• haggy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 538010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
arthon_APE
News by Arthon Sittisarn
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/arthonprku
วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2558
Posted by haggy , ผู้อ่าน : 2605 , 10:30:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wansuk , opads และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ดื่มกาแฟอย่างไร  จะดีต่อสุขภาพ

 

ปัจจุบันวัฒนธรรมในการดื่มกาแฟเห็นได้ทั่วโลก และคนไทยก็มีพฤติกรรมบริโภคกาแฟมากขึ้นเช่นกัน  อาจเนื่องจากหาง่ายตั้งแต่รถเข็นขายกาแฟ  ร้านกาแฟที่มีบริการข้างถนน   ร้านสะดวกซื้อ   ปั๊มน้ำมัน   จนกระทั่งร้านกาแฟตกแต่งสุดหรูทั้งยี่ห้อในและต่างประเทศ  นอกจากนี้ยังมีกาแฟสำเร็จรูปสำหรับชงที่บ้านให้เลือกด้วย  คนไทยมักดื่มกาแฟในช่วงเวลาทำงาน คือช่วงเวลา 10.00 – 15.00 น.  และช่วงเวลา 15.00 – 19.00 น.  โดยแต่ละคนก็มีรูปแบบการชงกาแฟดื่มที่แตกต่างกัน บางคนชอบดื่มกาแฟสด บางคนชอบดื่มกาแฟโบราณ 

ซึ่งวิธีในการชงกาแฟในแต่ละวัฒนธรรมล้วนมีวิธีที่แตกต่างกัน  เดิมการชงกาแฟของไทยมีลักษณะเฉพาะตัวคือใช้วิธีชงผ่านถุงผ้ากรองกากโดยนำผงกาแฟคั่วบดใส่ลงในถุงผ้ากรองกาก จากนั้นเทน้ำร้อนใส่แล้วกรองถ่ายไปมาหลายๆ ครั้งจนได้น้ำกาแฟ  ส่วนการชงกาแฟในฝั่งตะวันตกแบบสากล ได้แก่ การชงกาแฟเอสเปรสโซ่ (Espresso) ชงโดยใช้เครื่องดันน้ำร้อนผ่านเนื้อกาแฟบดจะได้สีและรสชาติของกาแฟเข้มข้น

อันเป็นพื้ยฐานของกาแฟชนิดอื่นๆ เช่น คาร์ปูชิโน่ (Cappuccino) ซึ่งคือกาแฟเอสเปรสโซ่ที่ผสมนมและมีฟองนมลอยหน้า ส่วนกาแฟผสมนมที่มีรสและกลิ่นกาแฟน้อยที่สุดแต่นิยมบริโภคกันมากคือ คาเฟ่ลาเต้ (Caffe Latte) ท้ายสุดคือมอคค่า (Caffe Mocha) คือกาแฟผสมช็อกโกแลตและนมร้อนผสมช็อกโกแลตผง ช็อกโกแลตหวาน

 

แพทย์หญิงจุฑาธิป  ลิ้มคุณากูล อายุแพทย์  ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ  ชลประทาน  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  เผยว่า  กาแฟมีสาระสำคัญคือคาเฟอีน (caffeine) ซึ่งมีผลต่อร่างกาย ได้แก่ กระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า  แต่หากรับมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ  นอนไม่หลับ  กระวนกระวาย  หงุดหงิดและใจสั่นได้

นอกจากนี้ยังกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยและกรดในกระเพาะ กระตุ้นความดันโลหิตทำให้หัวใจเต้นแรง ในกาแฟนอกจากคาเฟอีนแล้วยังมีสารเคมีตัวอื่นๆ ซึ่งมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ  ทั้งนี้คาเฟอีนมากกว่าครึ่งหนึ่งจะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะภายในระยะเวลา 4 ชั่วโมงหลังจากการดื่ม

ในหนึ่งวันเราไม่ควรรับคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัม หรือไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 3 แก้ว นอกจากรสชาติของความอร่อยแล้ว ผลการวิเคราะห์เรื่องสารอาหารในกาแฟเย็นในประเทศไทย พบว่าปริมาณพลังงาน ไขมัน และน้ำตาลในกาแฟเย็นขนาด 16 ออนซ์  (แสดงในตารางด้านล่าง)

ชนิดกาแฟ

พลังงาน (กิโลแคลอรี)

Range (mean)

ไขมัน (กรัม)

Range (mean)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

Range (mean)

โปรตีน (กรัม)

Range (mean)

ลาเต้

109-214 (156)

3.7-9.0 (5.2)

14.4-28.8 (23.5)

3.0-6.3 (3.9)

คาปูชิโน่

157-251 (200)

3.2-10.9 (7.1)

25.5-38.2 (30.8)

2.0-4.5 (3.4)

มอคค่า

159-348 (238)

3.6-19.3 (9.5)

24.1-49.4 (33.4)

2.4-9.5 (4.8)

 

ปริมาณพลังงานในกาแฟส่วนใหญ่มาจากไขมันและคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นน้ำตาล  กาแฟมอคค่ามีพลังงานมากที่สุดโดยเฉพาะมาจากไขมัน โดยทั่วไปแล้วความต้องการพลังงานของมนุษย์จะขึ้นกับ อายุ เพศ น้ำหนัก ส่วนสูง ภาวะการตั้งครรภ์ แต่โดยเฉลี่ยคือ 1,500 – 2,000 กิโลแคลอรี

หากเราดื่มกาแฟเย็นซึ่งให้พลังงานเฉลี่ย 200 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่าปริมาณพลังงานในกาแฟเย็นขนาดแก้งปกติ 16 ออนซ์  แต่หากบริโภคมากกว่า 2-3 แก้วต่อวัน พลังงานที่ว่านี้อาจก่อให้เกิดปัญหาในผู้ป่วยโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูงได้ 

ยิ่งถ้าเราดื่มกาแฟเย็นพร้อมกับขนมหวานหรือเบเกอรี่ ก็จะได้รับพลังงานเกิน  ดังนั้นหากต้องการดื่มกาแฟเย็นก็ควรลดอาหารหวานมันหรือทอดในมื้ออาหารมื้อหลัก  หรือดื่มกาแฟเพียงอย่างเดียว  และควรออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที  อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน  เพื่อป้องกันปัญหาการได้พลังงานเกินโดยไม่จำเป็นและยังทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย  เมื่อทราบความจริงดังกล่าวแล้วท่านที่ชอบดื่มกาแฟควรทราบและนำไปปฏิบัติเพื่อการดื่มกาแฟที่ไม่เกิดผลเสีย

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
haggy วันที่ : 05/03/2015 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arthonprku


ความคิดเห็นที่ 4 haggy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 04/03/2015 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

มอคค่า ประจำเลยค่ะ พลังงานสูงสุด แล้วก็เผาผลาญไม่ค่อยหมดด้วย ทานแล้วนั่งทำงานต่อ ... อ้วน อ้วน

ความคิดเห็นที่ 3 haggy ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบดื่มกาแฟกับขนมเค้กมาก

แต่ตอนนี้ต้องห่างๆ เป็นเบาหวาน ไขมัน ความดัน ครบเซ็ท

ความคิดเห็นที่ 2 haggy , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูภาพประกอบแล้ว
ดูไป ดื่มกาแฟไป
ยิ่งทำให้ เพลิน
.
ขอบคุณ ครับ....

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แล้วกาแฟพวก original อย่างเอสเพรสโซและอเมริิกาโน มีผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้างครับ กาแฟประเภทนี้ไม่นิยมใส่น้ำตาลและเครื่องปรุงรสอื่นๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน