• haggy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 555873
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
arthon_APE
News by Arthon Sittisarn
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arthonprku
วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2555
Posted by haggy , ผู้อ่าน : 1662 , 16:13:06 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน haggy โหวตเรื่องนี้

กลุ่มชิสุห์ซ่า และพันธมิตร ลงพื้นที่ช่วยสุนัขด้อยโอกาส

... หวังอนาคตไทยจะไม่มีสุนัขจรจัด ...

          ได้มีโอกาสพบกับกลุ่มคนใจดี รักสัตว์ ที่รวมตัวกันเพื่อแบ่งบันความรู้  และประสบการณ์เกี่ยวกับสุนัข โดยเฉพาะสายพันธุ์ชิสุห์   ซึ่งวันนี้พวกเค้าได้จัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ไปช่วยดูแล  ฉีดวัคซีนให้กับหมาด้อยโอกาส  ที่บ้านป้าน้อย  อ.ปากช่อง  จ.นครราชสีมา  ซึ่งมีหมาที่ถูกนำมาปล่อย  หมาจรจัด  หมาพิการ  จำนวนประมาณ 300 ตัว  โดยกิจกรรมนี้ จัดโดยกลุ่มชิสุห์ซ่า (ชมรมคนรักชิสุห์ที่รู้จักกันผ่านทางเว็บไซต์และเฟสบุ๊คที่รวบรวมข้อมูลของสุนัขสายพันธุ์ชิสุห์)  ที่ทำกันมาต่อเนื่องทุกปี และปีนี้ก็เป็นปีที่ 6 แล้ว  

 

 

                   พี่อู๋ (คนกลาง)

นายปรัชญา  สายาจักร (พี่อู๋) หัวหน้าแผนกสารสนเทศ บริษัทผู้ส่งออกข้าว และในฐานะหัวหน้ากลุ่มชิสุห์ซ่า กล่าวว่า การเกิดขึ้นของกลุ่มชิสุห์ซ่ามีจุดเริ่มต้นจากเมื่อ 6 ปี   ที่แล้ว โดยได้สุนัขชิสุห์มาเลี้ยงและอยากจะค้นคว้าข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ และเมื่อได้ข้อมูลมาก็อยากจะแบ่งปันให้กับคนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ด้วย  ก็เลยจัดทำเว็บบอร์ดที่ให้สาระความรู้เกี่ยวกับสุนัขชิสุห์  ซึ่งก็มีคนให้ความสนใจและเข้ามาเป็นสมาชิกมากขึ้นเรื่อยๆ  จากแค่คุยกันผ่านคอมพิวเตอร์ก็เริ่มมีการนัดพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน  จนนำมาซึ่งความคิดที่จะบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมโดยการช่วยสุนัข  ด้วยความที่เป็นกลุ่มคนรักสัตว์มารวมตัวกันก็เลยไม่ยากที่กิจกรรมเพื่อการช่วยสุนัขด้อยโอกาสจะเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้น  ในปีแรกได้ไปช่วยสุนัขที่สถานสงเคราะห์เกาะสุนัข  พุทธมณฑล  จ.นครปฐม  ปีที่ 2 ไปที่ภูตาหลวง  สัตหีบ  จ.ชลบุรี  ปีที่ 3 ไปที่ศูนย์รักษ์สุนัข  หัวหิน   จ.ประจวบคีรีขัน  ปีที่ 4 ไปที่ บ้านตวงรัก  กบิณบุรี  จ.ปราจีน  ปีที่ 5 เว้นไปหนึ่งปีเนื่องจากน้ำท่วมหลายพื้นที่ของประเทศไทย  และ ปีที่ 6 คือปี 2555 นี้ ได้มาที่บ้านป้าน้อย  อ.ปากช่อง      จ.นครราชสีมา  ซึ่งจะทำการเข้าไปช่วยดูแลเรื่องความสะอาด  อาบน้ำสุนัข  ฉีดวัคซีนรวม  วัคซีนพิษสุนัขบ้า  และวัคซีนป้องกันเห็บหมัด  รวมถึงนำอาหาร  อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ไปมอบให้กับสถานสงเคราะห์สัตว์  โดยปัจจัยเหล่านี้มาจากผู้สนับสนุนหลัก อาทิ  Hills, Pfizer , Jerhigh,  และ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ  ที่อยู่เบื้องหลังมาตั้งแต่การจัดกิจกรรมในปีแรก 

(น.ส.ศยามล  สิทธิสาร , น.สพ.จีรพัฒน์  เสริมวัฒนากุล)

นายสัตวแพทย์จีรพัฒน์  เสริมวัฒนากุล  (หมอจี)  คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ซึ่งได้ร่วมทำหน้าที่ในการฉีดวัคซีนให้กับสุนัขในกิจกรรมครั้งนี้   กล่าวว่า   เมื่อเดินทางมาถึงก็เจอป้าน้อยและบรรดาน้องหมายืนยิ้มหวานรอต้อนรับ  พื้นที่ประมาณ 2 ไร่ กับสุนัขเกือบ 300 ตัว  มีกรงแยกพักเป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันสุนัขกัดกัน  จากสุขลักษณะที่มองเห็นก็ค่อนข้างเป็นสถานที่ที่ดูแลความสะอาดได้ดี  มีน้ำ  มีอาหาร วางไว้ให้หลายจุด    มีรั้วรอบขอบชิดป้องกันไม่ให้สุนัขหลุดออกไปข้างนอก  การฉีดวัคซีนสุนัขในพื้นที่ที่เปิดโล่งแบบนี้ก็อาจจะมีการติดเชื้อจากฝุ่นผงในอากาศ  อาจทำให้เกิดฝีตามมาได้  ซึ่งทั้งผู้ช่วยจับสุนัขและหมอจะต้องใส่ถุงมือ  เช็ดทำความสะอาดผิวหนังสุนัขด้วยแอลกอฮอล์ก่อนฉีดวัคซีน  และทำสัญลักษณ์โดยการแต้มสีที่หน้าสุนัขในตัวที่ฉีดวัคซีนแล้ว  ซึ่งในครั้งนี้ก็มีสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ และจากบริษัท เมเรียล (ประเทศไทย) จำกัด มาช่วยฉีดวัคซีน  จากประสบการณ์ของหมอในการลงพื้นที่ช่วยดูแลสุนัขด้อยโอกาสทำให้ได้เห็นช่องว่างของสังคมระหว่างสุนัขที่มีบ้าน มีเจ้าของดูแลเอาใจใส่  กับสุนัขที่อาศัยอยู่ในสถานสงเคราะห์เหล่านี้  ผมคิดว่าสัตว์ทุกตัวมีความคิดมีหัวใจ  ถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์แล้วควรมีความรับผิดชอบ  ถ้าไม่อยากให้มีลูกควรทำหมันให้สัตว์เลี้ยง  และขอให้เลี้ยงสัตว์ด้วยใจรักจริงๆ ไม่ใช่แค่เห็นว่าลูกสุนัขนี้น่ารัก  ซื้อมาเลี้ยงโดยไม่ศึกษาเรื่องเกี่ยวกับสายพันธุ์  นิสัย  ลักษณะ  ซึ่งความพร้อมเหล่านี้จะนำไปสู่การทิ้งสัตว์เลี้ยงในอนาคตได้  

นางสาวศยามล  สิทธิสาร (น้องผึ้ง)  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  กล่าวว่า  ดีใจที่ได้มีโอกาสมาช่วยดูแลและฉีดวัคซีนให้สุนัขเหล่านี้  และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์กับกลุ่มชิสุห์ซ่า  สุนัขที่นี่ก็มีทั้งสุนัขโต  ลูกสุนัข  สุนัขป่วย  สุนัขพิการ  ถึงแม้เค้าจะพูดไม่ได้แต่ดูจากการแสดงออกและแววตาแล้ว  เค้าดีใจ  เค้าอยากมีเพื่อนเล่น  อยากให้คนมาดูแล  ระหว่างฉีดวัคซีนก็มีเวลาในการวิ่งเล่นกันบ้าง  พวกลูกสุนัขจะสนุกกันใหญ่  มาตะกุยตะกายไม่หยุด  เห็นแล้วก็สงสาร  นึกถึงวันที่เค้าไม่มีข้าวกิน  วันที่ฝนตก  วันที่อากาศหนาว  และก็จะมีสุนัขพวกที่ไม่กล้าเข้าใกล้คน  ไม่ไว้ใจคน  อาจเพราะเคยโดนคนทำร้ายมาก่อน  ซึ่งกลุ่มนี้จะจับตัวมาฉีดวัคซีนยาก  ก็ใช้เวลาประมาณ  2 ชั่วโมง จึงทำวัคซีนได้เกือบครบทุกตัว            

 

 

นางสาวประภัสรา  เหล่าประเสริฐ  (พี่นก) เจ้าหน้าที่สำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  หนึ่งในสมาชิกกลุ่มชิสุห์ซ่า  กล่าวว่า  ได้ร่วมกิจกรรมช่วยเหลือสุนัขด้อยโอกาสมาตั้งแต่ปีแรก  คิดว่าการที่มีกลุ่มหรือหน่วยงานอื่นๆ ได้เข้าไปช่วยเหลือบ้านหรือสถานรับเลี้ยงสัตว์ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย  คือในแง่ของการจะได้มาซึ่งความสนับสนุนทั้งเงินและปัจจัยต่างๆ ก็จะมีมาอย่างสม่ำเสมอ  แต่อีกด้านหนึ่งก็คือเมื่อมีคนรู้ว่าที่นี่รับเลี้ยงสุนัขก็จะมีคนนำสุนัขและแมวมาปล่อยไว้เพิ่มมากขึ้น  ทำให้ได้คิดว่าการช่วยเหลือสัตว์ด้อยโอกาสเหล่านี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ  เพราะต้นเหตุอยู่ที่คนเลี้ยงที่ไม่มีความรับผิดชอบ  เลี้ยงตามมีตามเกิด  พอเลี้ยงไม่ได้ก็คิดว่าเป็นภาระ  ท้ายที่สุดก็จะนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยทิ้งให้เป็นหมาและแมวจรจัด

 

 นางสาวนฤมล  ร่วมสุข  (น้องแอ้)  คณะวิทยาศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวว่า   ได้เข้ามาเป็นอาสาสมัครของกลุ่มชิสุห์ซ่าเพื่อร่วมกิจกรรมช่วยสุนัขมาหลายครั้งแล้ว  ซึ่งทุกปีจะทำการสำรวจว่าที่ไหนมีสถานสงเคราะห์สัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือบ้าง  และจะจัดทีมสำรวจเข้าไปดูสถานที่จริง  ไปพูดคุยกับเจ้าของบ้าน  เล่าถึงสิ่งที่พวกเราจะมาช่วยดูแลสุนัข     ถ้าเจ้าของยินดีที่จะให้เราเข้าไปก็จะดำเนินการทำรายงานเสนอไปยังกลุ่มสปอนเซอร์  ซึ่งทุกครั้งที่ได้มาช่วยดูแลสุนัขด้อยโอกาสเหล่านี้ก็จะได้รับความสุขใจกลับไป  และก็แอบหวังว่าในอนาคตประเทศไทยจะไม่มีสุนัขไร้บ้านแบบนี้  เพราะพวกเค้าน่าสงสารจริงๆ ค่ะ

 

 

นางคำพร  ศิริมาตย์  (ป้าน้อย) เจ้าของบ้านสุนัขด้อยโอกาสแห่งนี้  เล่าว่า   พึ่งจะย้ายมาอยู่ที่ปากช่องได้ไม่ถึงปี   บ้านเดิมอยู่แถวๆ  รังสิต  แต่ปีที่แล้วโดนน้ำท่วม  ก็เลยยกขบวนมากันทั้งหมาทั้งคน  โดยได้รับทั้งน้ำใจจากการบริจาคเงิน  สิ่งของ และอาหาร  จากผู้มีจิตศรัทธาจนสร้างเป็นที่พักอาศัยให้กับน้องหมาเหล่านี้ได้  จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงสุนัขไม่มีเจ้าของก็มาจากความสงสารและรักสุนัข  คอยซื้อข้าวแจกสุนัขจรจัดใกล้ๆ บ้านเป็นประจำ  และก็จะมีคนใจบุญนำเงินมาให้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารให้สุนัข  ทำแบบนี้เรื่อยมาจนสุนัขแถวนั้นตามมาอยู่ที่บ้านด้วย  และเมื่อปลายปี 2554 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมทำให้ต้องย้ายที่อยู่อาศัยมาที่นี่ พร้อมกับพาสุนัขร้อยกว่าตัวมาด้วย  ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้สุนัขไม่มีเจ้าของพวกนี้ได้มีบ้าน  มีข้าวกิน    ไม่ต้องเร่ร่อน  คือความสุขของป้าน้อยและครอบครัว  ถึงจะเหนื่อยและยังต้องแบกรับกับค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูแต่เมื่อเห็นสุนัขเหล่านี้ได้มีชีวิตที่ดีก็หายเหนื่อย      

 

 

 

สำหรับกลุ่มคนรักสัตว์ที่มีความตั้งใจจะช่วยเหลือสัตว์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งแรงกาย  แรงใจ  หรือการบริจาคเงิน  ก็ล้วนแต่เป็นกุศลและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสังคม  โดยทุกวันนี้เชื่อว่ายังมีกลุ่มคนรักสัตว์แบบกลุ่มชิสุห์ซ่าอยู่อีกมากที่ยอมสละเวลาเพื่อช่วยเหลือสถานสงเคราะห์สัตว์แบ่งเบาภาระของรัฐบาล   แต่ในทางกลับกันในสังคมก็ยังมีกลุ่มคนอีกมากมายที่จ้องจะหาผลประโยชน์จากสัตว์โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์อย่างสุนัข  ยังมีพวกที่ทารุณ  ค้าขาย  และบริโภคเนื้อสุนัขให้ได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ  อยากให้มีกฎหมายเข้มงวดในเรื่องนี้แบบเอาผิดให้ได้ทั้งขบวนการออกมาเสียที   และถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะต้องควบคุมปริมาณสุนัขให้ได้  สุนัขทุกตัวควรมีเจ้าของ  และผู้ที่จะเลี้ยงสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ก็ต้องมีจิตสำนึกที่ดีและรับผิดชอบต่อสังคมด้วย 

 

         

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน