• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 259746
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันพฤหัสบดี ที่ 22 ธันวาคม 2554
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 2404 , 11:04:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่าทีไทยต่อพม่า

 

นายกยิ่งลักษณ์ ได้เยือนพม่าเพื่อประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง หรือ GMS summit เมื่อสองวันก่อน ในอดีตประเทศพม่ากับไทยเป็นชาติที่เป็นศัตรูกัน พม่าเข้ามารุกรานประเทศไทยตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น แต่นั่นมันเกือบสองร้อยปีมาแล้ว 

ประเทศไทยเมื่อคราวจะปลุกความรักชาติก็มักสร้างละคร หรือภาพยนตร์ย้อนไปยังประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างไทยกับพม่าอยู่เสมอ เหมือนกับเป็นการตอกย้ำความแค้นที่ไทยมีต่อพม่าเสมอมา ในขณะที่ปัจจุบันประเทศไทยเราได้ใช้แรงงานจากพม่าเป็นจำนวนมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ


 

พม่าหลังจากแก้รัฐธรรมนูญและจัดให้มีการเลือกตั้งแล้ว ภาพพจน์จากประเทศที่เป็นเผด็จการเต็มรูปแบบค่อย ๆ มีภาพของประชาธิปไตยเกิดขึ้นลาง ๆ และพม่าก็เริ่มที่จะเปิดประเทศออกสู้สังคมโลกเพิ่มขึ้น

 

ประเทศไทยในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดต่อกันควรจะมีท่าทีอย่างไรกับพม่าในปัจจุบัน


 

ในระดับรัฐบาล ผู้นำของประเทศจะต้องมีความสัมพันธ์อันดีทั้งโดยส่วนบุคคลและส่วนนโยบาย แม้ในระดับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ระดับบนจนถึงระดับล่าง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทางการทูตควรสร้างความสัมพันธ์อันดีไว้อย่างสม่ำเสมอโดย เฉพาะระดับบุคคลเพราะจะทำให้พูดคุยและทำความเข้าใจกันได้ง่าย ๆ  ในกรณีเกิดปัญหา และมีความจริงใจต่อกัน


 

ระดับเศรษฐกิจ รัฐควรสนับสนุนให้นักธุรกิจของไทยเข้าไปดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ในพม่าเพื่อสร้างความผูกพันระหว่างนักธุรกิจและเจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่า รวมทั้งประชาชนที่เข้ามาทำงานกับบริษัทนั้น ๆ


 

ระดับสังคม การส่งเสริมสนับสนุนให้มีการสานสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานทางสังคมต่าง ๆ ระหว่างไทยกับพม่า เช่นการแข่งขันกีฬา การแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างกัน และงดเว้นการนำเอาประวัติศาสตร์อันเลวร้ายในอดีตมาตอกย้ำ เช่นการสร้างละคร สร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างไทยกับพม่า การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมต่าง ๆ


 

การมีทัศนคติที่ดีต่อชาวพม่าที่เข้ามาทำงานในประเทศ ไม่เอารัดเอาเปรียบ มีความเห็นอกเห็นใจมีเมตตากรุณา เพราะประเทศไทยได้อาศัยแรงงานจากพม่าจำนวนมากเข้ามาทำงานในงานที่คนไทยไม่ทำ เช่น ประมง ก่อสร้าง แม่บ้าน


 

ประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกันไม่ว่าจะเป็นลาว เขมร มาเลเซีย พม่าการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะบางครั้งอาจมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนซึ่งเราก็มีปัญหากับทุกประเทศ แต่ต้องไม่นำมาเป็นประเด็นให้เกิดความขัดแย้งกันลุกลามกันไปมากมาย ควรให้จบภายในพื้นที่

 

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในทุกระดับกับประเทศเพื่อบ้านเหมือนเป็นรั้วที่ดียิ่งกว่าการมีทหารตลอดชายแดนเสียอีก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กำหนัน วันที่ : 05/01/2012 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้มีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


เอากาแฟมาเสริฟ คร๊า...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕

“เพิ่มปีไม่เพิ่มวัย ปีเปลี่ยนไปไม่มีทุกข์
เปลี่ยนปีไปใจยิ่งสุข ลดความทุกข์ สุขสำราญ”

ขอให้มีชัยชนะในชีวิตและการงานครับ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 25/12/2011 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


~@ ..Merry Christmas ..&..Happy New Year.. @~


ขออวยพร ให้ พี่ๆเพื่อนๆและครอบครัว
มีความสุข สมหวังตลอดปี ค.ศ. 2012 - พ.ศ. 2555

มีความสุขกายสบายใจ ไร้โรคภัย .. รวยๆ ฟลุ๊คถูกหวย...ฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

นักวิชาการไทยหลายท่านเข้าไปพม่าไปบอกเขาว่ายูมีดีอะไร ต้องถนอนอนุรักษณ์ไว้ ทำยังไงให้โตได้แบบยั่งยืนมานานเป็นสิบปีแล้วครับ
พอเริ่มเปิดประเทศก็จะมีนักธุรกิจพันธ์ไม่รับผิดชอบเข้าไปแน่นอน
พวกนี้ทำบ้านเมืองตัวเองพังมาก็ใช่ย่อยแล้ว
พม่าต้องชั่งน้ำหนักเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ananda วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขอบคุณภาพจากดาบปลายปืนใน prachatalk

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]