• นักเดินทางระยะใกล้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fat_kj@msn.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-25
  • จำนวนเรื่อง : 190
  • จำนวนผู้ชม : 477620
  • ส่ง msg :
  • โหวต 174 คน
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน
วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by นักเดินทางระยะใกล้ , ผู้อ่าน : 3361 , 22:24:32 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ณ ที่หนึ่ง...เหนือสายรุ้งงาม ทางฝันได้เริ่มต้น"

Somewhere over the rainbow
Way up high
There's a land that I heard of once in a lullaby

Somewhere over the rainbow
Skies are blue
And the dreams that you dare to dream really do come true

 

Marla Olmstead

แบ่งปัน

เมื่อหลายวันก่อนระหว่างที่นั่งคุยกับบล๊อกเกอร์ yongchanเธอได้ส่งลิงค์ คลิปของนักร้องสาวคนหนึ่งจากyoutubeมาให้ฟัง พร้อมกับสำทับว่านี่คือคนที่ชนะการประกวดร้องเพลงที่อังกฤษชื่อของเธอคือ Leona ซึ่งก็น่าสนใจทีเดียว

ในวันถัดมา ผมเองก็ส่งลิงค์คลิปกลับไปหาเธอบ้างเป็นนักร้องชาวอังกฤษเช่นกัน เธอมีชื่อว่า Connie Talbot ซึ่งเป็นคนที่เข้าถึงรอบชิงของรายการที่เรียกว่า Britain's Got Talent และที่พิเศษคือเธออายุเพียง 6 ขวบ
(ในขณะนั้น)

"มันคือความสุขแห่งการค้นพบ"

ผมเองกับหย่งจังจึงมีความคิดที่จะเขียนบล๊อกถึงพวกเธอ โดยที่เนื้อหาอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวพันกันก็ได้ ซึ่งท่านสามารถอ่านเรื่องของหย่งจังได้ตามลิงค์นี้ http://www.oknation.net/blog/yongchan/2008/01/18/entry-1

ที่เราอยากจะเขียนเรื่องนี้เพราะว่ามันรู้สึกพิเศษจริงๆที่เราค้นพบคนที่สร้างความรู้สึกมหัศจรรย์ให้กับเราได้โดยบังเอิญ

โดยตัวผมเองนอกจากจะกล่าวถึงConnieแล้ว ก็ขอโยงไปหาเด็กมหัศจรรย์อีกคนในวัยเดียวกัน เธอชื่อ Marla Olmstead ซึ่งเริ่มโด่งดังตั้งแต่อายุ 4 ขวบจากภาพเขียนแนว Abstract ของเธอ เนื่องจากเธอทั้ง 2 ประทับใจผมเหลือเกิน

Connie Talbot

เริ่มต้น 

ในปีเริ่มสหัสวรรษใหม่มีเด็กหลายล้านคนลืมตาขึ้นมาดูโลก และเด็กหญิงสองคนในนั้นใครจะรู้ว่าอีกไม่กี่ปีต่อมาพวกเธอทำให้โลกต้องตะลึง เด็กคนหนึ่งถูกพบในฐานะของจิตรกร อีกคนในฐานะนักร้อง ทั้งสองต่างถูกเชื่อว่าได้รับพรจากสวรรค์

ในวัย 2 ขวบConnie Talbot เริ่มร้องเพลง และเธอก็พบว่าเธอมีความสุขมากเหลือเกินกับการร้องเพลง แม้ยามหลับเธอยังฝันว่าร้องเพลง และสนุกกับการร้องเพลงมากขึ้นๆๆ ทุกๆครั้งที่ได้ร้อง

ในวัย 2 ขวบเช่นกันMarla Olmstead เริ่มการวาดรูปโดยพ่อของเธอให้เธอวาดเพื่อว่าMarla จะได้เลิกกวนใจเขาระหว่างที่กำลังวาดรูปของตัวเอง และผลที่ได้กลับเป็นผลงานที่น่าอัศจรรย์

ค้นพบ

รายการโชว์ Britain's Got Talent คือรายการที่เปิดโอกาสให้ใครที่คิดว่าตัวเองมีความสามารถอะไรก็ได้ขึ้นมาโชว์ โดยมีคน 3 คนที่จะบอกว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ โดยที่ผู้ชนะรายการนี้จะมีโอกาสได้แสดงต่อหน้าพระพักต์ของควีนอลิซซาเบธ

กรรมการที่ดูการโชว์มาแล้วแทบทั้งวันจนแทบจะเอียนอยู่แล้ว หนึ่งในกรรมการอย่าง Simon Cowellนั้นไม่มีอารมณ์แม้จะพูดกับกล้อง และขึ้นชื่อว่าเป็นขาโหดประจำรายการ (นายคนนี้จะคุ้นหน้ามากเพราะคือหนึ่งในกรรมการของรายการอย่าง American Idol และรายการตระกูลเดียวกันกับ Britain's Got Talent คือ American's Got Talent )

ในวัย 6 ขวบ สาวน้อยจาก West Midlands ก้าวขึ้นเวทีด้วยรอยยิ้มแสนสดใสและโชว์ของเธอวันนี้คือการร้องเพลงดังในอดีตอย่าง "Over the Rainbow" เหมือนดั่งต้องมนต์ทุกคนต้องนิ่งและเงียบตั้งแต่ประโยคแรกจนประโยคสุดท้าย เสียงใส กังวาน บริสุทธิ์ บางคนถึงกับน้ำตาซึม รวมถึง Amanda หนึ่งในกรรมการที่กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ (ตัวผมเองครั้งแรกที่ฟังยังน้ำตาซึมๆเลย)

หลังการร้องของเธอจบลงเสียงเชียร์กึกก้องจากผู้ชมดังประสานกันอยู่ไม่ขาด แต่นั่นก็ไม่ทำให้สาวน้อยคนนี้รู้สึกประหม่าแม้แต่น้อย Simon Cowell ถึงกับบอกว่าเธอนั้นคือความมหัศจรรย์ และไม่คิดว่านั่นคือการร้องเพลงแต่มันคือการร่ายมนต์สะกดที่ทำให้ทุกคนต้องตกในภวังค์ของเธอ

และแน่นอนเธอผ่านเข้ารอบไปเรื่อยๆ จนถึงรอบชิงพร้อมกับกลายเป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ และถ้าใครได้ดูคลิปที่อยู่บนเวปไซต์youtube ก็ต้องหลงรักสาวน้อยคนนี้อย่างไม่ต้องสงสัย (รวมถึงตอนนี้ผมก็ดูคลิปเธอซ้ำๆหลายรอบแล้ว โดยไม่รู้จักเบื่อ)ถึงแม้เธอจะไม่ได้เป็นคนชนะก็ตาม

ข้ามฟากมาอีกทวีป ที่นิวยอร์ค Marla Olmstead ในวัย 4 ขวบต้องอยู่ท่ามกลางความสนใจเมื่อภาพวาด Abstract ชิ้นหนึ่งของเธอถูกซื้อไปในราคาสูง ส่วนภาพอื่นๆก็ขายได้อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ผลงานชิ้นแรกถูกซื้อไปเมื่อครั้งนำไปวางขายในคอฟฟี่ช้อปแถวบ้าน

มาร์คพ่อของเธอซึ่งเป็นศิลปินเหมือนกันบอกว่า "มันเริ่มด้วยความคลั่งใคล้ ของผม  แต่ตอนนี้มันกลับกลายเป็นความคลั่งใคล้ของเธอ" และเพียงไม่นานภาพขนาด11"x14" (ซึ่งกรอบภาพมันสูงกว่าตัวเธอเสียอีก) ถูกสรรค์สร้างขึ้นมาจากปลายแปรงและแรงมือน้อยๆของเธอ

