• ซาไกไกลป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : arnon17@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 34469
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
โลกกว้างแห่งธรรมชาติ
ชีวิตกับการเดินทางคือสิ่งที่น่าสนใจ ด้วยทุกๆ ทีที่ชีวิตหมุนเปลี่ยนสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวก็ย่อมเปลี่ยนตาม แน่นอนว่าการเดินทางแต่ละย่างก้าวย่อมมีภาพที่ต่างกัน โดยเฉพาะการก้าวข้ามสังคมเมืองสู่อ้อมกอดของธรร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arnon17
วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน 2551
Posted by ซาไกไกลป่า , ผู้อ่าน : 1882 , 14:46:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งที่เห็นมาจากเดินทาง..........

 

จ.มุกดาหาร

เกือบตลอดเดือนตุลาคมได้มีโอกาสเดินทางท่องจังหวัดแถวๆ อีสานอยู่หลายจังหวัด โดยมีเป้าหมายหลักคือไปเก็บภาพวัดตามรายการที่ผู้ว่าจ้างเอามาให้...ซึ่งก็แน่นอนว่าเกือบทุกที่แทบไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยจะมีรู้จักอยู่บ้างก็คงเป็นปราสาทหินทางอีสานล่าง  นอกจากนั้นทุกที่จะต้องหาข้อมูลกันหนักอยู่พอควร ไม่ว่าจากที่ไหนเอามากองรวมไว้แน่นโต๊ะ ซึ่งก็แน่นอนจากเว็ปไซด์ ดูจะเป็นแหล่งข้อมูลที่สะดวกสุด แต่ก็ใช่ว่าจะครบถ้วนนะครับ จากเพื่อนพ้องในบล็อกโอเคเนชั่น ก็มีหลายๆ บล็อกที่ทำให้การเดินทางของกระผมสะดวกขึ้น ทว่าอีกแหล่งข้อมูลหลักที่ต้องเข้าไปหาเมื่อไปถึงจังหวัดนั้นๆ แล้วอยากจะกล่าวถึงมากที่สุด คือ ททท. ไปหลายๆ ที่สรุปว่านั่งหาสัญญาณอินเตอร์เน็ต ตามร้านกาแฟเห็นจะดีกว่าไปคุยกับเจ้าหน้าที่  แต่ก็เป็นบางจังหวัดครับที่เป็นอย่างนั้น........ทว่าที่น่าเสียดายมากคือมันเป็นส่วนใหญ่ อิอิ....

 

อนุสาวรีย์ ร.1 จ.บุรีรัมณ์

อีกสิ่งที่ผมสังเกตุได้จากการเดินทางอยู่ร่วมๆ หมื่น กิโลเมตร(เช็ตไมล์ไว้) คือป้ายบอกสถานที่ ตามที่เข้าใจป้ายสีขาว ตัวหนังสือสีดำนั้นของทางหลวง ซึ่งจะมีบอกสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ พร้อมบอกระยะทางเรียบร้อย ไม่มีปัญหา ส่วนอีกป้ายคือป้ายสีน้ำเงินตัวหนังสือสีขาว เข้าใจว่านั่นเป็นป้ายที่ทาง ททท. เค้าจัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่บ่อยครั้งมากที่ป้ายสองแบบนี้มักจะไปอยู่ที่เดียวกันหรือไม่ก็จะห่างกันไม่เกินร้อยเมตร  ซึ่งก็แน่นอน เกินความจำเป็น......  แต่พอผมสังเกตดีๆ จึงรู้ว่าป้ายสีน้ำเงินเกินความจำเป็น ด้วยเหตุที่ว่าป้ายน้ำเงินเกือบทุกป้ายไม่ได้บอกระยะทาง ดังนั้นเกือบทุกครั้งที่มีป้ายนี้ยืนเดี่ยวบอกทางเข้าที่ท่องเที่ยว ซึ่งไม่รู้จัก ผมจะไปเลี้ยวเข้าไปเด็ดขาด ด้วยไม่รู้ว่าระยะทางมันจะมากน้อยเท่าใด คือรวมๆ แล้วกะเวลาไม่ได้ แล้วเท่าที่เคยมี

 

ดอกสาละ

ประสบการณ์ เคยเข้าไปจนสุดทางตามที่ป้ายบอก ไปถึงมีป้ายบอกอีกทีว่าต้องเดินเท้าต่ออีกร่วมๆ สิบกิโลเมตร อะไรประมาณนี้หรือเข้าไปแล้วที่ๆ ว่านั้นมันไม่ควรเป็นที่ท่องเที่ยวด้วยซ้ำไป บางทีน้ำตกที่บอกไว้มันก็น่าจะเรียกว่าแก่งมากกว่า.... ด้วยส่วนตัวถ้าเป็นอย่างที่ผมไปเจอมาก็ไม่ควรจะติดป้ายให้เปลืองงบประมาณ และถ้าเป็นไปได้หากเป็นป้ายเพื่อการท่องเที่ยวก็ผมว่า มีรูปเล็กติดไว้ที่ป้ายด้วยก็ดีไม่น้อยนะ ว่าไหม......

 

วัดสระบัวแก้ว จ.ขอนแก่น

อย่างน้อยๆ จะได้เป็นเหตุผลให้ตัดสินใจเองว่าควรจะเข้าไปไหม อย่างรู้ๆ น้ำมันก็ใช่จะถูกๆ เพราะอย่างน้อยมันก็ถูกทำมาเพื่อการท่องเที่ยวจะใส่อะไรเพิ่มไปอีกนิดหน่อยที่เกี่ยวกับหน้าที่ของมัน ก็ไม่น่าจะแปลกอะไร

 

วัดศาลาทอง                                              วัดป่าสาลวัณ

นั่นเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ยิ่งใหญ่มากกับคนที่ขับรถเที่ยว แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่ได้เห็นมาจะเป็นเรื่องที่สวนตัวผมดูจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่การเดินทางของผมก็มีสิ่งที่คุ้มค่ามากตอบแทนมาจนไม่อาจจะเทียบได้ อย่างที่ว่าเป้าหมายหลักคือวัด และสิ่งที่ผมได้พบได้เห็นคือความงดงามของความเป็นชุมชนคนอีสานที่รายล้อมอยู่รอบวัดและความสวยงามนั้นมันก็อัดแน่นอยู่เต็มวัดเหมือนกัน ไม่ว่าจะสะท้อนมาในรูปแบบของพระประทานในโบสถ์ หรือรูปทรงและลวดลายที่รายล้อม มันเป็นความงามที่ไม่รู้จะบรรยายอย่างไรให้ครบถ้วน ....ครับยังมีอีกหลายๆ เรื่องราวจากการเดินทางที่ยาวไกลในครั้งนี้ที่จะเอามาเล่าสู่กันฟัง ไว้โอกาสหน้าจะเอามาแลกเปลี่ยนกันครับ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำเริง_ฤทธิ์พริ้ง วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/civil


สวัสดีปีใหม่ครับ... ขอให้มีความสุขตลอดปี 2552 นี้น๊ะครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน