• archanwell
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : archanwell@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-30
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 43538
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
แสวงหาแนวคิดใหม่ที่สดใสกว่าเดิม
หาพื้นที่เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคนในแวดวงที่กว้างมากขึ้น โลกใบนี้กว้างใหญ่ ความคิดใหม่น่าจะมีให้แสวงอีกมากค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/archanwell
วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2550
Posted by archanwell , ผู้อ่าน : 1225 , 00:17:56 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เชี้ยวยีจึงเล่าให้ อ.แหววฟังว่า ปลัดอำเภอถามว่า ทำไมอาจึงเหมยและเล่าสือซึ่งเป็นบิดามารดาของเชี้ยวยีจึงจึงไม่ได้ไปแจ้งการเกิดของเชี้ยวยีจึงต่ออำเภอหรือเทศบาล ?

อ.แหววนิ่งฟังเชี้ยวยีจึงเล่า เธอผู้นี้เกิดในประเทศไทยเมื่อราว พ.ศ.๒๕๐๐ เธอแก่กว่า อ.แหวว ๑ ปี อ.แหววเกิดที่เชียงใหม่ในโรงพยาบาลหมอจินดา แต่เชี้ยวยีจึงเกิดในป่าสูงที่ดอยหัวแม่คำ แน่นอนไม่มีโรงพยายาลในเวลานั้นบนดอยดังกล่าว ในวันนี้ บนดอยสูงของจังหวัดเชียงใหม่ก็ยังไม่เป็นพื้นที่ที่เข้าถึงกันได้แบบง่ายๆ บางดอยนั้น รถที่เข้าถึงได้ ต้องเป็นรถโพว์วีล ซึ่งมีกำลังขับเคลื่อนล้อหน้าอย่างทรงพลัง และถ้าฝนตก ก็ไม่ต้องหวังว่า จะไปถึงได้ง่าย อ.แหววเกือบตายเพราะไปพื้นที่แบบนี้ในยามฝนตก ก็หลายหน

คำถามของคุณปลัดหนุ่มดังกล่าวข้างต้นย่อมเป็นคำถามที่ไม่ตระหนักในบรรยากาศของสภาพบ้านเมืองของบ้านหัวแม่คำใน พ.ศ.๒๔๙๖ หรือ พ.ศ.๒๕๐๐ และยังเป็นคำถามจากผู้ถามที่อาจไม่ตระหนักในประวัติศาสตร์กฎหมายว่าด้วยการทะเบียนราษฎร ใน พ.ศ.๒๔๙๙ ก็อาจจะยังไม่มีอำเภอแม่จันเสียละมัง เทศบาลนั้นก็ไม่ต้องกล่าวถึง ยังไม่มี ขอให้ทราบว่า แม้มาตรา ๒ แห่ง พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎรในเขตต์เทศบาล พ.ศ.๒๔๗๙ กลับบัญญัติว่า “ให้ใช้พระราชบัญญัตินี้ในท้องถิ่นซึ่งมีฐานะเป็นเทศบาลเมื่อพ้นกำหนดหกเดือนหลังจากได้ประกาศพระราชบัญญัตินี้ในราชกิจจานุเบกษา ส่วนในท้องถิ่นใดซึ่งยังมิได้มีฐานะเป็นเทศบาลในวันประกาศพระราชบัญญัตินี้ ให้ใช้พระราชบัญญัตินี้เมื่อพ้นกำหนดหกเดือนหลังจากได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษายกฐานะท้องถิ่นนั้นเป็นเทศบาล” ซึ่งแปลว่า กฎหมายนี้ก็เข้าใจว่า ในพื้นที่ที่เทศบาลไม่มี มาตรา ๑๗ ก็ยังไม่อาจมีผลบังคับ 

เราต้องหันมาตั้งคำถามต่อไปว่า แล้วอำเภอหรือเทศบาลเกิดในพื้นที่บ้านหัวแม่คำเมื่อไหร่กัน ? คงไม่ใช่ใน พ.ศ.๒๔๙๖ หรือ พ.ศ.๒๕๐๐ ดังนั้น หากอาจึงเหมยจะไม่อาจแจ้งเกิดให้เชี้ยวยีจึง ก็น่าจะเป็นเรื่องธรรมดา และหากเชี้ยวยีจึงจะไม่มี “ใบสำคัญ” ซึ่งนายทะเบียนท้องถิ่นออกเพื่อบันทึกการแจ้งเกิดของเชี้ยวยีจึง ก็น่าจะยิ่งเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก

          ดังนั้น หากเชี้ยวจึงจะตกเป็นคนไร้รัฐ ก็มิใช่เรื่องที่แปลก เพราะเธอเกิดก่อนระบบทะเบียนราษฎรทั่วไปที่รัฐไทยสถาปนาขึ้นเพียงใน พ.ศ.๒๔๙๙ โดย พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร พ.ศ.๒๔๙๙ แต่โปรดทราบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของเชี้ยวยีจึง และชาวเขาในสถานการณ์เดียวกับเธอ ได้ถูกบันทึกอย่างละเอียดละออโดยศูนย์สงเคราะห์ชาวเขา เราจึงทราบว่า เชี้ยวยีจึงเกิดในประเทศไทย เธอจึงมีสัญชาติไทยโดยผลของกฎหมายทีเดียว แต่ด้วยประเทศไทยในราว พ.ศ.๒๕๑๕ กลัวภัยคอมมิวนิสต์ที่แพร่หลายเข้ามาจากทางลาว เขมร เวียด และจีน รัฐบาลทหารในยุคนั้นจึงผลักดันกฎหมายออกมา ๑ ฉบับที่เรียกว่า “ประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ ๓๓๗” ซึ่งมีผลถอนสัญชาติไทยของบุคคลที่เกิดในประเทศไทยจากบิดาที่ชอบด้วยกฎหมายซึ่งเป็นคนต่างด้าวที่เข้ามาในประเทศไทยในลักษณะไม่ถาวร

          แล้วกฎหมายนี้เกี่ยวอะไรกับเชี้ยวยีจึง ?

          เชี้ยวยีจึงเป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกถอนสัญชาติไทยเมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๑๕ โดยกฎหมายนี้ เพราะ อาจึงเหมยและเล่าสือ  เป็นชาวเขาที่เดิมอาศัยอยู่ตามแนวชายแดน และต่อมา จึงอพยพเข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทย แม้ถูกถอนสัญชาติไทยแล้ว เชี้ยวยีจึงก็ยังอาศัยอยู่ในประเทศไทย และยังมีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎรของรัฐไทยประเภทคนต่างด้าวอยู่ชั่วคราว แต่เมื่อประเทศลีซูไม่มีอยู่จริง เชี้ยวยีจึงจึงไร้สัญชาติ แต่ในวันนี้ เรื่องราวความไร้สัญชาติของเชี้ยวยีได้รับการเรียนรู้และรับรู้ จึงได้มีนโยบายของรัฐบาลตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๗ ที่จะให้คืนสัญชาติไทยแก่เชี้ยวยีจึง นโยบายนี้เรียกกันโยทั่วไปว่า “มติโภคิน” เพราะคนที่ผลักดันเรื่องนี้ ก็คือ ดร.โภคิน พลกุล ในสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

และวันนี้ เชี้ยวยีจึงก็ได้รับการรับรองสิทธิในสัญชาติไทย โดยได้รับการเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านในสถานะคนสัญชาติไทย และได้รับบัตรประชาชนของคนสัญชาติไทย หลังจากที่มีการต่อสู้อยู่นาน และยังมีคนในสถานการณ์เดียวกับเชี้ยวยีจึงอีกมากมาย ที่ได้คืนสิทธิในสัญชาติไทย แต่ยังไม่ได้รับการรับรองสิทธิ ทำอย่างไรดี ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ห้วยน้ำอุ่น อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย : ห้องทดลองทางสังคม

เป็นวีดิโอที่เรียบเรียงจากภาพนิ่งที่ถ่ายในราววันที่ ๑๑ - ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๒ เราทดลองพิสูจน์สัญชาติไทยให้แก่ชาวเขาที่ห้วยน้ำอุ่น ถามมานะต้องตี๋หน่อยจอยบี ฯลฯ ว่า ยังจำได้ไหม ?

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


ข้อใดสำคัญที่สุดสำหรับชีวิตมนุษย์ ?
เงิน
3 คน
ชื่อเสียง
0 คน
ความรัก
12 คน
ความดี
17 คน
ความเชื่อ
5 คน
ความสนุกสนาน
0 คน
มิตรภาพ
6 คน
สติปัญญา
6 คน
ไม่ใช่สักข้อเดียว
3 คน
ทุกข้อล่ะ
22 คน

  โหวต 74 คน