• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 258358
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 2011 , 08:49:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

น้ำท่วมครั้งนี้ ลือจะเป็นสึนามิน้ำจืด

คำว่า “สึนามิ” ถ้าเป็นเมื่อสัก 10 ปีก่อนหน้าโน้นคนไทยทุกคนคงได้ยินแค่ชื่อ ถ้าเป็นนักเรียนก็รู้จากตำราที่เรียนกันเท่านั้น


คนไทยเพิ่งรู้จักสึนามิอย่างชัดเจนด้วยตาตัวเองก็เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 เมื่อพื้นที่แถบชายทะเลฝั่งอันดามัน ตั้งแต่กระบี่ ภูเก็ต ระนอง ถูกคลื่นสึนามิพัดเขาถล่มอย่างรุนแรง ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ประเทศไทยมาก และคนทั้งโลกก็ต้องตกตะลึงอีกครั้งหนึ่งเมื่อเกิดคลื่นสึนามิเขาถล่มชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้


คลื่นสึนามิคือคลื่นน้ำก้อนใหญ่ที่มีขนาดสูงมากจากทะเลซัดขึ้นฝัง ปริมาณน้ำจำนวนมากและความสูงของน้ำที่ไหลขึ้นสู่ฝั่ง น้ำก็พัดพาเอาทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางเส้นทางของมันให้พัดไปตามสายน้ำอันเชี่ยวกรากนั้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน ตึกรามบ้านช่อง รถ เรือ ต้นไม้ และสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่มันเคลื่อนที่ผ่าน เมื่อกำลังแรงของน้ำหมดลงก็ทิ้งเอาทุกสิ่งทุกอย่างที่มันทำลายลงไว้ การเกิดสึกนามิน้ำเค็มจะใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ไม่กี่ชั่วโมงก็จบลง สิ่งที่ทำหลังจากนั้นคือการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซ่อมแซมบ้านเรือน สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่เสียหาย 

แต่สึนามิน้ำจืด (ตามที่ผมตั้งชื่อนี้) คือน้ำที่ไหลลงมาจากฟ้าอย่างมากมายตกลงไปในทุ่งนา ป่าเขา ลำเนาไพร น้ำจำนวนมากจึงไหลไปสู่ที่ต่ำอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดดินถล่ม พัดพาเอาบ้านเรือน ต้นไม้ที่อยู่ขวางทางน้ำให้ไหลไปตามสายน้ำ น้ำส่วนหนึ่งถูกกักเก็บไว้ในเขื่อน แต่เมื่อน้ำมีจำนวนมากจนทำให้เขื่อนไม่สามารถกักเก็บไว้ได้ น้ำจำนวนมากที่ล้นเขื่อนซึ่งอยู่ในที่สูงก็ไหลลงสูงที่ราบอย่างรวดเร็ว ดันเอาน้ำที่มีอยู่แล้วในพื้นราบให้ไหลแรงยิ่งขึ้น


น้ำจำนวนมากและแรงจึงเข้าทำลายสิ่งที่ขวางกั้นมัน ไม่ว่าจะเป็นเขื่อน ประตูน้ำ คันดิน พนังกั้นน้ำต่าง ๆ ให้พังทลายลง และท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ท่วมบ้านเรือน อาคารร้านค้าสถานที่ต่าง ๆ จนหลายคนไม่สามารถเก็บข้าวของหนีน้ำได้ทัน ต้องอพยพหนีน้ำกันจาระหวั่น

แต่สึนามิน้ำจืดต่างกับสึนามิน้ำเค็มที่สึนามิน้ำจืดใช้เวลาเข้าสร้างความเสียหายและท่วมพื้นที่อย่างกว้างขวางและยืดเยื้อยาวนาน จากวันเป็นสัปดาห์จากสัปดาห์เป็นเดือน จากเดือนเป็นหลายเดือนและยังไม่รู้ว่ามันจะจบสิ้นลงเมื่อใด การต่อสู้กับสึนามิน้ำจืดนั้นเป็นศึกที่ยืดเยื้อ ไม่เหมือนสึนามิน้ำเค็มใช้ระยะเวลาสั้น ๆ แค่นั้น เวลาที่เหลือเป็นแค่การฟื้นฟูแก้ไข

ผู้ทำหน้าที่ต่อสู้กับสึนามิน้ำจืด จะต้องต่อสู้กับน้ำแล้วยังต้องต่อสู้กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อันยาวนานอีกด้วย ยิ่งถ้าสถานการณ์รุนแรงมากจนเกินจะควบคุม และระยะเวลายาวนานมากเท่าใด เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ยิ่งมากและรุนแรงขึ้นเท่านั้น ไม่แพ้ปริมาณน้ำที่มากและไหลเชี่ยวกรากนั้นเลย


ประเทศไทยเราเวลานี้กำลังเผชิญกับสึนามิน้ำจืดอย่างหนัก แม้มีคนจำนวนมาก ทั้งประชาชนและส่วนราชการต่าง ๆ เข้าช่วยกันต่อสู้กับศึกสึนามิครั้งนี้อย่างเข้มแข็ง พร้อมไปกับรัฐบาลที่มีหน้าที่โดยตรง แต่ก็มีคนอีกจำนวนหนึ่งคอยวิพากษ์วิจารณ์ ต่อว่า ตำหนิติเตียนรัฐบาลซึ่งเป็นแม่ทัพในการสู้ศึกครั้งนี้อย่างรุนแรงไม่แพ้น้ำที่กำลังไหลท่วมประเทศอยู่ในขณะนี้

การกระทำนี้้ นอกจากจะไม่ทำให้สถานการณ์น้ำดีขึ้นแล้ว กับยังเป็นการบั่นทอนกำลังใจให้คนที่กำลังทำงานในครั้งนี้หมดลงไปอีกด้วย สิ่งที่ทุกคนควรทำคือการให้กำลังใจคนทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในสถานการณ์อันวิกฤตครั้งนี้ เพราะถ้าคนทำงานขาดกำลังใจเสียแล้ว ความสูญเสียก็เกิดขึ้นกับทุกคนเช่นกัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มด วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

อืมมม...น่าให้จตุพร กับธิดา ได้มาอ่านเรื่องนี้บ้างนะนี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

อาว เขียนตั้งเยอะ ทำไมเหลือสั้นกะจึ๋ง

กำจริงๆ ไม่เขียนละครับ ฝากลบด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

น้ำไม่ได้เพิ่งท่วมเมื่อต้นเดือนตุลา แต่ท่วมมาตั้งแต่สิงหาคม
ตอนนั้นทำอะไรบ้าง?
-บอกว่า ยังไม่แถลงนโยบาย ยังทำอะไรไม่ได้
-แต่ขอวีซ่า ให้ทักษิณเข้าญี่ปุ่น
-ย้ายล้างบาง
-เปิดหมู่บ้านเสื้อแดง
-บางระกำโมเดล

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ล่มจมแล้วประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เชษฐ วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KorachCity
Achita

สึนามิน้ำจืด + สึนามิน้ำลาย ของ นักการเมืองไร้กึ๋น / นายกฯสมองโฟม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ananda วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]