• Ananda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 79
  • จำนวนผู้ชม : 259630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
สัพเพเหระ
การเมือง เศรษฐกิจ สังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang
วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2555
Posted by Ananda , ผู้อ่าน : 2206 , 22:51:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาสามจังหวัดภาคใต้จะแก้ไขอย่างไร

ข่าวทักษิณแอบเจรจากลุ่มแบ่งแยกดินแดน จริงเท็จอย่างไรยังไม่มีใครรู้จริง แต่ปัญหาสามจังหวัดภาคใต้ทุกคนในประเทศไทยรับรู้และเบื่อหน่ายกับมันจริง ๆ และอยากจะให้จบ ๆ ไปเสียที


เมื่อคืน (24 ส.ค.54) ได้ฟังนายหัวชวน อภิปรายถึงปัญหาภาคใต้ว่าตนนั่นทราบปัญหาดี และได้แก้ปัญหาจนเกือบจะสงบอยู่แล้ว เหลือแต่ควันที่ยังคุกรุ่นอยู่เท่านั้น แต่ที่มันกลับมาลุกโชนขึ้นอีกก็เพราะทักษิณเอาน้ำมันไปราด โดยอ้างว่าวันที่ทักษิณเอาน้ำมันไปราดคือวันที่ลงไปประชุมปัญหาภาคใต้ที่สงขลา (ก่อนเหตุการณ์ปล้นปืน) โดยสรุปว่าปัญหาภาคใต้นั้นเกิดจากโจรกระจอกใช้เวลา 3 เดือนก็จบ หลังเกิดการปราบปรามกันอย่างรุนแรงในช่วงนั้นจึงเกิดกลุ่ม จรยุทธเล็ก ๆ  ขึ้นมาในที่สุดจึงรวมตัวกันเขาปล้นปืนในค่ายทหาร หลังจากนั้นเป็นต้นมาความรุนแรงในภาคใต้ไม่เคยสงบอีกเลยจนบัดนี้

ผมเองก็เหมือนคนไทยทุกคนในประเทศที่ฟังปัญหาชายแดนใต้จากผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการ สส.จากภาคใต้ ดูเหมือนทุกคนจะรู้ดีว่าปัญหาเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรบ้าง เช่น

1.เรื่องประวัติศาสตร์ในอดีตของรัฐปัตตานี

2.เรื่องความแตกต่างทางศาสนา

3.เรื่องความแตกต่างของวิถีชีวิตและวัฒนธรรม รวมไปถึงภาษา

4.เรื่องการแบ่งแยกดินแดน

5.เรื่องยาเสพติด

6.เรื่องค้าของเถื่อน

7.เรื่องการถูกรังแกจากเจ้าหน้าที่รัฐและความอยุติธรรม

8.เรื่องผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น

9.อื่น ๆ (ยังนึกไม่ออก 555)

เรื่องเล่านี้เกิดขึ้นมานมนานกาเลแล้ว ย้อนไปถึงสมัย ร.5 ร. 6 โน้น และพระมหากษัตริย์ไทยในอดีตก็ได้วางแนวทางให้ปฏิบัติไว้ มาในรัชกาลปัจจุบัน พระองค์ก็วางแนวทางไว้เช่นกันคือ “เข้าใจเข้าถึงพัฒนา”แต่ก็ยังไม่ทำให้ปัญหาภาคใต้จบสิ้นไปได้เสียที

ปัญหาความรุนแรงทางภาคใต้มีหลายรูปแบบในแต่ละช่วง ที่ดัง ๆ เท่าที่จำความได้ คือ

1.การปล้นรถทัวร์ เกือบทุกคืนในยุคนั้นรถทัวร์ที่ลงไปภาคใต้จะโดนปล้น แก้ปัญหาอย่างไรก็ไม่จบเสียทีเป็นอยู่อย่างนี้หลายปี จนรัฐบาลส่ง พล.อ.หาญ ลงไปเป็นแม่ทัพภาค 4 พล.อ.หาญ ใช้แผนใต้ร่มเย็น คือการปรามปราบกดดันอย่างหนัก มีรถทหารคุ้มกันรถทัวร์ที่จะเดินทางลงใต้ในบริเวณที่มีความเสี่ยงต่าง ๆ บุกเข้าจับกุม ทำลายแหล่งกบดานของโจรเหล่านั้นไม่นานสถานการณ์ก็สงบลง

2.การเผาโรงเรียน และสถานที่ราชการ สถานการณ์การเผาโรงเรียนทีละหลาย ๆ แห่งพร้อมกัน บางครั้งทำพร้อมกันถึง 30 แห่งในคืนเดียว การเผาโรงเรียนนี้ดำเนินอยู่หลายปี ผ่านมาหลายรัฐบาลก็ยังไม่เคยสงบเลย ยังมีเกือบทุกปี ๆ ละหลาย ๆ ครั้ง จนมีหลายคนตั้งข้อสังเกตถึงระยะเวลาในการเผาว่าจะเกิดก่อนการพิจารณางบประมาณ เพราะมีหน่วยราชการต้องการงบประมาณลงไป และกุมผู้มีอิทธิพลสร้างสถานการณ์เพื่อไม่ให้นักธุรกิจจากที่อื่นลงไปทำธุรกิจในพื้นที่ และยังไม่มีรัฐบาลไหน หรือแม่ทัพภาค 4 คนใดแก้ปัญหาได้ (รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย) ที่นายชวนบอกว่าสถานการณ์เบาบางจนเกือบมอดแล้วนั้นน่าจะไม่จริง เพราะในช่วงต้น ๆ ของการเป็นรัฐบาลทักษิณ ยังมีการเผาโรงเรียนอยู่ และก็เผาหลายแห่งพร้อม ๆ กันเช่นเดิม

พอทักษิณได้เป็นนายก ด้วยเชื่อว่าความคิดเรื่องการแบ่งแยกดินแดนนั้นหมดไปแล้ว มีเพียงกลุ่มคนเล็ก ๆ ไม่กี่กลุ่มที่อาศัยสถานการณ์หากินร่วมกับเจ้าหน้าที่บางคน และอาศัยสถานการณ์เพื่อขอเงินสนับสนุนจากต่างประเทศเท่านั้น จึงเกิดนโยบายปราบปรามแบบที่นายหัวชวนอภิปราย และเรื่องราวก็บานปลายมาจนถึงทุกวันนี้

ในข้อสังเกตของผมซึ่งไม่เหมือนกับคนอื่น ๆ ผมคิดว่าแนวคิดเรื่องการแบ่งแยกดินแดนเพื่อปกครองตนเองนั้นเป็นแนวคิดหลักมีการสืบทอดความคิดจากรุ่นสู่รุ่นโดยอาศัยโรงเรียนปอเนาะเป็นสถานที่ถ่ายทอดแนวคิด 

ผู้สืบทอดเชื้อสายของเจ้าเมืองปัตตานียังมีอยู่ มีการสันนิฐานว่า นายเด่น โต๊ะมีนา อาจมีเชื้อสายของเจ้าเมืองปัตตานี (นายเด่น โต๊ะมีนา เกิดวันที่ 28 เมษายน 2477 ที่ อ.เมือง ปัตตานี เป็นบุตรชายของฮัจยีมูฮำมัดซูลง อับดุลกอเดร์ อัลฟาฏอนี (หะยีสุหลง)


กลุ่มวาดะเป็นกลุ่มการเมืองที่ครองพื้นที่มายาวนานมีนายวันนอร์ มะทา เป็นหัวหน้ากลุ่ม กลุ่มวาดะได้เติบโตทางการเมืองสูงสุดเมื่อนายวันนอร์ได้เป็นถึงประธานรัฐสภาในสมัยทักษิณ แต่เหตุการณ์ในภาคใต้กับเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นในสมัยทักษิณ ทั้ง ๆ ที่ สส.ในสามจังหวัดภาคใต้คือกลุ่มนายวันนอร์ร่วมรัฐบาลอยู่ด้วย


ด้วยเหตุนี้ผมจึงสันนิษฐานตามประสาของผมว่า น่าจะมีข้อตกลงที่ให้กันไว้อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่มีการเบี้ยวกันขึ้นและผู้ที่ให้ข้อมูลกลุ่มต่าง ๆ นั้นน่าจะเป็นกลุ่มวาดะนี้แหละ เป็นการหักหลังกันโดยหวังให้กลุ่มตัวเองครองความเป็นใหญ่เพียงกลุ่มเดียว แต่เป็นการคาดการที่ผิดจึงเกิดปรากฏการณ์ “ฆ่าหนึ่งเกิดร้อย” กลุ่มต่าง ๆ จึงออกมาปฏิบัติการแต่น่าจะไม่เป็นเอกภาพ กลุ่มใครกลุ่มมันต่างตั้งตนเป็นใหญ่เหมือนในอดีตที่มีกลุ่มอักษรย่อต่าง ๆ ที่ปฏิบัติการเพื่อรักษาอำนาจของตนไว้ อย่างน้อยเป็นเครื่องต่อลองเมื่อสามารถบรรลุผลการแยกรัฐปัตตานีออกปกครองตนเองได้ เหมือนในหลาย ๆ ประเทศก็เป็นเช่นนี้ ที่คงร่วมกันปฏิบัติการเพื่อเป้าหมายเดียวกันและแบ่งผลประโยชน์กันในที่สุด

ปัญหาใหญ่ที่สุดซึ่งเป็นหัวใจของปัญหาคือเรื่องการแบ่งแยกดินแดน ถ้าสามารถผ่าหัวใจนี้ออกได้โรคอื่นที่เป็นโรคผสมโรงก็จะทุเลาลง โดยใช้ยารักษาอาการข้างเคียงไม่นานก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

ปัญหาคือทำอย่างไรจะเข้าไปจัดการกับปัญหาอันเป็นหัวใจนี้ได้ แนวคิดเรื่องรัฐปัตตานีเป็นแนวทางหนึ่งเพื่อลดปัญหาเรื่องการแบ่งแยกดินแดนนี้ เพื่อให้ผู้สืบทอดเชื้อสายผู้ปกครองรัฐปัตตานีในอดีตได้มีโอกาสขึ้นเป็นผู้บริหารเพื่อลดประเด็นการแบ่งแยกดินแดนออกไป แต่มีหลายคนกังวลในเรื่องนี้ว่าจะเป็นการแบ่งแยกดินแดนซึ่งผิดรัฐธรรมนูญการปกครองของไทย

ถ้าทัศนคติที่ไทยเป็นรัฐเดียวจะแบ่งแยกมิได้ หรือประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกซึ่งต่างมีแนวคิดแบบนี้เหมือนกันหมด จึงต้องยอมทนอยู่กับปัญหาการก่อการร้ายอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แล้วในที่สุดสักวันอาจไม่สามารถต้านทานเรื่องนี้ได้ ทุกเชื้อชาติที่เคยถูกปกครองโดยรัฐบาลกลางก็จะประกาศตัวเป็นอิสระ เหมือนในรัสเซียที่แยกออกไปหลายประเทศ

ความคิดแยกตัวเป็นอิสระมันเป็นเรื่องศักดิ์ศรีของความเป็นชาติ เหมือนชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ในพม่า ทุกกลุ่มคงไม่ยอมศิโรราบให้กับรัฐบาลพม่า สักวันหนึ่งจะเป็นสิบปี ร้อยปีหรือพันปี ความต้องการเป็นชาติของพวกเขายังคงอยู่และความคิดที่จะแยกตัวเป็นอิสระก็ไม่มีวันหมดไปจากหัวใจของพวกเขาแน่นอน เขาจะทำทุกอย่างเพื่อรอจนกว่าวันหนึ่งพวกเขาจะได้รับอิสรภาพ ซึ่งผมก็คิดว่า ความคิดแยกตัวออกเป็นรัฐปัตตานี้ก็ยังคงมีอยู่ตลอดไป

ถ้าการเจรจาของทักษิณกับกลุ่มมแบ่งแยกดินแดนนี้เป็นจริง ก็นับเป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่งในการแก้ปัญหาสามจังหวัดภาคใต้ของเขา แต่คราวนี้จะเป็นความพยายามเพื่อความสงบสุขของสามจังหวัดภาคใต้ หรือเป็นการเติมเชื้อไฟให้หนักยิ่งขึ้น คงต้องรอดูผลกันอีกสักระยะ

ประวัติหะยีสุหลง 

หะยีสุหลง มีชื่อเต็มว่า “ตวนกูรู หะยีมูฮำหมัด สุหลง บิน หะยี อับดุลกาเดร์ บินมูฮัมหมัด อัล-ฟะฎอนี”[1] ถือกำเนิดในปี พ.ศ.2438 ที่หมู่บ้านกำปงอาเนาะรู (หมู่บ้านลูกสน) มณฑลปัตตานี เป็นบุตรชายคนโตของฮัจญีอับดุลกาเดร์ บิน มูฮัมหมัด หรือตวนกูอับดุลการ์เดร์ กามารุดดิน อดีตสุลต่านแห่งปัตตานีองค์สุดท้าย ผู้ถูกจับตัวในฐานะที่แข็งข้อต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบมลฑลในสมัยรัชกาลที่ 5 จนต้องถูกจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งในช่วงที่บิดาถูกจับ หะยีสุหลงมีอายุเพียง 7 ขวบ และหลังจากออกจากคุกบิดาก็หนีไปปักหลักออยู่ที่กลันตัน ร่วมกับลูกหลานคนอื่นๆ ที่ยังคงดำเนินการต่อต้านระบอบการปกครองของสยามในสมัยนั้น ส่วนมารดาชื่อนางซารีเฟาะห์ ซึ่งเป็นภรรยาคนแรกของบิดาในจำนวนทั้งหมด 3 คน เป็นหลานปู่ของฮัจญีไซนับอาบีดิน บิน อาหมัด หรือ “ตวลมีนาล” ซึ่งเป็นผู้เขียนตำราศาสนาที่ชื่อเสียง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
oudsoft วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oudsoft
จริงจังบ้าง หนุกหนานไปบ้าง อย่าว่ากัน

ไม่ค่อยได้เข้ามาใน OK สองสามเดือนแล้ว วันนี้ว่าง ๆ เพราะฝนตกไม่ทราบว่าจะไหนดี สัญญาณอินเตอร์เน็ตก็ใช้ได้เลยแวะเข้ามา และนึกขึ้นมาได้ว่ามีเพื่อนต่างอุดมการณือยู่คนหนึ่งใน OK แห่งนี้ อยากจะเรียน Ananda ว่า

1. Ananda ก็วิเคระห์ด้วยเหตุผลน่ารับฟังดี แต่
2. เรื่องปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สาเหตุใหญ่ไม่ใช่เรื่องแบ่งแยกดินแดนหรอกครับ เอาไว้ว่าง ๆ ผมจะไขปริศนาเรื่องนี้ให้ ซึ่งน่าเป็นสาเหตุในข้อที่ 5 กับ 6 ที่ Ananda ได้กล่าวนั่นแหละครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 10/04/2012 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

............ つづく

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

และอนันดาต้องคิดอีกอย่างด้วยว่า

ณ วันนี้ มีคำยืนยันหลายแหล่งว่า ทักษิณ ไปพบพูโลจริง
แต่ที่ไม่มีใครยืนยันคือ ไปพบเพื่อเจรจาสันติ?

หรือไปพบเพื่อ "ว่าจ้าง"

ขนาดนายกที่คุณหลงรักมากที่สุดในโลก ที่ล่วงรู้ชั้นความลับสูงสุดของประเทศไทย ยังบอกไม่รุ้เรื่อง แล้วคุณจะยืนยันแทนทักษิณหรือว่า ไปพบเพื่อเจรจาสันติ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

อนันดาเคยไปอยู่ นาทวี สงขลา สะบ้าย้อย ยะหา กาบัง ธารโต หรือไม่?

ถ้าไม่เคย ....อย่ามาทำเป็นอวดรู้เพียงเพราะ "เคยไปหลายอำเภอและฟังเขาเล่ากันมา"

ผมไม่ได้ไปอยู่ในพื้นที่เพียงเพราะเวลาเกิดเหตุ แต่ผมกิน อยู่ หลับ นอน ในพื้นที่เหล่านั้น ตลอด 24 ชม.

และอนันดาไม่ได้ตอบประเด็นว่า เคยรู้หรือไม่ว่า เราเคยแก้ปัญหาเหล่านี้โดยไม่ต้องจัดตั้งรัฐปัตานีหรือรัฐใดๆ์เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ananda วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ความคิดเห็นที่ 8
โคมทอง
Ananda พยายามลากป๋าเปรม พยายามใส่ร้ายป๋าเปรมตลอด หลายครั้ง หลายบล็อก หลายสิบครั้งแล้วนะ ไม่รวมที่อื่น ป๋าเปรมพูดไม่กี่คำ โห่...เก่งโคนันอีกแหนะ สามารถจับแพะจนแกะ แกะชนแพะ

ผมไม่รู้ว่าคุณอายุเท่าไร ถ้าอายุรุ่นเดียวกับผมจะพอได้ข่าวพล.อ.เปรมมาหน่อย
ผมสนใจข่าวการเมืองการทหารมาตั้งแต่เรียนหนังสือ จบมาเป็นทหารอยู่ 8 ปี ลาออกจากทหารแล้วยังหากินอยู่กับทหารอีกเกือบสิบปี หน่อยทหารผมไปมาเกือบทั่วประเทศ เพราะรับเหมาซ่อมระบบไฟฟ้าประปาตามหน่วยต่าง ๆ ที่อดีตผมทำงานแผนกไฟฟ้าประปา ประจำ ยย.ทบ. ทำหน้าที่ตรวจและประเมินความเสียหายก่อนของบประมาณ ลาออกมาก็เลยรับเหมาเรื่องพวกนี้เสียเลย ผมรู้ตั้งแต่เรื่องส่งมาให้เจ้าหน้าไปตรวจ การประเมินราคาเพราะทำมาก่อนบางครั้งผมก็ไปตรวจพร้อมกับลูกน้องเก่า ๆ ที่ถูกส่งไป ผมบริการทุกอย่างในฐานะบริษัทรับเหมาเพื่อจองงานนั้นตั้งแต่ต้นงบประมาณตกลงมางานนั้นก็เป็นของผม ไม่ต้องอธิบายเทคนิคการประมูลงานหรอกนะเดียวจะตกใจ เด็กที่ทำงานก็ลูกน้องเก่าผมทั้งนั้น บ้านสี่้้เสา บ้านเกษะโกมลที่เป็นบ้านพักของพล.อ.อาทิตย์สมัยเป็นผบ.ทบ ผมไปข....มาแล้ว ทั้ง ๆ ที่พล.อ.อาทิตย์ช่วยเปรมมาตลอด ตอนลดค่าเงินบาทครั้งหนึ่งแก่ออกทีวีกับพล.อ.พิจิตร กุลลวานิช แสดงความไม่พอใจเท่านั้น พล.อ.อาทิตย์ยังถูกแตะโด่งไปเป็น ผบ.สส.เห็นหรือยังว่าพล.อ.เปรมเป็นอย่างไร หมาไล่เนื้อพอแก่ไม่มีความหมายแก่ก็เอาไปปล่อยวัด

คนที่ไปนั่งกับโจรมีทั้งรูปโชว์ มีทั้งคนในรัฐบาลแม้ว เข้าไปเกี่ยวจ้อง ก่อนระเบิดนะดันไม่พูด แม้วไปทำไม ไปทำอะไร ไปเพื่อ... ใครใช้ให้ไป

แม้วพูดเรื่องการแก้ปัญหาใต้ตั้งแต่ พท.ได้เป็นรัฐบาลแล้วว่าจะใช้การเจรจาแก้ปัญหา คุณไม่เคยได้ยินหรือไง การเจรจาแบบลับ ๆ เขาทำกันมาตั้งแต่ตอนโน้นแล้ว ที่ปรากฏข่าวว่าทักษิณมาเองตอนนี้ก็เพราะใกล้จุดใคลแม็ก การตกลงขั้นสุดท้ายว่าจะเอาไง ระเบิดหาดใหญ่มันเป็นการต่อรอง ด้วยวิธีใช้สนามรบกดดันบนโต็ะเจรจา รู้เทคนิคนี้เปล่า

ชวลิต ทหารไร้ความสามารถ
คุณยังไม่รู้จักพล.อ.ชวลิตพอ พล.อ.ชวลิตนี่แหละเป็นเสธให้พล.อ.เปรมมาตลอด พล.อ.เปรมเติบโตมาจนทุกวันนี้ส่วนหนึ่งก็เพราะได้พล.อ.ชวลิตเป็นเสธ ใคร ๆ เรียกพล.อ.ชวลิตว่าขงเบ้งก็เพราะทำหน้าที่เหมือนขงเบ้งให้เล่าปี่ แต่ท่านทำให้เปรม ตอนพล.อ.เปรมเป็นนายก ใครจะเป็นรัฐมนตรี พรรคใดจะร่วมรัฐบาล พล.อ.ชวลิตนั่งหัวโต็ะทำหน้าที่เคาะคุณคงไม่รู้ นโยบาย 66/23 ที่พล.อ.เปรมได้หน้าอยู่ทุกวันนี้ก็ฝีมือพล.อ.ชวลิตนี้แหละ
ตอนพล.อ.เปรมเป็นแม่ทัพภาค 2 มี พอ.อาทิตย์กำลังเอกเป็นรองแม่ทัพ ตอนพล.อ.เปรมโดนปฏิวัติก็ได้พล.ออาทิตย์นี่แหละช่วยไว้ พล.อ.อาทิตย์ จากพล.ต.-พล.อ.ใช้เวลาไม่กี่ปี ตอนเปรมโดนปฏิวัติคุณรู้ไหมว่าแก่แอบไปอยู่ที่ไหน มีอยู่ครั้งตอนเดินทางไปต่างประเทศพอโดนปฏิวัติแม้จะไม่สำเร็จ แก่ยังไม่กลับกรุงเทพเลย ไปเฝ้าพระเจ้าอยู่หัวตอนประทับอยู่ทางใต้ตั้งหลายวันกว่าจะกับกรุงเทพผมยังจำได้ดี
มีการปฏิวัติครั้งหนึ่งที่ใช้หอประชุมกองทัพบก ตอนนั้นผมประจำอยู่ที่นั่น ทำหน้าที่อัดเทปและถอดความรายงานผู้บังคับบัญชา เรื่องวงในทหารผมรู้ดี ตอนปฏิวัติมีกระเป๋าเจมส์บอนด์สีดำหลายใบ แต่พอวงแตกต่างคนต่างไป ไม่รู้กระเป๋าติดมือใครไปบ้าง ผมยังเสียดายไม่ได้จิกไว้สักใบ 555
ตอนพล.อ.เปรมเป็นนายกจะโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจมีสส.4 หรือ 6 จำได้ไม่แม่น ถอดชื่อออกคุณรู้หรือเปล่าว่่าเพราะอะไร พล.อ.เปรมไม่รับตำแหน่งนายกสมัยที่ 3 แล้วให้พล.อ.ชาติชายเป็นนายกเพราะแก่เป็นสุภาพบุรุษรู้จักพออย่างที่ใครเขาพูดกัน ที่จริงแล้วมีเบื้องหลังคุณก็คงไม่รู้แต่ผมรู้ รางวัลปลอมใจของความเสียสละคือตำแหน่งรัฐบุรุษ และองคมนตรี

"โจรกระจอก" "ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ"
ผมเขียนบทความเรื่องทักษิณปลาหมอตายเพราะปากก่อนคุณพูดเรื่องนี้อีกดูที่
http://www.oknation.net/blog/aplang/2012/03/27/entry-1

อย่าลืมบอกท่าน ให้ไปกระโดด น้ำโขงตาย ตามสัญญานะอนันดา

ไปบอกเองเถอะผมไม่ค่อยชอบแก่ แก่เก่งแต่ในตำแหน่ง เสธ. แต่พอออกหน้าทำงานไม่เก่ง ตอนเป็นนายกคุณก็เห็น

ไม่มีสัจจะในหมู่โจร

ใช่ แต่พวกโจรมันใจนักเลงพูดคำไหนคำนั้น นักเลงอย่างผมรู้ดี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ความคิดเห็นที่ 6
Ananda

....โพสที่ไหนไปตาม หาแหล่งเอาเองนะอนันดา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โคมทอง วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ความคิดเห็นที่ 6
Ananda

.........................................................................

Ananda พยายามลากป๋าเปรม พยายามใส่ร้ายป๋าเปรมตลอด หลายครั้ง หลายบล็อก หลายสิบครั้งแล้วนะ ไม่รวมที่อื่น ป๋าเปรมพูดไม่กี่คำ โห่...เก่งโคนันอีกแหนะ สามารถจับแพะจนแกะ แกะชนแพะ สังสัยดูทีวีแดง ฟังวิทยุชุมชน และรายการในเครือแม้วๆ เพราะกลุ่มเสื้อแดง พูดแนวนี้แดะๆ

คนที่ไปนั่งกับโจรมีทั้งรูปโชว์ มีทั้งคนในรัฐบาลแม้ว เข้าไปเกี่ยวจ้อง ก่อนระเบิดนะดันไม่พูด แม้วไปทำไม ไปทำอะไร ไปเพื่อ... ใครใช้ให้ไป ตอนเป็นนายกไปทำอะไรไว้ พี่น้องมุสลิมไทยตายไปกี่ศพ เกินร้อยแล้วมั่ง หากแม้วไปเพื่อเพื่อความสงบของประเทศ ไม่มีทางคนแบบแม้วไม่เคยมีในหัวสมอง หากทำเพื่อตนเองละก้อ แม้วถนัดแน่นอน

ชวลิต ทหารไร้ความสามารถอยู่ที่ไหน ก็สร้างเดื้อดร้อนที่นั้น สี่ศูนย์ทั่วประเทศ รวมถึงเอเชียเรียบร้อย ทหารเก่งของอนันด่า"โจรกระจอด" วาทะใครนะ อนันดาคุ้นไหม

"ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ" เอ่...ใครพูดหว่า ทำถึงพูดแบบนี้ละ

"หากแก้ปัญหาไม่ได้ จะไปโดดน้ำโขงตาย" ใครหว่า

ปัญหาไฟใต้กลับมารุ่นแรง เกิดมาตอนไหนนะ ตอนใครส่งทหารไทยไปอิรักนะ นั่นนะสิ คนมุสลิมโกรธแค่ไหนรู้ไหมอนันดา ยูเอ็นยังไม่มีมติบุกเลย ไอกันบุกก่อนเพื่อน แม้วกลัวไม่ได้เจรจาธุรกิจกับบุช รีบส่งทหารไทยไปเลียขาบุชก่อนใคร โดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้นไปศึกษาก่อนโพสดีกว่า หากเจอชวลิต อย่าลืมบอกท่าน ให้ไปกระโดด น้ำโขงตาย ตามสัญญานะอนันดา

ไม่มีสัจจะในหมู่โจร

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ananda วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ความคิดเห็นที่ 4 backpacker4x4
ยอมรับว่าไม่เคยไปอยู่ แต่เคยไปมานานแล้ว และไปทุกจังหวัด ๆ ละหลายอำเภอ เพราะไปหาข้อมูลวิจัยเรื่องการบวชเณรภาคฤดูร้อน ผมตะลอนไปตามวัดต่าง ๆ ที่มหาจุฬาฯจัดบวชเณรภาคฤดูร้อน ไปนอนตามวัดต่าง ๆ แต่ตอนนั้นปัญหาความรุนแรงยังไม่เท่าปัจจุบัน ก็มีเผาโรงเรียน ดักปล้นรถทัว เผาเครื่องมือของผู้รับเหมาที่ไม่จ่ายค่าคุ้มครอง ฯลฯ

เรื่องราวที่ผมเขียนคุณจะเรียกว่าอะไรก็ตาม มันเป็นบทความที่ผมพยายามรวมรวมจากข้อมูลข่าวสารที่หาได้จากสื่อต่าง ๆ และนักวิชาการหลาย ๆ คนที่พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น การอยู่ในพื้นที่แค่ 2 ปี หรือแม้แต่จะเกิดที่นั่น ถ้าเป็นชาวบ้านธรรมดาคงไม่รู้ปัญหาทางการเมืองในพื้นที่ จะรู้ก็เมื่อมีระเบิด มีการเผาโรงเรียน ส่วนการรวมตัวของกลุ่มต่าง ๆ เพื่อแยกตินแดนจริง ๆ หรือพวกอาศัยสถานการค้าของเถื่อน ค้ายาเสพติด และเก็บค่าคุ้มครองชาวบ้านทั่วไปก็คงไม่ได้สนใจยกเว้นพวกที่อยู่ในขบวนการ
ที่ว่าปัญหาเกือบหมดนั้นมันเป็นคำพูดของนายชวนที่เอาดีใส่ตัวเท่านั้น คุณไปหาข้อมูลตอนรัฐบาลชวนดูก็จะรู้ว่า มันมีมากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่วัตถุประสงค์ของการดำเนินการแต่ละครั้ง ถ้ามันใกล้จะหมดจริง ทักษิณพูดว่าโจรกระจอกแค่นั้นมันทำให้โจรกระจอกโกรธถึงขั้นปล้นปืน และหลังจากนั้นก็มีปัญหามาจนถึงปัจจุบันนี้ โจรกระจอกมันไม่มี มันมีแต่โจรแบ่งแยกดินแดน ที่อาศัยเงินทุนจากต่างประเทศส่วนหนึ่งและการค้าของเถื่อน ค้ายาเสพติด โดยทำหน้าที่เป็นกองกำลังคุ้มครองคนพวกนี้เป็นผลตอบแทน
สำหรับปัญหาจริง ๆ ผมว่าเกิดจากการหักหลังกันมากกว่า อย่างที่ผมเขียนตอนท้ายนั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูริทัตโต วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline


เขตปกครองพิเศษรัฐปัตตานี ต่อไปก็ขอแยกเป็นประเทศอิสระโดยมีทักษิณ แบ่งออกไปให้ต่างประเทศปกครอง คนเดียวทำให้ประเทศฉิบหาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

المسلمون المتحدة لعنة تاكسين شيناواترا، وانهيار كارثي معه. قال الله التل العليا.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

เคยลงไปสัมผัสกับวิถีแถวนั้นบ้างหรือไม่ครับ?
ถ้าเคย ไปกี่ครั้ง ครั้งละกี่วัน

ถ้าไม่เคยรู้จักวิถีที่นั่น ก็อย่าเพิ่งเห็นด้วยกับนครรัฐปัตตานี

ขอประทานอภัย ผมเคยอยู่ในพื้นที่ ทั้งในเมืองและชนบท ตลอดระยะเวลา 2 ปีเต็มๆ

เอนทรี่นี้ ถ้าไม่นับเรื่องประวัติบุคคล ที่เหลือ "เต็มไปด้วยจินตนาการ" ครับ แถมบางวรรคตอน ถ้าผู้ถูกพาดพิงเค้ามาอ่าน เอาไปฟ้องหมิ่นประมาทได้อีกด้วยครับ

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนน่าจะลืมไปคือ
แต่ก่อนนี้ ปัญหาเคยถูกแก้ไขไปจนเกือบลุล่วง "โดยไม่เคยตั้งนครรัฐปัตตานี"

แต่อีกมุมนึง
เมืองหลวงเสื้อแดงก็มีแล้ว
เมืองหลวงทักษิณก็มีแล้ว
โดยไม่มีใครใยดีจะสนใจว่า "นั่นคือการเพิ่มการแบ่งแยก เพิ่มความขัดแย้ง"

จะแบ่งอีกกี่นคร อีกกี่เมือง จะเป็นไรไปเชียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ananda วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ความคิดเห็นที่ 2
ลูกหินฮะ๛ มาเจิมให้ผมอีกแล้ว เขียนว่าไงครับผมอ่านไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

تاكسين شيناواترا، قتل المسلمين.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ananda วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

เรื่องนี้เคยเขียนไว้ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เห็นข่าวทักษิณแอบเจรจากับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนและปัญหาภาคใต้กับมาเป็นที่สนใจมากขึ้น เพราะการระเบิดกลางเมืองหาดใหญ่มีคนเจ็บคนตายหลายคน มีหลายคนบอกว่าเพราะทักษิณอีกแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]