• haggy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 538007
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
arthon_APE
News by Arthon Sittisarn
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arthonprku
วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2555
Posted by haggy , ผู้อ่าน : 44122 , 16:48:56 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Bunjerds , gbun และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

สาระน่ารู้สำหรับคนรักสัตว์ “มดลูกอักเสบในสุนัขและแมว”

มีอันตรายถึงชีวิต ... แต่สามารถป้องกันได้

 

“มดลูกอักเสบในสุนัขและแมว” เป็นอีกหนึ่งโรคที่เป็นที่กังวลของเจ้าของสัตว์เลี้ยง ซึ่งโรคนี้เกิดจากการติดเชื้อของระบบสืบพันธุ์ในสัตว์เลี้ยงเพศเมียที่พบได้ค่อนข้างบ่อย หากไม่ได้รับการรักษาหรือรับการผ่าตัดทำหมันอย่างถูกต้องและทันท่วงทีอาจเป็นสาเหตุทำให้สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตได้  


น.สพ.จีรพัฒน์  เสริมวัฒนากุล  กล่าวว่า  โรคนี้เกิดจากการกระตุ้นโดยฮอร์โมนเอสโตรเจนและตามมาด้วยการเพิ่มของฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนอย่างยาวนานตามวงรอบการเป็นสัด ทำให้ผนังมดลูกเกิดการสร้างตัวเป็นถุงน้ำและหนาตัวขึ้น ในสุนัขที่แข็งแรงอายุยังไม่มากเมื่อผ่านพ้นระยะเวลาสองเดือนไปผนังมดลูกก็จะกลับเข้าสู่สภาพปกติ แต่ในสุนัขสูงวัยที่ผ่านการเป็นสัดมาหลายครั้งอาจเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ และการเสื่อมของผนังมดลูกทำให้มดลูกไม่สามารถคืนสภาพดีได้  เมื่อมีการติดเชื้อผ่านทางปากมดลูกจึงทำให้มดลูกอักเสบและมีการสะสมของหนองภายในมดลูก นอกจากนี้สุนัขหรือแมวที่ได้รับฮอร์โมนจากภายนอกเช่นการฉีดยาคุมก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดมดลูกอักเสบได้มากเช่นกัน จากรายงานในต่างประเทศรวมถึงประเทศไทยพบว่าช่วงอายุของสุนัขที่พบภาวะโรคมดลูกอักเสบได้บ่อย คือสุนัขที่มีอายุมากกว่า 6 ปีขึ้นไป  พบได้ทุกสายพันธุ์แต่สายพันธุ์ที่พบได้บ่อย ได้แก่ โกลเดน รีทรีฟเวอร์, รอตไวเลอร์, คอลลี่ และ คาวาเลีย คิงส์ ชาล์ สเปเนียล เป็นต้น 


อาการมดลูกอักเสบที่สังเกตได้ด้วยตาเปล่าคือจะพบหนองหรือเลือดไหลออกจากช่องคลอด  หรือในกรณีที่ไม่พบของเหลวใดๆ ออกมาภายนอกตัวสุนัขหรือแมวก็จะพบว่าช่องท้องขยายใหญ่ขึ้นอย่างผิดปกติ  โดยจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น  มีอาการซึม เบื่ออาหาร มีไข้สูง ดื่มน้ำและปัสสาวะมาก  การวินิจฉัยให้ได้ผลที่แม่นยำและแน่นอน คือทำการเอกซเรย์ หรือ อัลตราซาวนด์  ประกอบกับการตรวจเลือด หากมีภาวะมดลูกอักเสบค่าของปริมาณเม็ดเลือดขาวจะสูงขึ้นกว่าปกติมาก
           

วิธีการรักษาสำหรับสุนัขหรือแมวที่ไม่ได้กินอาหารติดต่อกันมาหลายวันเสี่ยงต่อการวางยาสลบในการผ่าตัด  หมอจะให้ยาลดอาการอักเสบ อาการปวด และคุมการติดเชื้อก่อนในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการ  และเมื่อสุนัขมีสภาวะร่างกายที่ดีขึ้นจึงทำการผ่าตัดทำหมันถาวรโดยการตัดมดลูกและรังไข่  การผ่าตัดถือเป็นการผ่าตัดใหญ่เพราะต้องมีการเปิดเข้าช่องท้อง เพื่อที่หมอจะไปตัดเอาส่วนของตัวมดลูกจนถึงคอมดลูกในส่วนที่มีการติดเชื้อออก และต้องนำรังไข่ทั้งสองข้างออกจนหมด เพราะถ้าเหลือรังไข่ไว้ยังสามารถกระตุ้นให้สุนัขมีอาการเป็นสัด และเกิดการติดเชื้อที่บริเวณคอมดลูกตามมาได้  ส่วนความสะอาดของแผลผ่าตัดการหายของแผลจะค่อนข้างดีถ้าสุนัขไม่มีโรคอื่นแทรกซ้อน หรือ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนในช่วงการผ่าตัดเช่น มดลูกแตกทำให้มีหนองออกมาในช่องท้อง การเกิดภาวะช่องท้องอักเสบ หรือการเกิดอักเสบจนเกิดการยึดติดของอวัยวะภายใน การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนเรื่องการดูแลหลังผ่าตัด หลังจากที่สุนัขได้รับการผ่าตัดแล้วจะไม่กลับมาปกติทันที อาจจะมีอาการซึมมากกว่าก่อนเข้าผ่าตัด เนื่องด้วยในส่วนของการวางยาสลบที่มีผลกระทบต่อร่างกายสุนัขด้วย  เพราะฉะนั้นหลังผ่าตัดสุนัขควรพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลจนกว่าอาการจะปกติจึงสามารถกลับบ้านได้ ส่วนการดูแลแผลผ่าตัด  แผลผ่าตัดจะอยู่ที่บริเวณใต้ท้อง เพราะฉะนั้นต้องระวังอย่าให้แผลสกปรก เช่น เลอะน้ำ, ปัสสาวะ  อย่าให้สุนัขเลียแผล จำกัดบริเวณอย่าให้ออกกำลังกระโดดหรือเห่ามากเกินไป กินยาตามที่หมอสั่ง ถ้าแผลหายดีแล้ว ประมาณ 7-10 วันสามารถตัดไหมได้


การรักษาโรคนี้จะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ขึ้นกับ 1. สุขภาพของสุนัข เช่น ในบางรายมีโรคประจำตัวอยู่ เช่น โรคเบาหวาน, หัวใจ, ไต หรือสุนัขเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงจากภาวะมดลูกอักเสบจนเหนี่ยวนำให้มีอาการอักเสบของอวัยวะอื่นทั่วร่างกายตามมา  2. การหมั่นสังเกตอาการสุนัข เช่น ถ้าเจ้าของหมั่นสังเกตว่าสุนัขมีความผิดปกติหนองไหลออกมาทางช่องคลอด หรือดูซึมลง การรีบพาสุนัขมารักษาก่อนที่สุนัขจะอาการหนัก ก็จะช่วยให้โอกาสการรักษาแล้วประสบผลสำเร็จมีมากขึ้น 3. อุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษา  ถ้าอาการสุนัขไม่มีหนองออกมาเนื่องจากปากมดลูกปิด จะทำให้ยากต่อการวินิจฉัย แต่ถ้ามีเครื่องมือเช่น เครื่องตรวจเลือด เครื่องเอ็กซ์เรย์ หรือ อุลตราซาวน์ ก็จะสามารถทำให้การวินิจฉัยเร็วขึ้น และรักษาได้ทันท่วงที ในส่วนของการผ่าตัดการวางยาสลบ ควรต้องมีเครื่องดมยาสลบ เครื่องวัดความดัน, เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด  และอาจจะต้องใช้เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจในสุนัขพันธุ์ใหญ่ อายุมาก  หรือมีปัญหาโรคหัวใจ เพื่อหมอจะได้ทราบถึงสภาพของสุนัขขณะวางยาสลบ และทำการป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที


ส่วนการป้องกันหรือลดภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคทำได้โดยการทำหมัน โดยการตัดทั้งมดลูกและส่วนของรังไข่ออกทั้งหมด  นอกจากนี้การทำหมันสุนัขและแมวก่อนวัยเจริญพันธุ์จะสามารถลดการเกิดเนื้องอกที่เต้านมได้เกือบ 100% ถ้าสุนัขยังไม่เคยเป็นสัดมาก่อน แต่ถ้าสุนัขเคยเป็นสัดมาแล้วเกิน 3 - 4 ครั้ง การทำหมันเพื่อช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมก็จะลดลงตามลำดับ นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงการฉีดยาคุมหรือการใช้ยาคุมติดต่อกันนานๆ เพราะจะทำให้มีโอกาสเป็นมดลูกอักเสบมากขึ้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
haggy วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arthonprku

ขอบคุณคุณหมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 haggy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
gbun วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gbun

คือคล้ายๆขนคุดหรือเปล่าครับ
ถ้าผิวหนังน้องไม่แดง ไม่คัน เน้นการดูแลเรื่องตวามสะอาดครับ
แต่ถ้ามี คัน มีตุ่มแดงๆขึ้น ขนร่วง กรณีนี้อาจจะต้องกินยาครับ เช่น ยาลดอาการคัน ยาปฏิชีวนะ ยาบำรุงขน แล้วแต่อาการที่น้องเป็นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 haggy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 12/11/2012 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขอบคุณครับ
มีเรื่องวิธีดูเเลหมาที่ขนคอขนหลังขึ้นย้อนเเละอักเสบประจำไหมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 haggy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 12/11/2012 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

ขอบคุณ ข้อมูลโดยละเอียดนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน