• อรินดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : arinda2561@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 9602
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคือเรื่องราวที่เป็นประสบการณ์และความทรงจำ
วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2561
Posted by อรินดา , ผู้อ่าน : 1177 , 17:29:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 “ภูทอก” ที่จะกล่าวถึงในที่นี้ หมายถึงวัดเจติยาคีรีวิหาร หรือ วัดภูทอก ในเขตพื้นที่ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ นะคะ เนื่องจากมาทราบทีหลังว่า มีภูทอกที่ จ.เลย ด้วย แต่ที่เลยจะเป็นภูเขาใหญ่ที่ไม่มีวัดอยู่นะคะ

พูดถึงบึงกาฬ จังหวัดใหม่ของประเทศ ใครพอจะนึกออกบ้างคะ ว่าแยกตัวมาจากจังหวัดอะไร ติ๊กต๊อกๆ ใช่แล้วค่ะ แยกตัวมาจาก จ.หนองคาย

จ.บึงกาฬ ได้แยกตัวจาก จ.หนองคาย และถูกยกฐานะ เป็นจังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2554


คำขวัญ จ.บึงกาฬ “ภูทอกแหล่งพระธรรม ค่าล้ำยางพารา งามตาแก่งอาฮง บึงโขงหลงเพลินใจ น้ำตกใสเจ็ดสี ประเพณีแข่งเรือ เหนือสุดแดนอีสาน นมัสการหลวงพ่อใหญ่ ศูนย์รวมใจศาลสองนาง” จะเห็นได้ว่าภูทอกเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด แม้กระทั่งตราประจำจังหวัดก็เป็นรูปภูทอก


ความคิดเห็นส่วนตัวจากทริปของเราเองนะคะ จ.บึงกาฬ นอกจากสะดือแม่น้ำโขง ก็มีภูทอกนี่แหละค่ะที่เป็นไฮไลท์ของจังหวัด อ้างจากทริปอีสานเหนือของเราเองเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว อาจเป็นการเดินทางที่มีเวลาค่อนข้างจำกัด และต้องแวะหลายจังหวัด ถ้าใครไปเที่ยวพื้นที่เขตอีสานจะเข้าใจว่าการเดินทางไปจุดท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะต้องใช้เวลานานมาก บางแห่งต้องเดินทางข้ามจังหวัดกันเลยทีเดียว


เราเดินทางโดยเช่ารถยนต์ค่ะ พักค้างคืนในตัวจังหวัดและออกเดินทางไปภูทอกแต่เช้าตรู่ ระยะทางจากตัวเมืองถึงภูทอก ประมาณ 50 ก.ม.ใช้ทางหลวงหมายเลข 222 ซึ่งจะมีป้ายบอกสถานที่ไปตลอดทาง และตลอดสองฝั่งถนนมีต้นไม้สลับกับต้นยางค่อนข้างร่มรื่นดีค่ะ

ภูทอก เป็นภาษาอีสาน ซึ่งแปลว่า ภูเขาที่โดดเดี่ยว ภูทอกมี 2  ลูกค่ะ คือ ภูทอกใหญ่และภูทอกน้อย ปัจจุบันเปิดให้เที่ยวชมเฉพาะภูทอกน้อยนะคะ ส่วนภูทอกใหญ่ยังเป็นเขตหวงห้ามยังไม่เปิดให้เข้าไปค่ะ


ภูทอกที่จะพาเที่ยวชม ก็คือภูทอกน้อยค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตของวัดเจติยาคีรีวิหาร (วัดภูทอก) โดยมีพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ เป็นผู้ก่อตั้ง วัดนี้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม เหมาะแก่การบำเพ็ญธรรมของพระภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชนทั่วไป เพราะมีความเงียบสงบ แวดล้อมด้วยธรรมชาติ และตรงวัดนี่เองเปิดจุดเริ่มต้นของการเดินเท้าเพื่อจะขึ้นไปสู่ยอดภู โดยการเดินไปตามสะพานไม้ที่สร้างเวียนรอบๆ เขาจะถึงยอดเขา มีทั้งหมด 7 ชั้น ทำให้เราสามารถชมทัศนียภาพได้รอบแบบ 360 องศา ใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปีเลยทีเดียว


สะพานไม้ทั้ง 7 ชั้น มีความแตกต่างกันออกไป แต่การเดินเท้าบนสะพานไม้ ในบางจุดควรให้ความระมัดระวังเพราะอาจลื่นล้มได้ ยิ่งถ้าเป็นหน้าฝนต้องเพิ่มความระวังมากขึ้น


- ชั้นที่ 1-3 สะพานเวียนรอบเขา เป็นป่าเขา ปะปนกับโขดหินและลานหิน

- ชั้นที่ 4 จะเป็นที่พักของแม่ชี และมีที่พักระหว่างทางเป็นระยะๆ


- ชั้นที่ 5 ถือเป็นชั้นที่สำคัญที่สุด เพราะจะมีศาลาขนาดใหญ่ พระพุทธรูป กุฏิพระ และเป็นสถานที่บรรจุศพพระอาจารย์จวนด้วย พื้นที่กว้างขวางสงบร่มเย็น เหมาะสำหรับการนั่งสวดมนต์ นั่งสมาธิ และชั้นนี้จะพบถ้ำอยู่หลายจุด เช่น ถ้ำเหล็กไหล ถ้ำแก้ว ัและถ้ำฤาษี เป็นต้น


- ชั้นที่ 6 เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด มีหน้าผาหลายแห่ง เช่น ผาเทพนิมิต ผาหัวช้าง ในช่วงฤดูหนาว จะมีทะเลหมอกรายล้อมโดยรอบ ทำให้บรรยากาศเหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์เลยทีเดียว ชั้นที่ 6 ขึ้นไปชั้นที่ 7 จะมีช่วงทางเดินทางเดินที่อยู่ริมหน้าผาสูงชันค่อนข้างหวาดเสียว ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ชั้นนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นปากทางเข้าเมืองพญานาค ซึ่งอยู่หลังพระปางนาคปรก มีจุดสังเกตคือ มีรอยสีขาวขูดติดกับหินปูน ซึ่งเชื่อว่าเป็นรอยถลอกที่เกิดจากท้องพญานาคสัมผัสกับหิน และมีบ่อน้ำเล็กๆ มีน้ำขังอยู่เกือบตลอดปี


- ชั้นที่ 7 จะมีบันไดสูงพาดขึ้นไป เมื่อผ่านบันไดขึ้นมาแล้วจะเจอสองทางแยก ทางแรกเป็นทางชัน และมีป้ายบอกให้ “ระวังงู” ซึ่งตามคำบอกเล่าบอกว่ามีอยู่มากบนยอดภูแห่งนี้ อันนี้ก็ไม่ได้พิสูจน์ว่าจริงหรือไม่นะคะ พอเห็นป้ายนี้เราก็ถอยแล้วละค่ะ


วันหยุดวันชิล ถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนอีสานเหนือ ได้แวะไป จ.บึงกาฬ และถ้าคุณรักธรรมชาติที่สวยงาม ความสงบร่มเย็น ชอบการท่องเที่ยวแนวแอดแวนเจอร์เล็กๆ ขอแนะนำภูทอกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะคะ


ข้อมูลอ้างอิงจาก : tourthai, paiduaykan, wikipedia, sanook

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 20/05/2018 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงเคยไปค่ะ สนุกดี เวลาขึ้นบางเส้นทางที่มีน้ำหยด จะมีตะไคร่น้ำเกาะ ต้องระวังให้มาก เดินเหนื่อยดี ต้องหยุดพักหอบหายใจเป็นระยะ ๆ ฮาๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อรินดา วันที่ : 18/05/2018 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arinda

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมมากๆ นะคะคุณครู Obtimusa

ความคิดเห็นที่ 5 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Obtimusa.. วันที่ : 18/05/2018 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamUn

ที่เที่ยวใกล้ๆ เลยภุทอกไปไม่น่าจะเกิน 10-20 ก.ม. มีน้ำตกภูวัว (ไม่แน่ใจปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง)
สมัยเด็กปิดเทอมจะไปเที่ยวภูทอกบ่อย เพราะลงเป็นครูสอนที่นั้น
ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมเลย

ความคิดเห็นที่ 4 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 16/05/2018 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ชาวภูทอก ชาวบึงกาฬ
และ คนไทย ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
การท่องเที่ยว ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 15/05/2018 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ยังไม่เคยไปเลยครับ แต่ได้ข้อมูลจากบล็อกนี้ ทำให้อยากไปมากขึ้นครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อรินดา วันที่ : 15/05/2018 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arinda

ถ้าแวะไปอีสานเหนือ แล้วเข้าเขตบึงกาฬก็แนะนำให้เยี่ยมชมนะคะ แต่ถ้าไปเพื่อสิ่งเดียวอาจจะไม่ค่อยคุ้มเหนื่อยค่ะ ไปช่วงเช้าจะดีสุด ลงมาก็ใกล้เที่ยงหิวข้าวพอดี ลืมบอกไปว่าขึ้นลงภูใช้เวลาประมาณ 3-4 ช.ม.ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Surakant วันที่ : 15/05/2018 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThailandBest
 อ ยู่ เ มื อ ง ไ ท ย  ส บ า ย ที่ สุ ด ใ น โ ล ก

อยากไปนานแล้ว ไม่ได้ไปสักที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน