• artemis-tai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : artemistai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 368796
  • ส่ง msg :
  • โหวต 160 คน
วัฒนธรรมคือมรดกของโลก
ทั่วๆไป เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม ตามประสาคนเขียนบล็อก ^^
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/artemis-inside
วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม 2551
Posted by artemis-tai , ผู้อ่าน : 16517 , 21:15:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              น้ำพริก คือ อาหารประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง โดยการนำเครื่องปรุงชนิดต่าง ๆ ลงโขลกรวมกันในครก รสชาติของน้ำพริกโดยทั่วไปแล้ว จะมีรสเผ็ดนำ รสเค็มตาม แต่ภาคกลางนั้นจะเพิ่มรสเปรี้ยวลงไปด้วย ทางเหนือ น้ำพริกอ่อง  ก็จะมีรสเผ็ดนำ รสเค็มตาม แต่ว่า ค่อนข้างหวาน ไปในที  

              การเรียกชื่อน้ำพริกแต่ละชนิดมักจะเรียกตามส่วนประกอบหลักที่นำมาทำ ซึ่งอาจเป็นเนื้อสัตว์ พืชผัก แมลง หรือผลิตผลจากพืชหรือสัตว์ก็ได้ เช่น น้ำพริกขิง น้ำพริกปลาน้ำพริกร้า น้ำพริก-น้ำปู น้ำพริกต่อ(ตัวอ่อนของตัวต่อ) น้ำพริกน้ำผัก เป็นต้น ประเภทของพริกที่นำมาตำน้ำพริกก็มีทั้งพริกดิบ หรือ พริกหนุ่ม และพริกแห้ง ชนิดของน้ำพริกนอกจากจะแบ่งตามลักษณะของพริกที่นำมาทำแล้ว ยังอาจแบ่งได้ตามลักษณะของน้ำพริก ได้แก่ น้ำพริกที่ลักษณะค่อนข้างแห้ง และน้ำพริกลักษณะมีน้ำขลุกขลิก น้ำพริกที่คนไทยรู้จักดี เช่น น้ำพริกกะปิ  น้ำพริกกะเหรื่ยง  น้ำพริกกุ้งสด  น้ำพริกกุ้งเสียบ  น้ำพริกปลาร้า  น้ำพริกปลาทู  น้ำพริกเผา น้ำพริกนรก  น้ำพริกแมงดา น้ำพริกหนุ่ม  น้ำพริกตาแดง  น้ำพริกอ่อง  น้ำพริกแจ่ว  น้ำพริกลงเรือ 


                  น้ำพริกลงเรือ

       น้ำพริกกุ้งเสียบ

             น้ำพริกนรก

    น้ำพริกนรก

   น้ำพริกกุ้งย่าง

    น้ำพริกแมงดา

 

 “น้ำพริก” เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี แม้ว่าแต่ละภาคอาจจะเรียกชื่อแตกต่างกันไปบ้าง เช่น ภาคใต้เรียก “น้ำชุบ” ภาคอีสาน มี “ป่น” “แจ่ว” แต่ ไม่ว่าจะเรียกชื่อต่างกันแค่ ไหน ส่วนประกอบหลักๆ ของน้ำพริกมีคล้ายคลึงกัน แถมยังต้องกินกับผักเครื่องเคียงหลากหลายชนิด ที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการและป้องกันโรคภัยต่างๆ ได้ด้วย

พริก คือ ส่วนประกอบที่สำคัญในการทำน้ำพริก มีรสชาติเผ็ดร้อน พริกทุกชนิดมีสารแคปไซซิน ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการป้องกันความชรา และยังมีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีสูง ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้เจริญอาหาร ขับลม แก้หวัด แก้ภูมิแพ้

กระเทียม มีสาร “อัลลิซิน” กลิ่นฉุน มีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด

หอมแดง มีสาร “เคอร์ซิทิน” ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือด ป้องกัน ไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน

