• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 258360
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2554
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 8440 , 16:27:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้เป็นช่วงเห็ดโคนกำลังขึ้น พอจะหากินได้แต่ก็หายาก ปีนี้รู้สึกว่ามีเห็ดโคนออกน้อย ผมเพิ่งได้กินไปแค่หม้อเดียวประมาณ 2 กิโล ซื้อมากิโลละ 250 บาท เป็นเห็ดโคนขนาดเล็กที่หาได้ตามป่าข้าง ๆ บ้าน เห็ดดอกใหญ่ ๆ ยังไม่มีมาขายเลย ดูตามตลาดถ้าไม่โชคดีจริง ๆ ไม่ทันได้ซื้อหรอก เพราะถ้ามีมาวางขายไม่เกินชั่วโมงก็หมดแล้ว ราคาเท่าไรลูกค้าไม่ค่อยเกี่ยงอย่างดีก็ต่อคำสองคำพอเป็นพิธี ถ้าแม่ค้ายืนยันไม่ลดก็ซื้อ ปีหนึ่งจะมีกินสักครั้งเท่าไรก็สู้ เห็ดโคนทั้งหวานทั้งนุ่มอร่อยลิ้น หากินอยาก เพาะเลี้ยงเองไม่ได้ ต้องหาจากป่าเท่านั้น ผมจึงให้สมญาว่า เห็ดโคนคือราชาแห่งเห็ด


เห็ดโคนมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Termitomyces fuliginosus Heim อยู่ในวงศ์ Termitophilae

เห็ดโคนเป็นเห็ดป่าที่หาได้เฉพาะในฤดูที่มันออกคือราว ๆ เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม จำง่าย ๆ ก็คืนในช่วงเข้าพรรษา และจะมีมากหน่อยก็ช่วงออกพรรษาแล้วประมาณเดือนตุลาคม

เห็ดโคนเป็นเห็ดชนิดเดียวที่ไม่สามารถเพาะเลี้ยงในเชิงพานิชย์ได้ จะขึ้นเองตามธรรมชาติเท่านั้น ใครอยากกินเห็ดโคนต้องรอจนกว่าจะถึงฤดูที่มันออก ซึ่งก็มีระยะเวลาสั้น ๆ และขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เหมาะสมจึงจะออกดอก เห็ดโคนจะออกดีตอนอากาศร้อนอบอ้าวมีฝนพร่ำ ๆ


เห็ดโคนส่วนมากจะขึ้นตามจอมปลวกเก่า ๆ ที่ปลวกทิ้งรังไปแล้ว และมักจะขึ้นในที่ซ้ำ ๆ กันเกือบทุกปี  คนหาเห็ดโคนเคยคุยให้ฟังว่า เห็ดโคนแห่งใดขึ้นวันไหนในปีต่อ ๆ ไปมักขึ้นในวันนั้น คนหาเห็ดที่รู้แหล่งก็มักจำวันเวลาไว้ เมื่อถึงวันเวลาในปีถัดไปก็ไปยังที่นั้น ๆ มักไม่ผิดหวัง (เท็จจริงอย่างไรผมไม่แน่ใจ)

คนหาเห็ดโคนบอกว่าหาตอนกลางคืนจะหาง่ายกว่าตอนกลางวัน เพราะตอนกลางคืนหัวเห็ดโคนจะสะท้อนแสง หาตอนกลางวันจะไม่ค่อยเจอ เพราะเห็ดโคนจะฝังอยู่ใต้ดินโผล่พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย แต่ถ้าโผล่ขึ้นมามากก็ต่อเมื่อมันบานแล้วซึ่งราคาจะไม่ดีเท่าเห็ดตูม ๆ

เพราะเป็นเห็ดที่หายากเพราะเลี้ยงไม่ได้และขึ้นปีละครั้งในระยะเวลาสั้น ๆ เห็ดโคนจึงมีราคาแพงมาก กิโลละ 250-300 บาท ถ้าดอกสวย ๆ อาจถึง 350-400 บาท แล้วแต่ละท้องถิ่น


เห็ดโคนมีรสชาติอร่อยเนื้อนุ่มและมีรสหวาน โดยเฉพาะดอกที่ยังตูมอยู่เอามาต้มจะออกรสหวานมาก เห็ดโคนสามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะยำ แกง ต้มยำ ผัดและอื่น ๆ อีกมากแล้วแต่ใครจะคิดประดิษฐ์เอาตามชอบใจ แต่ถ้าจะให้ได้รสเห็ดจริง ๆ แค่เอาเห็ดโคนต้มกับน้ำปลาหรือเกลือให้ออกรสเค็มพอดี ๆ กินเปล่า ๆ จะได้รสหวานนุ่มของเห็ดโคนกินกับข้าวร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร บางคนชอบบีบมะนาวหั่นพริกกะเหรี่ยงหอม ๆ ใส่ลงไปสักเล็กน้อยก็อร่อยไม่เบา ใครเอาสะเต็กมาแลกก็ไม่ยอมนอกจากเห็ดโคนจะมีรสหวานนุ่มอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางอาหารหลายอย่าง มีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่มีพิษ เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ แก้บิด ลดการอาเจียน มีใช้เป็นตำรับยาดังนี้

-ไอมีเสมหะมาก แน่นหน้าอก ใช้เห็ดโคนสด 3-9 กรัม ต้มรับประทานทั้งน้ำและเนื้อ

-ร่างกายอ่อนแอ เบื่ออาหาร นำเห็ดโคนต้มจนสุกกินเป็นอาหาร

นอกจากนี้เห็ดโคนยังมีวิตามิน บี1 บี2 และซี อีกด้วย

มีการทดลองทางเภสัชวิทยาพบว่า น้ำสกัดเห็ดโคนมีฤทธิ์ต้านเชื้อได้หลายตัว เช่น Staphylococcus aureus เชื้อไทฟรอยด์ และเชื้อ Enterobacteria ถ้าให้ดื่มน้ำสกัดเห็ดโคน 250 ซีซี. ไม่พบว่ามีผลข้างเคียง

ถ้าใช้แอลกอฮอล์และอาซีโตนสกัดสารมีฤทธิ์จากเห็ดโคน พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

ข้อมูลบางส่วนจาก นางสาว ศรีธร ฆารสมบูรณ์

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/258608

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ananda วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

อ่านยากหน่อยนะครับแก้ให้เป็นปกติไม่มีพื้นหลังเป็นสีขาวไม่ได้ ต้นฉบับก็ดูปกติ พอขึ้นบล็อกเป็นเสียอย่างนี้พยายามแก้แล้วไม่หาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ananda วันที่ : 30/10/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต และเพลงจาก youtube

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]