*/
  • physigmund_foid
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : samantrapat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 76918
  • จำนวนผู้โหวต : 19
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2552
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 5435 , 08:38:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสนธรรม “ผิดครู”พระสงฆ์ไทยปัจจุบันกำลัง “ผิดครู” เพราะมีความประมาทมากเมื่อเทียบกับคนโบราณ ผู้เขียนในครั้งวัยเยาว์ มีคุณตาซึ่งเป็นคนโบราณผู้มีวิชชาอาคมติดตัวอยู่บ้าง และในครั้งเยาว์วัย ผู้เขียนได้รับการเลี้ยงดูจากตา และตาก็ได้ถ่ายทอดแนวคิดและวิชชาอาคมบางอย่างให้แก่ผู้เขียน แต่ด้วยผู้เขียนเป็นคนสมัยใหม่ที่ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย และเชื่อในวิทยาศาสตร์และสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นได้ด้วยวิธีทางการวิจัย ดังนั....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 9027 , 08:37:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสนธรรม “เล่นของ”เทคนิคในการสังเกตคนเล่นของ, ของขึ้น, ปล่อยของ, ของเข้าตัว ด้วยตาเปล่า พุทธศาสนาในประเทศไทย มีความเชื่อทางศาสนาพราหมณ์ฮินดู และไสยศาสตร์ควบคู่ขนานกันมาอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ ไม่ใช่แต่เพียงเชื่อถือโดยเลื่อนลอยเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน ชาวไทยพุทธจำนวนมาก กำลังแสวงหา, ปฏิบัติ, ฝึกฝน, ครอบครอง, และใช้เครื่องรางของขลัง อันเกิดขึ้นจากผลพวงของไสยศาสตร์ซึ่งไม่ใช่พุทธศาสนามากมาย ศาสนธรรมเกิดขึ้นเพ....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 3278 , 08:34:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสนธรรม “ของเก่า” “ของเก่า” เป็นคำไทยโบราณ ในอดีตแปลว่าของที่อาจมองไม่เห็นได้ด้วยตาเนื้อ แต่มีคุณประโยชน์ มีความสามารถพิเศษอันมีมาแต่อดีต เช่น ในวรรณคดีเรื่องสังข์ทอง พระสังข์ก็มี “หอยสังข์” ติดตัวมาแต่กำเนิด นี่เรียกว่าเป็น “ของเก่า” คำไทยแท้แต่โบราณที่มีมานี้ มีที่มาจากความเชื่อที่หลงผิดเลื่อนลอยของบรรพบุรุษไทยเราแต่เก่าก่อนนานมาหรืออย่างไร ทางศาสนธรรม ไม่เชื่อเช่นนั้น เมื่อได้ทำการศึกษาค้นคว้าเรื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2552
Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 695 , 08:40:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสนธรรม “ทาน ๓ ประเสริฐ”การคิดว่าบุญต้องทำกับพระดี พระอรหันต์ ไม่ควรทำให้พระทุศีล หรือคนเลว เป็นการคิดแบบมิจฉาทิฐิ เพราะเป็นการทำบุญหวังผล ไม่ถูกต้องตามหลักการทำทาน การทำทานที่เป็นสัมมาทิฐิ คือ การทำทานเพื่อฝึกการละ การสละ การเอาชนะความตระหนี่ ไม่ใช่ทำบุญหวังผล แม้ในความเป็นจริง ทำบุญกับพระอรหันต์จะได้บุญมากกว่าคนที่ไม่อรหันต์ก็จริง แต่ก่อนที่บุคคลจะมีบุญส่งไปได้พบพระอรหันต์ได้นั้น จะถูกเจ้ากรรมนายเ....

อ่านต่อ

Posted by physigmund_foid , ผู้อ่าน : 5879 , 08:37:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศาสนธรรม “พระวิสุทธิเทพ” พระวิสุทธิเทพ คือ เทวดาที่บรรลุอรหันตผลแล้ว สำหรับเทวดาที่บรรลุอรหันต์แล้วนี้ มีมากมายกระจายอยู่ทั่วไปในสวรรค์ชั้นต่างๆ ตั้งแต่ สวรรค์ชั้นที่หนึ่งถึงชั้นที่สี่ สำหรับสวรรค์ชั้นที่ห้าและหกนั้น ยังไม่สามารถบรรลุอรหันต์ได้เพราะมีจิตมารอยู่ ยังไม่อาจสอนได้ เทวดาที่บรรลุอรหันต์แล้วนี้ มีบุญและบารมีต่างกัน แต่ก็มีธรรมขั้นต่ำคืออรหันตผลเหมือนกัน เทวดาเหล่านี้มีมากมาย สามารถจำแนกได้ย....

อ่านต่อ


/6