• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 258426
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันพุธ ที่ 26 ตุลาคม 2554
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 2067 , 10:24:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยู่กับน้ำท่วมอย่างมีความสุข

ตอนนี้น้ำท่วมกันถ้วนหน้า ไล่มาตั้งแต่นครสวรรค์ ชัยนาท อยุธยา อ่างทอง ลพบุรี ปทุม นนทบุรี ตอนนี้กำลังเข้าท่วมกทม. และน้ำท่วมจะต้องค้างอยู่ในทุ่งอีกประมาณ 1-2 เดือนแล้วแต่พื้นที่


เรามาหาอะไรสนุก ๆ ตอนที่มีน้ำเต็มทุ่ง ใต้ถุนบ้านมีน้ำขัง หันไปไหนก็เจอแต่น้ำ จะเดินทางไปไหนก็ต้องไปด้วยเรือ  

สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ใครที่ยังว่ายน้ำไม่เป็นต้องรีบหัดว่ายน้ำให้เป็น อุปกรณ์ก็ไม่ยากหาห่วงยางสักอันหนึ่ง หรือถ้าไม่มีจะใช้ขวดน้ำที่เขาบริจาคมาผูกติดกันสัก 4 ใบ (หรือมากกว่านั้นเพื่อใช้พยุงตัว) ผูกติดกันข้างละสองใบ แล้วใช่เชือกโยงทั้งสองฝั่งให้ห่างกันสัก 30 ซม. ใช้หวงยางหรืออุปกรณ์พยุงตัวนั้นฝึกใช้แขนและเท้าให้คล่อง เมื่อเห็นว่าพอชำนาญแล้ว ให้เอาเครื่องพยุงตัวนั้นออก แล้วหัดว่ายให้โดยเอาเสาเรือนเป็นที่หมาย โผจากเสาเรือนต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งด้วยการว่ายน้ำ ใช้วิธีนี้ไม่นานสัก 3-4 วันก็เริ่มว่ายน้ำได้ และพยายามว่ายให้ไกลขึ้นเรื่อย ๆ ในไม่ช้าก็จะว่ายน้ำได้สบาย ๆ


หัดพายเรือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าทำ  หลักการพายเรือมีว่า “พายงัดพายงัด” คือเมื่อจ้วงพายไปข้างหน้าเพื่อดึงพายเข้ามาหาตัว จะทำให้เรือพุงไปข้างหน้าแล้ว เมื่อสุดแขนแล้วให้งัดพายออกเล็กน้อยเพื่อให้หัวเรือไปตรงทาง เพราะโดยปกติเมื่อจ้วงพายให้เรือพุ่งไปข้างหน้าหัวเรือจะหันไปทางตรงกับข้ามกับด้านที่เราพาย เช่นพายเรืออยู่ทางซ้ายมือ หัวเรือจะหันไปทางขวามือ ถ้าพายอยู่ทางขวาหัวเรือจะหันไปทางซ้าย เราจึงต้องงัดพายเล็กน้อยเพื่อให้หัวเรือกลับมาทางซ้ายหรือขวา เรือจึงจะไปตรงทาง จะสังเกตคนที่พายเรือไม่เป็นเรือจะหมุนไม่ไปข้างหน้า ก็เพราะพายแล้วไม่งัดนั่นเอง อย่าลืมทฤษฏีการพายเรือคือ “พายงัดพายงัด ๆ ๆ ๆ”


เรื่องสนุก ๆ อีกเรื่องของการเล่นน้ำ สำหรับคุณผู้หญิงคือการตีโป่ง โดยการตีลมเข้าไปในผ้าถุงที่ตัวเองนุ่งอาบน้ำ เมื่อลมเข้าไปในผ้าถุงจนสามารถทำให้ตัวลอยได้แล้ว ก็ปล่อยให้ลอยไปตามสายน้ำเรื่อย ๆ หรือลอยตัวอยู่กับทีก็สนุกดี ตอนเด็ก ๆ เคยเห็นสาว ๆ เขาทำกันยังแกล้งดำน้ำไปไล่จับจนโดนทุบมาแล้ว ฮา

ส่วนพวกที่ว่ายน้ำเก่งแล้วก็มีกิจกรรมการว่ายน้ำแข่งกันเป็นที่สนุกสนานจนลืมขึ้นจากน้ำทีเดียว ตอนเด็ก ๆ แม่ต้องเอาไม้เรียวมาขู่อยู่บ่อย ๆ ตอนเล่นน้ำกันเพลินจนไม่ยอมเลิก


ตอนน้ำท่วมมีเรื่องน่าสนุกอีกอย่างคือการออกไปทอดแห ตกเบ็ด วางข่ายดักปลา ได้ปลามาแล้วก็เอาไปทอด ไปแกง ไปต้มยำ ต้มส้ม และอีกสารพัดอย่างแล้วแต่ใครจะทำ ปลาที่ได้มาสด ๆ เนื้อจะหวานทำกับข้าวกินอร่อยมาก (พูดแล้วน้ำลายจะไหล) ที่เหลือก็ทำเป็นปลาเค็มตากแห้งไว้กินได้นาน ๆ  เท่ากับช่วยประหยัดรายจ่าย และได้เพลิดเพลินกับการหาปลาอีกด้วย


ยังมีเรื่องสนุกอีกมากตอนน้ำท่วม ไม่ว่าจะเป็นแข่งพายเรือ ดำน้ำทน โดนน้ำ (โดดจากที่สูงลงไปในน้ำเช่นบนต้นไม้ สะพาน แต่ต้องดูให้ดี ๆ ว่าแถวนั้นมีต่อหรือน้ำตื้นเกินไปหรือเปล่า) พ่ายเรือเล่นไปเที่ยวบ้านโน้นบ้านนี้ ล้วนเป็นเรื่องสนุก ๆ ที่มากับน้ำท่วม ใครไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องน้ำท่วมหรือไม่เคยอยู่ริมคลอง น้ำท่วมคราวนี้จะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ สนุก ๆ อีกแบบที่ไม่เคยเจอ แล้วจะติดใจอยากให้น้ำท่วมบ่อย ๆ เสียอีก

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 26/10/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พยายามจะคิดเช่นนั้นอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rosawan วันที่ : 26/10/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

มาฟังเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 26/10/2011 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

น้ำอยู่คู่กับคนไทยที่เป็นเมืองเกษตรกรรมมาโดยตลอด คนเกษตรกรรมจะไม่กลัวน้ำเลย ปรับสภาพได้เสมอ ฤดูน้ำหลากก็ใช้เรือสัญจรไปมาหาสู่ หาปูหาปลามาทำอาหาร

พอเอาพื้นที่นั้นเปลี่ยนเป็นอุตสาหกรรม คนก็เปลี่ยนวิถีชีวิตตามไปด้วย อาหารการกินก็ข้าวถุงแกงถุง ข้าวราดแกง ทำงานหาเงินในโรงงานอุตสาหกรรม หม้อข้าว กระทะ จานช้อน บางบ้านไม่มีเลย เพราะไม่มีการทำอาหารที่บ้าน ซื้อกินอย่างเดียว ว่ายน้ำก็ไม่เป็นเข้าไปอีก

พอมีเหตุน้ำท่วมหลากมา เป็นบ้ากันไปเลย ทั้งกลัว ทั้งตระหนกตกใจ ปรับตัวอยู่กับน้ำก็ไม่เป็น ร้านข้าวแกงไม่มีขาย อ้าวจะกินอยู่กันยังไงล่ะทีนี้ คนโรงงานหุงข้าวกินเองไม่เป็น หม้อข้าวก็ไม่มี นึกภาพครับ

นี่หรือ สังคมอุตสาหกรรมที่เจริญรุ่งเรือง ตอนนี้มันให้โทษกลับมาแล้ว ว่า ประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ananda วันที่ : 26/10/2011 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]