• artemis-tai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : artemistai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 368796
  • ส่ง msg :
  • โหวต 160 คน
วัฒนธรรมคือมรดกของโลก
ทั่วๆไป เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม ตามประสาคนเขียนบล็อก ^^
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/artemis-inside
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by artemis-tai , ผู้อ่าน : 3398 , 00:29:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันขึ้นปีใหม่ (โชกัทซึ)

      เป็นวันสำคัญที่สุดของชาวญี่ปุ่น ประชาชนจะเข้าร่วมกิจกรรมประเภทต่าง ๆ และพากันอธิฐานขอความโชคดีในช่วงเวลาของปีที่กำลังจะมาถึง ทางเข้าจะตกแต่งด้วย Shimekezari ซึ่งทำมาจากเชือกฟางม้วนเข้ากับใบเฟิร์น  รวมทั้งเครื่องลางอื่นๆด้วย

            การไปวัดครั้งแรกของปี (ฮาซึโมเด้) หลังจากนาฬิกาตีในเวลาเที่ยงคืน ถือว่าเป็นวันใหม่ของวันที่ 1 มกราคม ประชาชนจะพากันไปวัด เพื่ออธิษฐานขอให้มีสุขภาพดีและประสบความเจริญรุ่งเรือง

            ส่วนอาหารวันขึ้นปีใหม่ (โอเซจิ เรียวหริ) เป็นอาหารซึ่งประกอบด้วย ปลาต้ม ผสมแป้งทำเป็นก้อน (คามาโบโกะ), กุ้ง และอาหารทะเลประเภทอื่น ๆ และผักต่าง ๆ มักบรรจุในกล่องไม้ลงรักเป็นชิ้น ๆ ชนิดพิเศษ และชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทาน “โซหนิ” ซึ่งเป็นซุปใส่ขนมแป้ง หัวไชเท้า และผักอื่น ๆ เชื่อว่า จะช่วยให้เอายุยืนยาวและสุขภาพดี คนไทยจะลองทำดูบ้างก็ไม่เสียหายนะคะ

          ส่วนเรื่องความเชื่อในวันนี้ชาวญี่ปุ่นพูดกันถึงแสงของดวงอาทิตย์ในวันปีใหม่ (อาซึฮิโนเด้) เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นดินแดนแห่งศาสนาชินโต ซึ่งมีความเชื่อว่าดวงอาทิตย์เป็นตัวแทนเทพเจ้าที่สำคัญที่สุดในจักรวาล ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการสวดมนต์อธิษฐานในเช้าวันที่ 1 มกราคม ในขณะที่พระอาทิตย์จะเป็นการนำความโชคดีและความสุขมาให้ตลอดปี

         อีกเรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย เรื่องอย่างที่เด็กๆชอบเป็นที่สุด คงหนีไม่พ้นของขวัญวันปีใหม่   โดยในช่วงปีใหม่ เด็ก ๆ จะได้รับ เงินในรูปของขวัญ (โอโทชิดามะ)  จากบิดา มารดา และญาติ

        

            "Happy New Year" ในภาษาญี่ปุ่นเขียนได้ แบบนี้ค่ะ あけましておめでとうございます อ่านว่า อะเคะมาชิเตะ โอะเมะเดโต้ โกไซมาซึ ( เพิ่งจะเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นค่ะ ไว้ใครสนใจคำอื่นเพิ่มเติมจะหามาให้นะคะ  )

 

คืนก่อนวันปีใหม่ (โอมิโซคะ)

            ในวันที่ 31 ธันวาคมเป็นวันที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลบล้างสิ่งไม่ดีทั้งหลาย

 ชาวญี่ปุ่นจะทำงานเป็นอย่างหนักเพื่อเตรียมต้อนรับวันปีใหม่ประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์ เพื่อทำความสะอาด และจับจ่ายซื้อของ สาเหตุที่ต้องทำความสะอาด เพราะชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อที่ว่า การทำความสะอาดบ้านจะเป็นการขจัดเรื่องราวร้ายๆในปีที่ผ่านมาออกไป และต้องรับปีใหม่ด้วยจิตใจที่สดใส ชื่อบาน และอาหารจานพิเศษที่เตรียมไว้สำหรับเช้าวันปีใหม่ก็คือ Osechi-ryori  เมื่อเสร็จสิ้นจากการทำงานแล้วก็จะนั่งกิน Toshikoshi-soba หน้าตาของมันก็จะเป็นบะหมี่เส้นสีน้ำตาลเหนียวนุ่มในน้ำซุปร้อนๆ ซึ่งหมายถึง ความใกล้ แสดงให้รู้ปีใหม่ใกล้จะมาถึงแล้ว พวกเขาจะรอจนถึงเที่ยงคืนเพื่อฟังเสียงระฆังที่เรียกว่า Joya-no-kane (โจยาโนะ คาเนะ)  ซึ่งเป็นเสียงแห่งการอำลาปีเก่า และต้อนรับปีใหม่  ตามวัดทั้งประเทศญี่ปุ่นจะมีพิธีการตีระฆังเป็นจำนวน 108 ครั้ง เนื่องจากคำสั่งสอนในศาสนาพุทธนั้น มนุษย์มีบาป 108 ชนิด เชื่อว่าการตีระฆังจะช่วยล้างบาปได้ เมื่อสิ้นเสียงของระฆังครั้งสุดท้ายโลกจะเปลี่ยนใหม่ มนุษย์มีอิสระที่จะเริ่มปีใหม่ด้วยสภาพที่ใสสะอาด

             การนวดแป้ง (โมจิซึคิ) :โมจิเป็นอาหารตามประเพณีวันปีใหม่ ในอดีต จะมีการทำขนมนี้กันทุกบ้าน ปัจจุบัน ยังคงมีหลายครอบครัวที่ยังคงนิยมทำขนมชนิดนี้

            ของขวัญสิ้นปี(เซอิโบ) :เป็นประเพณีการให้ของขวัญวันสิ้นปีเพื่อแสดงการขอบคุณแก่ผู้ที่ให้ความช่วยเหลือและให้การบริการ ยังมีช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมให้ของขวัญ ในช่วงเดือนกรกฎาคม เรียกว่า “โอจูเกง”(ของขวัญกลางปี)

 Osechi-ryori อาหารชามพิเศษที่กินในเช้าวันแรกของปี

ส่วนชามนี้คือToshikoshi-soba บะหมี่เส้นสีน้ำตาลเหนียวนุ่มในน้ำซุปร้อนๆที่ กินในคืนวันสิ้นปี

 รูปสุดท้ายนี้คือโจยาโนะ คะเนะ นั่นเองค่ะ ระฆังที่ทุกวัดญี่ปุ่นตี 108 ครั้ง ในวันปีใหม่ หน้าตาดูแล้วเหมือนระฆังบ้านเราเปี๊ยบเลย

            ไว้ครั้งหน้าจะนำเทศกาลที่น่าสนใจมาฝากนะคะ รับรองว่าย้อนรำลึกความหลังในวัยเด็กแน่ๆค่ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ตี 108 ครั้ง แน่ะ คนตีเมื่อยมือแย่เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อ๊ะ เจ๋ง เอาอีกครับ เอาอีก

ทำข้อมูลไว้ครับ กำลังเก็บสตางค์อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนกันเอง วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 

อือฮือบะหมี!!!...

บะหมี ๆๆๆๆๆ ...

ไม่ไหวแล๊ว!!!...

ไปลวกมาม่าก่อนดีกว่า...

ได้เวลาอาหารเย็นครั้งที่สองแล้ว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]