*/
  • physigmund_foid
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samantrapat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 66783
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 4309 , 09:10:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สภาวะจิต สภาวธรรม ที่ไม่สมดุลกันทำให้การน้อมรับธรรมมีปัญหา  สภาวะจิต คือ ภาวะของจิต ส่วน สภาวธรรม คือ สภาพของธรรมชาติหนึ่งๆ หากสภาวธรรมไม่สมกับสภาวะจิต ขณะน้อมรับธรรม (โอปะนะยิโก) จะทำให้เกิดปัญหา เช่น ๑)    สภาวะจิตต่ำ น้อมรับ สภาวธรรมที่สูงเกินไป ส่งผลให้จิตตก ห่อเหี่ยว และฆ่าตัวตายได้ เช่น พระสงฆ์สาวกจำนวนมากที่ได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้า เรื่องอสุภกรรมฐาน แล้วพากันไปฆ่าตัวตาย อุปมาเป็นคนไข้ที่จิตใจอ....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1230 , 09:09:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“พลังพิเศษ” ภาวะเสื่อมสลายพลัง และการรักษา บทความฉบับนี้ จะกล่าวถึงพลังพิเศษที่มีรูปร่างเฉพาะ อันเป็นผลจากการบำเพ็ญในกลุ่ม “รูปฌาน” ทั้งหลาย เช่น พลังพิเศษที่มากับกายทิพย์ กรณีที่เทพเทวดาถอดกายทิพย์แบ่งพลังพิเศษส่วนหนึ่งมาครอบขันธ์มนุษย์ไว้ เป็นต้น เมื่อถอดกายทิพย์มาครอบขันธ์มนุษย์แล้ว ทำให้มนุษย์ผู้ได้รับพลังมีความคิด, ความสามารถ, บุญบารมี, กรรม ฯลฯ คล้ายกับเทพเทวดาองค์นั้นๆ ได้ จนอาจหลงยึดไปว่าตนเอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2552
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 822 , 09:24:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเป็นอยู่ของผู้บรรลุธรรมในยุคต่างๆ ผู้บรรลุธรรม หมายถึง ผู้ปฏิบัติจิตจนรู้แจ้งด้วยปัญญาถึงทางหลุดพ้นทุกข์อันแท้จริงว่ามีอยู่จริง และเข้าถึงได้อย่างไร แต่ไม่ได้แปลว่าถึงแล้ว คือ รู้ว่ามีจริง มีทางไป และไปเป็น แต่ยังไม่ถึงที่ไป จะถึงที่ไปอันแน่แท้เมื่อหมดสิ้นแล้วซึ่งขันธ์ทั้งห้า ตราบเท่าที่ยังมีขันธ์ทั้งห้าอยู่ ทุกข์ก็มีอยู่ คือ ทุกข์กายก็ยังเกิดได้แม้ไม่มีทุกข์ใจ แต่หากหมดสิ้นขันธ์ทั้งห้าแล้วก็ไม่ม....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 1027 , 08:37:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้อยเล่ห์กลมารกับกระบวนการพุทธพาณิชย์ การเดินหลงผิดของพุทธบริษัท  บทความฉบับนี้ จะกล่าวถึงกระบวนการ “พุทธพาณิชย์” คือ การนำเอาพุทธศาสนาไปสู่ทางแสวงหาผลประโยชน์ในทางพาณิชย์ ซึ่งเป็นการเดินหลงทางผิดไปจากคำสอนของพระพุทธเจ้าด้วยกลอุบายต่างๆ อนึ่ง คำว่า “เล่ห์กลมาร” นี้ ไม่ได้เขียนไว้เพื่อให้เกิดความแตกแยกแบ่งเทพแบ่งมาร หรือเกลียดชังมารแต่อย่างใด แต่จำต้องเขียนเพื่อให้ตื่นจากความหลง เพื่อปฏิบัติธรรมตามคำส....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 2582 , 08:31:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความแตกต่างของอรหันตสาวก และอรหันตโพธิสัตว์พระอรหันต์ คือ ผู้มีปัญญาแจ้งแล้วว่าทางหลุดพ้นทุกข์ที่แท้จริงมีอยู่ สัมผัสได้ และเข้าถึงได้ และตนสามารถทำได้ แต่ไม่ได้แปลว่าเมื่อบรรลุอรหันต์แล้วจะหมดทุกข์ไปทันทีแท้จริง ทุกข์ทางใจหมดได้จริง แต่ทุกข์ทางกายยังมีอยู่ ตราบที่ยังมีขันธ์ห้าครอง ความไม่เที่ยงยังมีอยู่ ดังนั้น ระหว่างที่ยังมีกายสังขาร จึงยังต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับโลกมนุษย์อย่างระมัดระวัง ประคองตนไ....

อ่านต่อ


/2