• (...)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 19118
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
เรื่องประมาณนั้น
ประมาณนั้น.. นั่นละ ประมาณนั้นละ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/around
วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม 2550
Posted by (...) , ผู้อ่าน : 1811 , 14:03:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"หนังสือไม่ใช่แค่เพื่อน แต่มันสร้างเพื่อนให้กับคุณ เมื่อคุณครอบครองหนังสือด้วยหัวใจและวิญญาณ คุณจะได้รับสิ่งดีๆจากมัน แต่เมื่อคุณส่งต่อมันให้กับคนอื่น สิ่งที่คุณได้รับจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า"-เฮนรี่ มิลเลอร์-ล่วงเข้ากลางเดือนของปลายปีแล้ว หลายคนยังคงหน้าดำคร่ำเคร่งให้กับงานการ(หรือการงาน) ที่ระดมพลแถวเข้ามาให้จัดการอย่างต่อเนื่อง ราวกับเป็นบททดสอบชิ้นสุดท้าย ที่พระเจ้าประทานลงมาลองใจมนุษย์เงินเดือนทั้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by (...) , ผู้อ่าน : 699 , 16:56:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกไม่เคยหยุดนิ่งและเปลี่ยนแปลงเสมอด้านหนึ่งของโลกอาจดูโหดร้าย แต่อีกด้านหนึ่งของโลกก็ยังคงงดงามอยู่มาช่วยกันสร้างด้านที่โหดร้ายให้สวยงามมาช่วยกันสร้างโลกให้น่าอยู่และมีความหวังมากขึ้นนี่คือภารกิจของ “สารคดี” สารคดีฉบับที่ ๖๒ /เมษายน / ๒๕๓๓ ข้างต้นคือวรรคสุดท้ายของบทบรรณาธิการนิตยสาร “สารคดี” ฉบับที่ ๖๒ หากแต่เป็นฉบับแรกที่คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ ได้ลงมานั่งเก้าอี้บรรณาธิการอย่างเต็มตัว มาลองนับร....

อ่านต่อ

Posted by (...) , ผู้อ่าน : 1032 , 16:54:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตเป็นศิลป์ชีวิต คือ การดำรงชีวิตเป็นศิลป์ คือ ต้องการความรู้และความพากเพียรมิไช่ปล่อยให้ขึ้นเองอย่างหญ้าบอน-พุทธทาสภิกขุ-   … ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ในวันแดดจัด (จัดว่าร้อนมาก) ข้าพเจ้าเดินหลบความร้อนเข้าไปในหอศิลป์แห่งหนึ่ง เป็นอาคารขนาดสี่ห้าชั้นใจกลางเมือง เจ้าหน้าที่ต้อนรับยิ้มแย้มชวนคุยราวกับว่านานๆจะมีคนผ่านเข้ามาสักที ภายในอาคารใหญ่กว้างสว่างด้วยไฟหลอด แบ่งงานแสดงเป็นสองส่วน ส่วนชั่วครา....

อ่านต่อ

Posted by (...) , ผู้อ่าน : 1799 , 16:53:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“รำวงประสงค์หลกกล้าชาวนาหลกกล้าเป็นวงหลกแล้วเอาตอกมามัดแล้วเอาไปยัดลงตม” เสียง ตะ-ละ-หล้า คลอเป็นทำนองต่อท้ายเนื้อร้องข้างต้น บอกถึงอารมณ์สนุกสนานและมีความสุข เนื้อร้องเช่นนั้น ประกอบกับอารมณ์ของผู้ร้องบอกอะไรกับเราบ้าง สภาพจิตใจ สภาพสังคมความเป็น หรือฤดูกาลแห่งการร่วมแรงร่วมใจได้มาถึงแล้ว บทเพลงนอกจากจะเป็นสำเนียงเนื้อร้องทำนองไพเราะ รับฟังเพื่อความเพลิดเพลินใจแล้ว ยังบอกถึงเรื่องราวความเป็นอยู่วัฒน....

อ่านต่อ

Posted by (...) , ผู้อ่าน : 1542 , 16:32:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อถึงฤดูหนาว สายลมทางตอนเหนือลอยเอื่อยๆ ระชวยผ่านใบหน้าหากตื่นแต่เช้าจะพบเห็นสภาพของเมืองถูกห่มคลุมด้วยหมอกเย็นเป็นหมอกเย็นแลฝุ่นควันคละกันไป … พ้นจากม่านเมืองไปไกลสุดไกล ไกลเสียจนไม่เห็นไฟแดงและป้ายโฆษณา ข้าพเจ้าเห็นตัวเองนอนหนุนตักแม่แก่(ยาย) ลมไล้ใบหน้าแผ่วเบา กลิ่นหอมจางๆ ของซุ้มเล็บมือนางใต้ต้นหูกวาง กลิ่นนั้นคละไปกับกลิ่นของหมากและพลูสดตลับใส่ปูนแดงที่นิ่งสงบในตะกร้าตอกสาน เสียงสับไม้ของกี่ส....

อ่านต่อ


/2
หากต้องถูกบังคับให้เขียนเรื่องไม่อยากเขียน ประเภทงานเขียนที่กลัวที่สุดคือ
นิยายกำลังภายใน
2 คน
นิยายวิทยาศาสตร์
0 คน
นิยายรักหักสวาท
2 คน
นิยายรักใสๆ
1 คน
นิยายธรรมะ
0 คน
นิยายสยองขวัญ
1 คน
นิยายสืบสวน
1 คน
นิยายแฟนตาซี
1 คน
นิยายเด็ก
0 คน
นิยายรักร่วมเพศ
3 คน

  โหวต 11 คน