• อาจหาญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ardharn_n@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-29
  • จำนวนเรื่อง : 70
  • จำนวนผู้ชม : 149704
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
บล๊อกนี้ไม่มีชื่อ
เรื่องของชีวิตและการดำรงอยู่ของคนธรรมดา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ardharn
วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน 2552
Posted by อาจหาญ , ผู้อ่าน : 12046 , 00:18:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ารหาเส้นทางโดยการใช้  google maps เบื้องต้น ซึ่งสำหรับบริการของ google maps นั้นมี หลายอย่างตั้งแต่ google earth โปรแกรมที่ใช้สำรวจโลกทุกตารางเมตร  ซึ่งมีรายละเอียดมากมายทั้งพื้นที่ ภูมิประเทศ เส้นทางและอื่นๆ แต่ตัว google earth นี้จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งไว้กับ เครื่องและต้องใช้กับอินเตอร์เน็ทที่มีความเร็วพอสมควร

 

อีกตัวนึงที่คนที่ใช้มือถือรุ่นใหม่ที่ต่ออินเตอร์เน็ทได้ ก็คือ google map เวอร์ชันมือถือ  ข้อดีของตัวนี้ก็คือเราสามารถที่จะรู้ได้ว่าเราอยู่บริเวณไหนของภูมิประเทศ  เนื่องจากตัว google map จะเอาตำแหน่งในแผนที่ไป map กับขนาด Coverage area ของbase station ของมือถือ ทำให้เรารู้ว่าเราอยู่บริเวณไหน

ซึ่งรายละเอียดจะนำมาบอกในภายหลัง

วันนี้จะนำเสนอเรื่องราวของการขอเส้นทางใน google maps ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไร  เพียงแต่ต่ออินเตอร์เน็ทจากนั้นก็สามารถใช้งานได้เลยซึ่งเริ่มต้นดังนี้คือ

 

เข้าไปที่ www.maps.google.com

 เมื่อเข้าไปเราก็จะพบกับหน้าตาของแผนที่ที่เป็น Default อยู่ที่แผนที่ของอเมริกาดังรูป จากนั้นเราก็กดปุ่มเลื่อนไปทางขวา หรือคลิ๊กเมาท์แล้วลากไปทางทางซ้ายเพื่อให้หน้าจอมาอยู่ที่หน้าของประเทศไทย

เมื่อลากมาถึงแผนที่ประเทศไทยแล้วเราจะเห็นว่าที่ประเทศไทยจะแสดงแผนที่เป็นภาษาไทยซึ่งเป็นหนึ่งในหลายภาษาที่ google ทำขึ้นมาเพื่อรองรับ เช่นภาษาจีน เกาหลี หรือญี่ปุ่นเนื่องจากประเทศเหล่านี้มีผู้คนสนใจใช้ google map กันมาก  (อ้าวแล้วทำไมเราเพิ่งมารู้จักละ เชยแหลกเลยว่ามะ)

เมื่อแผนที่มาอยู่ตรงหน้าของเมืองไทยแล้วให้ double click ตรงคำว่า ประเทศไทย หรืออาจใช้ตัวซูมที่เป็นเครื่องหมายบวกหรือลบก็ได้ โดยบวกก็คือการขยายและลบก็คือการย่อแผนที่  โดยเครื่องจะยึดเอาตรงกลางแผนที่เป็นหลัก  ถ้าอยากให้ย่อหรือขยายส่วนไหนก็ให้เลื่อนส่วนนั้นไปอยู่ตรงกลางแผนที่

เมื่อเราซูมมายังประเทศไทยก็จะเห็นรายละเอียดของจังหวัดต่างๆดังรูป และสามารถกดซูมลงไปได้ลึกมาก ดังรูป

โดยปกติ แผนที่จะแสดงใน Mode แผนที่ ถ้าตองการดูมุมมองแบบของจริงก็กดไปใน Mode ดาวเทียม ซึ่งแผนที่ก็จะเปลี่ยนจากแผนที่ ธรรมดามาเป็นมุมมองแบบ Bird View ดังรูป ซึ่งในแต่ละมุมมองเราสามารถสลับกันดูได้ตามความต้องการ

นอกจากนั้นเรายังสามารถพิมพ์ชื่อสถานที่ลงไปเพื่อหาแผ่นที่ได้ด้วย  โดยหลังจากพิมพ์ชื่อเสร็จก็

กดค้นหา maps ดังรูป และจุดที่ค้นหาก็จะมาปรากฏตรงกลางของแผ่นที่ ตามตัวอย่างพิมพ์คำว่าสนามหลวง

ลืมบอกไปว่าสำหรับท่านที่ชอบท่องเที่ยวหรืออยากดูรูปก็ให้กดไปตรงเพิ่มเติม > แล้วเลือกภาพถ่ายก็จะมีรูปที่เกี่ยวข้องกับสถานที่นั้นๆให้ดูด้วย

เมื่อคลิ๊กที่รูปก็จะมีภาพขึ้นมาดังรูป  เราก็จะได้เห็นว่าสถานที่ดังกล่าว มีอะไรบ้าง  หน้าตาเป็นอย่างไร  ก็ถือเป็นการไปเที่ยวโดยไม่ต้องออกตังค์  และสามารถดูได้ทั่วโลกเลยนะ 

ในรูปด้านล่างจะลองหารูปสวยๆแถวนาโงย่า  ที่ ญี่ปุ่นดูก็ได้นะ  ไม่ว่ากัน

เอาละทีนี้มาว่ากันเรื่องของการขอเส้นทางการเดินทางในแผนที่ต่อนะครับ

เริ่มด้วยให้ double click ไปที่ คำว่าขอเส้นทาง จากนั้น หน้าเว็บเพจจะขึ้น ไดอะล๊อก A และ B มาให้ โดย A คือจุดเริ่มต้นของการเดินทาง และ B คือจุดหมายของการเดินทางดังรูป

จากตัวอย่างเราจะเดินทางจากA หลักสี่ กรุงเทพไป Bอำเภอประคำ จังหวัดบุรีรัมย์

เมื่อเราพิมพ์จุดเริ่มต้น(1)และจุดสิ้นสุด(2)การเดินทางแล้ว ให้กดที่ขอเส้นทาง(3)

จากนั้นโปรแกรมก็จะขึ้นจุดหมายที่เราพิมพ์เข้าไป ตามตัวอย่างคือ อำเภอประคำจังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย

ให้เรากดยืนยันจุดหมาย (4) จากนั้นโปรแกรมจะขึ้นเส้นทางในแผนที่ให้และรายละเอียดในการเดินทางว่าจะต้องใช้เส้นทางใหน ระยะทางและเวลาเท่าไดเป็นภาษาไทยมาให้ดังรูป

ในกรณีที่เราต้องการจะเพิ่มจุดแวะในเส้นทางเราก็สามารถทำได้โดยไป double click ตรงคำว่า เพิ่มจุดหมาย จากนั้นโปรแกรมจะขึ้นไดอะล๊อกมาให้ ในตัวอย่างเพิ่มอีกสองที่คือปากช่อง (C) และนางรอง (D) จากนั้นก็กดขอเส้นทางใหม่ โปรแกรมก็จะทำการคำนวณรายละเอียดในการเดินทางใหม่ให้พร้องกับแสดงจุดแวะที่ปากช่อง(C)และนางรอง(D)ในแผ่นที่

ให้มีความสุขกับการเดินทางนะครับ !!!!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Surrealism วันที่ : 29/04/2009 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มารูโกะ วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ว้าว..เป็นการไปเที่ยวโดยไม่ต้องจ่ายตังค์จริงๆ ซะด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

thank you

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ขอบคุณความรู้ใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]