• อรินดา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : arinda2561@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 9650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคือเรื่องราวที่เป็นประสบการณ์และความทรงจำ
วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by อรินดา , ผู้อ่าน : 2329 , 22:57:29 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน february26 , ชบาตานี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่แล้ว เรากับญาติมีโอกาสแวะไปทำบุญที่วัดประจำแถบชานเมือง 

หลังการสนทนาธรรม ท่านเจ้าอาวาสเรียกลูกศิษย์วัดให้เอาเครื่องดื่มสูตรพิเศษมาแจกจ่ายให้ญาติโยมชิม
รับเครื่องดื่มมาคนละแก้ว เล็งจากภายนอกดู นี่มันเบอร์รี่สมูทตี้ชัดๆ ทดสอบกลิ่นก็ได้กลิ่นผลไม้ที่รสเปรี้ยว ทดสอบรสชาติก็เป็นที่ยอมรับได้

“โยมรู้ไหมว่าผลไม้อะไร”
“ไม่ทราบเจ้าค่ะ” เราส่ายหัวเดาไม่ออก
"เดี๋ยวอาตมาพาไปดูแหล่งที่มานะ"
พวกเราเดินตามพระท่านไปที่รั้วนอกวัด..
และสิ่งที่มองเห็นอยู่เบื้องหน้า ก็คือ พุ่มไม้สีเขียวสูงระดับไหล่ปลูกเป็นแนวยาวกว่ายี่สิบเมตรเห็นจะได้ พระท่านปลูกขยายพันธุ์ไว้เยอะมากๆ

.
"เค้าเรียกกันว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่เห็นนี่คือต้น แต่ผลไปสู่ที่ชอบกันหมดแล้ว เมื่ออาทิตย์ก่อนมีญาติโยมจากภาคกลางมาทำบุญเป็นรถบัสเลย พอเห็นต้นนี้ก็กรูหาต้นไม้ก่อนหาพระอีก อาตมาบอกว่าเก็บเอาตามสบายนะ ญาติโยมก็เชื่อพระเอาที่สบายใจจริงๆ จนเกลี้ยงอย่างที่เห็นแหละ เขาบอกว่าที่โน่น หาซื้อยาก แพงด้วย อาตมาก็ไม่ว่ากระไร เพราะเดี๋ยวมันก็ออกผลให้เราอีก.. ที่ปั่นให้โยมชิมกันนั้นเป็นผลที่เก็บแช่แข็งตอนกินกันไม่ทันนะ"


อานิสงส์จากการทำบุญในวันนั้น เจ้าอาวาสท่านก็แจกจ่ายต้นกล้าบ้านละต้น ผลสุกแช่แข็งถุงใหญ่ พร้อมทั้งสูตรปั่นแบบง่ายๆ
สูตรของพระแค่เอาผลแช่แข็งปั่น (ปั่นทั้งเมล็ด) กับน้ำผึ้งและน้ำส้มสด จะทำให้รสชาติเปรี้ยวปนเฝื่อนของมะม่วงหาวฯ พัฒนาการทานง่ายขึ้นอีกนิด


“สรรพคุณเขาว่ากันมีมากมายนะ ช่วยเรื่องไต หัวใจ เบาหวาน แต่อาตมาทดลองแล้ว ช่วยเรื่องไอบรรเทาอาการหวัดได้ดีเลย รสเปรี้ยวนี่น่าจะวิตามินซีสูง ตำราอาตมาเองนะ” พระท่านพูดเองขำเอง


และแล้ว วันนี้มะม่วงหาวมะนาวโห่ที่บ้านก็ออกผลเต็มต้นละค่ะ ต้นสูงเกือบท่วมไหล่แล้ว ต้องขอตัวไปจัดสูตรคารอนด้า (Karonda) สมูทตี้ตามตำราเจ้าอาวาสเพื่อจำหน่ายญาติโยมที่บ้านก่อนนะคะ 

.
อ่อ เพื่อให้ต้นเติบโตและออกผลไว แนะนำให้ปลูกลงดินดีกว่าปล่อยให้โตในกระถางค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

“มะม่วงหาวมะนาวโห่” จริงๆ ย่อมาจาก มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ ไปมาเรียกกันสั้นๆ ว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ แต่แท้จริงแล้ว หลายคนยังไม่ทราบว่า มะม่วงหาว กับ มะนาวโห่นั้น เป็นผลไม้คนละชนิดกัน กล่าวคือ มะม่วงหาว หมายถึง มะม่วงหิมพานต์ ส่วนมะนาวโห่   หมายถึง หนามแดง แต่ปัจจุบันคนเรียกติดปากต้นหนามแดง ว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ นั่นเอง


สรรพคุณทางยา

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น วิตามินซี ไบโอฟลาวานอยด์ สารแอนไทไซยานิน นอกจากนี้ ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งหากนำผลดิบมาใช้ก็จะทำให้การทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระดีขึ้นกว่าเดิม