         นอกจากนี้ สมุนไพรที่เป็น เครื่องเคียงกินกับน้ำพริก เช่น สายบัว บัวบก ผักกะเฉด ผักกูด ผักหนาม ยังมีสารประกอบที่เรียกว่า “ไฟโตเคมีคอลล์” มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคร้ายต่างๆ เช่น คลอโรฟิลล์ ฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ เมื่ออยู่ในผักจะออกฤทธิ์ช่วยกันเสริมสร้างร่างกายให้ แข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกันและต่อต้านอนุมูลอิสระ
         ในผักยังมีเส้นใยอาหาร หรือที่เรียกว่าไฟเบอร์นั้น ก็ยังมีประโยชน์อีก นั่นคือเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำจะช่วยคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ลดโอกาสเสี่ยงการเป็นริดสีดวงทวาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 
 

         กล่าวได้ว่า "น้ำพริก" นี่แหละ เป็นอาหารไทยที่บำรุงสุขภาพได้ดีทีเดียว  เป็นการบำรุงร่างกายด้วยการเพิ่มกากใยและวิตามิน ทำให้ผิวพรรณผ่องใส สาวๆ ที่ต้องการจะลดความอ้วน แทนที่จะอดอาหารหรือกินยาลดความอ้วน ก็หันมากินน้ำพริกผักต้มกันดีกว่า

           ตำน้ำพริกใช่ว่าใครก็ตำได้อร่อยเพราะการตำน้ำพริกต้องดคำนึงว่า ต้องมีเครื่องปรุงมีกี่อย่าง อะไรบ้าง แต่ละอย่างต้องเลือกเอาลักษณะที่ดี และลักษณะที่ดีต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ต่อไปก็วิธีการปรุงจะหยิบอะไรใส่ครกก่อนหลัง การโขลกจะต้องมีจังหวะอย่างไร โขลกให้เครื่องปรุงแหลกหรือแค่พอบุบๆก็พอ ต่อไปก็ปรุงรส ด้วยอะไรบ้าง เช่น น้ำปลา มะนาว ฯลฯ ซึ่งแต่ละอย่างก็ต้องเลือกสรรน้ำพริกนี้จะต้องกินกับอะไร จึงจะเหมาะ ส่วนผักนั้นก็เป็นผักประเภทมะเขือ แตงกวา ช่อมะม่วง ช่อมะกอก ผักชี บวบ กระเจี๊ยบ หน่อไม้ 
             น้ำพริก" ถือเป็นอาหารคู่ครัวคนไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นบ้านไหนๆ ก็ต้องมีน้ำพริกกินคู่กับผักหลากชนิด แต่ในสังคมเมืองปัจจุบัน เมนูน้ำพริกอาจจะค่อยๆ หายไป เพราะความเร่งรีบในการบริโภค รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปมีมากและหลากหลายยิ่งขึ้น จนทำให้น้ำพริกถูกลืมไปทีละน้อย

           
ความจริงแล้วสูตรน้ำพริกในตำราของประเทศไทยมีความหลากหลายมากกว่า 500 สูตร ดังที่การศึกษาของแผนงานฐานทรัพยากรอาหารในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน และการสำรวจสูตรน้ำพริกชุมชนใน 35 ชุมชน รวบรวมสูตรน้ำพริกได้ถึง 191 สูตร แต่จากการสำรวจพบว่าประชาชนร้อยละ 80 รู้จักน้ำพริกเพียงแค่ 8 ชนิดเท่านั้น
           
 การสูญหายไปของสูตรน้ำพริกแม้เพียงสักหนึ่งสูตรอาจมีผลกระทบเชื่อมโยงกว้างขวางกว่าที่เราคาดคิด ด้วยเหตุที่น้ำพริกแต่ละสูตรนั้นเชื่อมโยงกับเรื่องทรัพยากรชีวภาพและวิถีชีวิตของชุมชน เกษตรกรที่เกี่ยวข้อง ชาวประมงพื้นบ้าน คนจับปลาจำนวนมาก   ฐานทรัพยากรอาหารของไทยจะถูกกระทบอย่างรุนแรงเพราะต่อไปอาหารอาจต้องมาจากการนำเข้าล้วน ๆ ซึ่งอาหารต่างชาติอุดมไขมันก่อให้เกิดโรคจากการบริโภค เช่น โรคอ้วน ความ ดันโลหิตสูง โรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นจากอาหาร

