• arinth
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : two2ninetwo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-15
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 30119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
arinth
22333TU70Art-deutsch-
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arinth
วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by arinth , ผู้อ่าน : 972 , 14:32:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตัวนำโชค เจ้าปัญหา

 

มาสคอท (Mascots) แปลว่าตัวนำโชค ผู้นำโชคดี ชัยชนะ แก่ทีมกีฬานั้นๆ ใช้แสดงตัวขณะเปิดสนาม และเย้ายวนกับคนดูหรือล้อเลียนข่มขวัญคู่ต่อสู้ก็ได้ นอกจากมันยังบ่บอกถึงขนบธรรมเนียมประเพณี รูปแบบ คำจำกัดความ เมื่อใครเห็นตัวนั้นต้องร้องอ้อ ทันทีว่าทีมไหนลงแข่งบ้าง

แต่ก็มีมาสคอทบางตัวเหมือนกัน ที่เข้าข่าย “เจ้าปัญหา” และ ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวนัก แบบว่าแทนที่จะข่มขวัญกับกลายเป็นให้ความรู้สึกน่าสมเพสแทน

 

ตัวอย่างต่อไปนี้ ผมเห็นมันติ๊งต๊องดีเลยเอามาฝากให้อ่านกัน

 

                ปราสาทนำโชค

            

                เป็นตัวนำโชคในการแข่งขันฟุตบอลคนพิการรอบแรก มันใช้ชื่อว่า เรียล วอลลัดโดลิด

                ใครๆ เห็นต่างบอกว่า “มันแปลกดีเนอะ” ท่อนล่างเหมือนอีกา ท่อนบนเป็นตัวการ์ตูนมีหัวเป็นเชิงเทียน ปราสาท ซึ่งเวลาเดินจะเดินแบบทื่อๆ เดินถอยหลังได้ตรงๆ จะเอียงตัวก็ไม่ได้ไม่งั้นหัวคะมำ ผู้ดูรู้สึกอึดอัดแทน

 

                ซูเปอร์อีเกิล

           

                มาสคอทตัวนี้เป็นของฟุตบอล ทีมชาติไนจีเรีย ซึ่งไม่ค่อยปรากฏให้พบเห็นผลงานระดับชาติหรอกนะ เพราะคนเห็นแทนที่จะทึ่งกับฮามากกว่า แม้ชื่อของมันจะแสดงถึงความยิ่งใหญ่ไร้เทียมทานก็เถอะ

                แต่ชุดที่ใส่นี้สิ เป็นชุดเย็บจากขนสัตว์สีเขียวสด หน้าอกขาววงกลม มีข้อความว่า “พญาอินทรีที่ยิ่งใหญ่” แต่ไม่ใหญ่สมชื่อด้วยความที่หัวมันใหญ่ ดวงตาแดงฉานราวกับเป็นโรคตาแดง รวมถึงปากกลับเหมือนงอยปากของไก่งวงเปี๊ยบ ทำให้ทางสมาคมฟุตบอลไนจีเรีย ไม่อยากให้โชว์ตัวสักเท่าไหร่

 

                เจ้าตีนโต

           

                เป็นมาสคอท ประจำทีมเบสบอล ซีแอตเติล ซูเปอร์โซนิค โดยแต่งชุดให้เหมือนเด็กหมาป่าชาวเม็กซิกัน เดินถือดาบเปล่งแสงเดินไปหาผู้ชม กวัดแกว่งดาบทำให้ผู้ชมหนีเจ้าละหวั่น

                ทีแรกผู้ชมคิดว่า เจ้าหน้าขนตัวนี้เป็น “วูกี้” จากหนังดังสตาร์ วอร์ ซะอีก เลยวี๊ดว้ายกันยกใหญ่ แต่เมื่อภายหลังรู้ว่ามันจำลองจากเจ้าตีนโต ผู้ชมเลยร้อง “ยี้”

                มีอยู่ครั้งหนึ่ง เจ้าตีนโตตัวนี้ เคยมาแสดงเพื่อสร้างความสนใจก่อนเวลาการแข่งขัน โดยการกระโดดข้ามบ่วงไฟ แต่ดันเกิดพลาดพุ่งไปตกกองไฟ ร้องโอดโอย ผู้คนนึกว่าเป็นมุขใหม่ เลยหัวเราะชอบใจ แต่ที่ไหนได้รถพยาบาลรีบเข้ามาในสนามพาส่งหมออย่างรีบด่วนทั้งคนและชุด

 

                เรปิดแมน

           

                เป็นมาสคอทที่น่าเกลียดที่สุดเท่าที่เคยได้พบเห็นมา รูปร่างเหมือนมนุษย์ไฟฟ้า ผู้มีความเร็วสูงปานซูเปอร์แมน เป็นตัวนำโชคของทีมฟุตบอลโคโลราโด เรปิด ในฟุตบอลเมเจอร์ ลีก

                ปรากฏว่าพอมันปรากฏตัว ผู้ชมต้องร้อง “ยี้” เพราะหน้าตาเรปิดแมนเหมือนคนปัญญาอ่อน ส่วนเด็กต่างหวีดร้อง นึกว่าปีศาจสีคราม แมน เซ็ดตุ๊ด

                แถมมันยังบรรยายคุณภาพตัวเองอีกว่ามัน มีความสูง 1 ฟาธาน(6 ฟุต)  หนักเท่ากล้ามเนื้อ 1 กอลลอน มันบอกว่าหน้าตาเหมือนทอม ครุยส์ ด้วยล่ะ แต่ดูดีๆ เหมือนนักดนตรีคนตาบอดที่ชื่อ เรย์ ชาร์ลส์ มากกว่า

 

                ไวลด์ วิว

           

                หรือเป็ดพาโชค เป็นมาสคอท ของทีมฮอกกี้น้ำแข็งระดับมหาวิทยาลัย ชื่อจริงมันชื่อ “อนาแฮม เป็นผู้ทรงอิทธิฤทธิ์”

                แต่เป็ดผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ก็โดนดีเสียได้เมื่อ ปี 1995 เดือนตุลาคม เมื่อมันออกมาแสดงนอกเวลา โดยการกระโดดข้ามบ่วงไฟ โดยกระโจมจากอุปกรณ์แทรมโบลีน แล้วมันเกิดพลาดตกลงกองไฟแทน บรรดาเชียร์ลีดเดอร์จึงช่วยมันอย่างจ้าละหวั่น

                “จากเป็ดเป็นผู้ทรงอิทธิฤทธิ์กลายมาเป็นเป็ดย่างสุกกลางๆ ซะงั้น”

 

 

                สุภาพบุรุษแห่งเบรดฟอร์ด

           

                แบรดฟอร์ด ซิตี้ เป็นชื่อทีม เบสบอล แห่งเมืองแบรดฟอร์ด ใช้ผู้แสดงเป็นมาสคอท เป็นชายผิวขาวพุงพลุ้ย สวมชุดประจำทีม มือขวาถือร่ม มือซ้ายถือกระเป๋าเอกสาร สวมหมวกทรงสูง ชอบเดินไปหาผู้ชม แสดงท่ายียวน กวนโอ๊ย และชอบโยนทอฟฟี่ ขนมหวานแก่ผู้ชม

                ผู้ชมมองแล้ว ไม่มีใครทึ่งในความเท่ แม้แต่น้อย มีแต่คันปากอยากด่า คันเท้าอย่างถีบ จนเกิดฉายาต่างๆ นา ที่ตัวนี้ออกไปแสดงที่ไหนว่า “เจ้าไขมันขี้เอา” หรือมีใช้คำหยาบที่เกี่ยวกับความอ้วน

 

โอซามะ บินลาเดน

           

ก็รูปร่างคล้ายหน้าตาของหัวหน้าขบวนการก่อการร้ายอัลกออิดะห์นั้นแหละ สืบเนื่องมาจากเมื่อปี 1995 เจ้าของบริษัทผลิตลูกปืนวอชิงตัน บูลเล็ท เว็บ โพลลิน ได้ตั้งทีมเบสบอลขึ้นมา อยากได้มาสคอทที่มีความหมายแฝงว่า เป็นทีมก้าวราว รุนแรง ไม่ประนีประนอม และเริ่มใช้สัญลักษณ์มังกรพ่นไฟ แต่ไม่โดนใจประธาน เลยเปลี่ยนเป็นม้าคะนองศึก และก็เป็นซี ดอก (หมาทะเล) เป็นแม่มด เป็นขบการเหยียดสีผิว คลู แคลน ก็ไม่โดนใจอีก

                จนกระทั้งมีการแข่งขันคาริบเบียน ซีรีย์ เบสบอลนานาชาติที่เม็กซิโก วันที่ทีมวอชิงตัน บูลเล็ทลงแข่งกับเปอร์โตริโก เมื่อกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 ผู้ชมทั้งสนามถึงกับอึ้ง อ้าปากค้าง เพราะตัวนำโชคที่ออกมาปรากฏว่าเป็น โอซามะ บินลาเดน แบกหัวกวาง หน้าตากวนเป็นอย่างยิ่ง

 

                ฟิลลี่ ฟานาติก

           

                ฟิลลี่ จอมซ่า ออกแบบเป็นรูปตัวกินมดน่าสัก(หรือเปล่า?) สูง 6 ฟุต มีขนสีเขียว สวมหมวกแดง ดวงตาโตแทบหลุดจากเป้า เป็นตัวนำโชคของทีมเบสบอล “เดอะฟิลลาเดลเฟีย ฟิลลี่”

                แทนที่จะเป็นตัวนำโชคกลับกลายเป็นตัวซวยมากกว่า ใครที่นึกไม่ออก ก็ต้องย้อนไปปี 1998 ช่อง 7 กีฬา มัน มัน ได้จับภาพมันที่เดินแอ้นหน้าแอ้นหลังไปยังอดีตผู้จัดการทีม แอล เอ ดอดเจอร์ ซึ่งเป็นทีมคู่แข่งแล้วแลบลิ้นให้ และมันก็โดนชกหน้าอย่างจัง

                ทอมมี่ ลาเซอร์ดา ผู้จัดการทีม ผู้โชคร้ายถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เป็นคดีความอยู่ในศาลถึง 3 ปี ศาลพิพากษาให้เจ้าตัวแสบจ่ายค่าเสียหาย เป็นเงินถึง 128000 ดอลลาร์ หรือ 4.6 ล้านบาท

            แค่นี้ยังไม่พอ ต่อมามันก็เดินอีท่าไหนก็ไม่รู้เหยียบผู้ชมที่เป็นท้องแก่อีก เลยถูกเรียกค่าเสียหายซะ 25000 ดอลลาร์

                หนักสุด ไปกอดรัด ชาร์ลส์ โดนอกชิว เจ้าของผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ตอนวันเปิดตัวสินค้า เลยถูกเรียกค่าเสียหาย 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือ 90 ล้านบาท แต่ทีมฟิลลา เดลเฟีย รวยซะอย่าง จึงทำอะไรไม่น่าเกลียด

 จากนิตยสารแปลกโลก ปี
12 ฉบับ 502 + + 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน