพลครับ
ต้องขอโทษที่พาดพิง ที่ใช้ทหารเป็นตัวอย่างเพราะอดีตผมก็เคยเป็นทหาร ญาติผมพี่น้อง หลานชายเป็นทหารตำรวจเกือบทั้งนั้นจึงยกตัวอย่างทหาร ทราบครับว่าทหาร 80 เปอร์เซ็นต์ไม่เป็นอย่างนั้น เพื่อนผมตอนนี้ เป็นพันเอกยังอยู่บ้านหลวง ผ่อนรถยังไม่หมด ไม่รู้ว่าเกษียรจะมีบ้านอยู่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/03/2011 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ขอใช้สิทธิพาดพิงครับ นายพลจนๆมีมากกว่า80เปอเซนต์ เพราะไม่ได้ภือหลักแบบคุณ ผมคนหนึ่งที่รู้ก็เกษียณแล้ว ดีที่แม่ทิ้งเงินที่อดออมไว้ให้บ้าง แต่รู้ตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปครับ ขอให้"รู้"เท่านั้น ขอบคุณที่เขียนเรื่องดีๆให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/03/2011 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มาอ่านเอ็นทรี่นี้ แต่อ่านท่อนแรกไม่เห็นตัวหนังสือครับ แต่ส่วนท้ายก็สะกิดใจให้คนได้คิดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]