เธอถึงกับถูกนำไปเปรียบเทียบกับศิลปินชื่อดังแนวเดียวกันอย่าง Wassily Kandinsky และ Jackson Pollock ในช่วงเวลานั้นเธอกลายเป็นที่รัก และเป็นที่ต้องการทั้งตัวและผลงาน แกลอรี่ชื่อดังหลายแห่งก็เคยจัดแสดงผลงานของเธอ รวมถึงสื่อขนาดยักษ์อย่างThe New York Times Time magazine  CBS news รวมถึง BBC News ด้วย

สินค้า

แต่เรื่องจริงที่ตามมาหลังจากชื่อเสียง ความชื่นชม คือการหาผลประโยชน์ทางธุรกิจจากตัวเด็ก จากสิ่งที่เรียกว่าความรักที่จะทำ ความบริสุทธิ์ของงาน

เด็กๆถูกดึงเข้าสู่วังวนที่น่าขยะแขยงของธุรกิจ การฉกฉวยเอาประโยชน์จากคนรอบข้างและสื่อ ตอนนี้พวกเธออาจจะยังไม่เข้าใจมัน แต่ไม่นานเธอก็คงโตพอที่จะรับรู้และหวังว่าความสร้างสรค์และความมหัศจรรย์ของพวกเธอจะยังไม่หมดไปจากหัวใจดวงน้อยอันบริสุทธิ์

หลังจากจบรายการ Britain's Got Talent หนูน้อย Connie Talbot ถูกSony BMG เซ็นสัญญาเข้าสังกัดเช่นเดียวกับ Paul Potts ผู้ชนะจากรายการเดียวกัน แต่หนูน้อยก็ต้องผิดหวังเมื่อ Sony BMG ยกเลิกสัญญากับเธอหลังจากอัดเพลงไปได้ 2 เพลง เพราะพวกเขาคิดว่า "เธอเด็กเกินไปที่จะเป็นศิลปินในสังกัด"พร้อมทั้งบอกว่า"จะมองหาที่ที่จะสามารถดูแลเด็กแบบเธอได้"

ข้างฝ่ายSimon Cowell ในฐานะคนที่พาเธอเข้าไปในSony BMG ก็ออกมาบอกว่า เขาเองยังคงคิดว่าConnie นั้นเต็มไปด้วยพรสวรรค์ และมีเสียงที่สวยงามมาก แต่คนอื่นๆในSony BMGกลับคิดว่าเธอยังเด็กเกินไปที่จะเริ่มต้นอาชีพนี้ ทำให้เขาตั้งใจจะรอเวลาที่เหมาะสมและจะดูอีกครั้งว่าจะทำอะไรกับเธอได้บ้าง

แต่ในที่สุดหลังจากนั้น กลับเป็นค่ายRainbow Record ที่เซ็นสัญญากับเธอและออกอัลบั้มแรกในชื่อ Over the Rainbow ก็ถูกปล่อยออกสู่ตลาดเมื่อปลายปี 2007 ที่ผ่านมา อาจจะไม่เปรี๊ยงปร้างนักแต่ก็ไม่ขี้เหร่เมื่อมียอดขายเป็นอันดับ 35 ในสัปดาห์แรก โดยที่Paul Potts ซึ่งวางจำหน่ายเหมือนกันอยู่ในอันดับที่ 38

แต่ทางด้านMarla Olmstead ดูจะเป็นเรื่องยุ่งและกลายเป็นประเด็นถกเถียง พร้อมทั้งความเคลือบแคลงสงสัย เมื่อรายการ60 Minutes ทางช่อง CBS News ตั้งคำถามกับผลงานของเธอว่าที่ออกมานั้นมันเกิดจากความคิดของเธอ หรือการชี้นำของผู้เป็นพ่อกันแน่ เพราะไม่เคยมีภาพหลักฐานใดเลยที่ให้เห็นว่าMarla เป็นผู้จบงานวาดชิ้นนั้นๆเมื่อใหร่

ถึงขนาดมีผู้กำกับหนังสารคดีมือรางวัล Amir Bar-Lev เลือกที่จะทำหนังเกี่ยวกับเธอ ในชื่อเรื่อง "My Kid Could Paint That" โดยการตามถ่ายทำMarla แต่ก็เขาก็ไม่ได้รับอนุญาตให้บันทึกภาพทั้ง 24 ชั่วโมงของเธอ

เมื่อทำหนังจบและออกฉายในช่วงต้นปี 2007 เขายังตอบคำถามที่ว่า จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ ภาพเหล่านั้นMarla เป็นคนวาดคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบหรือไม่

เดียงสา

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ทั้งน้อง Connie และน้องMarla ก็ยังคงหนูน้อยที่แสนมหัศจรรย์อยู่ดี หนูMarla อาจจะสร้างงานที่เฉพาะกลุ่ม ความสนใจจะไปอยู่ที่ผู้เสพงานลักษณะนั้นเสียส่วนใหญ่ แต่ทุกฝีแปรงที่เธอละเลงก็สามารถแต่งแต้มให้หัวใจของหลายคนมีสีสัน รวมถึงสนุกไปกับการจินตนาการส่วนบุคคลที่มีต่องานของเธอ

ส่วนแม่หนูConnie นั้นแค่รอยยิ้มที่แสนจะน่ารักของเธอก็ชนะใจคนได้อยู่แล้ว รวมเข้ากับการร้องเพลงที่เปี่ยมพลังบริสุทธิ์ ยิ่งหลงรักเธอไปใหญ่ เพราะเธอไม่ใช่แค่ขยับปาก แต่เธอนั้นร้องเพลงอย่างนักร้องจริงๆ น้ำเสียงใสๆมันแผ่ซ่านเข้าไปแซกซึมในทุกอณูของหัวใจ และทำให้ชีวิตที่วุ่นวายสามารถสงบนิ่งลงได้ในชั่วขณะเมื่อฟังเพลงของเธอ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนี่ก็เพียงการเริ่มต้นของหนทางชีวิตอันยาวไกลของเด็กทั้งสองเท่านั้น

และที่ผมเลือกตั้งชื่อเรื่องของบล๊อกให้พ้องกับเพลงover the rainbow นั้น เพราะว่านี่คือเพลงแรกที่ทำให้เราได้รู้จักสาวน้อยที่ชื่อ Connie Talbot และโดยบังเอิญที่หน้าแรกของเวปไซต์ของน้องMarla Olmstead เราก็จะได้ยินเพลงนี้เป็นเพลงต้อนรับเช่นกัน...

ภาพเคลื่อนไหว

การออดิชั่นรอบแรกของ Connie Talbot

การออดิชั่นรอบรองชนะเลิศของ Connie Talbot

การแข่งขันรอบชิงของ Connie Talbot

 

ภาคผนวก

เวปไซต์ของ Connie Talbot
http://www.connietalbot.com/

เวปไซต์ของMarla Olmstead
http://www.marlaolmstead.com/

รายการAmerican's Got Talent ซึ่งเป็นรายการแบบเดียวกันที่จัดขึ้นที่อเมริกา ก็มีผู้ชนะเป็นสาวน้อยเช่นกัน เธออายุเพียง 11 ปีในตอนนั้นแต่กลับมีพลังเสียงอย่างที่สะกดคนได้อย่างเหลือเชื่อและเธอก็มีอัลบั้มเปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย

Bianca Ryan ผู้ชนะจาก America's Got Talent

หนังสารคดีเรื่องMy Kid Could Paint That ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในเทศกาลซันแดนซ์เมื่อปีที่แล้ว นี่คือเวปไซต์ของหนังเรื่องนี้ http://www.sonyclassics.com/mykidcouldpaintthat/

ตัวอย่างหนัง เรื่องMy Kid Could Paint That

...

 

// fat_kj //

 

Over the rainbow  โดย Connie talbot
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 04.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

สุดยอด...เด็กเลยครับ...

ทั้งสามคนเลย...

โดยเฉพาะคนสุดท้าย...

เสียงสุดๆไปเลยครับ...


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
fat_kj วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

ขอบคุณครับนางฟ้าเอ๊ย...ลูกบัว


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกบัว วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

happyt birthday นะคะ มีความสุขมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chalee วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

แวะมาอ่านอีกทีล่ะต้น

เขียนดีนะเรื่องนี้ ชอบ

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกบัว วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 01.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

ขยันเขียนเนอะ แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ขยันอ่าน แต่แวะมาฟังเพลงก่อน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
yongchan วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เพลงนี้ชั้นก็ชอบ.. ไม่อยากน้อยหน้า Sweet_aspiration :P ฮ่าฮ่า

เราดูครั้งแรกร้องไห้เลย เพราะเสียงน้องเขาใสมาก บางทีเสียงอาจหลงนิดหน่อย แต่จังหวะแม่นเป๊ะๆๆๆ

ตอนฉันหกขวบ... ฉันไม่รู้ไปทำอะไรอยุ่ที่ไหนเหมือนกับล่ะปิ๊ก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
fat_kj วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

*-* ขอบคุณครับคุณล้านเล็กๆ...ส่วนผมน่ะรักน้อง 2 คนนี้
ฮ่าๆๆๆ


เอม...เราฟังทีแรกน่ะขนลุก น้ำตาซึมและหลงรักน้องเขาทันทีเลยล่ะ(ฮ่าๆๆๆ)
และเป็นเพลงที่เราชอบเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ล้านเล็กๆ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lan-car-fair


รักเอ็นทรี่ครับ

ขอบคุณ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sweet_aspiration วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/breathe

รอยยิ้มของทั้งน้อง Connie และ Marla สดใสสุด ๆ เสียงร้องของ Connie ก็ยอดมากมากเลย เพลงที่ร้องก็เป็นเพลงที่เราชอบมากมากอีกเช่นกัน (กดฟังไปหลายรอบแล้ว)

ขอบคุณคุณ fat_kj ที่เอาเรื่องดีดีมาเล่าสู่กันอ่านนะคะ (เรียบเรียงดีจริง ๆ ด้วย- เดี๋ยวจะตามไปอ่าน series เดียวกันนี้ของ Yongchan ด้วยนะจ๊ะ)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
fat_kj วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

ฮ่าๆๆ...ไปตจว. 2-3 วันฝากบล๊อกด้วยนะครับ
เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชาลี วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

เออ แต่เห็นด้วยกะ คห.๑ เจ้าหย่ง
เพื่อนหนูเรียบเรียงได้ดีมาก

เด็กคนนี้เสียงสุดยอดเลยแฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชาลี วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaleejang
แผ่นดินนี้สอนให้ฉันรู้จักคุณค่าของชีวิต

เฮ่ คห. ๑ กะ จขบ.

แอบ แอบซุ่ม เขียนเรื่องคล้ายกัน เด๋วเถอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pukpik วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ตอนชั้นหกขวบ ชั้นทำไรอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

แท้งคิ้วหลายหลายสำหรับอภิมหาข้อมูล ได้รอยหยักเต็มสมองเลย ต้องออกตามล่า หนูน้อยเหล่านี้แล้ว
........ว่างๆแวะไปรู้จักอริยธรรม ของแอ๊ต คาราบาวที่บ้านtaimahayan ถ้ามีสาระมากพอกรุณาvote และแสดงความคิดเห็นเสริมสารมิตรภาพชาวสหายโอเคด้วยเด้อ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
yongchan วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

โหย..ต้น เรียบเรียงดีมากๆๆ (ฉันอายของฉันเลยเนี่ย) ฮ่าฮ่า

น้องเขาเจ๋ง ขอบคุณที่ทำให้รู้จัก :)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]