• อเร็งญา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : surasitbubpa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 23302
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
จนเจียดไทยในขแมร์
"I hope some day you will join us,And the world will be as one."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arengya
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อเร็งญา , ผู้อ่าน : 2445 , 21:18:08 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


“หอมกลิ่นปลาร้าที่พระตะบอง”

วันนี้เกิดอาการปลาร้าลิซึ่ม มือไม้สั่น เพราะไม่ได้ลิ้มรสปลาร้ามาหลายวันแล้ว อยู่เมืองไทยแม่บ้านเค้าซื้อติดบ้านไว้เป็นประจำแหละครับ วันไหนไม่ได้กินแค่ดมกลิ่น อาการที่ว่าก็หายเป็นปลิดทิ้ง พ่อค้าแม่ค้าอาหารอิสานที่กรุงเทพฯกลับมาบ้านเกิดต้องขนปลาร้า(ปลาแดก)มากรุงเทพฯ เพื่อมาปรุงอาหารขาย ที่ไม่ซื้อปลาร้าที่กรุงเทพเพราะใช้จุลินทรีย์คนละสปีชี่ส์กัน รสชาติอาหารมันจะยังไม่ช่ายเลยอ่ะ

มนุษย์รู้จักใช้งานจุลินทรีย์ในการหมักถนอมอาหารเก็บไว้กินมาหลายร้อยปีแล้ว เกาหลีมีกิมจิ อีสานมีส้มผักเสี้ยน ส้มปลาน้อย ญี่ปุ่นมีถั่วเน่า มองโกลมีโยเกิร์ต ที่เขมรนี่ก็มีผักดอง มีปลาร้าเช่นกัน ขแมร์เรียกปลาว่า “ตรัย” แต่เรียกปลาร้าของเขาว่า “ปลาฮ๊อก” เขมรมีทะเลสาบกว้างใหญ่ไพศาลมาก มีปลาน้ำจืดหลากหลายชนิด วิธีการในการถนอมอาหารปลาของเขาก็มีหลายวิธีเช่นการคลุกเกลือตากแดด การรมควันตากแห้ง คลุกเกลือหมักทำปลาฮ๊อก “ถังไม้หมักปลาฮ๊อก(ปลาร้า) “ถังหมักปลา” “ผสมเกลือคลุกเคล้ากับปลา” “ใส่เกลือผสมปลา” “ปลาเป็นกองๆ” “ปลาร้าบรรจุถุงพร้อมส่งขาย”

มีโอกาสได้ไปเยี่ยมหมู่บ้านแห่งหนึ่งติดแม่น้ำสังแก เมืองพระตะบอง ชาวบ้านเขามีการทำอุตสาหกรรมการถนอมอาหารปลาตั้งแต่ระดับครัวเรือนจนถึงระดับชุมชน แม่น้ำสังแกเป็นแม่น้ำที่ไหลไปทะเลสาบเขมร จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาหลากหลายชนิด สินค้าปลาของเขาส่งขายทั่วประเทศรวมทั้งส่งออกมาที่ประเทศไทยด้วย นอกจากรายได้ของคนงานชาวบ้านแล้ว วันหยุดเรียนเด็กๆในหมู่บ้านก็พลอยมีรายได้พิเศษจากการชำแหละปลาด้วย


 “ศิลปะการตากปลาหมักเกลือตากแห้ง”

ชาวบ้านบอกว่าปลาร้าที่ส่งไปขายประเทศไทย พ่อค้าไทยเอาไปผสมน้ำอีกทีนึง เพราะคนไทยนิยมกินน้ำปลาร้า แต่ที่เขมรเขาใช้ปลาร้าเป็นตัวๆในการปรุงอาหาร จุลินทรีย์เชื้อชาติขแมร์ได้อพยพแรงงานไปเมืองไทยแล้ว คงกำลังแย่งงานกันทำกับจุลินทรีย์สายพันธุ์ไทยอิสานอยู่ แต่ได้ข่าวว่าจุลินทรีย์สายพันธุ์อิสานนี้ไปหากินอยู่ทางตะวันออกกลางเยอะอยู่พอสมควร ส่วนจุลินทรีย์ลูกครึ่งในลำไส้ใหญ่ของขยมเริ่มปรับตัวเข้ากับจุลินทรีย์ขแมร์ได้แล้ว สังเกตได้จากการที่ไม่มีการต่อสู้แย่งชิงพื้นที่ทับซ้อนในลำไส้ใหญ่ของขยมมากเท่าไร ไม่เหมือนช่วงแรกๆที่มาอยู่ที่พระตะบองการต่อสู้ในพื้นที่ดังกล่าวจะหนักหน่วงพอสมควร ศาลโรคเกือบได้ทำงาน “เศษหัวปลาเอาไปทำอาหารสัตว์”“ปลากระทิงหัวเสียบ”

 “มัดปลาพร้อมส่งขาย”


“เด็กหารายได้พิเศษ”
  “เรือขนปลาเข้าฝั่ง” “สีขาวในเรือนั้นคือปลาทั้งนั้น”

ท่านสมเด็จเดโชฮุนเซ็นเคยพูดประชดประชันนักการเมืองฝ่ายค้านที่เรียนจบจากเมืองนอก ไม่บอกก็น่าจะเดาได้ว่าเป็นนายสม รังสี ว่า ผู้นำประเทศกัมปูเจียนี้จะต้องรู้จักกลิ่น และกินปลาฮ๊อกเป็น ไม่ใช่รู้จักแต่กลิ่นขนมปัง นม เนย แม้แต่กับปลาร้าท่านผู้นำก็ยังเอามาเป็นประเด็นชาตินิยมหาเสียงให้กับตัวเองในทางการเมืองได้ ไม่รู้ว่าท่านสมเด็จเคยกินขนมปังฝรั่งเศสกับน้ำพริกปลาฮ๊อกเหมือนขยมหรือบ่ ลองกินดูเด้อ บางทีมันก็มีรสชาติ “ชะงันน่ะ”(Very delicious) และ “ชะงูยน่ะ” (Good smell) ขยมลองเบิ่งแล้วเด้อ อิ อิ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อเร็งญา วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arengya

ถูกต้องครับ ครูนัน รวมทั้งชาวเราด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูนัน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shcthaimusic

ชาวบ้านคนเดินดิน ก็ยังก้มหน้าหากินกันไปเน๊อะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปลากรอบจากโตนเลสาป ทำอาหารอร่อยมากครับ โดยเฉพาะต้มโคลงปลากรอบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

โห...น้ำลายไหลในบัดดล

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อเร็งญา วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arengya

ผลประโยชน์ทางการเมืองหาได้เป็นเส้นแบ่งกั้นสายสัมพันธ์ทางภูมิปัญญาแม่นบ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Vote >>>>>>>>>>>> Vote ครับ // ขอให้ชาวขแมร์-ไทยได้เมตตากัน เข้าใจกันครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงหาคุณ วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha

เห็นแล้วหิว...
เห็นแล้วได้รับความรู้
ขอบคุณหลายๆเด้อ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ปลาน่ากินมากค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chompoopookha วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

หูย น้ำยายไหยแว้วววว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน