• mister_art
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pichaya@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 262
  • จำนวนผู้ชม : 405266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 126 คน
Life 2.0 by Mister Art
ชีวิตคือการเดินทาง... จินตนาการสำคัญกว่าความรู้... ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/art
วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551
Posted by mister_art , ผู้อ่าน : 5120 , 16:18:00 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


การจัดวางตำแหน่งลำโพงเพื่อการฟังเพลง


อันดับแรกเลย..เลือกห้องก่อน


-หลีกเลี่ยงห้องที่ความกว้างยาวเป็นสัดส่วนเท่าๆกัน เช่น ขนาดห้อง 8x16x24 ฟุต

-พื้นผิวที่สะท้อนเสียง เช่น หน้าต่าง และพื้นห้องที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง จะทำให้เกิดการสะท้อนเสียงและทำให้รายละเอียดความชัีดเจนของเสียงขาดหายไป แต่ในทางกลับกันพรมหนาๆ เฟอร์นิเจอร์บุหนัง และวัสดุท่ี่ดูดซับเสียงต่างๆจะช่วยลดเสียงสะท้อนแต่ขณะเดียวกันก็จะลดมิติของเสียงไปด้วย ข้อแนะนำคือในห้องควรมีวัสุดทั้งสองประเภทผสมผสานกันไปในระดับที่เหมาะสมจะให้เสียงที่ดีที่สุด


วางลำโพงตรงไหนดี?


หลายๆคนอาจจะชอบเอาลำโพงวางไว้ชิดขอบผนังห้อง การวางลำโพงติดผนังทำให้เสียงเบสดังขึ้น แต่เสียงกลางและเสียง mid-bass เบลอและไม่ชัดเจน ควรจะวางลำโพงไว้ในระยะห่างอย่างน้อยหนึ่งฟุตจากผนังจะช่วยเพิ่มรายละเอียดและความถูกต้องของเสียเช่นเดียวกัน อย่าวางโซฟาที่คุณจะใช้นั่งฟังเพลงไว้ชิดติดกับผนัง เพราะเสียงเบสที่คุณได้ยินจะเบลอและขาดมิติ เพราะผนังด้านหลังจะสะท้อนเสียงกลับเข้าไปในหูของคุณ ควรขยับโซฟาเข้าไปหน่อย คุณจะได้ยินเสียงกลางและเสียง mid-bass ดีขึ้น ขณะที่เสียงโดยรวมก็จะนุ่มนวลมากขึ้น


แต่ถ้าคุณหลักเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องวางโซฟาไว้นิดกับผนัง ให้ลองหาวัสดุดูดซับเสียงมาแขวนไว้ที่ผนังห้องด้านหลังศรีษะของคุณ


อ้อแล้วคงทราบดีอยู่แล้วนะครับว่าวรจะวางลำโพงคู่หน้าทั้งสองอันให้อยู่ในระยะห่างและมุมที่เท่าๆกันจากตำแหน่งที่คุณนั่ง


การปรับแต่งตำแหน่ง


วางลำโพงให้หันเอียงเป็นมุม แทนที่จะวางตรงๆ 90 องศาจากผนังจะช่วยเพิ่มมิติและความกว้างของเสียง เพราะมันเป็นการลดเสียงสะท้อนจากผนัง ลงนั่งแล้วให้เพื่อนคุณช่วยขยับลำโพงแล้วลองฟังดูว่าตำแหน่งไหนดีที่สุด มันไม่มีสูตรตายตัว ลองฟังดูว่าตำแหน่งไหนให้มิติและโฟกัสของเสียงดีที่สุด เสียงเบสราบรื่น เสียงแหลมให้รายละเอียด แต่ไม่ชัดเจนจนเกินไป


หากคุณใช้ลำโพงวางหิ้ง (bookshelf)
ต้องหาขาตั่้งที่มีคุณภาพ ทำจากเหล็กและไม้อย่างดีจะช่วยลดเสียงก้องและเพิ่มความชัดเจนให้กับเสียง ขาตั้งและลำโพงหลายๆรุ่นจะมีแผ่นยางที่มีกาวในตัวไว้ให้ด้วย จะมีประโยชน์ช่วยคั่นกลางไม้ให้ลำโพงกับขาตั้งได้สัมผัสกันโดยตรง หากวางขาตั้งไว้บนพรมก็จะยิ่งช่วยลดการสั่นสะเสือนลงไปอีก หากคุณไปหาซื้อ carpet spike มาใส่ไว้ด้วย

ซึ่งยังช่วยให้ขาตั่้งยึดอย่างมันคงมากขึนกับพื้นพรม สุดท้ายระดับของทวีต

เตอร์ลำโพงควรจะอยู่ในระดับหูของคุณในขณะที่นั่งฟังเพลง


ถึงแม้ว่ามันจะชื่อว่า bookshelf แต่อย่าได้เอามันไปวางไว้บนหิ้ง เพราะเสียงมันจะสะท้อนหิ้งกับผนังห้องกลับไปมา แต่ถ้าไม่มีทางหลีกเลี่ยงละก็


-ตั้งมันไว้ข้างหน้าสุดเท่าที่จะทำได้

-ให้พื้นที่กับมันเยอะๆ อย่าเอาอะไรมาสุมแถวๆนั้น

-อย่าลืมให้ตำแหน่งทวีตเตอร์ลำโพงยิงตรงไปที่ระดับหูของคุณ


เคล็ดลับการวางซับ


หากคุณใช้ลำโพงวางหิ้ง จำเป็นที่คุณจะต้องหาลำโพงซับวูฟเฟอร์มาเข้าชุดด้วย เพราะลำโพงขนาดเล็กจะไม่สามารถส่งคลื่นคามถี่ต่ำของเสียง (เบส) ออกมาได้ การวางตำแหน่งซับนั้นหากคุณวางไว้ชิดกับผนังหรือมุมห้องเสียงเบสมันจะดังขึ้น แต่อาจจะมีปัญหาเสียงเบสที่เบลอและไม่ชัดเจนเกิดขึ้น เนื่องจากความถี่บางระดับจะหายไป ที่จริงแล้วเราจะวางซับไว้ตรงไหนก็ได้ แต่ก็ควรจะลองหาตำแหน่งที่ดีที่สุดโดยอาจจะลองวางซับไว้ตรงจุดที่คุณนั่งฟังเพลง เปิดเพลง แล้วลองเดินไปรอบๆห้อง จนกว่าจะพบว่าตำแหน่งไหนได้ยินเสียงเบสได้ดีที่สุด นั่นแหละคือตำแหน่งที่คุณควรจะวางซับไว้


เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งห้อง


เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งห้องมีผลต่อเสียง โต๊ะกลางโซฟาที่ใช้่หากเป็นแบบมีท๊อปเป็นกระจกก็จะมีผลสะท้อนและดูดซับเสียงบางเสียงออกไป ใช้โต๊ะกลางที่เป็นวัสุดจักสานจะดีกว่าหากมองในแง่อคูสติกของห้อง แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็อย่าลืมเอาผ้ามาปูทับกระจกไว้เวลาฟังเพลงจริงๆจังๆจะช่วยให้เสียงดีขึ้น


กระจกหน้าต่างคือสิ่งที่สะท้อนเสียงมากที่สุด การติดผ้าม่านจะช่วยได้มากในการดูดซับเสียงคลื่นความถี่สูงที่กระจกสะท้อนออกไปไว้ได้ ซึ่งจะทำให้เสียงเป็นธรรมชาติมากขึ้น ผ้าผ้าม่านที่ดีควรจะหนาพอที่คุณจะมองไม่ทะลุเห็นเนื้อใยผ้า การหาอะไรมาแขวนไว้ปิดผนังที่เปลือยเป่าก็ช่วยได้


การซื้ออุปกรณืดุดซับเสียงต่างๆมาใช้ก็ทำได้ แต่เนื่องจากห้องฟังเพลงมันเป็นห้องนั่งเล่นที่คุณใช้พักผ่อนคลายอารมณ์ หาแค่ผ้าม่านหรืออะไรมาแขวนไว้ให้สวยงามก็น่าจะพอแล้วที่มา http://www.crutchfieldadvisor.com/S-jioQdCCFFpu/learningcenter/home/nonHTspeak.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณความรู้ใหม่ครับ

แต่ลำโพงผม

ดังฟังเพราะ (นะเออ)


555555+

สวัสดีครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Asahi beer robot

น่ารักดี หุ่นยนต์กระป๋องตัวเล็กๆ แช่เบียร์ รินเบียร์ได้...น่าซื้อไปใช้ที่บ้าน

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


เมื่อ iphone มาเมืองไทย
จะซื้อแน่นอน
18 คน
ไม่ซื้อถ้าต้องเปลี่ยนเบอร์มือถือ
2 คน
ซื้อถ้าไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์
2 คน
ดูก่อน
13 คน
ไม่สนใจ
6 คน

  โหวต 41 คน