• อาจหาญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ardharn_n@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-29
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 149584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
บล๊อกนี้ไม่มีชื่อ
เรื่องของชีวิตและการดำรงอยู่ของคนธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ardharn
วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม 2551
Posted by อาจหาญ , ผู้อ่าน : 1411 , 21:38:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชาธิปไตย....กับสภาพความเป็นอยู่......พื้นฐานการศึกษา...และแนวคิดของผู้คนในสังคม

 

จำไม่ได้ว่ารู้จักคำว่า  “ประชาธิปไตย” เมื่อตอนไหน     แต่มันได้ยินมามาก จำความได้ว่าสมัยเด็กๆก็รับรู้ว่าบ้านเมืองเรานั้นปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย   ต้องมีเลือกผู้แทนเข้าสภาและกระบวนการต่างๆในระบบอประชาธิปไตยอีกมาก

 

จากวันนั้นมาจนถึงวันนี้......จากวันเวลาที่เป็นเด็ก.....จนกระทั่งวันนี้ในวัยสามสิบกว่าปี.......จากการเดินทางของเวลา20กว่าปีที่ผ่านมา..........คำพูดที่ได้ยินเกี่ยวกับประชาธิปไตยคือ........ประชาธิปไตยแบบ ลุ่มๆดอนๆ .......  ประชาธิปไตยแบบไทยๆ......ทำไมมันถึงเป็นเช่นนี้.......

 

เปลี่ยนนายกมาหลายสมัย    จากนายกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง......มาเป็นนายกที่มาจากการเลือกตั้ง........

จากนายกที่มาจาก......สส.หลายสมัย.......หรือนายกที่มาจากการเมือง....สู่นายกที่มาจากการเป็นนักธุรกิจ.........แต่สุดท้ายก็เหมือนกัน.........มาลงท้ายที่ประชาธิปไตยแบบลุ่มๆดอนๆประชาธิปไตยแบบไทยๆ............ทำไมเหรอครับ

 

ในสถานการณ์และความเป็นไปทางการเมืองตอนนี้

ในมุมมองของผม........คนที่ไม่ใช่คอการเมือง.......ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวการเมือง

สิ่งที่พ่อเคยสอนเกี่ยวกับประชาธิปไตย

 

..........ในสังคมคนหมู่มาก  พ่อเคยถามว่า “สองบวกสอง ได้เท่าไหร่”  ผมตอบว่า “แน่นอนมันต้องได้ 4 ซิครับ” 

.....พ่อถามต่อว่า “ถ้ามีคนอยู่ตรงนั้น 10 คน  แล้ว 8 คนตอบว่าได้ สามละ” ผมตอบว่า  “พวกนั้นก็ตอบผิดซิ  ผมกับอีกคนหนึ่งตอบถูก”

 

พ่อเลยบอกต่อว่า  “นี่แหละคือความคิดของเรา เราอาจคิดว่าเราตอบถูก คนหมู่มากตอบผิด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราก็ตอบถูก............แต่ในสังคมที่ต้องถือเสียงส่วนใหญ่เป็นที่ตั้งแล้ว    คำตอบที่เราตอบผิด คำตอบที่ถูกต้องคือ สองบวกสองเท่ากับสามเหมือนที่เสียงส่วนใหญ่ว่า” 

 

นี่คือคำพูดที่ผู้เป็นพ่อเคยบอกเมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว

 

ย้อนกลับมาวันนี้และมาเข้าเรื่องของเราเกลิ่นไว้ตั้งแต่ตอนแรก

“ประชาธิปไตย.... กับสภาพความเป็นอยู่...พื้นฐานการศึกษา...และแนวคิดของผู้คนในสังคม”

จริงๆแล้วผมพยายามทำใจให้เป็นกลางตอนที่เขียนบทความนี้นะครับ

 

ประชาธิปไตยจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา...........หลายคน...(ซึ่งคงจะเป็นคนส่วนน้อย)  ทำใจไม่ได้กับผลการเลือกตั้ง.........จนหลายคนบ่นว่า   เลือกไปก็นั่นแหละมีแต่คนเก่าๆ   หน้าเก่าๆ   ตลอดจนฐานอำนาจเก่าก็กลับเข้ามา.........

 

จากที่เห็นหรือเคยพูดคุยกับคนท้องถิ่นต่างๆ........คนอีสานเลือกคน......คนไต้เลือกพรรค..........ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้.............สิ่งที่พวกเราที่เป็นคนเมืองซึ่งเป็นคนที่แสดงความเห็นมากที่สุดในกรณีนี้ลืมคิดไปก็คือ.....ประชาธิปไตยแบบไทยๆของเรามันก็มีพื้นฐานมาจากสภาพความเป็นอยู่...พื้นฐานการศึกษา...และแนวคิดของผู้คนในสังคมไทยนั่นเอง

 

.......เราต้องรู้......ต้องเข้าใจว่า...คนในแต่ละภูมิภาคของประเทศ....เขาดำรงชีวิตอยู่อย่างไร....วิถีชีวิตเขาเป็นอย่างไร.....

 

 

ชีวิตเขาต้องการอะไรจาก.....กลุ่ม  ตลอดจนบุคคลเหล่านั้นของกลุ่มการเมืองนั้นๆอย่างไร.......และคนพวกนั้นได้ให้อะไรกับเขาบ้าง.........แล้วเขาพอใจ....แน่นอนครับ  ถ้าเขาพอใจเขาก็เลือกต่อ   จะดีจะเลวในสายตาไครเขาไม่สนใจ   แต่ดีในสายตาเขา   เขาก็เลือก.....ใช่ไหมครับ

 

......แนวคิดของผู้คนในสังคมนั้นเป็นอย่างๆไร......เขาก็จะเลือกคนหรือพรรคตามแนวคิดของเขา.....บางทีก็ไม่มีเหตุผลเหมือนกันนะครับกับคำพูดที่ว่า  “สส.เขตนี้เอาเสาไฟฟ้ามาลงก็ยังได้เลย”  …….อธิบายยากและก็ไม่อยากอธิบายเพราะมันยาวมากจริงๆครับ

 

.......และที่สำคัญคือพื้นฐานการศึกษาของคนในสังคมครับ.......อย่าหวังว่าจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดี....สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ถ้าสังคมนั้นขาดการศึกษาที่ดี.......เราจะเห็นว่าสังคมในบางที่บางแห่ง  หรือบางประเทศเป็นสังคมที่น่าอยู่  เป็นสังคมที่ดี......ส่วนมากแล้ว......สังคมเหล่านั้น...เป็นสังคมที่มีพื้นฐานการศึกษาดี......

 

.......สังคมที่มีพื้นฐานการศึกษาดี.....ในแนวคิดของผมไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องเรียนสูงนะครับ....แต่เป็นสังคมที่มีการสื่อสารของสังคมดี.....คือ....สังคมที่ทำให้คนมีการเรียนรู้.....เมื่อมีการเรียนรู้ก็จะเกิดความคิด....  คิดที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง........

.....เป็นสังคมที่คนมีสติปัญญา...รู้จักคิดพิจารณาสิ่งต่างๆด้วยเหตุและผล..........และจะทำให้คนในสังคมนั้นอยู่ร่วมกันอย่างมีเหตุผล....

 

ที่นี้เรามามองสังคมไทยบ้าง..........เราเลียนแบบรูปแบบการปกครองแบบประชาธิปไตยมาจากอังกฤษ........เรามองดูประชาธิปไตยแบบที่ดีๆจากที่อื่น...........แต่เราทำให้เหมือนที่อื่นไม่ได้หรอกครับ

 

ประชาธิปไตยแบบไทยๆ  ก็ยังเป็นแบบไทยๆอยู่วันยังค่ำแหละครับ........มันเปลี่ยนแปลงยากเพราะมันตั้งอยู่บนพื้นฐานของสังคมไทย.....ตั้งอยู่บนพื้นฐานการศึกษา.......พื้นฐานความเป็นอยู่.......แนวความคิดแบบไทยๆ......

 

อีก100ปีข้างหน้า  คำว่า   ประชาธิปไตยแบบไทยๆก็จะยังคงอยู่.........ไม่เชื่อก็รอดูซิครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

ประชาธิปไตย มันสตาร์ทแบบมั่วๆ ตั้งแต่ต้น ประชาชนยังไม่ได้รู้เรื่อง หรือเข้ใจอะไรเลย สมัยเด็กๆ จึงเห็นอนุสาวรีย์ พานใส่รัฐธรรมนูญ อยู่ทุกเมือง ๗๕ปี มันได้มาแค่นี้ ก็ต้องทำใจ แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนักหนาหรอกน่า ทนๆกันไปไม่นานก็ชินไปเอง
.........มาชวนไปฝึกหัดพักใจ กับฝ่ามืออรหันต์ ...สมาธิออนไลน์ที่ไม่ต้องง้อเกจิอาจารย์ให้เมื่อยตุ้ม เชิญที่บ้านTaimahayan สร้างสุขสงบเย็น ด้วยตัวของเราเอง หากมีสาระมากพอช่วยVote และแสดงความคิดเห็นด้วยเด้อ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]