                            

สุดท้ายนี้มารับประทานน้ำพริกให้ถูกกับธาตุเจ้าเรือนกันดีกว่าค่ะ

ธาตุดิน คือผู้ที่เกิดในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม ควรรับประทานอาหารที่มีรสฝาด ช่วยสมานปิดธาตุ แต่อย่ารับประทานมากเกินไป จะฝืดคอและท้องอืด ส่วนรสหวานและรสมันจะช่วยบำรุงกำลัง แก้เส้นเอ็นพิการ ปวด เสียว ขัดยอก แต่ถ้ามากเกินไปขอแนะนำว่าอย่าขับรถเพราะจะทำให้ง่วงนอน   
น้ำพริกที่เหมาะกับคนธาตุนี้ หลนเต้าเจี้ยว น้ำพริกปลากุเลา น้ำพริกมะดัน น้ำพริกขี้กา ที่สำคัญคือเน้นรสหวานเพื่อรับประทานกับผักเครื่องเคียงอย่าง หัวปลี ยอดกระถิน ใบบัวบก ผักหวานบ้าน ฟักทอง หรือใครมีสูตรเด็ดของตัวเองก็เชิญนำมากินกับได้

 ธาตุน้ำคือผู้ที่เกิดในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน  อาหารรสเปรี้ยวจะถูกกับธาตุเจ้าเรือน เพราะช่วยแก้อาการเสมหะเป็นพิษและช่วยให้เจริญอาหาร ผลจากการรับประทานมากคือท้องอืด ร้อนใน
น้ำพริกที่เหมาะกับคนธาตุนี้ น้ำพริกมะขาม น้ำพริกปลาดุกฟู น้ำพริกไข่เค็ม หรือน้ำพริกนรกก็ได้ แล้วตามด้วยผักเครื่องเคียงยอดฮิตอย่างยอดมะขามอ่อน ยอดมะกอก ผักแต้ว มะเขือเทศ ซึ่งช่วยในการบำรุงผิวพรรณไปในตัว

ธาตุลม คือผู้ที่เกิดในเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายนควรรับประทานรสเผ็ดร้อน ช่วยแก้อาการจุกเสียด ปวดท้อง หากมากเกินปริมาณอาจเกิดอาการอ่อนเพลีย
น้ำพริกที่เหมาะกับคนธาตุนี้ น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกปลาสลิด น้ำพริกลงเรือ  รับประทานพร้อมกับใบชะพลู ขมิ้นขาว สะระแหน่ กระชาย ขิง ตะไคร้ คงถูกลิ้น ไม่น้อยเลยทีเดียว

 ธาตุไฟคือผู้ที่เกิดในเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม จะมีลักษณะเป็นคนขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ อาหารรสเย็นจะช่วยแก้ร้อนใน ดับพิษร้อน และแก้ไข้ได้ ส่วนรสขมจะช่วยแก้โลหิตเป็นพิษและดีพิการ
น้ำพริกที่เหมาะกับคนธาตุนี้ น้ำพำริกปูหลน น้ำพริกปลาร้า รับประทานพร้อมกับผักรสขมอย่าง ชะอม ผักกระเฉด ผักขม ผักชี ใบขี้เหล็ก ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือผักรสเย็นอย่างแตงกวาก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน

 

***สิ่งที่น่าขบคิดอีกประการหนึ่งก็คือ การทำอาหารไทยนั้น ไม่มีการชั่งตวงวัด แบบของฝรั่ง แต่ทุกครั้งที่อ่านตำราอาหารแล้ว ถ้าทำไม่อร่อยแล้วก็ คงต้องโทษตัวเราเอง เพราะในตำราก็เขียนไว้อย่าง ชัดเจน ว่า ปรุงรสตามชอบใจ ถ้าหากปรุงมาแล้วไม่ถูกปากก็ถือว่าเป็นความผิดของเรา ***


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
thesaint วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

----คุณคงไม่ได้หายไปนะครับ-----

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ปลัดแรมโบ้ วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 02.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaifreeman
http://www.oknation.net/blog/wangnuea

ชอบน้ำพริกลาบ แบบพื้นเมืองเหนือ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ป้ารุ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เลือกไม่ทันแล้วค่ะ ว่าน้ำพริกไหนเหมาะกับธาตุของป้ารุ
ขอเหมาทั้งหมดเลยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Prince

น้ำพริกอร่อยนะครับ

น้ำรพิกถ้วยเก่า.....เก่ยวกันม่ะเนี้ยะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

กินแล้ว..ทำให้เจริญอาหารทั้งงนั้นเลย.....

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มะอึก วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


น้ำพริกมะอึกก็อร่อยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2007/06/25/entry-2

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
thesaint วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

---น้ำพริกเห็นแล้วหิวเลยครับ ผมว่านี่คืออาหารไทย ที่ควรค่าต่อการอนุรักษ์อย่างยิ่งครับ ---

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Patong วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Patong

อูยยยย... เรียกน้ำย่อยแต่เช้าเลยค่ะ...

ไปฝากท้องไว้กับโรงแรมมาเกือบสองสัปดาห์.. คิดถึงอาหารพื้นบ้านจริงๆ....

อดใจไม่ไหว ขอ+1 ประเดิมก่อนนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ไม่หายไปไหนหรอกครับ....ผมยังทานน้ำพริกอยู่บ่อยๆ....แต่ผมชอบน้ำพริกกะปิครับ....ทานกับขนุนอ่อนต้ม....สุดยอดเลยครับ...เคยทานไหมครับ???

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ญิ่งณัฐ วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


**ชอบนะ.........**

แต่ไม่ถนัด เผ็ด ...เค้าว่าไม่เผ็ด ไม่อร่อย...

นี่แหละปัญหา.........

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

อยากกินน้ำพริกค่ะ ยังไม่เคยได้ลงมือทำสักทีเลย จดไว้ตั้งหลายสูตรแล้วค่ะ ซื้อเขาก็ไม่ได้เพราะเผ็ดเกินไป

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

หายไข้ หายหวัด แต่ดันไอเป็นบ้าเป็นบอจนโมโหตัวเองจะแย่แล้ว ช่วยหาอาหารประเภทแก้ไอให้คุณนายด้วยค่ะ
เรื่องอาหารใหม่ ๆ พักก่อนนะ ขอรักษาตัวก่อนดู ๆ เหมือนจะใกล้ม้วยแล้วละค่ะคิดถึงทุกคนเสมออยากกลับมานั่งคุยด้วยนาน ๆ รออีกแป๊บนะคะ คุณนายมาแน่พร้อมอาหารที่สรรหามาให้แต่มันเหนื่อยตรงถ่ายรูปนี่แหละ ทำไม่ค่อยเป็นอ้ะ ! โอย..ขอลาไปไอก่อนนะคะ..บาย..ย..ย..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แวะมารับประทานข้าวร้อนๆกับน้ำพริก ผักเนาะยอดอ่อนๆริมรั่ว เกื่อบ 30 ปี ก่อนโน้น บ้านกลางทุ่ง ถนนเทวดา ขี่จักรยานพาลูกซ่อนท้ายไปเก็บผักมากันจิ้มน้ำพริกอร่อยครับ

พูดถึงการละเล่นของเด็กๆผมเขียนเรื่องแล้วภาพหายไปจะลงใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อิศรา วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

ขอน้ำพริกกุ้งเสียบทีสิค่ะ กำลังนึกอยากทานอยู่พอดีเลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ชอบหลายน้ำพริกเลยครับ
ที่บ้าน พ่อ กับ แม่ จะตำน้ำพริกติดตู้ไว้ตลอดเลยครับ
โดยเฉพาะน้ำพริกกะปิ จะเป็นพระเอก (แต่ต้องเป็นกะปิจากเพชรบุรีเท่านั้น) ตามด้วยน้ำพริกมะขาม

แต่ผมก็ชอบ น้ำพริกหนุ่มด้วย (ในรูปที่ 4 ต่อจากน้ำพริกนรก น่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่มนะครับ)

ทานได้ทั้งกับแคบหมู ไข่เจียว คอหมูย่าง

โอย แค่เล่าก็เริ่มจะหิวอีกรอบ อิอิ


สำหรับผม เลือกทานโดยไม่ได้อิงกับธาตุครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ยังกินน้ำพริกอยู่ เป็นนิจสินญ์...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ญาใจ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


แวะมาอ่านรอบดึกชักหิวอีกแล้ว
ชอบน้ำพริกทุกอย่างเลยค่ะ
มีผักมากมายเป็นเคื่องเคียง
ข้าวสวยร้อนๆ ไม่ถึงกับร้อนมากนะค่ะ เดียวปากผอง
อืม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
poyluang วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poyzone

ชอบน้ำพริกแมงดาค่ะ ตำ ตำ ตำ กลิ่นหอมมาก มาก พูดแล้วหิว แหม อิ่มด้วยแถมได้ความรู้เกี่ยวการกินให้ถูกธาตุอีกต่างหาก เยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
khunphai วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ตอนนี้กำลังลดความอ้วนอยู่ โห เข้ามาที่นี้...หิวหิว
หามาม่ากินสักห่อแระกัน ทดแทนได้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
auguzzy วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เมื่อเย็นยังนั่งทานน้ำพริกลงเรืออยู่เลย จริงๆ ก้อยังมีขายเยอะนะครับ

ผมเองก้อชอบไปซื้อมาทานบ้าง แต่มักจะท้องเสีย สงสัยรสจะจัดว่าแรงไปนิดนึง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ชอบน้ำพริกนรกครับ บางคนตำเผ็ด นรก จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายไม่ร้าย....หญิงไม่รัก วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 10.58 น.

น้ำพริกของไทย ไม่เป็นรองอาหารชาติไหนในโลก

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มหรรณพ์ไสว วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahansawai
 

แวะมาเยี่ยมเยียนครับ
....................................

ยังระลึกถึงคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Jui วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เห็นแล้วหิวข้าวเลย
อยากกิน...อยากกิน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
madman วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madman

ถูกใจเป็นอย่างแรงครับ.
...
นึกถึงน้ำพริกฝีมือแม่...
...
ที่ไหนในโลกเลยจะเทียม...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนน... ขอร่วมสนับสนุนให้คนไทย และคนทั่วโลกหันมากินผัก-น้ำพริก ซึ่งเป็นสุดยอดอาหารสุขภาพกันครับ (ถ้ามีผักทอด... ควรกินผักทอดให้น้อย หนักไปทางผักสุก+ผักลวก/ต้มจึงจะดี)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Yai_Nid วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

น้ำพริงลงเรือ น้ำพริกกะปิ....น่ากินมากกกกก
น้ำพริกนรกสงสัยคงเผ็ดเอาการ...
เห็นแล้วหิวมากค่ะ

โหวตค่ะโหวต +1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Nozz วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

อยากกินน้ำพริกปลาร้า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

คุณทำเช่นนี้มันไม่ถูกต้องนะ จะถูกได้ไง

น้ำลายผมส่อ อยากคดข้าวร้อนๆ คดออกมาแล้ว

ว่างเปล่า แล้วจะไปซื้อที่ไหนละเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สเลเต วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

ของโปรดเลยค่ะ
พรุ่งนี้ไปหามากินมั่งดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

ความหลากหลายอาจจะลดลง
แต่ไม่หายไปหรอกค่ะ
น้ำพริก เป็นของพื้นบ้านที่คนไทยต้องทานทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pimahn วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

เห็นแล้วอยากทานน้ำพริกทุกชนิดเลย
ภาพสวยน่าทานจัง

ขอบคุณมากครับ
โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปลิวลม วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pliewlom

น่ารับประทานยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
krugoldfish วันที่ : 13/01/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teacher777
 ครูปลาบู่

ชักว่าหิวข้าวรอบดึกอีกแล้วละซี ...น้ำพริกเนี่ยะของโปรดเราเลยล่ะ ช้อบ ชอบจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]