• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 259745
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม 2555
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 1632 , 17:40:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิวัติ

ข่าวเรียกร้องให้มีการปฏิวัติเริ่มดังขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้พวกเรียกร้องปฏิวัติอ้างเหตุผลของการล้มล้างสถาบันของคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งก็เป็นข้ออ้างเดิม ๆ ที่ใช้สำหรับการปฏิวัติ แต่ตอนนี้ไม่ได้เกิดจากรัฐบาลแต่เกิดจากคนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า “คณะนิติราษฏร์” ซึ่งเป็นกลุ่มนักวิชาการที่มองเห็นว่าเห็นว่ากฎหมายอาญามาตรา 112 อันเป็นกฎหมายสำหรับคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นก่อให้เกิดการกลั่นแกล้งกันทางการเมืองได้ และมีโทษรุนแรงเกินไป


มีการเสนอความเห็นต่อสาธารณชน จึงเกิดมีคนจำนวนหนึ่งเห็นด้วยกับเหตุผลของนักวิชาการกุล่มนี้ และมีเพิ่มมากขึ้นเมื่อเกิดคดีอากงและเด็กนักศึกษาธรรมศาสตร์คนหนึ่ง จนเกิดการรณรงค์รวบรวมรายชื่อ 10,000 คนเพื่อเสนอกฎหมายต่อสภาให้ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 นี้

มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบัน รวมตัวกันต่อต้านและคัดค้าน แต่ด้วยเหตุผลในเชิงกฎหมายสู้ไม่ได้ แม้จะมีความพยายามรณรงค์ผู้คนให้มาร่วมกันต่อต้านกลุ่มนิติราษฎร์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้เหมือนในอดีต จะเพราะขาดผู้นำที่มีศักยภาพหรืออย่างไรไม่ทราบ จึงจุดกระแสไม่ค่อยจะติด


คนกลุ่มเดิม ๆ ที่เป็นอดีตผู้นำของกลุ่มพันธมิตร มีนายสนธิ พล.ต.จำลอง และพล.อ.อีกท่านหนึ่ง ได้มาจุดประเด็นการปฏิวัติขึ้น โดยให้เหตุผลเพื่อเป็นการปกป้องสถาบัน ภายใต้ความคิดที่ว่าการปฏิวัติจะแก้ปัญหาเรื่องความไม่จงรักภักดีได้ ซึ่งดูช่างไร้เหตุผลสิ้นดี

ถ้ามีคนที่คิดจะล้มล้างสถาบัน หรือไม่จงรักภักดีสถาบันเมื่อปฏิวัติแล้วคนเหล่านี้จะเลิกคิด หรือกลับไปจงรักภักดีสถาบันอย่างนั้นหรือ หรือว่าเมื่อปฏิวัติแล้วก็ใช้อำนาจคณะปฏิวัติทำการไล่ล่าจับกุมดำเนินคดีคนเหล่านั้นให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทยได้ เหลือแต่คนที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันฝ่ายเดียว แล้วส่วนอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย เช่น รัฐบาล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์  สมาชิกวุฒิสภา หรือคณะกรรมการอิสระต่าง ๆ ที่ตั้งขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญ และตัวรัฐธรรมนูญเองซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเลยกับการคิดล้มล้างสถาบัน หรือไม่จงรักภักดีสถาบันที่ต้องถูกทำลายลงด้วยการปฏิวัตินั้นใครจะรับผิดชอบ หรือเป็นความผิดของพวกเขาด้วยหรือ เมื่อปฏิวัติแล้วคณะปฏิวัติจะรักษาอำนาจไว้ได้นานแค่ไหน หรือว่าจะให้ประเทศไทยปกครองด้วยคณะทหารไปตลอดเหมือนประเทศเผด็จการทั่วไป


ความคิดเรื่องให้ทหารทำการปฏิวัติโดยคิดว่าการปฏิวัตินั้นคือยาวิเศษที่แก้ปัญหาได้ทุกอย่าง อันที่จริงแล้วการปฏิวัติทุกครั้งที่ผ่านมามันได้ทำลายประเทศไทยเราทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมของเรามาไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไรแล้ว การปฏิวัติครั้งล่าสุดเองก็เป็นส่วนหนึ่งของความแตกแยกกันอย่างรุนแรงของสังคมไทยในปัจจุบันนี้ ซึ่งในตอนแรกที่ปฏิวัติใหม่ ๆ คนในสังคมก็คิดว่าประเทศไทยจะได้สงบ แก่ปัญหาทางการเมือง ทางเศรษฐกิจ ทางสังคมและสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นได้ แต่ในที่สุดผลก็ออกมาอย่างที่เราเห็น ๆ กันอยู่ ความแตกแยก ความขัดแย้ง ความวุ่นวายสับสน และความรุนแรงทางการเมืองจนเกิดการฆ่ากันตายมากมาย สร้างรอยแผลให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย และประเทศไทยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

เลิกคิดเถอะกับการเรียกร้องให้ปฏิวัติ ข้อให้แก้ปัญหากันด้วยเหตุและผลภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ ใครคิดล้มล้างสถาบันก็ดำเนินคดีกันไป ใครเสนอแก้กฎหมายปกป้องสถาบันก็เอาเหตุผลมาถกเถียงกัน และให้ไปจบที่สภาผู้แทนราษฎร์ ถ้าสภาจะแก้ก็แก้ ถ้าสภาไม่แก้อย่างไรก็แก้ไม่ได้ ส่วนคนที่มีความเห็นต่างกัน หรือคนที่ไม่จงรักภักดีก็คงจะบังคับให้เขากลับมาจงรักภักดีได้ ใครทำผิดก็ดำเนินคดีไปตามกฎหมายที่มีอยู่

เพราะการปฏิวัติไม่ใช้ยาวิเศษจะไปแก้อะไรได้หรอก ยกเว้นคนที่ต้องการหาประโยชน์กับการปฏิวัติก็อีกเรื่องหนึ่ง คงจะห้ามความคิดของคนพวกนี้ไม่ได้ ขอเพียงแต่ทหารอย่าไปบ้าจี้กับคนพวกนี้เข้าก็แล้วกัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
captain.Jack วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

น่าสาวเป็นหนี้ตอนน้ำท่วม..นาสองสามร้อยไร่จมหมด...

ทหารไม่มีใครคนใหนคิดอยากปฏิวัติหรอก..เพราะรู้ว่าทำแล้วอาจเข้าตัว..หรือโดนเอาคืน..แต่เหตุผลหนึ่งของการปฏิวัติก็คือรัฐบาล..ที่บกพร่อง..ทุจริต..กอบโกย..และอีกหลาย ๆ เรื่อง....ทหารไม่ได้เล่นการเมือง..ไม่มีผลประโยชน์...หากไม่มีญาติเป็นนักการเมือง..ลองถาม พวกนักการเมืองท้องถิ่นดูว่าเค้าท่องจำว่าผลประโยชน์จะได้กีเปอร์เซนต์ของงบประมาณ..ตามน้ำ..ทวนน้ำ....

ไม่เคยเห็นทหารรวยสักคน...มีแต่นักการเมือง...พวกพ้องนักการเมือง..คนใกล้ชิดนักการเมืองเท่านั้นที่รวย...

นิติราษฎร์...เค้าจ้าวมาสอนหนังสือก็สอนไป...กินเงินเดือนหลวง..ทุนหลวง...ยังเนรคุณ...แดงล่มเจ้ามีจริง...ถ้าถามว่ามีหลักฐานอะไร...ก็ขอบอกว่ามันอยู่ชายคาเดียวกันนี้แหละ...รอว่ามันลุกขึ้นมาเมื่อไหร่...จะเป็นคนฆ่ามันเอง..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสือกินปลา วันที่ : 24/01/2012 เวลา : 10.42 น.

ชาวนาที่ไหน มีแบงค์ 1000 ครับ ขายข้าวได้ หรือขายวิญญาณ กันแน่ ตรวจสอบดูก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ananda วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ชอบคุณหลายท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น

ขอตอบคุณอธิฐานเรื่องชาวนาหน่อย ชาวนาบ้านผมตอนนี้หน้าบาน มาซื้อของที่ร้านเอาแบงค์พันใหม่ ๆ มาซื้อ จนผมไม่มีเงินจะทอน
คนแถว ๆ หนองปรงทำนากันคนละหลายไร่ บางคนทำ 70-80 ไร่บางคนทำถึงร้อยไร่ ทั้งนาตนเองและเช่าเขาทำ ได้เงินเป็นล้าน ทำปีละสองครั้งคิดดูจะได้เงินเท่าไร มีปัญหาหน่อยก็เจ้าของนาจะเอานาคืนไปทำเอง หรือไม่ก็ขึ้นค่าเช่า ที่เขาเป็นห่วงอีกอย่างก็คือกลัวรัฐบาลนี้จะไปเสียก่อน เขาขอแค่ 3 ปีก็พอเห็นหน้าเห็นหลังแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ชาวนาเป็นไง รวยขึ้นแล้วหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอให้ถอนรากถอนโคน ทั้งผู้ก่อการเผา และผู้สนับสนุนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แน่ใจหรือว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล
ไม่อยากได้รัฐประหาร ไม่ยาก
ไปบอกให้ทักษิณกับสมุนหยุดปล้นชาติ แค่นี้ก็ไม่มีใครคิดเรื่องรัฐประหารแล้วเพราะหาประชาชนที่คิดเป็นสนับสนุนไม่ได้
โดยส่วนตัว ไม่เคยสนับสนุนให้ใครออกมาก่อการอะไรเลย แต่เข้าใจความรู้สึกท้อแท้หาทางออกไม่ได้ของคนที่ไม่เลือกโจรแต่ต้องนั่งมองดูบ้านเมืองพังทลายไปต่อหน้าต่อตา
ถึงจุดนี้ บอกได้เลยว่า ถ้าใครจะออกมาใช้วิถีโจรจัดการกับพวกโจร ก็จะนั่งมองดูเฉยๆ ไม่โวยวายคัดค้านอีกต่อไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Payont วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ไม่กลัวปฏิวัติ
เพราะทหารคิดหนัก

แต่กลัวคนไม่ใช่ทหารยกพวกตีกัน
หรือ ท่านว่าเป็นไปไม่ได้?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เบญจามิน วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

อะไรจะเกิดก้ให้มันเกิดไปครับ ทักษิณเองก้เคยได้ประโยชน์จากการปฏิวัติ พอเวลาคนอื่นปฏิวัติตัวเองบ้าง ก้เกลียดเขา เป็นธรรมดาของคนเสียประโยชน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

สิ่งที่ไม่อยากเห็นไม่ใช่การปฏิวัติ แต่ไม่อยากเห็นปฏิวัติที่หน่อมแหน่มเหมือนคราที่แล้ว.......แต่ก็ยินดีที่จะไปตายเอาดาบหน้า เพราะเห็นแล้วว่า ปัจจุบันไม่ต่างอะไรกับเผด็จการ
พวกที่จะเอาแก้กฎหมายเพื่อการปรองดอง ลองไปดูซิใครปองดองกับใคร ถ้าแดงปรองดองกับ รบ.ไม่เถึยงแต่พูดให้ชัด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
arattikron วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 17.49 น.

สร้างกระแสกันน่าดูเลยครับตอนนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ananda วันที่ : 23/01/2012 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]