• archanwell
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : archanwell@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-30
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 43606
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
แสวงหาแนวคิดใหม่ที่สดใสกว่าเดิม
หาพื้นที่เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคนในแวดวงที่กว้างมากขึ้น โลกใบนี้กว้างใหญ่ ความคิดใหม่น่าจะมีให้แสวงอีกมากค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell
วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by archanwell , ผู้อ่าน : 1143 , 21:33:49 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        คำว่า "สัญชาติ"มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นฐานแห่งสิทธิจำนวนมาก สำหรับคนในเมือง เกิดในโรงพยาบาล และพ่อแม่ได้รับการรับรองว่า มีสัญชาติของประเทศใดประเทศหนึ่ง  คำว่า "สัญชาติ" ก็เป็นของแถมมากับการเกิด  ยิ่งคนที่เกิดจากพ่อสัญชาติฟิลิปปินส์ แม่สัญชาติฝรั่งเศส และทั้งพ่อและแม่ได้รับอนุญาตให้อาศัยถาวรในประเทศไทยตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง สัญชาติที่ได้รับนั้นย่อมมีมากกว่าหนึ่ง อาจจะมีได้ถึงสองและสามสัญชาติ

            และน่าแปลกอีกว่า คนจำนวนไม่น้อยไปคิดว่า การมีหลายสัญชาติผิดกฎหมาย ซึ่งหากไปดูในกฎหมายสัญชาติ ก็จะไม่พบแนวคิดอย่างนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายในยุคจารีตประเพณีหรือในยุคที่เป็นกฎหมายลายลักษณ์อักษร

              เวลาที่อ่านประวัติศาสตร์กฎหมายสัญชาติแล้ว เราก็จะยิ่งแปลกใจที่บรรพบุรุษของเราคิดว่า การให้สัญชาติแก่ลูกคนต่างด้าวเป็นการสร้างความมั่นคงให้แก่ชาติ แต่ในทางกลับกัน รัฐบาลไทยในยุคหลังๆ กลับคิดไม่ออก คนเชื้อชาติไทยแท้ๆ ที่พ่อแม่ไม่มีความรู้ ไม่ได้แจ้งการเกิดในทะเบียนราษฎรให้ ก็ตกเป็น "คนไร้สัญชาติ" ไปก็มากมาย ความวุ่นวายของพม่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการไม่ใช้สัญชาติเป็นตัวสร้างเอกภาพในบ้านเมือง วันนี้ ก็รบกันไม่เลิกรา

                 ที่น่าเห็นใจก็คือ ชาวเขาดั้งเดิมจำนวนมากที่โดยหลักกฎหมายแล้ว ก็ต้องยอมรับว่า มีสัญชาติไทยโดยการเกิด แต่ไม่บรรลุที่จะได้รับการบันทึกชื่อในทะเบียนราษฎรของรัฐไทย ในสถานะของ "คนสัญชาติไทย"

                 ยกตัวอย่าง ก็คือ นายจอบิ กะเหรี่ยงแห่งอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรีบุรี   ซึ่งไม่ได้รับการแจ้งเกิดในขณะที่เกิด เราเรียกว่า "คนตกหล่นจากทะเบียนราษฎร" ศาลปกครองชี้ว่า นายอำเภอจะต้องรับคำร้องขอเพิ่มชื่อในทะเบียนราษฎรตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๙ และสอบข้อเท็จจริงให้ชัดลงเพื่อการจัดการต่อไปให้ถูกต้อง ซึ่งวิธีการจัดการประชากรในทะเบียนราษฎรของรัฐไทย ก็มิได้ยากลำบากแต่อย่างใด  มีกฎหมายไทยกำหนดชัดเจนในเรื่องนี้    เป็นที่ชัดเจนว่า นายจอบิเป็นคนสัญชาติไทยโดยการเกิด เป็นมาตั้งแต่ในปี พ.ศ.๑๕๑๒ ซึ่งเขาเกิดบนแผ่นดินไทย เพียงแต่พ่อแม่ไม่ทราบว่า ต้องไปแจ้งชื่อลูกในทะเบียนราษฎร เพราะปู่ย่าตายายก็ไม่เคยแจ้งการเกิดให้ตัวพ่อแม่เองต่ออำเภอ ต้องจินตนาการให้ได้ว่า ชาวเขาแก่งกระจานนั้น อยู่ไกลจากเมืองมาก ทั้งในอดีตและในวันนี้ การเข้าถึงหมู่บ้าน ก็ทำไม่ได้ง่ายนัก   ช่วยกันอธิบายให้จอบิและเหล่านักข่าวหน่อยซิคะว่า จอบิมีสัญชาติไทยมาตั้งแต่เกิด แต่สิ่งที่อำเภอแก่งกระจานทำในเดือนที่แล้ว ก็คือ การรับรองสิทธิในสัญชาติไทยของจอบิ ในทะเบียนราษฎร   และสิ่งที่อำเภอนี้จะต้องทำอีก ก็คือ เพิ่มชื่อของบุตรทั้ง ๔ คนในทะเบียนบ้านของจอบิ โดยกฎหมาย เป็นหน้าที่ที่จะต้องทำพร้อมๆ กับที่ทำให้จอบินะคะ แต่ก็ไม่ทราบว่า ขั้นตอนนี้ จะใช้เวลากี่ปี โชคดีที่มีคุณสุรชา บุญเปี่ยมแห่งช่อง ๙ ตามดูให้ ถ้าสื่อไม่ตามดู ก็คงจะอีกนาน

                 เป็นที่น่าเศร้า วันนี้ของประเทศไทย คนสัญชาติไทยอาจไม่ใช่คนไทย และคนไทยอาจมิใช่คนสัญชาติไทย เราควรคิดอย่างไรกันในเรื่องนี้คะ ??? ชวนคิดหน่อยเถอะค่ะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นิสิตสุรา วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/liverpudlian
ประชาธิปไตยแบบไทยแท้ หมายถึง การปกครองรูปแบบหนึ่ง ที่เลื่อนไหลไปมา ตามคำนิยามของกลุ่มบุคคลที่มีส่วนร่วมทางการเมืองในช่วงเวลานั้นๆ

เป็นปัญหาที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ นายทุนบ้าเลือดครับ

มันก็เลยเป็นอย่างที่เห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ToeflThailand วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

ผมเป็นสมาชิกใหม่ของ OK Nation ครับ
จึงแวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
su วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ม้ง อาข่า สีซอ มูอเซอ ปากาขะญอ ลั้ว อีกแหมสัปปะ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
archanwell วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

ขอบคุณค่ะพี่ที่แวะมาเยี่ยม
เลยขอเป็นเพื่อนบ้านนะคะ

อยากมาได้ "อ๊อกซิเจน" เลยมาเดินเล่นแถวเนชั่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand

สวัสดีค่ะอาจารย์แหวว

ยินดีที่มาเปิดพื้นที่ทางความคิดที่นี่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
archanwell วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell

ยิ่งไม่คิด ก็ยิ่งจนมุมซิคะ ต้องมาช่วยกันคิดซิคะ
ปัญญาน่าจะนำทางได้บ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
buddhamantra วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamantra

ช่วยคิด ก็คิดได้
แต่ทางการไม่ทำให้ ก็ทำอะไรไม่ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ห้วยน้ำอุ่น อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย : ห้องทดลองทางสังคม

เป็นวีดิโอที่เรียบเรียงจากภาพนิ่งที่ถ่ายในราววันที่ ๑๑ - ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๒ เราทดลองพิสูจน์สัญชาติไทยให้แก่ชาวเขาที่ห้วยน้ำอุ่น ถามมานะต้องตี๋หน่อยจอยบี ฯลฯ ว่า ยังจำได้ไหม ?

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ข้อใดสำคัญที่สุดสำหรับชีวิตมนุษย์ ?
เงิน
3 คน
ชื่อเสียง
0 คน
ความรัก
12 คน
ความดี
17 คน
ความเชื่อ
5 คน
ความสนุกสนาน
0 คน
มิตรภาพ
6 คน
สติปัญญา
6 คน
ไม่ใช่สักข้อเดียว
3 คน
ทุกข้อล่ะ
22 คน

  โหวต 74 คน