1. ต้านโรคมะเร็ง เนื่องจากมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทั้งยังสามารถต่อต้านเอนไซม์ในสภาพปลอดเชื้อ และช่วยสร้างสารไกลเคชั่นได้ ซึ่งพบว่าสารชนิดนี้มีความเป็นพิษต่อมะเร็งทุกชนิด

2. ต้านอาการอักเสบ อาการติดเชื้อและอาการอักเสบล้วนมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ขยายตัวของโรค เช่น ข้อต่ออักเสบ แผลพุพอง โรคหลอดเลือดแดง และโรคหืด ซึ่งในปัจจุบันได้มียาอยู่หลายชนิดที่ช่วยต่อต้านอาการเหล่านี้อยู่ แต่ก็ก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้หลายอย่างเช่นกัน

3. ต้านอาการชัก และโรคลมชัก จัดว่าเป็นโรคเก่าแก่ที่สุดโรคหนึ่ง โดยพบมากในเด็กและยังเป็นโรคเรื้อรัง ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการหมดสติ ชักกระตุก มีความผิดปกติทางการรับความรู้สึก ทว่าพืชสมุนไพรอย่างมะม่วงหาวมะนาวโห่ นั้นกลับเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณที่สามารถใช้เป็นยาต้านอาการชักได้ โดยสารสกัดจากรากของมะม่วงหาวมะนาวโห่จะสามารถช่วยต้านอาการชักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ต้านโรคเบาหวาน โรคเบาหวานนั้นเกิดจากความผิดปกติต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ซึ่งโรคนี้ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายอย่าง ซึ่งมะม่วงหาวมะนาวโห่ ก็จัดว่าเป็นตำรายาโบราณที่ใช้ในการรักษาเบาหวานซึ่งสารสกัดจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่มีความเข้มข้น 400 มก./กก. สามารถลดน้ำตาลในเลือดลงได้ถึง 48 – 64.5% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับยาต้านเบาหวานในปัจจุบัน

5. บำรุงหัวใจ จากการศึกษาวิจัยทำให้ทราบว่า สารในกลุ่มของ atnorphous water – soluble polyglycoside  ที่ได้จากมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นมีฤทธิ์ในการบำรุงหัวใจ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ปกป้องความเป็นพิษต่อตับ ตับเป็นอวัยวะสำคัญที่จะช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งถ้าตับทำงานผิดปกติย่อมทำให้เกิดอาการผิดปกติตามมาได้อย่างมากมาย ซึ่งได้แก่อาการทางสมองและเลือดออกง่าย แต่มะม่วงหาวมะนาวโห่ จัดว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่สามารถปกป้องความเป็นพิษที่เกิดขึ้นกับตับ ซึ่งสารสกัดจากรากของพืชชนิดนี้ จะช่วยป้องกันพิษต่อตับ ที่เกิดจากการใช้ยาพาราเซตามอลได้อย่างมีนัยสำคัญ

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทางยาสูง สามารถนำมาบำบัดรักษาและบำรุงสุขภาพได้หลายอย่าง ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ การหันมาใช้สมุนไพรจากธรรมชาติบำบัดและบำรุงร่างกายก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสุขภาพ (สสส.), องค์กรสวนพฤกษาศาสตร์, honestdocs

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 29/05/2018 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

้ต้องหามาปลูกบ้างแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อรินดา from mobile วันที่ : 23/05/2018 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arinda

ขอบคุณสำหรับข้อมูลแบะยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนกันนะคะคุณเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 4 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nongkoy วันที่ : 23/05/2018 เวลา : 19.12 น.
http://blog.hoffman.co.th/archives/19
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/05/2018 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มะม่วงหาว กับมะนาวโห่ เป็นต้นไม้คนละชนิด หน้าตาคล้ายกันแต่ไม่เหมือน มะม่วงหาวจะสีแดงๆ อมชมพูอย่างที่เห็นในบล็อกนี้หรือเห็นส่วนใหญ่ รสเปรี้ยวจิ๊ด
...ส่วนมะนาวโห่ ผลสุกจะสีดำหรือม่วงๆ รสหวานออกขมนิด กินแก้เจ็บคอ เจ้าหญิงชอบมะนาวโห่ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อรินดา วันที่ : 17/05/2018 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arinda

ยินดีค่ะคุณอดุลย์ ถ้าชอบเย็นๆ ก็เติมน้ำแข็งอีกนิดนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 อรินดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 17/05/2018 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

ขอบคุณครับ
จังหวะพอดีเลย
ที่บ้านปลูกไว้ต้นนึง
กำลังออกลูกสะพรั่ง
ยังไม่ทราบจะเอาไปกินยังไง
งั้นจะลองเอาสูตรนี้ไปทำดูครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน