• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 259745
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันเสาร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2554
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 1923 , 12:15:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อภิปรายสภาคราวนี้ดูจืด ๆ ไปผมนักฟังอภิปรายในสภาคนหนึ่ง ไม่ว่าจะมีการอภิปรายอะไรถ้ามีการถ่ายทอดสด ผมดูตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ เปิดทีวีคาไว้ตลอดดึก ๆ ง่วงนอนเข้านอนแล้วยังเปิดวิทยุฟังจนหลับไป ทีี่ผมชอบฟังการอภิปรายในสภาเพราะได้ความรู้หลายอย่างและมีสาระต่าง ๆ มากมายและยังได้รู้พฤติกรรมของนักการเมืองอีกด้วย ส่วนไอ้เรื่องไร้สาระการประท้วงกันไปกันมาที่นักข่าวชอบเอามารายงานในหน้าหนังสือพิมพ์ ในรายการโทรทัศน์ มันก็เป็นสีสันสนุก ๆ ขำ ๆ และพฤติกรรมที่ส่อนิสัยของสส.ให้เราเห็นก็แค่นั้น ถ้าใครติดตามตลอดจะเห็นว่า สส.บ้างคนมีหน้าที่ประท้วงอย่างเดียวอภิปรายไม่เป็น เช่น นายบุญยอด นายอัทธพล พลบุตร และนายอภิชาติ สุภาแพ่งสส.บ้านผม รายหลังนี้ชอบท้าตีท้าต่อยกับชาวบ้าน ผมละอายจริง ๆ บ้านผมมีสส.แบบนี้ ที่ได้น่าได้ตาหน่อยก็อลงกรณ์ คนนี้เขาเก๋าแล้ว แต่ตอนได้เป็นครั้งแรกก็อภิปรายได้น่าฟัง


ใครได้ฟังอภิปราย จะเห็น สส.หน้าใหม่ที่มีแววจะรุ่งหลายคน ฝ่ายรัฐบาลก็จิรายุ ห่วงทรัพย์ ลูกชายนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล เป็นต้น ฝ่ายค้านก็มี นายอัทธวิช ลูกชายพล.อ.วินัย พัทลกุล น้องชายนายสุเทพ และอีกหลายคนจำชื่อไม่ได้แค่บอกชื่อตอนเริ่มอภิปรายบางครั้งก็จำไม่ได้ และก็ไม่คิดจะจำจนกว่าจะพูดได้น่าสนใจจึงหันไปดู แต่กรมประชาสัมพันธ์ก็ไม่ขึ้นชื่อให้ โทร.ไปหลายครั้งถึงขึ้นก็ขึ้นแป็บเดียวอย่างที่ผมโพตส์ในบทความที่แล้ว
นักอภิปรายในสภาที่ถือว่าสุดยอดฝีมือก็ นายชวน นายสมัคร นายอภิสิทธิ์ ร.ต.อ.เฉลิม ร.ท.ชวรินทร์ นายเนวิน นายสุเทพ รัตนากร คุณหญิงสุดารัตน์ คุณหญิงสุภัตรา นายจาตุรนต์ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ดร.ไตรรงค์ รายนี้ได้ทั้งความรู้แถมมีมุขตลกให้ขำ ๆ อีก ยังมีอีกหลายคนตอนนี้ยังนึกไม่ออก
ฝ่าย สว.ก็ ดร.เจิมศักดิ์ นางรสนา อ.สุมล สว.บ้านผมก็ไม่เบา
ที่ผมสนใจเพราะจะดูว่าตอนพูดเก่งในสภาตอนเป็นรัฐมนตรีจะเก่งแค่ไหน หลายคนที่พูดเก่งพอเป็นรัฐมนตรีแล้วทำงานไม่เก่งเท่าพูด เช่น นายสมัคร นายชวน นายอภิสิทธิ์ พอเป็นนายกก็งั้น ๆ สำหรับนายชวน ตอนเป็นประธานสภาใช้ได้ไม่คอยมีใครกล้าเถียงประธาน การประชุมจึงไม่ค่อยวุ่นวายเหมือนปัจจุบัน ส่วนประธานรัฐสภาที่ผมชอบมากคือ นายโภคิน แต่เสียดายได้เป็นไม่นาน
ส่วนนายเนวิน คุณหญิงสุดารัตน์ นายสุรินทร์ตอนเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ พวกนี้เก่งทั้งพูดทั้งทำงาน 


เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะได้ฟังอภิปรายงบประมาณและปัญหาน้ำท่วมมา 4 วัน ก็เลยนึกประเด็นจะเขียนขึ้นมาได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Ananda วันที่ : 17/11/2011 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

น้องวิสาระตี เป็นสส.หน้าใหม่ที่มีคนชอบเธออภิปรายในสภา ด้วยน่าตาที่น่ารักพูดจาดี มีดีกรีนักเรียนนอกจบจากอังกฤษเหมือนนายอภิสิทธิ์ อภิปรายครั้งแรกตอนเป็นฝ่ายค้าน อภิปรายถึงนายกษิต ภิรมณ์ รมต.ต่างประเทศในสมัยอภิสิทธิ์ ด้วยข้อกล่าวหาว่าสมัยเป็นทูตชอบทะเลากับชาวบ้าน และเคยต่อยนักศึกษาตอนเป็นทูตรัฐเซีย จึงโดนนส.รังสิมา รอดรัศมีประท้วงหาว่าอ่านโพ้ยมีการตอบโต้กันพอสมควร ตั้งแต่วันนั้นมาเธอก็เป็นสส.หน้าใหม่ที่โด่งดังชั่วข้ามคืน ชาวบ้านรู้จักกันทั่วประเทศ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ananda วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

มีสส.หลายคนที่แม้เป็นสส.อยู่หลายปีแต่ก็ทำได้แค่ประท้วง
นส.รังสิมา รอดรัสมี สส.สมุทรปราการ ทำหน้าที่ประท้วงอยู่หลายปี จนมีอยู่วันหนึ่งเกิดการโต้เถียงกันระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลอยู่เป็นชั่วโมง เธอจึงยกมือขึ้นประท้วง โดยแทบยังไม่ได้รายงานตัวเธอก็ทะลุกลางปล้องขึ้นด้วยสำเนียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอว่า "ท่านประธานไม่แข็ง" เท่านั้นแหละเฮกันทั้งสภาบรรยากาศที่กำลังตรึงเครียดก็คลี่คลายลงทันที หลังจากวันนั้นมาเธอก็เริ่มทำหน้าที่เป็นผู้อภิปราย แม้ว่าจะยังคงเหมือนตัวตลกในสภาด้วยสำเนียงเน้อ ๆ ของเธอพร้อมคำพูดแปลก ๆ ก็ทำให้สภาหายเครียดไปได้มาก
วาทะเด็ดคราวนี้ชองเธอก็คือ "อีกระแตตาเหล่" ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใคร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ananda วันที่ : 13/11/2011 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

คห.7 คุณมาลีรัตน์
ขอบคุณครับที่กรุณาให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ต้องขอโทษที่ยังไม่ทันได้ตรวจสอบชื่อให้ถูกต้อง นึกขึ้นได้ก็โพสต์ขอความเลย แล้วรีบไปช่วยงานไม่ทันได้ตรวจสอบ
ขนาดชื่อสส.จังหวัดผมยังพิมพ์ผิดเลย คนแก่อย่างผมก็อย่างนี่แหละหลง ๆ ลืม ๆ จะไม่ทำให้ผิดพลาดอีกแล้วครับ ขอบคุณอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

อ้อ อีกคน ชื่อวราเทพ รัตนากรค่ะ คนอื่นๆตรวจสอบเองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

คุณอรรถวิชญ์ สุวรรณภักดี พ่อเขาเป็นอัยการค่ะ ส่วนคุณสกลธี ลูกพลเอกวินัย รอบนี้เป็นส.ต.(สอบตก)มิใช่ส.ส.ค่ะ ส่วนเชาวรินทร์ ยศที่ถูกต้อง คือ ร.ต.ท.เชาวรินทร์ค่ะ เถอะค่ะทรรศนะต่างก็ไม่ว่ากัน แต่ข้อมูลแม่นๆหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Ananda วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

วันนี้ขอนินทา สส.เล่นสักวัน
สส.บ้านผม นายอลงกรณ์ จะว่าไปแล้วก็ถือว่าไม่ทำให้คนเพชรผิดหวัง เป็นสส.อย่างน้อยก็ต้องอภิปรายในสภาได้ ผมก็รอ ๆ ว่าเมื่อไรจะได้เป็นรัฐมนตรีสักทีจะได้ดูผลงานสักหน่อย มางวดนี้ได้เป็นรัฐมนตรีช่วยพานิชย์ ใหม่ ๆ ก็ดูคึกคักทำถ้าจะดี มาเสียเอาตอนยกกำลังตำรวจไปจับซีดีเถือน แต่โดนแม่ค้ารุมด่ากลับกระทรวงแทบไม่ทัน ตั้งแต่นั้นมาเงียบเป็นเป่าสาก งานที่ได้รับคือการปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ก็จบไปหนึ่งงาน งานอีกงานคือกรมส่งเสริมการส่งออก อาศัยภาษาดีได้ออกไปเจรจาการค้าในต่างประเทศ แต่ก็ไม่เห็นมีผลงานอะไรโดดเด่น เข้าทำนองดีแต่พูดเหมือนลูกพี่ตัวเองไม่มีผิด

อีกคนน้องชายอลงกรณ์ เจ้านี่ทำเป็นอย่างเดียวคือประท้วง ยืนขึ้นแล้วยกมือแสดงว่าขอประท้วงพอประธานสภาอนุญาต ก็รายงานตัว
ท่านประธานที่เคารพ ผมอัทพร พลบุตร สส.เพชรบุรี พรรคประชาิธิปัตย์ ขอประท้วงผู้ที่กำลังอภิปรายข้อ 62 วรรคสอง พูดเสียดสี ทำให้เสียชื่อเสียง หรือไม่ก็ประท้วงท่านประธาน ข้อ 8 ขอให้ท่านประธานควบคุมการอภิปรายให้เรียบร้อย จะทำเสียงหล่อ
อย่างประท้วงนายจตุพร เมื่อคืนนี้ ก็จะพูดว่าข้อให้ท่านประธานเตือนนักโทษที่กำลังอภิปราย... ทุกครั้งที่ประท้วงก็จะใช้การเสียดสีเกือบทุกครั้ง ทั้ง ๆ ทีมีข้อบังคับการประชุมเรื่องห้ามเสียดสีบุคคลอื่น หรือพาดพิงบุคคลอื่นที่ไม่อยู่ในสภาแต่ก็ไม่วายจะใช้สำบัดสำนวนแบบนี้ประจำ ตอนหาเสียงคุยว่าเป็นดาวสภา ผมล่ะจะบ้าตาย

ส่วนนายอภิชาติ สุภาแพ่ง เจ้านี่ออกนักเลงชอบท้าตีท้าต่อยกับชาวบ้านประจำ ดูอภิปรายที่ไรรู้สึกอายคนจังหวัดอื่นจริง ๆ

ใครอยากนินทา สส.บ้านท่านก็เชิญตามสบายในบล๊อกนี้ ถือว่าเป็นการตรวจสอบ สส.ของเราไปในตัว จะได้ไม่ชื่อว่าเป็นประชาธิปไตย 3 วินาที ที่พวกชนชั้นชอบด่าคนอื่น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เดือนแรม วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

คุณน้ำหวาน...
ด่าเขาให้มันมีศิลปะหน่อย
เอาอย่างคุณเพลงผ้า
เขียนกลอนเพราะ ๆ
คุณอนันดาจะไม่รู้สึกว่าโดน "ด่า"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เดือนแรม วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

สส.อภิปรายมากฝีมือ มี เชาวรินด้วย
โอว้.....
สส.นักอภิปรายมีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์
โอว้....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ananda วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ความคิดเห็นที่ 2 คุณน้ำหวาน
ผมว่าคุณจะด่าจะว่าใครก็ให้มันมีศิลปะหน่อย เอาอย่างคุณเพลงผ้าที่ด่าผมซิครับเธอทำได้ดี จนคนโดนด่าอย่างผมยังรู้สึกดี อยากจะโดนด่าด้วยบทกลอนเพราะ ๆ อย่างนั้นอีก เขียนมาแบบคุณไม่รู้สึกอายตัวเองหรือคนอื่นที่เขาเข้ามาอ่านบ้างหรือครับ งานเขียนในโลกออนไลน์มันไม่ได้หายไปง่าย ๆ มันจะอยู่ในนี้อีกกี่ปีก็ไม่รู้ ถ้าใครเขามาเห็นแล้วดูโลโก้คุณต่อไปใคร ๆ ก็จะจำคุณได้ ผมกลับไปอ่านงานของคุณ ๆ ก็มีบทความดี ๆ น่าอ่านแสดงว่าคุณคงมีการศึกษาไม่น้อย คงไม่ได้เป็นแม่ค้าขายของตามตลาด งานเขียนกับการพูดมันต่างกันนะ เขาจึงแยกคำบางคำที่เป็นภาษาพูดจะไม่เอามาเป็นภาษาเขียน
ผมเองยังรู้สึกเสียใจไม่หายที่คอมเมนต์ไว้คอมเมนต์หนึ่งไม่ใช้คำหยาบแต่เป็นเรื่องโจ้กที่ใช้พูดกันในวงเหล้า ผมเอาไปคอมเมนต์แบบผิดกาละเทศะ ลบเองก็ไม่ได้ต้องขอร้องให้เจ้าของบล็อกลบให้แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ลบ ไม่รู้ท่านเจ้าของบล็อกไม่ได้กลับไปอ่านอีกหรือเปล่าเลยยังไม่ได้ลบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำหวาน วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kmee

สสเสื้อแดงเห่าน้อยไปเหรอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จันทร์เด่น วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanden
ยึดมั่นในครรลอง ถูกต้องในหลักการ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทย

แฮ..แฮ..หายไปนานกลับมาแล้วหรือ คิดใหม่หรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]